logo
cart


logo

Ưu điểm vượt trội của đèn Led so với đèn huỳnh quang

Tin trong nước (update) | 06 - 09 - 2022

Với công nghệ LED ra đời, đèn LED đang dần được thay thế các loại đèn truyền thống khác như đèn dây tóc, đèn huỳnh quang. Có lẽ có rất nhiều người còn đang thắc mắc việc nên sử dụng đèn LED hay đèn huỳnh quang là tốt nhất. Sau đây là một số điểm vượt trội của đèn led so với đèn huỳnh quang

Công suất

Là điện năng của đèn tiêu thụ để phát ra ánh sáng. Đây cũng là chỉ số dùng để so sánh mức độ tiết kiệm điện giữa các loại đèn và ưu thế nổi trội của đèn Led so với các loại đèn khác. Công suất trung bình của đèn huỳnh quang cao hơn đèn led do đó bóng đèn led sẽ tiết kiệm điện năng hơn.

Khả năng bật tắt

Đèn LED là một loại đèn lý tưởng cho mục đích bật và tắt bởi vì chúng có khả năng phát sáng tức thời (không cần thời gian khởi động). Chúng cũng tạo ra nguồn ánh sáng ổn định mà không nhấp nháy.

Đèn huỳnh quang có độ trễ ngắn khi bật. Các mô hình huỳnh quang lớn hơn thực sự yêu cầu một giai đoạn khởi động đáng kể trước khi đèn sáng nhưng điều này đã được cải thiện đáng kể với đèn huỳnh quang mới hơn và nhanh hơn. Sự chậm trễ trong quá trình khởi động thường do lỗi của máy biến áp, hoặc chấn lưu. Bóng đèn huỳnh quang cũng có thể nhấp nháy, hiển thị ánh sáng xoáy hoặc hồng, ánh sáng ở các đầu của ống khi được một thời gian sử dụng. Bật tắt cũng làm giảm tuổi thọ của đèn.

Độ sáng

Đèn LED có thể tùy chỉnh độ sáng của ánh sáng ở bật cứ khoảng nào từ 0,5% – 100%.

Các bóng đèn compact huỳnh quang mới hơn có thể được chỉnh được độ sáng rất hiệu quả (xuống khoảng 15% ánh sáng bình thường) trong khi các bóng đèn huỳnh quang cũ thường không thể chỉnh độ sáng. Nếu muốn giảm độ sáng của một đèn huỳnh quang bạn buộc phải chọn một chấn lưu có thể chức năng đó.

Góc chiếu sáng

Đèn LED phát ra ánh sáng trong khoảng 180 độ. Đây là một lợi thế bởi vì chúng ta thường muốn chiếu sáng trên một khu vực mục tiêu (chứ không phải là tất cả 360 độ quanh bóng đèn).

Đèn huỳnh quang là phát ra ánh sáng cho 360 độ, đòi hỏi nơi đặt vật cố hoặc phản xạ để hướng ánh sáng phát ra.

Phát thải của đèn

Đèn LED tạo ra một quang phổ rất hẹp của ánh sáng khả kiến mà không có tổn thất ra các loại bức xạ không liên quan (IR hay UV) liên quan đến ánh sáng thông thường, nghĩa là hầu hết năng lượng tiêu thụ bởi nguồn sáng được chuyển đổi trực tiếp sang ánh sáng nhìn thấy được.

Đèn huỳnh quang tạo ra bức xạ tia cực tím. Chúng tạo ra ánh sáng nhìn thấy vì bóng đèn được phủ một lớp phosphor phát sáng khi tiếp xúc với tia UV. Khoảng 15% lượng khí thải bị mất do sự tiêu hao năng lượng và nhiệt. Mặc dù hầu hết bức xạ tia cực tím nằm trong bóng đèn, nhưng một số khác lại thoát ra ngoài môi trường có khả năng gây nguy hiểm.

Phát thải nhiệt

Đèn LED phát ra rất ít nhiệt độ. Nhược điểm duy nhất có thể thực sự là khi đèn LED được sử dụng cho chiếu sáng ngoài trời trong điều kiện mùa đông. Tuyết rơi trên đèn truyền thống như HID sẽ tan chảy khi tiếp xúc với ánh sáng. Điều này thường được khắc phục với đèn LED bằng cách che ánh sáng bằng kính hoặc hướng ánh sáng xuống hướng xuống mặt đất.

Đèn huỳnh quang phát ra nhiệt hấp thụ bởi chấn lưu và / hoặc mất đi cho môi trường. Khoảng 15% lượng khí thải bị mất do sự tiêu hao năng lượng và tổn thất nhiệt. Trong một số trường hợp, phát thải nhiệt có thể mang lại lợi ích, tuy nhiên, phát ra nhiệt là một hình thức sử dụng năng lượng không hiệu quả. Mục đích cuối cùng của thiết bị là phát ra ánh sáng, và không nóng.

Tuổi thọ

Tuổi thọ của đèn LED hiện tại đang được tính bằng tiêu chuẩn L70. Theo tiêu chuẩn này khi ánh sáng giảm xuống còn 70% so với ban đầu, tuổi thọ đèn được coi là kết thúc.Trong ngành công nghiệp chiếu sáng, việc xác định tuổi thọ có hơi khác một chút. Tuổi thọ của đèn có thể được xác định khi nó bị bể, nó bị cháy,…hoặc khi lượng ánh sáng chúng phát ra không còn đáp ứng đủ yêu cầu chiếu sáng tối thiểu.

Tuổi thọ của đèn Led hiện nay lên đến 50.000 giờ. Như vậy, theo tiêu chuẩn L70 thì sau 50.000 giờ, độ sáng của đèn Led sẽ còn lại 70% so với thời gian đầu.

Đèn huỳnh quang có tuổi thọ tốt so với một số bóng đèn nhưng không thể so sánh với đèn LED. Các giá trị tuổi thọ điển hình dao động từ 7.000 giờ đến 15.000 giờ trước khi bóng đèn cần thay thế. Nhưng đôi khi đèn huỳnh quang cần phải được thay đổi trước khi hết hạn sử dụng để ngăn chặn các hiệu ứng xuống cấp nghiêm trọng như nhấp nháy hoặc thay đổi màu ánh sáng (chuyển màu hồng).

Chi phí

Đèn led cao áp với chi phí ban đầu bỏ ra tương đối cao hơn so với đèn huỳnh quang, nhưng phí bảo trì lại thấp hơn rất nhiều. Điều này được thể hiện qua tuổi thọ cua 2 loại đèn.

Cho nên, tính trong khoảng thời gian dài thì đèn led vẫn ưu thế hơn về chi phí.

Chống va đập

Với chất liệu nhôm nhựa, đèn LED rất khó hỏng hóc khi va đập.

Bóng đèn huỳnh quang làm từ thuỷ tinh nên rất dễ vỡ. Nhưng quan trọng hơn là các bóng đèn huỳnh quang bị phá vỡ cần được xử lý và thải bỏ đặc biệt do các hóa chất nguy hiểm như thủy ngân trong đèn.

Kích thước

Đèn LED có thể cực nhỏ (dưới 2mm trong một số trường hợp) và chúng có thể điều chỉnh lại thành kích thước lớn hơn. Điều này khiến cho đèn LED có khả năng ứng dụng rất đa dạng.

Đèn huỳnh quang compact (CFL) được thiết kế nhỏ (để chúng có thể thay thế đèn gia đình nóng sáng). Các ống huỳnh quang tiêu chuẩn vừa cồng kềnh, vừa mỏng manh. Không so sánh với kích thước nhỏ và xây dựng mạnh mẽ của một đèn trạng thái rắn như đèn LED.

Chống chịu thời tiết

Đèn LED sản sinh nhiệt ít hơn nhiều so với truyền thống. Với độ bền tốt, chúng hoàn toàn có khả năng chống chịu với các loại thời tiết nào.

Bóng đèn huỳnh quang thường không được đề nghị cho chiếu sáng ngoài trời. CFL sẽ hoạt động nhưng khi nhiệt độ giảm thì chất lượng ánh sáng sẽ bị ảnh hưởng đáng kể.

Qua những so sánh ở trên, có lẽ các bạn đã phần nào hiểu được sự khác nhau giữa các thông số cơ bản bạn cần quan tâm khi sử dụng đèn chiếu sáng. Mỗi loại đèn đều có những ưu điểm và những nhược điểm riêng những có lẽ với những tính năng vượt trội và tốc độ phát triển thì trong tương lai đèn LED sẽ thay thế hoàn toàn các loại đèn huỳnh quang.

Tags:

Tin Mới Nhất