DANH MỤC SẢN PHẨM

Khẩu Trang N95 Và N99 Là Gì? Sự Khác Biệt Giữa Hai Loại Khẩu Trang Này

Hiện nay thì ô nhiễm không khí đang là một trong những vấn đề có ảnh hưởng vô cùng nghiêm trọng đối với sức khỏe con người. Có rất nhiều loại khẩu trang trên thị trường, trong đó thì khẩu trang N95, N99 là hai trong số những sản phẩm nổi bật có thể giúp bảo vệ bạn trước tác hại từ ô nhiễm không khí.

Tầm Quan Trọng Của Việc Sử Dụng Khẩu Trang

Trong thời điểm hiện tại, ngoài các vấn đề về ô nhiễm không khí có thể gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe của con người thì sự bùng phát của đại dịch Covid - 19 trong thời điểm này cũng đang là một vấn đề rất đáng lo ngại trên toàn cầu.

người dân đeo khẩu trang

Tầm quang trọng của việc sử dụng khẩu trang

Như các bạn đã biết thì virus Corona chính là nhóm virus có khả năng gây nên các loại bệnh viêm đường hô hấp đối với cơ thể con người. Đáng nguy hiểm hơn, loại virus Corona này có khả năng lan truyền cực kỳ nhanh chóng và đã vượt xa sự kiểm soát của loài người vào thời điểm loại virus này bắt đầu bùng phát tại Vũ Hán. Đây chính là một thành phố thuộc tỉnh Hồ Bắc, Trung Quốc.

Do những diễn biến phức tạp đến từ loại dịch bệnh này mà Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đã đưa ra những báo động toàn cầu về mức độ nguy hiểm của loại dịch bệnh này. Chính vì lí do đó mà để có thể giảm thiểu được mức độ lây lan của virus Corona thì Bộ Y tế cũng như là Tổ chức Y tế Thế giới đã khẩn cấp đưa ra những khuyến cáo cho người dân rằng nên tuân thủ các phương pháp phòng bệnh được đưa ra một cách nghiêm túc.

Trong các phương pháp khuyến nghị được đưa ra thì đeo khẩu trang tại những nơi công cộng cũng như khi ra ngoài là một trong những hành động cơ bản nhất mà mọi người dân nên thực hiện ngay vào lúc này. Việc sử dụng những sản phẩm khẩu trang nhằm mục đích giúp hạn chế tối đa những nguy cơ lây nhiễm giữa người với người cũng như là giảm đi đáng kể tốc độ lan truyền của loại virus Corona này.

Các sản phẩm khẩu trang tưởng chừng như không quan trọng trong những điều kiện bình thường thì vào thời điểm hiện tại đây được xem là vật bất ly thân của cư dân toàn cầu trong mùa đại dịch này.

Xem thêm: Áo phản quang và những điều bạn chưa biết

Khái Niệm Về Khẩu Trang N95, N99

Trong khoảng thời gian gần đây, từ khóa khẩu trang N95 hiện đang là một trong những từ khóa được tìm kiếm nhiều nhất trên các công cụ tìm kiếm cũng như là trên các nền tảng mạng xã hội. Hiện tượng kể trên bắt nguồn từ một vài nguồn tin cho rằng loại sản phẩm khẩu trang N95 này có chức năng giúp bảo vệ người sử dụng trước sự xâm nhập của một số loại vi khuẩn gây hại và virus.

khẩu trang n95, n99

Khẩu trang N95

Theo Viện Sức khỏe và An toàn Lao động Quốc gia Hoa Kỳ hay còn được biết đến với tên gọi tiếng anh là National Institute for Occupational Safety and Health thì N95 hay N99 chính là những tiêu chuẩn được ứng dụng để đánh giá về hiệu suất lọc của các loại sản phẩm khẩu trang. Trong đó:

 1. N chính là ký hiệu mang ý nghĩa về việc không chất được chất dầu.
 2. 95 hay 99 chính là khả năng lọc được 95% hoặc 99% các loại hạt siêu nhỏ có kính thước chỉ 0.3μm. Các loại hạt đang được nhắc đến chính là các hạt bụi mịn tồn tại trong không khí mà mắt thường sẽ không thể nhìn thấy được.

Trong tình hình dịch bệnh trên thế giới đang lây lan với tốc độ cực kỳ nhanh chóng thì CDC hay còn được gọi là Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Hoa Kỳ đã đưa ra những khuyến nghị cho người dân rằng nên sử dụng các loại sản phẩm khẩu trang N95 N99 để có thể giúp ngăn ngừa các loại vi khuẩn gây hại, virus cũng như là bụi và các chất khí thải đến từ môi trường xung quanh.

Những Nét Cơ Bản Về Khẩu Trang N95, N99

Các loại sản phẩm khẩu trang N95 cũng như là N99 sẽ thường có thiết kế ôm sát vào khuôn mặt của người sử dụng, không giống với những loại sản phẩm khẩu trang y tế thường có thiết kế hở hai bên. Chính vì lí do kể trên mà mức độ hiệu quả của việc ngăn ngừa các loại dịch bệnh sẽ được tối ưu tốt hơn.

Ngoài ra, các loại sản phẩm khẩu trang N95 cũng như là N99 sẽ không phù hợp với trẻ nhỏ bởi kích thước của những loại sản phẩm khẩu trang này được thiết kế chuyên dùng dành cho người trưởng thành. Đối với những người có râu thì trong quá trình sử dụng những loại khẩu trang này sẽ có phần bị khó chịu bởi nó được thiết kế ôm sát vào gương mặt của người sử dụng.

khẩu trang n95, n99

Khẩu trang N99

Bên cạnh đó, giá thành của các loại sản phẩm khẩu trang N95 và N99 sẽ có phần đắt hơn nhiều so với giá thành của các loại sản phẩm khẩu trang y tế thông thường. Đây có thể xem như là một rào cản đối với những người không có khả năng kinh tế cao để có thể mua và sử dụng những loại khẩu trang này.

Thông tin thêm cho các bạn đó chính là những sản phẩm khẩu trang N95 cũng như là N99 không những sở hữu tính năng hạn chế sự ảnh hưởng của bụi mịn đối với sức khỏe con người mà những loại khẩu trang này còn có khả năng giảm thiểu sự lây nhiễm giữa người với người của các loại bệnh dịch.

Khẩu Trang N95, N99 Có Thể Lọc Được Những Gì?

Các loại sản phẩm khẩu trang N95 cũng như là N99 được Trung tâm Kiểm Soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Hoa Kỳ (CDC) khuyến nghị dành cho người dân đang sinh sống tại các thành phố chịu ảnh hưởng của vấn đề ô nhiễm không khí. Các loại khẩu trang này có khả năng lọc được tất cả các loại hạt siêu nhỏ có kích thước đến 0.3μm, vi khuẩn gây hại và virus đến từ:

 1. Khói bụi, khí thải sản xuất có nguồn gốc từ các nhà máy, xưởng sản xuất cũng như là các khu công nghiệp.
 2. Khí thải đến từ các phương tiện giao thông.
 3. Bụi đến từ các công trình xây dụng cũng như là bụi trên đường xá cuốn theo xe cộ.
 4. Tro bụi đến từ các hoạt động đốt rác.
 5. Tro bụi đến từ các hoạt động sản xuất nông nghiệp, có thể kể đến như đốt rơm rạ, tro bụi có nguồn gốc từ các hoạt động sinh hoạt nấu nướng trong gia đình và hàng quán.

khẩu trang n95, n99

Khẩu trang N95 và N99 có thể lọc được những gì?

Khẩu Trang N95, N99 Không Thể Lọc Được Những Gì?

 1. Các loại hóa chất có tính dầu như sơn hay xăng dầu.
 2. Hóa chất công nghiệp.
 3. Ami-ăng
 4. Mùi hôi thối.

Kết luận

Trên đây là bài viết về khẩu trang N95 và N99. Nếu bạn thấy bài viết hay và bổ ích thì đừng quên theo dõi Halana để biết thêm nhiều thông tin chi tiết. Cảm ơn bạn đã theo dõi!

Xem thêm: Khẩu trang hoạt tính là gì?
Thẻ:Tin Tức

Xem thêm bài viết