DANH MỤC SẢN PHẨM

3 bước vẽ sơ đồ kho bãi hiệu quả và đơn giản nhất

Kho bãi là một yếu tố rất quan trọng đối với các doanh nghiệp, nhất là doanh nghiệp sản xuất và phân phối. Vậy nên thiết kế sơ đồ kho bãi sao cho hợp lý? Cách vẽ sơ đồ kho bãi nào đơn giản mà vẫn giúp bạn vận hành kho bãi thuận tiện nhất? Đọc ngay bài viết dưới đây để biết 3 bước vẽ sơ đồ kho bãi hiệu quả và đơn giản nhất nhé!

Tổng quan về kho bãi

Kho bãi được hiểu là nơi cất giữ và bảo quản nguyên liệu, bán thành phẩm hoặc thành phẩm ( hàng hóa) nhằm cung ứng cho khách hàng nhanh nhất với chi phí thấp nhất khi họ có yêu cầu.

Sơ đồ kho bãi là bản vẽ thể hiện thiết kế của kho bãi đó, trong sơ đồ kho bãi thể hiện chi tiết vị trí đặt giá kệ, khu vực nhận hàng, đóng gói hàng hóa, vị trí cửa sổ, cửa ra vào hoặc vị trí đặt các thiết bị phục vụ cho việc bảo quản, lưu trữ nguyên liệu, bán thành phẩm hoặc thành phẩm.

sơ đồ kho bãi

Sơ đồ kho bãi

3 bước vẽ sơ đồ kho bãi hiệu quả, đơn giản

Để vẽ sơ đồ kho bãi, bạn cần thực hiện 3 bước sau:

Bước 1: Chuẩn bị sơ đồ mặt bằng kho

Cho dù bạn là chủ kho hay người đi thuê kho cũng cần có sơ đồ mặt bằng kho trước khi vẽ. Sơ đồ mặt bằng kho sẽ cho thấy kích thước cụ thể mặt bằng của kho bãi cần thiết kế, giúp bạn có sự bố trí hợp lý các vị trí trong kho. 

Nếu là người đi thuê kho, bạn hãy yêu cầu chủ kho cung cấp sơ đồ mặt bằng kho chi tiết.Nếu chủ kho không có sơ đồ mặt bằng kho, bạn cần tự lên sơ đồ mặt bằng kho bằng cách đi đo đạc và vẽ lại sơ đồ mặt bằng kho chi tiết.

Bước 2: Lựa chọn phương pháp lập sơ đồ kho

Tùy thuộc vào mô hình kinh doanh của bạn mà lựa chọn phương pháp lập sơ đồ kho phù hợp. Thông thường sẽ có 3 phương pháp lập sơ đồ kho sau:

 1. Thuê kiến trúc sư: Đây là phương pháp phổ biến và có tính rủi ro thấp. Kiến trúc sư không chỉ là người vẽ sơ đồ kho bãi mà sẽ là người tư vấn và thiết kế cho bạn vị trí các khu vực kho hợp lý nhất, theo mục đích sử dụng của bạn. Nếu bạn không có kinh nghiệm và kiến thức trong việc vẽ sơ đồ kho bãi, hãy nghĩ đến việc thuê kiến trúc sư nhé.
 2. Sử dụng công cụ vẽ online: Bạn có thể tự vẽ sơ đồ kho bằng công cụ SmartDraw. Đây là công cụ online, hoàn toàn miễn phí. Bên cạnh đó, công cụ còn gợi ý giúp bạn các vị trí phù hợp giúp bạn vẽ sơ đồ kho dễ dàng hơn.
 3. Sử dụng Excel: Đây cũng là công cụ miễn phí hỗ trợ bạn tự vẽ sơ đồ kho bãi.

Bước 3: Bố trí các khu vực trong kho

Các khu vực trong kho được thiết kế theo mục đích sử dụng. Tuy nhiên, sẽ có 3 khu vực kho chính như sau:

 1. Khu vực hoạt động: Đây là khu vực được sử dụng nhiều nhất của kho bãi. Các công việc diễn ra trong khu vực này như nhận hàng, đóng hàng, gói hàng …. Khu vực này cần chứa các thiết bị nâng, kéo, các tấm pallet….
 2. Khu vực lưu trữ: Là nơi đặt các giá kệ, để lưu trữ hàng hóa, sản phẩm, nguyên liệu. Khu vực này cần được bố trí hợp lý, đảm bảo khoảng cách cũng như đạt tiêu chuẩn để tránh hàng hóa bị hư hỏng trong quá trình bảo quản, lưu trữ.
 3. Khu vực trống: Là những khoảng không để đi lại hoặc không khí lưu thông. Khi thiết kế các khu vực này, cần lưu ý kích thước, khoảng cách sao cho việc thiết bị và người di chuyển vừa đủ. Nếu rộng quá thì lãng phí diện tích kho, nếu hẹp quá gây bất tiện trong quá trình di chuyển hàng hóa.
Xem thêm: 12 kinh nghiệm quản lý kho hiệu quả

Những lưu ý quan trọng trong thiết kế mặt bằng kho hàng

Khi thiết kế mặt bằng kho hàng, bạn cần lưu ý đến kích thước, vị trí, khoảng cách ở các vị trí quan trọng như sau:

 1. Khu vực nhận hàng: cần phải rộng và thoáng, tốt nhất nên bố trí ở gần cửa ra vào. Đây là nơi diễn ra các hoạt động chính của kho hàng. Lưu lượng người và phương tiện di chuyển hàng hóa phần lớn tập trung tại vị trí này.
 2. Khu vực để máy móc thiết bị: Bạn nên thiết kế 1 vị trí riêng để lưu trữ các máy móc thiết bị vận chuyển hàng hóa. Thông thường, tại các kho hàng sẽ cần dùng đến máy nâng, thang, xe kéo…. Điều này giúp kho hàng của bạn gọn gàng hơn. Khu vực để máy móc thiết bị nên gần với vị trí nhận hàng và giao hàng để dễ dàng vận chuyển.
 3. Thiết kế các vị trí thông gió: Cửa thông gió hoặc các ô thoáng giúp lưu thông không khí trong kho hàng, tránh bị ẩm mốc.
 4. Đảm bảo quy định phòng cháy: Kho bãi chứa nhiều vật liệu gây cháy nên cần đảm bảo trang bị bình cứu hỏa đầy đủ. Ngoài ra, cần thiết kế cửa thoát hiểm phòng trừ trường hợp xấu xảy ra.
 5. Thiết kế và tính toán kích thước giá kệ hợp lý: Điều này giúp bạn thi công nhanh và khoa học hơn.
 6. Thiết kế khu vực đặt hàng nên chú ý sắp đặt luôn vị trí của từng mặt hàng. Với những sản phẩm bán chậm nên để phía trong. Sản phẩm bán chạy ưu tiên khu vực bên ngoài.
 7. Cần kiểm tra thật kỹ bản vẽ sơ đồ kho bãi trước khi đưa vào thực hiện.

Top 3 mẫu thiết kế kho bãi được sử dụng nhiều nhất

Có nhiều kiểu mẫu thiết kế kho bãi, phù thuộc vào mục đích sử dụng của bạn. Tuy nhiên, trong bài viết này, chúng tôi giới thiệu đến bạn 3 mẫu bản vẽ kho bãi được sử dụng nhiều nhất. Nếu bạn còn thắc mắc hoặc muốn được tư vấn về thiết kế kho bãi thì hãy liên hệ hotline:.... nhé!

Sơ đồ mẫu kho hàng thiết kế đơn giản

Sơ đồ mẫu kho hàng thiết kế đơn giản


Sơ đồ mẫu kho quy mô lớn

Sơ đồ mẫu kho quy mô lớn


Sơ đồ mẫu kho chuyên nghiệp

Sơ đồ mẫu kho chuyên nghiệp

Dịch vụ cho thuê kho xưởng cho doanh nghiệp

Nếu bạn nhận thấy rằng có quá nhiều bước cần thực hiện khi xây kho xưởng hoặc doanh nghiệp của bạn mới thành lập, cần sử dụng nguồn vốn và thời gian cho việc phát triển sản phẩn, phát triển thương hiệu thì dịch vụ cho thuê kho xưởng là lựa chọn hoàn hảo cho quý doanh nghiệp.

dịch vụ cho thuê kho của Interlog

Dịch vụ cho thuê kho và phân phối của Interlog

Interlog là một trong những dịch vụ cho thuê kho xưởng và phân phối hàng hóa uy tín nhất tại Tp Hồ Chí Minh hiện nay. Với vai trò là đối tác logistics, Interlog sẽ củng cố hoạt động kinh doanh, hỗ trợ mọi hoạt động vận hành, cung cấp dịch vụ quản lý - cho thuê kho với giải pháp toàn diện về thực hiện đơn hàng, quy trình hoàn chỉnh; kết nối lưu kho và phân phối nội địa uy tín hàng đầu Việt Nam.

4 chức năng chính của dịch vụ cho thuê kho của Interlog:

 1. Quản lý và cho thuê kho
 2. Phân phối hàng hóa
 3. Hoàn tất đơn hàng
 4. Dịch vụ gia tăng
Xem chi tiết gói dịch vụ tại: Dịch vụ cho thuê kho và phân phối - Interlog

Lời kết


Trên đây và các bước cơ bản cần thực hiện để thiết kế một sơ đồ kho bãi cho doanh nghiệp. Ngoài ra, bài viết còn có những mẫu sơ đồ đa dạng để bạn đọc dễ dàng lựa chọn kiểu kho phù hợp. Halana mong rằng bài viết này sẽ hữu ích cho bạn đọc.

Thẻ:Tin Tức

Xem thêm bài viết