DANH MỤC SẢN PHẨM

Ngành Công Nghiệp Không Khói Là Gì? Những Điều Cần Biết Về Ngành Công Nghiệp Không Khói

Ngành công nghiệp không khói hiện là các nhóm ngành có tốc độ phát triển nhanh và thu hút nhân lực nhất trong các nhóm ngành công nghiệp trong nền kinh tế.

Ngành công nghiệp không khói là gì ?

Ngành công nghiệp không khói là cụm từ dùng để chỉ nhóm ngành dịch vụ khách sạn. Ngành công nghiệp khách sạn bao gồm nhiều lĩnh vực khác nhau phục vụ khách, cung cấp thức ăn, vận chuyển và giải trí cho du khách. Mỗi lĩnh vực bao gồm một loạt các lĩnh vực, cung cấp nhiều loại hàng hóa và dịch vụ khác nhau. 

Điều quan trọng cần lưu ý là mặc dù tách biệt với nhau, chúng thường có thể chồng chéo và kết hợp với nhau để tạo ra một trải nghiệm khách sạn một cách hoàn chỉnh và toàn diện đảm bảo rằng nhu cầu của khách du lịch được đáp ứng một cách tổng thể. 

Ngành công nghiệp không khói là gì?

Ngành công nghiệp không khói là gì?

Vai trò của ngành công nghiệp không khói

Ngành công nghiệp không khói có vai trò vô cùng quan trọng trong nền kinh tế mỗi nước. Nó đem lại sự phát triển mạnh mẽ và nguồn lợi khá cao cho mỗi quốc gia.

 1. Là nguồn doanh thu khổng lồ .
 2. Góp phần tăng vị thế cho đất nước trên thị trường quốc tế.
 3. Hỗ trợ phát triển mọi mặt về đời sống, xã hội - văn hoá - nghệ thuật.
 4. Quảng bá văn hoá đến thị trường quốc tế.
 5. Góp phần thúc đầy cải tạo lại môi trường, cảnh quan thiên nhiên, dẫn đến sự ra đời của nhiều công trình kiến trúc nghệ thuật cùng với hàng loạt khách sạn cao cấp được thi công,...
 6. Giúp phát triển nền kinh tế cũng như tạo ra nhiều việc làm thu hút người lao động.
Xem thêm: Ngành công nghiệp nhẹ ở Việt Nam

Các lĩnh vực khác nhau của ngành khách sạn

Trong ngành khách sạn bao gồm một số dịch vụ khác nhau, nó thường có thể được định nghĩa thông qua năm lĩnh vực. Các lĩnh vực này bao gồm thực phẩm và đồ uống, chỗ ở, giải trí, du lịch và du lịch, các cuộc họp và sự kiện. Mặc dù mỗi lĩnh vực khác biệt với các lĩnh vực còn lại nhưng chúng thường hoạt động kết hợp với nhau để tạo thành một chuỗi trải nghiệm dịch vụ một cách hoàn chỉnh.

Ngành Thực phẩm và Đồ uống

Ngành công nghiệp thực phẩm và đồ uống bao gồm việc chuẩn bị, vận chuyển và phục vụ thực phẩm hoặc đồ uống cho khách hàng. Với nhiều lựa chọn có sẵn cho khách hàng khi nói đến đồ ăn, lĩnh vực này đã trở thành một trong những lĩnh vực thành công và dễ xác định nhất trong ngành. 

Với nhiều lựa chọn khác nhau, từ những thứ đơn giản như quán ăn sáng trong khách sạn đến những địa điểm xa hoa như nhà hàng năm sao. Đây là một trong những lĩnh vực quan trọng của ngành công nghiệp không khói này.

Ví dụ về một số doanh nghiệp thực phẩm và đồ uống phổ biến nhất bao gồm:

 1. Các nhà hàng
 2. Quán cà phê 
 3. Nhà hàng thức ăn nhanh
 4. Quán rượu
 5. Các công ty cung cấp dịch vụ ăn uống, giao hàng,...

Nhà nghỉ, homestay

Ngành công nghiệp cung cấp chỗ ở bao gồm các doanh nghiệp cung cấp chỗ ở qua đêm cho khách. Tùy thuộc vào loại hình dịch vụ bạn cung cấp, các doanh nghiệp trong ngành lưu trú có thể chứa từ một hoặc hai khách đến hàng trăm khách. Do phạm vi rộng lớn này, trải nghiệm của bạn trên các phân khúc khác nhau của ngành lưu trú có thể khác nhau rất nhiều.

Một số loại hình kinh doanh lưu trú phổ biến nhất như khách sạn, dịch vụ cho thuê nhà nghỉ,...

Ngành giải trí

Một lĩnh vực quan trọng của ngành khách sạn là giải trí. Nhìn chung, các doanh nghiệp trong ngành giải trí cung cấp cho khách hàng những cách để giải trí, theo đuổi sở thích hoặc trải nghiệm các cơ hội giáo dục. Mặc dù đôi khi chúng có thể kéo dài qua đêm hoặc trong một thời gian dài, hầu hết các hoạt động giải trí có thể trải nghiệm chỉ trong vài giờ, chẳng hạn như một chuyến đi vào buổi chiều. Trong hầu hết các trường hợp, các doanh nghiệp trong lĩnh vực giải trí dựa vào vé vào cửa, bán quà lưu niệm hoặc thực phẩm và đồ uống để thu doanh thu.

Ngành giải trí.

Ngành giải trí.

 Một số ví dụ phổ biến về ngành giải trí:

 1. Công viên giải trí
 2. Khu cắm trại
 3. Rạp hát
 4. Bảo tàng
 5. Sở thú
 6. Triển lãm nghệ thuật

Ngành Lữ hành và Du lịch

Lữ hành và du lịch là một trong những lĩnh vực lớn nhất của ngành khách sạn. Nói chung, du lịch và du lịch cho phép mọi người đến thăm các điểm đến bên ngoài môi trường bình thường của họ. Khoảng cách di chuyển và thời gian lưu trú thay đổi đáng kể tùy thuộc vào bối cảnh. Một số chuyến đi ngắn hơn có thể ngắn như một ngày, chẳng hạn như ngủ qua đêm trong khi thăm bạn bè hoặc gia đình. So sánh, một số chuyến đi có thể kéo dài đến một năm, trong trường hợp sinh viên du học một học kỳ ở nước ngoài.

Trong tất cả các lĩnh vực trong ngành khách sạn, lĩnh vực du lịch và lữ hành có lẽ có sự giao thoa nhiều nhất với các đối tác của nó. Điều này là do khi mọi người chọn đi du lịch, họ không chỉ lên kế hoạch cho một phương tiện di chuyển mà còn lên kế hoạch cho toàn bộ thời gian lưu trú. Điều này có thể bao gồm việc đặt chỗ trước như ăn ở đâu, chọn khách sạn, xác định các điểm tham quan mà họ có thể muốn đến, đặt dịch vụ phòng họp hoặc sự kiện lên lịch các cuộc họp kinh doanh.

Ngành Hội họp và Sự kiện

Phân khúc này của ngành khách sạn bao gồm nhiều sự kiện xã hội, kinh doanh và thể thao. Những sự kiện này có thể bao gồm từ một cái gì đó thân mật như một đám cưới nhỏ đến các sự kiện ở quy mô lớn hơn nhiều, chẳng hạn như một hội chợ. Các địa điểm hỗ trợ ngành tổ chức hội họp và sự kiện đã trở thành một phần không thể thiếu đối với hầu hết các thành phố lớn, không chỉ vì tính linh hoạt mà chúng mang lại mà còn vì doanh thu tiềm năng mà chúng có thể mang lại.

Do đó, nhiều thành phố phụ thuộc vào ngành tổ chức sự kiện và hội họp để thu hút mọi người đến với họ và hỗ trợ các doanh nghiệp địa phương khác.

Một số loại cuộc họp và sự kiện phổ biến nhất bao gồm:

 1. Sự kiện thể thao
 2. Đoàn tụ gia đình
 3. Lễ kỷ niệm ngày lễ
 4. Sự kiện kinh doanh
 5. Triển lãm thương mại
 6. Chương trình nông trại
 7. Hội nghị

Bản thân ngành khách sạn là một ngành công nghiệp trị giá hàng tỷ đô la phụ thuộc rất nhiều vào sự sẵn có của thu nhập khả dụng và thời gian giải trí.

Trong lĩnh vực khách sạn, sự thành công của một doanh nghiệp phụ thuộc phần lớn vào mức độ hiệu quả của đội ngũ khách sạn và mô hình kinh doanh hiệu quả như thế nào.

Chi phí và thách thức chắc chắn sẽ tăng lên, nhưng việc quản lý hoặc sở hữu các lĩnh vực khách sạn khác nhau có thể mang lại cơ hội kiếm được nhiều phần thưởng hơn trong thời gian dài.

HALANA - Nền tảng thương mại điện tử dành cho công nghiệp đem đến giải pháp mua hàng toàn diện, quản lý mua hàng cho danh nghiệp cùng nhiều công nghệ mới giúp việc mua hàng cho doanh nghiệp dễ dàng hơn tiết kiệm chi phí và tối ưu quá trình mua hàng.

Mọi chi tiết vui lòng liên hệ:

 1. info@halana.vn
 2. halana.vn
 3. A01-06 Hoàng Anh River View, 37 Nguyễn Văn Hưởng, Thảo Điền, Thủ Đức, Thành phố Hồ Chí Minh 700000
Thẻ:Tin Tức

Xem thêm bài viết