DANH MỤC SẢN PHẨM

Tìm Hiểu Về Đặc Điểm Cũng Như Là Tính Ứng Dụng Của Loại Vật Liệu FRP

Trong khoảng thời gian gần đây thì trên thị trường sản xuất xuất hiện một loại vật liệu mới. Loại vật liệu này không những sở hữu nhiều tính năng ưu việt mà còn được ứng dụng vô dùng rộng rãi và phổ biến trong rất nhiều lĩnh vực khác nhau. Loại vật liệu đang được nhắc đến chính là vật liệu FRP.

Tổng Quan Về Vật Liệu FRP

Khái Niệm Về Vật Liệu FRP

Tên gọi đầy đủ là Fibeglass Reinfored Plastic. Đây là một loại vật liệu được sản xuất từ ứng dụng của loại vật liệu composite. Bên cạnh đó, loại vật liệu này sở hữu cấu tạo bao gồm nhiều loại vật liệu khác nhau và bao gồm tổng cộng hai pha, đó chính là pha liên tục và pha gián đoạn. Đối với loại vật liệu FPR, ở pha liên tục là loại nhựa nhiệt rắn còn ở pha gián đoạn là loại cốt sợi thủy tinh.

Trong suốt quá tình sản xuất để tạo ra vật liệu FRP thì nhựa đóng vai trò như là một chất liên kết và các sợi thủy tinh giữ vai trò như là một loại vật liệu gia cường. Chính vì lí do kể trên mà các loại vật liệu FRP sở hữu tính năng cơ lý rất tốt, có thể nói là tốt hơn rất nhiều nếu đặt lên bàn cân so sánh với các loại vật liệu nhựa thong thường khác.

Điều này là bởi vì lí do các loại vật liệu nhựa thông thường khác trong cấu tạo thường sẽ không có các sợi thủy tinh đóng vai trò như là một loại vật liệu gia cường, ví dụ như PVC, PP, PE, ABS,... Bởi vì những đặc điểm cấu tạo được nêu ở trên nên các loại vật liệu FRP được các giới chuyên gia xem như là một dạng của loại vật liệu composite.

cấu trúc frp

Vật liệu FRP

Lịch Sử Hình Thành Và Phát Triển

Có thể bạn chưa biết thì các loại vật liệu composite đơn giản đã có mặt trên thế giới từ rất xa xưa. Vào thời điểm khoảng 5000 năm trước công nguyên thì loài người đã tìm ra cách trộn những viên đá nhỏ vào đất trước khi làm hạc nhằm mục đích giúp cho gạch không bị cong vênh khi phơi nắng. Một ví dụ điển hình khác về việc vật liệu composite là một loại vật liệu có tuổi đời rất lớn trên thế giới là những người Ai Cập cổ đại thường sử dụng loại vật liệu này trong các quá trình ướp xác của người Ai Cập cổ đại.

Một điều thú vị khác đó chính là thiên nhiên là thứ tạo ra cấu trúc composite đầu tiên, đó chính là các thân cây gỗ có cấu trúc composite bao gồm nhiều sợi xenlulo dài và những loại sợi xenlulo này được liên kết với nhau bằng licnin. Thành quả của sự liên kết vô cùng hài hòa kể trên chính là các thân cây gỗ vừa bền vừa dẻo. Đây còn được đánh giá như là một dạng cấu trúc composite vô cùng lý tưởng.

Lịch sử hình thành và phát triển của vật liệu FRP

Lịch sử hình thành và phát triển vật liệu FRP

Ngoài ra, những người dân Hy Lạp cổ đại cũng đã biết cách ứng dụng mật ong trộn với đất, đá, cát, sỏi để tạo ra các vật liệu xây dựng. Đặc biệt, tại mảnh đất Việt Nam quê hương chúng ta, từ thời xa xưa tổ tiên của chúng ta đã truyền lại cho đời con cháu về phương pháp xây nhà bằng bùn trộn với rơm băm nhỏ nhằm mục đích để trát vách nhà và loại hợp chất này khi khô lại sẽ tạo thành một lớp vật liệu cứng, mát khi hè tới và ấm áp khi đông sang.

Tuy loại vật liệu composite là một loại đã có mặt từ rất lâu trên thế giới nhưng ngành khoa học về các loại vật liệu composite chỉ mới được hình thành cùng với sự xuất hiện trong công nghệ được ứng dụng để chế tạo tên lửa ở Mỹ vào những năm 50 của thế kỷ 20. Từ mốc thời gian đó cho đến thời điểm hiện tại, lĩnh vực khoa học công nghệ vật liệu composite đã có những bước phát triển vô cùng vượt bậc trên phạm vi toàn thế giới. Có một sự thật thú vị đó là vào khoảng thời gian gần đây, đôi lúc thuật ngữ “vật liệu mới” sẽ đồng nghĩa với “vật liệu composite”.

Phân Loại

Dựa vào tính đặc thù công trình cũng như là các chức năng sử dụng mà thông thường sẽ được chia thành hai loại.

FRP Lining

Có tên gọi đầy đủ là Fibeglass Reinfored Platic Lining và là một loại vật liệu bọc nhựa cốt sợi thủy tinh. Loại vật liệu này còn có một tên gọi khác là bọc nhựa composite. Thông thường thì FRP Lining thường được trang bị tại những công trình có bề mặt lớn, có thể kể đến như các bể chứa hóa chất cỡ lớn tại các nhà máy sản xuất hóa chất. Bên cạnh đó còn có các loại bể lọc cặn, bể chứa nước thải, bể xử lý hóa chất cũng như là sàn nhà máy,...

FRP Tank

Có tên gọi đầy đủ là Fibeglass Reinfored Plastic Tank. Đây là một loại vật liệu dạng bồn nhựa cốt sợi thủy tinh. Loại vật liệu này được sử dụng chuyên dùng để chứa những hóa chất mạnh như axit, bazo,... mà các loại vật liệu khác như sắt, thép hay inox,... không thể sử dụng trong một khoảng thời gian dài bởi vì các loại vật liệu kể trên rất dễ bị oxi hóa, rò rỉ và cũng như là bị ăn mòn bởi các loại hóa chất mạnh.

frp tank

FRP Tank

Những Đặc Tính Nổi Bật

 1. Có tính chất bền bỉ, khả năng chịu nén, chịu uốn dẻo tốt hơn so với các loại nhựa thông thường khác.
 2. Sở hữu khả năng trơ lỳ, chống ăn mòn vô cùng tốt trước sự tác động của các loại hóa chất như axit, bazo,...
 3. Trọng lượng nhẹ chỉ bằng 1/10 bê tông và 1/15 nhưng có độ cứng và độ bền cơ học tốt hơn đáng kể.
 4. Dễ dàng trong việc vận chuyển, thi công cũng như là lắp đặt tại bất kỳ loại môi trường nào.
 5. Dễ dàng tạo hình ở nhiệt độ cao.
 6. Có tính dẫn nhiệt, dẫn điện thấp.
 7. Khả năng tương thích tốt với những điều kiện môi trường khắc nghiệt.
 8. Sở hữu khả năng chống ăn mòn ở các mối hàn.
 9. Dễ dàng trong việc bảo trì cũng như là sửa chữa tại những vị trí phức tạp.

Tính Ứng Dụng

 1. Ứng dụng trong quá trình phủ cho các loại bể tẩy axit, bể tẩy dầu mỡ, bể trung hòa, bể phốt phát hóa, bể chứa axit, bazo, bể muối,... trong các dây chuyền mạ, phốt phát hóa, sơn tĩnh điện...
 2. Ứng dụng trong quá trình phủ các loại bồn xử lý các loại nước thải công nghiệp.
 3. Ứng dụng trong quá trình làm lớp phủ nền nhà xưởng, mương, rãnh trong các xưởng mạ, phốt phát hóa cũng như là các dây chuyền sản xuất hóa chất, nhà máy thực phẩm, dược phẩm.
 4. Ứng dụng trong quá trình chống thấm nền, tường, mái các công trình xây dựng.
 5. Ứng dụng trong quá trình sản xuất các loại sản phẩm lớp phủ cho các hệ thống thông gió hút độc cũng như là những khí ăn mòn hóa chất.
 6. Ứng dụng trong quá trình phủ sàn các loại tàu hàng chở thực phẩm hoặc hóa chất.
 7. Ứng dụng trong quá trình phủ các đường ống cũng như là ống khói nhằm mục đích chống lại sự ăn mòn của các loại hóa chất.

Lời Kết

Qua bài viết trên chúng tôi hi vọng rằng bạn đã có cho mình một cái nhìn khái quát về đặc điểm cũng như là tính ứng dụng của loại vật liệu FRP trong đời sống, sản xuất. Và bạn có thể tìm xem thêm các loại vật liệu khác tại Halana.

Xem thêm: Tất tần tật về loại vật liệu E.V.A
Thẻ:Tin Tức

Xem thêm bài viết