DANH MỤC SẢN PHẨM

Những Điều Bạn Cần Biết Về Hiệu Suất Lọc Khuẩn (BFE) Của Khẩu Trang

Trong tình hình dịch bệnh Covid - 19 đang có những diễn biến vô cùng phức tạp như hiện nay thì mọi người dân cần có ý thức đeo khẩu trang ở những nơi công cộng. Một trong số những chỉ sổ dùng để đánh giá khẩu trang có đạt tiêu chuẩn chất lượng không đó chính là chỉ số về hiệu suất lọc khuẩn (BFE).

Tầm Quan Trọng Của Việc Sử Dụng Khẩu Trang Y Tế Đạt Chuẩn

Những người thường xuyên phải làm việc trong những môi trường y tế luôn luôn phải cẩn thận và có ý thức trong việc bảo vệ sức khỏe bản thân bởi họ luôn phải đối mặt với những nguy cơ về phơi nhiễm nghề nghiệp với các bệnh nhiễm trùng đến từ nhiều nguyên nhân khác nhau, đặc biệt chính là do virus và vi khuẩn. Điều này đã vô hình chung hình thành nên những mối đe dọa cho sức khỏe của các nhân viên y tế.

Hơn nữa, trong suốt quá trình mà các nhân viên y tế làm việc, họ phải thường xuyên tiếp xúc trực tiếp với nhiều loại chất lỏng sinh học ẩn chứa những nguy cơ về mầm bệnh gây hại. Những người nhân viên y tế luôn phải giữ cho mình mức độ cảnh giác cao nhất trong quá trình làm việc bởi những nguy cơ sinh học gây hại đến sức khỏe con người vô cùng đa dạng và phổ biến, những tác nhân đó có thể là máu, không khí, dịch tiết hoặc tiếp xúc trực tiếp.

Khẩu trang y tế đạt chuẩn

Khẩu trang y tế đạt chuẩn

Tuy nhiên, các bạn không nên chủ quan bởi vì các nguy cơ sinh học này không chỉ có tác động gây hại đối với các nhân viên y tế trong các quá trình điều trị cũng như là chăm sóc cho người bệnh mà các nguy cơ này cũng có thể có nhưng tác động đối với các bệnh nhân.

Đối với các bệnh nhân mắc các bệnh có khả năng phát tán các tác nhân sinh học gây nguy hiểm cho những người xung quanh thì các vấn đề này sẽ dẫn đến những hậu quả nghiêm trọng hơn nếu chúng ta không có những biện pháp xử lý kịp thời.

Để có thể phần nào giảm thiểu được những tác hại của các vấn đề kể trên thì các nhân viên y tế cũng như là mọi người dân cần phải sử dụng khẩu trang y tế khi ra ngoài hoặc tiếp xúc với người khác, đặc biệt là trong tình trạng dịch bệnh Covid - 19 đang càng lúc càng có những diễn biến phức tạp và khó lường hơn.

Xem thêm: Áo phản quang và những điều bạn chưa biết

Khái Niệm Về Hiệu Suất Lọc Khuẩn BFE

Hiệu suất lọc khuẩn hay còn được viết tắt là BFE (Bacterial Filtration Efficiency) là loại tiêu chuẩn thường dùng trong quá trình đánh giá, xét nghiệm nhằm mục đích đánh giá các chỉ số về hiệu suất lọc cái loại vi khuẩn bằng phương pháp so sánh số lượng các loại vi khuẩn mà các loại vật liệu cũng như là thiết bị đó có khả năng lọc được.

Quá trình đánh giá, xét nghiệm về các vấn đề hiệu suất lọc vi khuẩn của các sản phẩm khẩu trang cũng như là mặt nạ y tế, ứng dụng các mối quan hệ giữa phơi nhiễm vi khuẩn được đưa vào các luồng không khí từ phía trên và nồng độ còn lại trong các luồng không khí thấp hơn nhằm mục đích xác định được mức độ hiệu quả của các loại vật liệu, sản phẩm chuyên dùng để lọc không khí nhằm giảm thiểu đến mức gần như tối đa sự lan truyền của các loại mầm bệnh gây hại.

Mầm bệnh gây hại

Mầm bệnh gây hại

Ngoài ra, chỉ số hiệu suất lọc khuẩn (BFE) không những được ứng dụng trong các quá trình kiểm định chất lượng của các loại sản phẩm khẩu trang y tế mà loại chỉ số này còn được sử dụng trong các quá trình đo lường độ hiệu quả trong việc lọc các loại vi khuẩn của các loại sản phẩm y tế khác như áo choàng phẫu thuật, màn phẫu thuật và các loại hệ thống bảo vệ vô khuẩn.

Tuy nhiên, bạn cần lưu ý rằng các chỉ số về hiệu suất lọc khuẩn này chỉ có tác dụng đánh giá về mức độ hiệu quả lọc vi khuẩn của các loại vật liệu nhưng không hề có những chỉ tiêu để đánh giá về thiết kế của các loại sản phẩm.

Quá Trình Đánh Giá Hiệu Suất Lọc Khuẩn Được Diễn Ra Như Thế Nào?

Trong phương pháp hiệu suất lọc khuẩn này, các giới chuyên gia đã sử dụng loại sinh vật có tên gọi Tụ cầu vàng hay còn được biết đến với tên gọi tiếng anh là Staphylococcus aureus trong hiệu suất lọc khuẩn như son khí (aerosol). Thông tin thêm cho các bạn thì sinh vật này chính là loại vi khuẩn thường trú trong cơ thể của con người nhưng loại vi khuẩn này cũng được xem là mầm bệnh của con người và cũng là tác nhân chủ yếu dẫn đến các tình trạng gây nhiễm khuẩn bệnh viện.

Các loại vật liệu hay sản phẩm được đánh giá, xét nghiệm sẽ được đặt vào vị trí ở giữa buồng khí dung và bộ va chạm theo đợt bao gồm tổng cộng có sáu tầng. Tại vị trí ở trong buồng khí dung, lớp nuôi cấy Staphylococcus aureus sẽ được phân tán qua phương pháp ứng dụng các tính năng của máy phun sương. Trong suốt quá trình xét nghiệm cũng như là đánh giá sẽ trải qua tổng cộng sáu giai đoạn và các giọt aerosol tác động với mặt nạ y tế trong quá trình đó đều sẽ được thu thập lại.

Với phương pháp đánh giá này, các mối quan hệ giữa tổng số lượng các loại vi khuẩn được tạo ra dưới tác động của máy phun sương được các giới chuyên gia đánh giá là liên quan đến tổng số lượng vi khuẩn thu được sau khi vượt qua các loại sản phẩm mặt nạ cũng như là khẩu trang. Kết quả của quá trình thử nghiệm này có thể cho ta biết được tỷ lệ về độ hiệu quả của quá trình lọc vi khuẩn của các loại vật liệu, thiết bị lọc.

Đánh giá hiệu suất lọc khuẩn

Đánh giá hiệu suất lọc khuẩn

Sau khi thu được kết quả từ quá trình đánh giá, thử nghiệm thì các loại sản phẩm khẩu trang y tế, phẫu thuật phải có chỉ số hiệu suất lọc khuẩn đạt giá trị tối thiểu 95% mới được đánh giá là loại sản phẩm đạt tiêu chuẩn chất lượng. Hầu hết các loại sản phẩm khẩu trang có chất lượng vừa và cao trên thị trường hiện nay đều có tỷ lệ về hiệu suất lọc vi khuẩn đạt giá trị từ 98% cho đến lớn hơn 99%.

Ngoài phương pháp đánh giá, xét nghiệm mà chúng tôi đã nhắc đến ở trên thì hiện nay, có một số nhà sản xuất còn sử dụng phương pháp Greene & Vesley với mục đích xác định các chỉ số đánh giá hiệu suất lọc khuẩn (BFE).

Xem thêm: Tính ứng dụng của khẩu trang hoạt tính
Thẻ:Tin Tức

Xem thêm bài viết