logo
cart


logo

Nguồn Gốc Của Các Loại Cờ Lê

Dụng Cụ Cầm Tay | 06 - 09 - 2022

Cờ lê cũng như các công cụ thiết bị cầm tay ngày nay đều có bề dày lịch sử thú vị và độc đáo. Hôm nay các bạn hãy cùng Eiindustrial tìm hiểu về nguồn gốc của cờ lê nhé.

Lịch Sử Và Nguồn Gốc

Không giống như nhiều công cụ khác, nguồn gốc của cờ lê ổ cắm và bánh cóc được ghi lại khá đầy đủ và cũng có phần gần đây nên có rất nhiều điểm trùng lặp với tất cả chúng và có rất nhiều cải tiến và thiết kế mới trong một khoảng thời gian ngắn. Tất cả những công cụ này đều được phát minh, hoặc ít nhất đã được cấp bằng sáng chế và được đưa vào sử dụng rộng rãi vào những năm 1800 - 1900 và có nhiều điểm tương đồng cũng như có sự khác biệt. Có vẻ hơi lạ khi một công cụ cầm tay đặc biệt chuyên dụng để thao tác đinh vít, bu lông và vân vân đã xuất hiện rất lâu sau khi phát minh ra ren vít, nhưng không bao giờ cần đến một công cụ riêng để làm việc này.

cờ lê

 

Các vật thể giống như vít có ren lần đầu tiên xuất hiện vào khoảng 400BC và chúng tôi đã thực sự kiểm tra một số lịch sử này trong các blog của chúng tôi về đinh vít và cả tua vít vì vậy hãy tham khảo những người đó để biết thêm thông tin. Người ta đồn rằng các cơ cấu vít quay trở lại xa hơn từ thời La Mã như một phần của cơ chế khóa cửa và cần lưu ý rằng các chốt giống như vít có ren đã được sử dụng trong các máy móc như rượu vang vàmáy innhư xa trở lại như 15 thứ thế kỷ. Tuy nhiên, thay vì được vặn bằng cờ lê hoặc một công cụ riêng biệt, những con ốc thời xưa này được nới lỏng và siết chặt bằng các thanh, đòn bẩy và bánh xe (được cho là trông ngầu hơn) thường là các bộ phận cố định của máy. Mãi cho đến những năm 1800 khi công nghệ gia công được cải thiện để cho phép các vít và bu lông đủ nhỏ để chế tạo máy móc và cần có các công cụ đặc biệt để siết và nới lỏng chúng.

Công Cụ Lâu Đời Nhất

Công cụ lâu đời nhất trong số những công cụ này dành cho đai ốc và bu lông tất nhiên là cờ lê. Mặc dù có thể đã có tiền thân của công cụ này và trên thực tế, bạn có thể thấy một ví dụ về công cụ xương hoạt động như một cờ lê ban đầu để tạo đòn bẩy cho nhiều thứ khác nhau, cờ lê cổ nhất được cấp bằng sáng chế đến vào năm 1835 và được ghi công cho Solymon Merrick và có vẻ như thiết kế của ông ấy một phần dựa trên tiếng Anh hoặc thời kỳ đầu huấn luyện viên cờ lêmột số có niên đại từ năm 1790-1812. Tất nhiên chiếc cờ lê đầu tiên đã mang lại niềm vui cho tất cả mọi người Three Stooges những người hâm mộcư trú trong tương lai.

cờ lê

 

Cờ lê đầu tiên này có một tay cầm mà người ta có thể vặn lên hoặc xuống để thay đổi kích thước của khẩu độ cho phù hợp với đai ốc hoặc bu lông đang được gia công. Thiết kế này chắc chắn là một sự đổi mới, tuy nhiên các thiết kế khác đã cắt xén như thế này1857 mảnh của Ezra Ripley điều chỉnh bằng cách di chuyển tay cầm như một đòn bẩy. Taft và Mason giới thiệu một cờ lê tương tự như Merrick vào năm 1857 và một loại Merrick khác xuất hiện vào năm 1858 được sản xuất bởi Archibald Murray. Aury Coes của Cờ lê danh tiếng cũng xuất hiện với một cờ lê điều chỉnh hành động đòn bẩy khác vào năm 1858. Đến năm 1870 Daniel Stillsonđã đưa ra một thiết kế cờ lê mang tính biểu tượng khác. Vì vậy, rất nhiềusự bắt chước và sự đổi mới đang diễn ra đồng thời. Đã có rất nhiều cờ lê khác nhau được cấp bằng sáng chế từ rất sớm đến mức không thể đi hết từng chiếc trong số chúng.

Lần Đầu Xuất Hiện Trên Thị Trường

Năm 1858 cũng rất quan trọng vì nó thường được giới thiệu là năm đầu tiên “chìa khóa mỏ lết”Xuất hiện tại hiện trường và có nhiều nguồn cho rằng điều này là do Charles Moncky không tồn tại hoặc chỉ là giả mạo với võ sĩ quyền anh Jack Johnson (người thực sự đã phát minh ra cờ lê này vào năm 1922). Các câu chuyện thực tếcủa cờ lê khỉ thực sự là một bài đọc thú vị, mặc dù phức tạp giải thích mối liên hệ có thể có (không) với Nhà sư Charles cũng như việc sử dụng cụm từ này vào những năm 1840 ở Anh. Nó dường như đã được sử dụng phổ biến trong ngành đường sắt. Bài báo gợi ý rằng cờ lê khỉ có mối liên hệ với một món đồ chơi trẻ em phổ biến một thời, "khỉ trên que." Nó cũng nêu chi tiết về nguồn gốc có thể xảy ra của cụm từ “ném cờ lê con khỉ trong công việc”.

cờ lê

 

Bằng sáng chế cho một thực tế chìa khóa mỏ lết dường như không xuất hiện cho đến năm 1897 và trông không có gì giống với cờ lê mà chúng ta liên tưởng đến cờ lê khỉ. Hầu hết nếu không phải là tất cả Khỉ Wrenches xuất hiện gần hơn với thiết kế của Merrick và kể từ đó đã phát triển như hầu hết các công cụ. Để làm cho một câu chuyện dài hơn, không ai chắc chắn 100% nguồn gốc của cờ lê khỉ, nhưng ám chỉ rằng cái tên này đã được sử dụng từ lâu trước khi bằng sáng chế được cấp và không có nhà phát minh rõ ràng nào có thể được đặt tên cho bất cứ thứ gì được sử dụng trong những năm 1840 mà không có thêm thông tin. Điều rõ ràng là những câu chuyện phổ biến và những quan niệm sai lầm

Sự Đột Phá Trong Công Nghiệp

Cờ lê tiêu chuẩn cũng nhận được một sự thay đổi đột phá với việc giới thiệu một kiểu cờ lê điều chỉnh mới hầu như được gọi chung là cờ lê lưỡi liềm do Công cụ lưỡi liềm giới thiệu nó. Đây là một cải tiến lớn vì nó nhỏ gọn so với ống lớn hơn và cờ lê khỉ, nhưng vẫn cho phép điều chỉnh kích thước của nó để hoạt động trên nhiều đai ốc hoặc bu lông. Phong cách cờ lê này được chú ý đến mức Ford đã bao gồm một chiếc với mọi Model-T và Charles Lindbergh cho biết anh đã mang theo một chiếc trong chuyến bay xuyên Đại Tây Dương.

 

Kể từ đó, nhiều công ty khác đã tạo ra một phiên bản cờ lê kiểu này với nhiều kết quả khác nhau. Mặc dù là một công cụ tốt, nhưng có những trường hợp (đặc biệt nếu sử dụng thương hiệu giá rẻ) cờ lê điều chỉnh kiểu Lưỡi liềm bị hụt, cụ thể là độ mỏng của tay cầm hoặc độ khó của bộ điều chỉnh ren và có thể gây khó chịu khi sử dụng. Rất may, các thiết kế mới nhưCờ lê tự thiết lập của Weravẫn tiếp tục vươn lên để cuộc sống dễ dàng hơn. Cờ lê này, một phần của gia đình Joker, cho phép bạn nắm chặt công cụ hơn vàdễ dàng điều chỉnh lỗ mở để lắp đai ốc hoặc bu lông hoạt động của bạn, tất cả đều được tháo ra dễ dàng.

Tổng Kết

Ngoài vô số kiểu cờ lê có hình dạng thông thường, chúng tôi còn có phát minh ra cờ lê bánh cóc mang lại những đổi mới to lớn cho việc sử dụng ổ cắm. Không lâu sau khi cờ lê được phát triển, cờ lê đã kiếm được một chút tiền với sự ra đời củabánh cóc để sử dụng với các ổ cắm trong 1863. Sockets đã được sử dụng vớitay quay trong nhiều thế kỷ, nhưng JJ Richardson phát triển cờ lê bánh cócđược sử dụng với các ổ cắm có thể hoán đổi cho nhau đã trở nên phù hợp đến mức gần như không thể tưởng tượng được nếu nghĩ về chúng một cách riêng biệt. Các ổ cắm ban đầu có hình vuông nhưng khi kỹ thuật gia công được cải thiện với công nghệ, hình lục giác, Torx và nhiều hình dạng khác trở nên khả thi. Những gì mà cờ lê bánh cóc của Richardson mang lại là đột phá ở chỗ nó cho phép tháo các ổ cắm và quan trọng hơn là nó cho phép xoay một đai ốc mà không cần tháo dụng cụ ra khỏi đai ốc và được phép sử dụng trong không gian hạn chế.

cờ lê

 

Một số cho rằng Robert Owen phát minh ra cờ lê bánh cóc vào năm 1913, tuy nhiên đây là một vài năm sau Richardson (và thậm chí cả Joseph Reams '1907 cờ lê bánh cóc) và khá khác biệt ở chỗ nó có hai đầu - một đầu cho mỗi hướng. Dường như không có nhiều hành động cũng như không có nhiều câu chuyện liên quan đến bánh cóc, tuy nhiên, sự đổi mới vẫn tiếp tục cho đến tận ngày nay với thiết kế có lẽ là tốt nhấtbánh cóc-Wera's Zyklop Ratchet. Zyklop được tải với các tính năng và đã loại bỏ khá nhiều vấn đề đau đầu có thể xảy ra khi sử dụng bánh cóc.

Tags:

Tin Mới Nhất