logo
cart


logo

Tìm hiểu về máy đo khoảng cách và ứng dụng trong đời sống

Công nghệ mới (update) | 06 - 09 - 2022

Nội dung chính

  Có thể bạn không biết? Một thiết bị được sử dụng trong ngành trắc địa hiện nay bên cạnh những loại máy thủy bình, máy toàn đạc điện tử, máy kinh vĩ...với vai trò khá quan trọng cùng độ tiện lợi khi sử dụng là máy đo khoảng cách. Vậy máy đo khoảng cách là gì? Nguyên lý hoạt động và các tính năng chính của máy đo khoảng cách? Trong bài viết dưới đây Eiindustrial sẽ cùng các bạn tìm hiểu và nghiên cứu về vấn đề nêu trên.

  I.Khái quát về máy đo khoảng cách

  1.Máy đo khoảng cách là gì?

  Máy đo khoảng cách là dụng cụ đo khoảng cách chuyên dụng, giúp giảm thời gian và tăng hiệu quả, độ chính xác của công tác đo đạc trong ngành trắc địa. Hiện nay, máy đo khoảng cách sử dụng tia laser hiện đại để đo đạc cho kết quả chính xác nhất (chỉ sai số khoảng 1 mm) từ đo chiều dài, diện tích đến thể tích và cả các góc. Máy đo khoảng cách laser ứng dụng rộng rãi trong đo đạc, xây dựng công trình, đo vẽ bản đồ,...

  2.Cấu tạo máy đo khoảng cách

  Cấu tạo máy đo khoảng cách thường bao gồm bộ phận ngắm, bộ phận phát xung tia laser, chân máy, bộ phận màn hình và bàn phím. Tùy theo loại máy mà cấu tạo có thể khác đi đôi chút nhưng hầu hết đều tập trung theo chùm tia laser. Máy sử dụng năng lượng từ pin để hoạt động và chân máy để cố định máy. Máy đo khoảng cách bằng tia laser có các đặc điểm về:

  • Kích thước nhỏ gọn, tiện lợi mang theo và có loại máy cầm tay kiểm tra
  • Máy có thể đo nhiều ứng dụng từ khoảng cách, chiều dài, chiều cao, diện tích, cộng trừ dồn kết quả, thể tích, đo góc, lưu dữ liệu...thông qua màn hình và nút bấm.
  • Máy đo nhanh, đơn giản và người đo có thể thực hiện một mình, tiết kiệm thời gian và công sức.
  • Thiết bị chủ yếu sử dụng Pin và pin tiểu nên dễ mua và thay thế.
  • Có thể lắp chân máy để đo được nhiều khoảng cách hơn.

  3.Nguyên lí hoạt động của máy đo khoảng cách

  Thiết bị đo khoảng cách bằng tia laser nên nguyên lý hoạt động của máy là dựa vào sự phản xạ tia laser. Cụ thể, là chiếu từ điểm này đến điểm khác với một vật cản sẽ đem lại sự phản hồi, từ đó thời gian phát đi tín hiệu được nhân với vận tốc lan truyền để tính khoảng cách. Với sự xác định thời gian đi về, vận tốc lan truyền mà kết quả có được chính xác và nhanh hơn. Máy đo khoảng cách bằng laser có thể đo được khoảng cách đến 20km.

  II.Những loại máy đo khoảng cách trên thị trường hiện nay

  Có hai loại máy laser đo khoảng cách thông dụng bao gồm máy đo khoảng cách kiểu ống nhòm và máy đo khoảng cách kiểu điện thoại cầm tay.

   Máy đo khoảng cách kiểu ống nhòm
  • Máy đo khoảng cách kiểu ống nhòm có hình dạnh giống như một chiếc ống nhòm, đo được chiều cao, chiều rộng trong phạm vi hoạt động, đo số đo góc giữa bạn và vật được đo, đo tốc độ di chuyển của vật đo,...
  • Khoảng cách khả dụng của các loại máy thường là nhỏ nhất 5m và lớn nhất 300m, 600m, 900m, 1200m, 1500m tùy loại. Khi bạn tiến hành đo các thông tin sẽ được hiển thị trên màn hình LCD chỉ sau vài giây.
  • Máy đo khoảng cách kiểu ống nhòm thường dùng để đo khoảng cách xa, sử dụng ngoài trời như hoạt động săn bắn, chơi Golf, sử dụng trong ngành lâm nghiệp,...
   Máy đo khoảng cách kiểu điện thoại cầm tay:
  • Máy đo khoảng cách kiểu điện thoại cầm tay có hình dạng gần giống như chiếc điện thoại với các nút bấm đơn giản và màn hình hiển thị. Máy tích hợp các công năng như tính diện tích, thể tích, chiều cao,...
  • Bên cạnh đó máy có khả năng lưu trữ dữ liệu, làm việc trong môi trường thiếu sáng, kích thước nhỏ gọn là ưu điểm của loại máy đo khoảng cách này.
  • Loại máy đo khoảng cách kiểu điện thoại cầm tay với ưu điểm nhỏ gọn nhưng khoảng cách đo được ngắn hơn loại ống nhòm nên thường được sử dụng trong gia đình, xây dựng hoặc thiết kế nội thất,...

  III.Những tính năng chính của máy đo khoảng cách

  • Máy đo khoảng cách đo đạc các giá trị đo lường như chiều dài, chiều rộng, thể tích,..
  • Quy đổi giữa các đơn vị đo chiều dài như mét, inch và feet,...
  • Tự động tính toán diện tích, chu vi, khối lượng,... từ các thông số thu được.
  • Lưu trữ các giá trị đã đo được, bạn có thể lưu dữ liệu để xem lại hoặc xóa khi không còn cần thiết,...

  IV.Giá các loại máy đo khoảng cách trên thị trường, một số lưu ý khi mua máy

  1.Giá các loại máy đo khoảng cách

  Máy đo khoảng cách có giá dao động từ hơn 1 triệu đồng cho tới gần 17 triệu đồng tùy theo thương hiệu, khoảng cách, tính năng đi kèm của máy.

  • Máy đo khoảng cách Bosch đến từ thương hiệu Bosch, giá từ 1,1 - 9 triệu đồng.
  • Máy đo khoảng cách Leica đến từ thương hiệu Leica Geosystems, giá từ 3,4 - 16,8 triệu đồng
  • Máy đo khoảng cách Makita đến từ thương hiệu Makita, giá từ 1,5 - 3,8 triệu đồng.
  • Ngoài ra, còn có các loại máy đo khoảng cách, thước đo điện tử bằng tia laser khác đến từ những thương hiệu máy công cụ, dụng cụ nổi tiếng như Stanley, Sola, Prexiso, Total, M&M PRO,… với giá sản phẩm phổ biến dao động trong khoảng từ 1,1 - 4,8 triệu đồng.

  2.Lưu ý khi chọn mua máy đo khoảng cách

  Khi tiến hành mua máy đo khoảng cách, độc giả nên chọn những địa chỉ với mẫu mã thương hiệu, sản phẩm đa dạng cùng nguồn gốc xuất xứ rõ ràng, giấy tờ chứng thực, hàng chính hãng nhập khẩu và vẫn còn mới. Độc giả cần xác định nhu cầu dùng đo cho công việ c của mình để chọn loại máy sử dụng phù hợp. Tránh trường hợp mua máy công suất nhỏ quá hoặc lớn quá thành ra lại không đáp ứng yêu cầu hoặc lãng phí tài nguyên. Và đồng thời, cần chọn địa chỉ bán máy uy tín, đảm bảo hàng chính hãng, chất lượng để đo đạc tốt nhất cũng như có mức giá đúng. Nếu mua máy cũ cần lưu ý chọn địa chỉ thật uy tín, có giấy chứng thực kiểm định chất lượng công năng của sản phẩm. Bên cạnh đó chú ý đến chế độ bảo hành, sửa chữa...

  Độc giả cũng có thể tham khảo sản phẩm máy đo khoảng cách tại Eiindustrial. Đến đây bạn sẽ được đội ngũ nhân viên tư vấn, hỗ trợ và giải đáp mọi thắc mắc về sản phẩm này một cách cụ thể nhất. Đặc biệt Eiindustrial luôn cam kết về chất lượng của sản phẩm tại công ty mình. Khách hàng có thể hoàn toàn yên tâm lựa chọn và sử dụng. Chúng tôi còn cung cấp rất đa dạng các sản phẩm theo nhu cầu của khách hàng. Giá thành cũng được niêm yết để người dùng có thể dễ dàng lựa chọn cho mình sản phẩm ưng ý.

  From DLong FPT

  Tags:

  Tin Mới Nhất