Dũa là một loại dụng cụ không thể thiếu trong việc sửa chữa, sản xuất và được sử dụng với nhiều mục đích khác nhau. Chúng được sử dụng để loại bỏ các mảnh nhọn không mong muốn ra khỏi một miếng kim loại thừa dọc theo các góc sau khi nó đã được cắt hoặc mài. Vì thế, dũa là một dụng cụ cầm tay không thể thiếu, đặc biệt đối với ngành cơ khí
Dũa Là Gì?
Dũa là một đoạn kim loại có chiều dài có răng được cắt thành ít nhất một trong các mặt của nó được sử dụng để tạo hình hoặc hoàn thiện (làm nhẵn) một phần vật liệu.
Dũa được sử dụng để làm gì?
Dũa có thể được sử dụng để loại bỏ các mảnh nhọn không mong muốn khỏi một miếng kim loại bị bỏ lại dọc theo các góc của nó sau khi nó đã được cắt hoặc mài. Quá trình này được gọi là ‘deburring’.
Chúng thường được sử dụng nhiều nhất trong gia công kim loại, nhưng cũng đã được phát triển để sử dụng trên gỗ, nhựa và vật liệu tổng hợp (chẳng hạn như nhựa gia cường thủy tinh hoặc hợp chất kim loại được sử dụng trong vợt tennis).
Dũa cũng được sử dụng để mài các công cụ khác như cưa và dao. Các ngành nghề thủ công chính xác, chẳng hạn như rèn khóa và chế tạo đồng hồ, sử dụng các dũa để hoàn thiện chính xác các bộ phận nhỏ.
Các Phần Của Một Dũa
Chui Dũa
Hầu hết các dũa kim loại được rèn với một đầu dài ở một đầu mà không có răng cắt vào đó. Đây được gọi là chui. Chui là phần được gắn vào trong tay cầm. Chúng tôi khuyến nghị rằng các dũa phải luôn được trang bị tay cầm để tạo sự thoải mái và ngăn ngừa thương tích. Các dũa không có chui được gọi là ” Dũa trơn”. Các dũa này được giữ bởi phần thân của chúng, theo cách tương tự như một bảng đá nhám.
Phần Báng Dũa
Phần báng dũa, là phần của dũa gần nhất với chui
Mặt dũa
Đây là thuật ngữ được sử dụng để mô tả vùng rộng, phẳng của dũa thường thực hiện tất cả các công việc. Nó cũng có thể được gọi là bụng, hoặc bên.Tùy thuộc vào hình dạng của dũa, có thể có nhiều mặt hoặc chỉ một mặt.
Răng Dũa
Cắt vào bề mặt của các mặt hoặc các cạnh của dũa, răng là bộ phận của dũa cung cấp chất lượng mài mòn cho chúng. Cách cắt răng có ảnh hưởng đến việc công cụ được phân loại là dũa hay răng cưa. Các răng của dũa được tạo ra bằng cách cắt các đường dài vào dũa trống, trong khi các răng khác được đục lỗ riêng lẻ.
Lưng Dũa
Dũa barrette được làm với một mặt lồi đối diện với mặt của giũa, mặt này không được cắt bằng răng. Phần này của dũa được gọi là mặt sau.
Các Cạnh Dũa
Các bề mặt mỏng giữa các mặt trên một dũa được gọi là các cạnh. Những thứ này có thể được cắt bằng răng hoặc không tùy thuộc vào mục đích dự định của dũa. Các cạnh không có răng có thể được tựa vào bề mặt trong khi dũa đang được sử dụng mà không làm mòn nó, đây có thể là một tính năng mong muốn khi làm việc trong khu vực gần.
Đầu Dũa
Phần cuối của dũa đối diện với chui được gọi là đầu dũa. Mặc dù ‘Đầu dũa’ là thuật ngữ phổ biến nhất được sử dụng cho phần này của dũa, nó không phải lúc nào cũng nhọn và có thể hoàn toàn phẳng.
Các Dũa Được Tạo Ra Như Thế Nào?
Nguyên tắc cơ bản của việc dũa là cắt răng thành một dải kim loại để tạo ra một dụng cụ thô có thể mài mòn vật liệu từ bề mặt mềm hơn.Trong khi dũa được sản xuất thủ công trong hàng trăm năm, giờ đây chúng cũng có thể được sản xuất hàng loạt bằng máy. Quá trình thực hiện theo phương pháp bên dưới.
Tạo Phôi
Bước đầu tiên trong quá trình tạo dũa là tạo ra một dải kim loại có hình dạng và kích thước gần đúng với hình dạng và kích thước của dũa đã hoàn thành. Đẩy được gọi là khoảng phôi, để đạt được kết quả này, thép có thể được rèn, nấu chảy và đổ vào khuôn để định hình, hoặc ép giữa hai con lăn nặng và sau đó cắt theo hình dạng.
Ủ Dũa
Quá trình ủ là một quá trình mà qua đó thép được làm mềm để dễ gia công hơn. Phôi dũa đã được nung nóng đến đỏ rồi để nguội ở nhiệt độ phòng để chúng ở trạng thái mềm và sẵn sàng để cắt răng Phôi dũa được nung nóng cho đến khi chuyển sang màu đỏ đậm, sau đó để nguội ở nhiệt độ phòng.
Vì việc nung nóng trống kim loại có thể làm cho nó biến dạng, nó sẽ được mài hoặc mài lại thành hình dạng sau khi nó đã nguội.
Cắt Răng Dũa
Tại thời điểm này, các răng được cắt vào dũa một cách đều đặn bằng cách sử dụng một chiếc đục.
Góc của răng thường nằm trong khoảng 40-55 độ so với bề mặt của giũa, tùy thuộc vào loại hoa văn được cắt trên giũa. Góc này được gọi là “phần cào” của dũa.
Nếu góc của răng quá hẹp, chúng có nhiều khả năng mắc vào bề mặt của phôi. Nếu góc quá rộng, chúng có nhiều khả năng bị vỡ và tách khỏi phần thân của dũa.
Một số giũa có thể được tạo bằng cào âm, nghĩa là răng thực sự hướng ra khỏi phôi chứ không phải hướng về phía nó.Trong trường hợp này, răng không cắt bỏ vật liệu mà thay vào đó sẽ cạo khắp bề mặt, làm xước phẳng kỳ cục u bất thường nào.Những chiếc dũa này thường được cắt bằng răng tốt và được sử dụng để tạo ra một lớp hoàn thiện rất mịn.
Răng Mâm
Răng mâm được thực hiện bằng cách sử dụng một kìm bấm hình tam giác, cắt từng chiếc răng riêng lẻ.
Ủ Dũa Lần Hai
Khi răng đã được cắt, dũa cần được tôi luyện hoặc làm cứng để có thể cắt xuyên qua các vật liệu khác mà không cần lấy hư hại. Dũa được làm nóng lại một lần nữa.
Khi nó đã đạt đến nhiệt độ mong muốn, nó được nhúng vào một bể nước muối lớn và làm nguội nhanh chóng
Làm lạnh nhanh như thế này làm cho hạt trong cấu trúc phân tử của thép trở nên mịn hơn, làm cho nó cứng hơn và mang lại độ bền kéo cao hơn.
Quá trình này được lặp lại nhiều lần để đảm bảo thép đủ cứng để sử dụng làm chất mài mòn.
Làm Mềm Chui
Một tác dụng phụ của quá trình tôi luyện là nó có thể làm cho thép trở nên giòn, khiến nó dễ bị cắt hoặc gãy nếu bị rơi.
Vì phần chui của dũa mỏng hơn phần còn lại của phần thân nên đó là một điểm yếu tiềm ẩn.
Như vậy, khi phần còn lại của quá trình xử lý nhiệt đã hoàn thành,chui được nung lại và để nguội ở nhiệt độ phòng. Điều này làm mềm chuimột lần nữa, làm cho nó ít giòn hơn và có khả năng chống hư hỏng cao hơn.
Các dũa đã trải qua phần này của quá trình đôi khi được gọi là ‘được xử lý nhiệt thay đổi’.