logo
cart


logo

Tròng Kính Được Làm Từ Vật Liệu Polycarbonate Có Đặc Điểm Gì Đặc Biệt?

Bảo Hộ Lao Động | 06 - 09 - 2022

Hiện nay trên thị trường có 3 loại vật liệu chính được dùng để sản xuất tròng kính chính là thủy tinh, nhựa CR-39, Polycarbonate. Trong số đó thì Polycarbonate được ứng dụng phổ biến và rộng rãi nhất trong trong các sản phẩm kính bảo hộ. Loại vật liệu này có gì đặc biệt mà được tin dùng đến như vậy?

 

tròng polycarbonate so với tròng thường

 

 

Tổng Quan Về Loại Vật Liệu Polycarbonate

Polycarbonate là một trong những loại vật liệu làm tròng kính được các chuyên gia đánh giá là có khả năng chống va đập tốt nhất ở thời điểm hiện tại. Ngoài việc được ứng dụng vô cùng phổ biến và rộng rãi trong các sản phẩm kính bảo hộ lao động thì loại vật liệu này còn được ứng dụng trong quá trình sản xuất các sản phẩm kính dành cho trẻ em, các dòng sản phẩm kính thể thao,... Đặc biệt hơn, vật liệu Polycarbonate còn sở hữu những tính năng vô cùng ưu việt, có thể kể đến như trọng lượng nhẹ, an toàn đối với con người, khả năng chống va đập cực kỳ tốt và có cấu tạo được trang bị sẵn một lớp lọc tia cực tím.

Vật Liệu Polycarbonate Là Gì?

Polycarbonate hay còn được biết đến như là một loại nhựa tổng hợp có cấu tạo với các đơn vị polymer được liên kết thông qua các nhóm carbonate. Loại nhựa tổng hợp này có những tính năng vô cùng ưu việt, có thể kể đến như khả năng chịu nhiệt, chịu lực tốt và các tính chất quang học nổi bật khác. Chính vì những đặc điểm đó mà Polycarbonate hiện nay được ứng dụng vô cùng vô biến và rộng rãi trong các ngành công nghiệp sản xuất.

polycarbonate

Polycarbonate là kết quả của quá trình phản ứng hóa học giữa bisphenal A (BPA) và phosgene (COCL2).

cấu tạo polycarbonate

Nguồn Gốc Lịch Sử Của Vật Liệu Polycarbonate

Vào thời điểm những năm 70 của thế kỉ 20, vật liệu Polycarbonate được ứng dụng chủ yếu trong các hoạt động của lĩnh vực hàng không vũ trụ. Loại vật liệu này thường được dùng như là chất liệu chính để tạo ra phần kính cho mũ bảo hiểm của các phi hành gia cũng như là phần kính chắn gió của các tàu không gian.

Đối với các loại tròng kính được làm từ vật liệu nhựa thông thường khác thì sẽ được chế tạo bằng phương pháp nấu chảy nhựa cứng sang dạng lỏng, sau đó mới để vào khuôn để tạo hình. Riêng đối với loại vật liệu Polycabonate, một loại nhựa dẻo nóng, với những ưu điểm như mềm, dễ uốn nắn khi được làm nóng và cứng lại vô cùng nhanh chóng khi được làm lạnh trở lại thì quá trình sản xuất tròng kính được diễn ra nhanh chóng và tiện lợi hơn rất nhiều. Chỉ trong vòng vài phút đồng hồ thì những viên nhựa Polycarbonate đã trải qua các quá trình lần lượt là được gia nhiệt cho đến nhiệt độ nóng chảy rồi được phun vào các khuôn đúc, sau đó được nén dưới áp suất cao và làm lạnh để tạo hình để hoàn thiện sản phẩm.

Nếu phải đặt lên bàn cân so sánh với các loại vật liệu khác như thủy tinh và nhựa CR-39 thì tròng kính được làm từ vật liệu Polycarbonate có trọng lượng nhẹ hơn. Ngoài việc sở hữu những ưu điểm nổi bật như khả năng chống vỡ vụn hay ngăn chặn tia UV thì những tròng kính được làm từ chất liệu này còn có tính chất khó vỡ, khả năng chống va đập cực kỳ tốt. Chính vì những lí do kể trên mà vật liệu Polycarbonate thường được ứng dụng trong quá trình sản xuất tròng kính của các sản phẩm kính bảo hộ, kính thể thao hay kính trẻ em. Ngoài ra, vật liệu Polycarbonate còn được ứng dụng trong sản xuất các gọng kính khoan, gọng kính nửa vành,...

Đặc Điểm Nổi Bật Của Loại Vật Liệu Polycarbonate

Polycarbonate là một loại vật liệu có độ bền và khả năng chịu lực cực kỳ cao. Bởi vì đây là vật liệu có khả năng chống trầy xước không được đánh giá cao nên các nhà sản xuất trong quá trình sản xuất các loại tròng kính hay lớp vỏ ngoài các bộ phận của các phương tiện vận tải được làm bằng chất liệu Polycarbonate đã phủ lên bề mặt của loại vật liệu này một lớp Hardcoat cứng nhằm mục đích cải thiện khả năng chống trầy của sản phẩm.

Bên cạnh đó, vật liệu Polycarbonate còn sở hữu những tính chất tương đồng với vật liệu Polymethyl Methacrylate (PMMA, được làm từ polige). Tuy nhiên thì Polycarbonate cứng hơn và có khả năng chống chịu lâu trong những điều kiện môi trường có nhiệt độ cực cao. Ngoài ra, khi đem so sánh với đại đa số các loại vật liệu làm tròng kính khác thì tròng kính được làm từ vật liệu Polycarbonate có khả năng truyền sáng nổi trội hơn.

tròng kính polycarbonate

Ưu Điểm, Nhược Điểm Của Tròng Kính Được Làm Từ Vật Liệu Polycarbonate

Đối với bất kỳ loại vật liệu sản xuất nào cũng đều sở hữu những ưu điểm, nhược điểm riêng biệt và vật liệu Polycarbonate cũng không phải là một ngoại lệ.

Ưu Điểm

ưu điểm tròng kính polycarbonate

 • Khả năng chống va đập, chống vỡ vụn: Nếu phải đặt lên bàn cân so sánh với tròng kính được làm từ các vật liệu thủy tinh và nhựa thông thường khác thì tròng kính làm từ vật liệu Polycarbonat ngoài việc có khả năng chống chịu trước các tác động của ngoại lực tốt hơn thì còn có trọng lượng khá nhẹ và tương đối mềm để có thể hấp thụ những tác động của ngoại lực mà không bị nứt vỡ. Để có thể hình dung rõ ràng hơn thì tròng kính Polycarbonate có khả năng chịu lực tốt hơn nếu so với tròng kính thủy tinh Glass và tròng kính CR-39, chịu lực ngang ngửa so với tròng kính Trivex.
 • Khả năng chống trầy: Thông thường thì các loại tròng kính được làm từ vật liệu Polycarbonate đều được trang bị một lớp coating chống trầy nhằm mục đích giúp người sử dụng có thể tránh được những vết xước ngoài ý muốn trên bề mặt kính trong quá trình sử dụng. Với sự phát triển vô cùng vượt bậc của công nghệ thì hiện nay bề mặt của tròng kính Polycarbonate được đánh giá là có độ cứng gần như tương đương với độ cứng của thủy tinh.
 • Độ dày: Vật liệu Polycarbonate sở hữu chỉ số khúc xạ lớn hơn so với các loại vật liệu làm tròng kính khác. Chính vì thế mà tròng kính Polycarbonate thường mỏng hơn nếu đem so sánh với các loại tròng kính khác.
 • Trọng lượng: So với nhựa CR-39 thì tròng kính Polycarbonate có trọng lượng nhẹ hơn 20%.
 • Chống tia UV: Nếu như các loại tròng kính thủy tinh Glass và tròng kính nhựa CR-39 cần phải được trang bị thêm một lớp coating để có thể chống tia cực tím thì tròng kính Polycarbonate cũng như tròng kính Trivex có khả năng khóa được 100% tia UV mà không cần phải phủ thêm một lớp coating nào.
 • Độ phổ biến: Hiện nay, loại vật liệu Polycarbonate được sử dụng vô cùng phổ biến và rộng rãi dưới nhiều dạng thiết kế và chủng loại khác nhau, ví dụ như kính đa tròng.
 • Giá thành: Mặc dù không có nhiều điểm khác biệt nhưng giá thành của tròng kính Polycarbonate thường sẽ rẻ hơn so với tròng kính Trivex.

Nhược Điểm

 

 • Trọng lượng: Tròng kính Trivex có trọng lượng nhẹ hơn tròng kính Polycarbonate trong khoảng 10%.
 • Giá thành: Bởi vì có chi phí sản xuất cao nên tròng kính được làm từ vật liệu Polycarbonate có giá thành cao hơn nếu đem so sánh với các loại tròng kính làm từ thủy tinh và nhựa CR-39.
 • Khả năng chống trầy xước không tốt: Để khắc phục tình tạng này thì các nhà sản xuất thường phủ lên bề mặt của các tròng kính Polycarbonate một lớp Harcoat nhằm mục đích giúp cải thiện khả năng chống trầy của tròng kính.
 • Khả năng quang học: So với tròng kính thủy tinh và nhựa CR-39 thì tròng kính Polycarbonate có khả năng quang học kém hơn.
 • Mức độ rõ nét (vùng trung tâm): Tròng kính Trivex có chỉ số nội ứng suất nhỏ hơn nên sẽ cho ra hình ảnh có độ sắc nét cao hơn ở vùng trung tâm nếu so với tròng kính Polycarbonate.
 • Mức độ rõ nét (vùng ngoại biên): Tròng kính Trivex có giá trị Abbe lớn hơn nên sẽ cho ra hình ảnh có độ sắc nét cao hơn và có độ quang sai đơn sắc thấp hơn nếu so với tròng kính Polycarbonate.

Mọi Chi tiết vui lòng liên hệ

 

 

Tags:

Tin Mới Nhất