logo
cart


logo

Các kiểu lữu trữ hàng trong kho (kỳ 2)

Kiến thức (update) | 06 - 09 - 2022

Nội dung chính

  Tiếp nối chủ đề của kỳ trước, hôm nay, Eiindustrial xin gửi đến các bạn những kiến thức về lưu trữ động (Dynamic Storage Systems).

  Khác với hệ thống lưu trữ tĩnh (Static Storage Systems), trong lưu trữ động, hàng hoá đã nhập kho được phép di chuyển trong khu vực lưu trữ suốt khoảng thời gian lưu trữ. Lưu trữ động bao gồm sáu hình thức: Live storage shelving, Push- back shelving, Satellite storage, Vertical carousel (paternoster), Horizontal carousel và Slide Shelves.

  Live storage shelving được sử dụng phổ biến nhất trong lưu trữ tĩnh. Hàng hoá được lưu trữ trên những làn trục lăn hơi nghiêng tạo ra độ dốc. Chính độ dốc của làn trục lăn đã giúp Live Storage shelving phù hợp với chiến lược lưu kho FiFo (First in- First out). Sự tách biệt giữa đường lối vào và lối ra hàng hoá cùng với khả năng tận dụng không gian tối ưu là những ưu điểm nổi bật của hệ thống này.

  Push- back shelving sử dụng cấu trúc như những cái kệ lưu trữ trực tiếp. Hàng hoá được lưu trữ trên những tấm nâng và được lấy ra theo nguyên tắc LIFO (Last in- First out).

  Satellite storage là một loại khác của push- back shelving. Hàng hoá sẽ được đặt lên những tấm nâng và những tấm nâng này tự động đi vào làn. Một ưu điểm của hệ thống này so với push- back shelving là hoạt động của xe nâng và kệ có thể tiến hành trong khi hàng hoá trên các tấm nâng vẫn đang được lưu trữ.

  Vertical carousel (paternoster) là loại hệ thống mà hàng hoá được gắn vào các kệ ngang và những chiếc kệ này sẽ được điều khiển hoàn toàn tự động. Paternoster sử dụng không gian lưu trữ cao hơn hệ thống bay shelving, mặc dù khả năng tiếp cận hàng hoá của hai hệ thống này là như nhau. Vertical Carousel thích hợp để lưu trữ những hàng hoá kích thước vừa và hàng hoá có gía trị cao.

  Horizontal carousel là một loại khác của lưu trữ kệ. Những cái kệ riêng biệt được gắn vào băng tải và được điều khiển hoàn toàn tự động. Những loại kệ này được sử dụng chủ yếu trong kho chứa hàng.

  Với Slide shelving, những tấm nâng được đặt trên giá trượt vận hành tự động hoặc vận hành bằng tay. Chi phí lưu trữ hiệu quả và không gian lưu trữ tối đa đối lập với khả năng tiếp cận hàng hoá lưu trữ trong các khe khác nhau. Hệ thống này phù hợp để lưu trữ các linh kiện.

  Tags:

  Tin Mới Nhất