DANH MỤC SẢN PHẨM

Dũa Được Làm Bằng Gì?

Là công cụ mài mòn, dũa cần có khả năng chống mài mòn và có độ bền kéo cao . Chúng cũng cần đủ cứng để cắt thành các kim loại khác, kể cả các loại thép khác. Nếu thép mà răng dũa đang cố gắng cắt thành cứng hơn, chúng sẽ chỉ bị gãy. Vì những lý do này, dũa được làm từ thép hợp kim crom, cứng với nước, cacbon cao.

Tại Sao Carbon Được Sử Dụng Trong Quá Trình Sản Xuất Dũa?

Thép được sử dụng làm dũa có hàm lượng cacbon rất cao, vì nó chiếm 1,35-1,4% thành phần của nó. 1,5% thường là mức tối đa đối với thép cacbon. Các phân tử cacbon củng cố cấu trúc của thép, khiến nó trở nên cứng hơn bình thường. Điều này cũng làm cho thép chống bị mài mòn do mài mòn.

Carbon Được Sử Dụng Trong Quá Trình Sản Xuất Dũa.

Carbon Được Sử Dụng Trong Quá Trình Sản Xuất Dũa.

Tại Sao Crom Được Sử Dụng Trong Quá Trình Tạo Dũa?

Chromium chiếm khoảng 5-7% thép được sử dụng trong sản xuất dũa. Khi nhiều nguyên tố được sử dụng để tạo hợp kim với thép, vật liệu tạo thành sẽ được hưởng lợi từ tất cả các phẩm chất của mỗi nguyên tố được thêm vào một cách tích lũy.

Giống như cacbon, crom cũng có đặc tính làm cứng. Khi cả hai được sử dụng, điều này làm tăng độ cứng của hợp kim thép tạo thành lên một mức độ lớn. Điều này không chỉ giúp dụng cụ có thể cắt xuyên qua các kim loại khác mà còn giúp nó luôn sắc bén.

Crom Được Sử Dụng Trong Quá Trình Tạo Dũa.

Crom Được Sử Dụng Trong Quá Trình Tạo Dũa.

 Crom cũng giúp tăng độ dẻo dai của thép, giúp thép ít bị vỡ hoặc nứt dưới tác dụng của lực cực mạnh. Thêm carbon thường có thể làm cho thép kém cứng hơn. Thêm crom sẽ chống lại điểm yếu tiềm ẩn này.

Xem thêm: Dũa là gì?

Lợi Ích Của Ứng Dụng Làm Cứng Thép Bằng Nước Trong Chế Tạo Dũa?

Dũa được ủ sau khi chúng đã bị cắt răng bằng cách được làm nóng nhiều lần cho đến khi chúng nóng đỏ và sau đó nhúng vào chậu nước muối. Đây là một cách nhiệt luyện thép không tốn kém. Nó cũng có xu hướng làm cho kim loại cứng hơn ở bên ngoài, để lại phần lõi tương đối mềm so với vỏ.

Với lớp vỏ cứng cáp bên ngoài và bên trong mềm mại, sần sật, armadillo là hình ảnh minh họa hoàn hảo cho khái niệm đặc biệt này!

Đây là một lợi thế lớn đối với giũa, vì lõi mềm hơn hỗ trợ lớp vỏ bên ngoài, trong quá trình mài mòn, ngăn dũa bị hỏng và tăng khả năng chống bị uốn cong.

Thép Lò Xo Và Dũa Linh Hoạt

Thép lò xo là hợp kim thấp, thép cacbon thấp với điểm chảy cao. Điều này có nghĩa là nó sẽ trở lại hình dạng ban đầu nếu bị uốn cong hoặc xoắn. Loại thép này được sử dụng trong một loại dũa đặc biệt được thiết kế để gắn trên một tay cầm có thể điều chỉnh được sẽ uốn mặt của giũa thành bề mặt lồi hoặc lõm. Loại dũa này được gọi là dũa linh hoạt.

Vật Liệu Mài Mòn Thay Thế

Thay vì được cắt bằng răng, một số dũa có sạn làm bằng vật liệu cứng như kim cương hoặc cacbua vonfram được nhúng vào bề mặt của chúng. Bất kể chất liệu nào được sử dụng, những công cụ này được gọi là dũa kim cương.

Hạt Kim Cương

Kim cương là vật liệu cứng nhất mà con người biết đến, là vật liệu hoàn hảo cho các công cụ mài mòn.

Dũa có hạt kim cương có thể được sử dụng trên bề mặt thép cứng và đủ sắc để dũa các vật liệu giòn như thủy tinh hoặc gốm, những vật liệu này sẽ bị vỡ nếu áp lực hoặc lực quá lớn tác động qua các răng dũa thông thường.

Hạt kim cương.

Hạt kim cương.

Cacbua Vonfram

Tuy không cứng bằng kim cương, nhưng cacbua vonfram vẫn đủ cứng để gia công trên thép công cụ và gốm nhưng rẻ hơn nhiều. Điều này làm cho các dũa cacbua vonfram có giá cả phải chăng hơn.

Đây có thể là một lựa chọn thích hợp cho những người thích tự làm, vì sự khác biệt về hiệu suất giữa cacbua vonfram và kim cương sẽ không được chú ý trong nhà.

Các Loại Dũa Được Phủ Bằng Gì?

Thông thường, các dũa không có lớp phủ bảo vệ hoặc lớp hoàn thiện được thêm vào khi chúng được tạo ra.

Điều này là do các dũa là công cụ mài mòn, tức là chức năng chính của chúng là cọ xát với bề mặt và làm mòn bề mặt đó.

Hầu hết các lớp phủ đều không phù hợp với điều này, vì chúng sẽ bị mòn rất nhanh, do đó, thật lãng phí tiền bạc và nguồn lực để khoác chúng lên!

Vì thế, lớp phủ dũa là lựa chọn tối ưu.

Một loại lớp phủ bảo vệ có thể được sử dụng là lớp phủ oxit đen.Đây là loại lớp phủ tương tự được sử dụng cho súng và dao, cũng như một số dụng cụ khác như cờ lê và mũi khoan. Quá trình phủ thép trong oxit đen bao gồm việc ngâm nó trong một bể hóa chất ăn da phản ứng với bề mặt của kim loại. Phản ứng này làm cho kim loại bị oxy hóa theo một cách cụ thể, phủ lên toàn bộ dụng cụ một lớp mỏng manhêtit. Magnetite (Fe2O3 ) là một loại oxit sắt đặc biệt xuất hiện trong tự nhiên trong các mỏ khoáng đá. Sử dụng lớp phủ này giống như bọc dũa của bạn trong một lớp đá mỏng!

Lớp phủ cung cấp sự bảo vệ hạn chế chống lại sự ăn mòn, nhưng vẫn giúp giữ cho dụng cụ được sắc bén; người thợ sẽ phải mài qua lớp phủ oxit đen trước khi họ có thể bắt đầu làm cùn dũa của mình.

Mặc dù khá rẻ khi phủ các dụng cụ bằng oxit đen, nhưng bạn vẫn có nhiều khả năng tìm thấy các dũa không tráng. Điều này là do các yếu tố được sử dụng trong thép công cụ mà các dũa được tạo ra từ đó cũng làm tăng độ cứng của dũa, và cũng cung cấp một số khả năng chống ăn mòn.

Xem thêm: Bộ dũa rẻ chất lượng

Độ Cứng Là Gì?

Độ cứng là thước đo khả năng chống lại sự thay đổi hình dạng của vật liệu khi có áp lực.

Đối với một vật có thể cắt được vật khác, nó cần phải cứng hơn. Ví dụ, một con dao để bàn có thể dễ dàng cắt qua quả bơ, bởi vì dao cứng hơn. Nếu bạn đã sử dụng cùng một con dao để cắt một viên đá, thì sẽ rất khó, vì đá cứng hơn dao

Đo Độ Cứng

Độ cứng được đo trên thang Mohs, và được đưa ra một số từ 0 đến 10, với 10 là độ cứng nhất.

Một lọ bột talc là một trong những vật liệu mềm nhất trong thang Moh. Talc là một chất rất mềm, chỉ đo được 1 trên thang Mohs. Bạn có thể dễ dàng cắt thành một miếng talc bằng móng tay của mình, có kích thước 2,5 trên thang Moh.

Magnetite, hợp chất được tạo ra trong quá trình phủ oxit đen, có độ cứng là 5,5 trên thang Mohs.

Một dầm thép, có độ cứng 5,5 trên thang Moh. Thép cũng đạt mức 5,5 mà không cần thêm bất kỳ nguyên tố hợp kim nào.

Crom, nguyên tố đầu tiên trong hai nguyên tố hợp kim được sử dụng để tạo ra thép công cụ dùng trong dũa, có độ cứng là 8 trên thang Mohs. Đây là yếu tố đầu tiên trong hai yếu tố làm tăng độ cứng của thép.

Nguyên tố hợp kim thứ hai, cacbon, có độ cứng thấp trong điều kiện bình thường.

Graphit, một loại cacbon được sử dụng làm chì trong bút chì, chỉ có độ cứng 1 hoặc 2.

Tuy nhiên, khi cacbon được nung nóng đến nhiệt độ cao dưới áp suất cao, nó kết tinh thành kim cương, đứng đầu thang Mohs với điểm 10. Khi thép cacbon được nung nóng, hàm lượng cacbon của vật liệu sẽ tăng thêm độ cứng, thay vì trừ đi. Mặc dù nó không làm cho nó cứng như kim cương, nhưng nó hoạt động với crom để làm cho nó có độ cứng khoảng 9!

Lớp Phủ Oxit Đen Trên Dũa Thép

Như bạn có thể thấy, thép được sử dụng trong dũa cứng hơn nhiều so với oxit đen, đó là lý do tại sao nó không thường được sử dụng làm lớp phủ bảo vệ. 

 

Thẻ:Tin Tức

Xem thêm bài viết