DANH MỤC SẢN PHẨM

Tình hình phát triển của khu kinh tế Vũng Áng - Hà Tĩnh

Khu kinh tế Vũng Áng hiện đang nhận được sự quan tâm từ các nhà đầu tư trong nước và nước ngoài. Đây có thể là dự án đầu tư mang lại sự phát triển bền vững. Cùng Halana tìm chi tiết về KTT này nhé!

Tổng quan về khu kinh tế Vũng Áng

Với vị trí địa lý đắc địa, hệ thống cơ sở hạ tầng, giao thông thuận lợi, khu kinh tế Vũng Áng Hà Tĩnh hiện nay được biết đến như một “mảnh đất lành”. Cùng với những chính sách đồng bộ hóa, nơi đây thu hút nhiều nguồn đầu tư trong và ngoài nước.

Vị trí địa lý thuận lợi

Khu kinh tế Vũng Áng với tổng diện tích 22.781 ha, bao gồm 9 xã, phường nằm ở phía Nam thị Xã Kỳ Anh tỉnh Hà Tĩnh: xã Kỳ Nam, phường Kỳ Phương, xã Kỳ Lợi, phường Kỳ Long, phường Kỳ Liên, phường Kỳ Thịnh, phường Kỳ Trinh, xã Kỳ Hà, xã Kỳ Ninh. 

Với vị trí địa lý có ranh giới phía Bắc và phía Đông giáp biển Đông, phía Nam giáp tỉnh Quảng Bình, phía Tây giáp xã Kỳ Khang, Kỳ Thọ, Kỳ Hải, Kỳ Hưng và thị trấn Kỳ Anh thì đây được đánh giá là khu kinh tế có vị trí đắc địa, “tọa sơn vọng thủy” tạo tiền đề cho việc giao thương giữa các vùng diễn ra dễ dàng trên cả nước theo hướng quốc lộ 1A, quốc lộ 8A và quốc lộ 12.

Hệ thống cơ sở hạ tầng giao thông được đầu tư

Sự hoàn chỉnh trong thiết kế giao thông nội bộ, mạng lưới giao thông là 1 trong những nhân tố không thể thiết để tạo nên tiềm lực phát triển của khu công nghiệp Vũng Áng

Hơn thế nữa, khu kinh tế còn sở hữu cảng Vũng Áng-Sơn Dương nằm tại trung tâm, có lợi thế là độ sâu tự nhiên lớn, độ sa bồi hàng năm ở mức ít nên có thể dễ dàng tiếp nhận các tàu có trọng lượng lớn lên đến 350.000 DWT. Cảng cũng bao gồm các bến cảng tổng hợp, có luồng hải quan ngắn nên các tuyến giao thông hàng hải quốc tế đến các nước diễn ra 1 cách trơn tru, dễ dàng hơn.

Ngoài ra, để tận dụng triệt để lợi thế của vị trí địa hình, phát huy lợi thế có cảng biển nước sâu. Tỉnh Hà Tĩnh đã đặt ra cho mình mục tiêu hình thành Trung tâm logistics nằm tại Khu công nghiệp Vũng Áng nhằm phục vụ cho các hoạt động logistics trong khu vực mở rộng hơn là quốc tế. Nhờ đó có thể khẳng định được giá trị của mình, đồng thời nâng cao khả năng cạnh tranh giữa các tỉnh.

Cơ sở hạ tầng tại khu kinh tế Vũng Áng

Cơ sở hạ tầng tại khu kinh tế Vũng Áng

Chính sách ưu đãi, đồng bộ nhanh gọn

Về bản chất, khu kinh tế Vũng Áng Hà Tĩnh từng được coi là một nơi có khí hậu khắc nghiệt, có thiên tai, đời sống người dân vì thế cũng trở nên khó khăn. Vì vậy, không có gì khó hiểu hay bàn cãi khi khu kinh tế nhận được những chính sách ưu đãi của địa bàn theo pháp luật về đầu tư. Bởi vậy, ngay từ khi thành lập các nhà đầu tư khu kinh tế Vũng Áng Hà Tĩnh đã và đang nhận được rất nhiều sự ưu ái như: tiền thuê đất, thuế thu nhập doanh nghiệp, thuế xuất, nhập khẩu,...

Các thủ tục, hồ sơ, công tác giải phóng mặt bằng diễn ra nhanh gọn, không hề gây khó khăn cho các nhà đầu tư. Việc đầu tư đều được sự phối hợp, hỗ trợ từ các sở, ban ngành, chính quyền trong địa bàn và khu vực góp phần giúp việc triển khai diễn ra đúng tiến độ. Một số dự án lớn có thể kể đến như: Nhiệt điện Vũng Áng 1, Nhà máy luyện cán thép và cảng biển Sơn Dương của tập đoàn Formosa (Đài Loan), Tổng kho xăng dầu-dầu khí Vũng Áng, Tập đoàn Vingroup,...

Xem thêm: Thông tin về khu công nghiệp Suối Dầu - Tỉnh Khánh Hòa

Tình hình phát triển tại Khu kinh tế Vũng Áng 

Hiện nay, Khu kinh tế Vũng Áng Hà Tĩnh đã thu hút được 151 dự án đến từ các nhà đầu tư, trong đó gồm 94 dự án trong nước với số vốn được đăng ký 59. 802 tỷ đồng và 57 dự án đầu tư đến từ nước ngoài với số vốn đăng ký 13.5 tỷ USD. Với những lợi thế nội tại đang có, để phát triển một cách lâu dài, bền vững, chính quyền khu vực, tỉnh Hà Tĩnh đã đặt ra những mục tiêu phát triển trong những năm tới.

Sử dụng, khai thác tối đa lợi thế về điều kiện tự nhiên

Sử dụng hiệu quả nguồn tài nguyên, vị trí địa lý, kinh tế-xã hội để thu lại những thành quả rõ ràng. Từ đó, việc tận dụng này sẽ giúp tỉnh Hà Tĩnh rút ngắn được khoảng cách với các vùng phát triển khác trong các lĩnh vực.

Tốc độ hóa sự đầu tư, phát triển khu kinh tế Vũng Áng

Qua việc củng cố mối liên kết mối quan hệ chặt chẽ giữa các trung tâm công nghiệp luyện kim, giữa dịch vụ cảng biển và khu đô thị sinh thái nghỉ dưỡng. Tỉnh Hà Tĩnh mong muốn đem đến sự phát triển theo kế hoạch, đồng bộ nhất định. 

Xây dựng và phát triển khu kinh tế Vũng Áng - Hà Tĩnh

Xây dựng và phát triển khu kinh tế Vũng Áng - Hà Tĩnh

Định hướng phát triển Vũng Áng trở thành khu kinh tế tổng hợp

  1. Phát triển các ngành công nghiệp luyện kim

Lợi thế về mặt vị trí địa lý tạo ra cho khu kinh tế này những điều kiện để phát triển các ngành với nguồn tài nguyên có thể khai thác được như: mỏ sắt Thạch Khê, mỏ ti tan,... Ngoài ra, các ngành công nghiệp gắn với khai thác cảng biển, định hướng xuất khẩu cũng sẽ được phát triển mạnh mẽ. 

  1. Phát triển khu liên hợp cảng Vũng Áng- Sơn Dương

Việc phát triển khu liên hợp cảng sẽ tạo thành 1 trong những lối đi mới để thông ra biển của vùng Bắc Trung Bộ. Cụ thể, để làm được điều đó, tỉnh Hà Tĩnh chú trọng triển khai việc đầu tư, khai khẩn có kế hoạch liên hợp cảng Vũng Áng- Sơn Dương, phát triển các dịch vụ cảng và dịch vụ vận chuyển biển 1 cách hợp lý.

Phát triển khu liên hợp cảng Vũng Áng

Phát triển khu liên hợp cảng Vũng Áng

  1. Xây dựng khu đô thị mới Vũng Áng

Chú trọng xây dựng khu đô thị kết hợp với xây dựng các khu sinh thái, khu nghỉ dưỡng để từ đó tạo ra những điểm đến du lịch ven biển Bắc Trung Bộ, thu hút người dân nội địa, người dân các vùng khác, hơn bữa là các nhà đầu tư tiềm năng. 

Trở thành móc xích kết nối việc làm 

Khu công nghiệp Vũng Áng có thể trở thành một điểm để tạo ra việc làm, nâng cao chất lượng nguồn nhân lực. Qua đó, tăng tốc độ chuyển đổi cơ cấu lao động của tỉnh Hà Tĩnh, góp phần đáp ứng nhu cầu nhân lực cho khu kinh tế.  

Kết luận

Khu công nghiệp Vũng Áng hiện đang là bến đỗ đầy triển vọng, thu hút nhiều dự án đầu tư trong và ngoài nước. Tỷ trọng công nghiệp nơi đây được đẩy tăng dần góp phần tạo cơ cấu lao động, nâng cao năng lực sản xuất công nghiệp, phát triển kinh tế Hà Tĩnh. Hi vọng với những thông tin cung cấp trong bài sẽ hữu ích cho bạn.

Xem thêm: Khu công nghiệp Chơn Thành - tỉnh Bình Phước


Thẻ:Tin Tức

Xem thêm bài viết