DANH MỤC SẢN PHẨM

Chuyển Giao Công Nghệ Và Những Điều Bạn Nên Biết

Thuật ngữ chuyển giao công nghệ đã không còn quá xa lạ với người trong ngành vì tính ứng dụng thực tiễn vô cùng hiệu quả của nó. Cùng EI Industrial tìm hiểu chuyển về chuyển giao công nghệ là gì và nó hoạt động ra sao.

Chuyển giao công nghệ là gì?

Chuyển giao công nghệ là việc di chuyển dữ liệu, thiết kế, sáng chế, vật liệu, phần mềm, kiến ​​thức kỹ thuật hoặc bí mật kinh doanh từ tổ chức này sang tổ chức khác hoặc từ mục đích này sang mục đích khác. Quá trình chuyển giao công nghệ được hướng dẫn bởi các chính sách, thủ tục và giá trị của từng tổ chức tham gia vào quá trình.

chuyển giao công nghệ là gì

Còn được gọi là chuyển giao công nghệ (ToT), chuyển giao công nghệ có thể diễn ra giữa các trường đại học, doanh nghiệp và chính phủ, chính thức hoặc không chính thức, để chia sẻ kỹ năng, kiến ​​thức, công nghệ, phương pháp sản xuất, v.v. Hình thức chuyển giao kiến ​​thức này giúp đảm bảo rằng các phát triển khoa học và công nghệ có sẵn cho nhiều người dùng hơn, những người sau đó có thể giúp phát triển hoặc khai thác nó. Sự chuyển giao này có thể diễn ra theo chiều ngang qua các khu vực khác nhau hoặc theo chiều dọc bằng cách di chuyển công nghệ, ví dụ, từ các trung tâm nghiên cứu đến các nhóm nghiên cứu và phát triển.

Chuyển giao công nghệ được thúc đẩy tại các hội nghị do các nhóm như Hiệp hội các nhà quản lý công nghệ đại học tổ chức, để các nhà đầu tư có thể đánh giá triển vọng thương mại hóa đối với một sản phẩm hoặc dịch vụ mới mang tính đột phá.

Việc thương mại hóa này có thể liên quan đến việc tạo ra các liên doanh, các thỏa thuận cấp phép và quan hệ đối tác để chia sẻ rủi ro và phần thưởng. Điều này cũng có thể đi đôi với việc huy động vốn đầu tư mạo hiểm, ví dụ như ở Hoa Kỳ phổ biến hơn ở Châu Âu. Các cơ quan nghiên cứu, chính phủ và doanh nghiệp cũng có thể sử dụng dịch vụ của các văn phòng chuyển giao công nghệ để hỗ trợ quá trình này. Các văn phòng này có thể bao gồm các nhà kinh tế, kỹ sư, luật sư, chuyên gia tiếp thị và nhà khoa học.

Một phần quan trọng của chuyển giao công nghệ là bảo vệ quyền sở hữu trí tuệ (SHTT) gắn với các đổi mới được phát triển tại các cơ quan nghiên cứu. Điều này có thể có nghĩa là cấp phép sở hữu trí tuệ đã được cấp bằng sáng chế cho các doanh nghiệp bên ngoài hoặc thành lập các công ty mới thành lập để cấp phép sở hữu trí tuệ.

chuyển giao công nghệ là gì

Tuy nhiên, trước khi các đổi mới có thể được đưa ra thị trường, chúng cần được phát triển thông qua các cấp độ sẵn sàng về công nghệ (TRL) . TRL 1-3 tập trung vào nghiên cứu trong khi cấp 6-7 trở lên cho thấy một sản phẩm chuyển sang sản xuất. Việc thu hẹp khoảng cách giữa các cấp độ khác nhau này có thể phức tạp và tốn thời gian, vì nó đòi hỏi sự phát triển của nghiên cứu thành các nguyên mẫu và sau đó là các sản phẩm hoàn chỉnh được kiểm tra đầy đủ và đáng tin cậy.

Hoạt động chuyển giao công nghệ

Hoạt động chuyển giao công nghệ khác nhau tùy theo bản chất chính xác của dự án và có thể bao gồm một loạt các hoạt động khác nhau, bao gồm:

 • Đảm bảo quyền bằng sáng chế và sở hữu trí tuệ
 • Đánh giá tiềm năng thương mại của các đổi mới và sáng chế
 • Tiếp thị công nghệ cho người được cấp phép và đối tác tiềm năng
 • Tham gia nghiên cứu với các nguyên tắc và chiến lược thương mại hóa
 • Hỗ trợ tạo và phát triển khởi nghiệp
 • Đảm bảo tài trợ cho nghiên cứu và khởi nghiệp
 • Đàm phán các thỏa thuận cấp phép và quan hệ đối tác
 • Lập kế hoạch kinh doanh
 • Xây dựng hệ sinh thái và cấu trúc đổi mới để hỗ trợ và thúc đẩy đổi mới và phát triển kinh tế
 • Khuyến khích đổi mới và tham gia vào tinh thần kinh doanh để đưa sản phẩm thương mại ra thị trường

Có nhiều hoạt động tiềm năng khác trong chuyển giao công nghệ, tùy thuộc vào bản chất chính xác của đổi mới, sản phẩm, dịch vụ và mục tiêu cuối cùng.

Ba giai đoạn chuyển giao công nghệ là gì?

Hoạt động chuyển giao công nghệ có thể được chia thành ba giai đoạn; chuẩn bị, cài đặt và sử dụng. Ba giai đoạn này lần lượt bị ảnh hưởng bởi các yếu tố công nghệ, tổ chức và môi trường.

chuyển giao công nghệ

Tuy nhiên, một số người chỉ ra sáu bước trong quy trình chuyển giao công nghệ là:

 1. Tiết lộ sáng chế
 2. Đánh giá
 3. Đơn xin cấp bằng sáng chế
 4. Đánh giá và tiếp thị
 5. Cấp bằng sáng chế
 6. Thương mại hóa

Các bước này tiến tới một sự đổi mới đối với một sản phẩm thương mại thông qua đánh giá thị trường, bảo vệ quyền sở hữu trí tuệ và cấp phép, cũng như xúc tiến và thương mại hóa cho thị trường.

Tại sao chuyển giao công nghệ lại quan trọng?

Chuyển giao công nghệ là một phần quan trọng của quá trình đổi mới công nghệ, thúc đẩy nghiên cứu khoa học và công nghệ, các kỹ năng và thủ tục liên quan đến xã hội và thị trường rộng lớn hơn.

Chuyển giao công nghệ cho phép nghiên cứu phát triển từ việc phát hiện ra các công nghệ mới dọc theo chuỗi giá trị đến công bố, đánh giá và bảo vệ những đột phá này. Từ đây, tiếp thị, cấp phép và phát triển thêm các sản phẩm cho phép nghiên cứu trở thành một sản phẩm, quy trình hoặc dịch vụ có tác động cho xã hội. Ngoài ra, lợi nhuận tài chính thu được từ một sản phẩm thành công có thể được tái đầu tư vào nghiên cứu sâu hơn để bắt đầu lại chu kỳ.

Kết quả là, chuyển giao công nghệ tạo ra nguồn thu cho các trường đại học để sử dụng cho việc tuyển dụng giảng viên, tài trợ và nghiên cứu thêm. Các công ty có thể tận dụng những tiến bộ do nghiên cứu hàn lâm này mang lại mà không cần phải chi tiêu cho R&D nội bộ để tạo ra các sản phẩm mới nhằm thúc đẩy hoạt động kinh doanh phát triển.

Những lợi thế của chuyển giao công nghệ thành công có thể được cảm nhận thông qua các nền kinh tế quốc gia và khu vực thông qua tăng trưởng thông qua đổi mới, liên doanh mới và ngành công nghiệp mạnh mẽ hơn để thúc đẩy việc làm.

Cuối cùng, có những lợi ích cho toàn xã hội, cho dù đó là cứu sống, sức khỏe tốt hơn, môi trường sạch hơn và tiến bộ kỹ thuật để cung cấp các khả năng, sản phẩm và dịch vụ mới.

Chuyển giao công nghệ được các doanh nghiệp vừa và nhỏ thích ứng như thế nào?

Chuyển giao công nghệ rất quan trọng đối với các doanh nghiệp vừa và nhỏ (SME), những doanh nghiệp có thể sử dụng quy trình để giúp họ cạnh tranh với các đối thủ lớn hơn. Thay vì phải trả tiền cho R&D nội bộ, các doanh nghiệp vừa và nhỏ có thể thành lập liên minh với các công ty và viện nghiên cứu để tạo ra những đổi mới, giảm thiểu rủi ro tài chính hoặc chia sẻ công nghệ.

Các doanh nghiệp vừa và nhỏ thích ứng chuyển giao công nghệ để hỗ trợ nhu cầu của họ, giải quyết các trở ngại và thách thức, tiếp thu và phát triển công nghệ cũng như tiếp cận các nghiên cứu mới mà họ có thể thực hiện.

Sử dụng các phương pháp chuyển giao công nghệ cho phép các DNVVN phản ứng với những thách thức và đóng góp tích cực vào các tiến bộ công nghệ, tăng trưởng kinh tế và khả năng đổi mới của chính họ.

Các ví dụ

Ví dụ về chuyển giao công nghệ có thể được tìm thấy trên hầu hết mọi lĩnh vực khoa học và công nghiệp, từ dược phẩm và thiết bị y tế đến các giải pháp năng lượng thay thế, máy tính, giao thông, trí tuệ nhân tạo, robot, nông nghiệp, hàng không vũ trụ, cải thiện môi trường và nhiều lĩnh vực khác.

Ví dụ về chuyển giao công nghệ có thể được tìm thấy trên hầu hết mọi lĩnh vực khoa học và công nghiệp, từ dược phẩm và thiết bị y tế đến các giải pháp năng lượng thay thế, máy tính, giao thông, trí tuệ nhân tạo, robot, nông nghiệp, hàng không vũ trụ, cải thiện môi trường và nhiều lĩnh vực khác.

Phần kết luận

Chuyển giao công nghệ phục vụ cho việc tham gia nghiên cứu với các sản phẩm thực tế có thể cung cấp lợi ích cho xã hội, giải pháp cho các vấn đề và đồng thời tạo ra lợi nhuận có thể được sử dụng để tài trợ cho nghiên cứu và phát triển tiếp theo.

Chuyển giao công nghệ đặc biệt quan trọng đối với các doanh nghiệp vừa và nhỏ, những doanh nghiệp có khả năng tận dụng kiến thức chuyên môn và nghiên cứu bên ngoài để phát triển và tạo ra những cải tiến mới sẵn sàng cho thị trường.

Bạn có thể tham khảo các bài viết liên quan:

HALANA Nền tảng thương mại điện tử dành cho công nghiệp đem đến giải pháp mua hàng toàn diện, quản lý mua hàng cho danh nghiệp cùng nhiều công nghệ mới giúp việc mua hàng cho doanh nghiệp dễ dàng hơn tiết kiệm chi phí và Tối ưu quá trình mua hàng

Thẻ:Tin Tức

Xem thêm bài viết