logo
cart


logo

Tiêu Chuẩn ASTM F2413 Trên Giày Bảo Hộ Và Những Điều Bạn Cần Biết

Bảo Hộ Lao Động | 06 - 09 - 2022

Bạn là một người có nhu cầu mua sắm cho mình những đôi giày bảo hộ lao động và khi tìm kiếm thông tin trên các website thì có thể bạn sẽ thấy thông tin “giày bảo hộ đạt tiêu chuẩn ASTM F2413”. Vậy tiêu chuẩn đó là gì? Bài viết này sẽ giải đáp thắc mắc đó cho bạn.

Tổng Quan Về Tiêu Chuẩn ASTM F2413

Tiêu chuẩn ASTM F2413 là một trong những loại tiêu chuẩn kỹ thuật về giày bảo hộ lao động phổ biến nhất trên thế giới. Đây là tiêu chuẩn được sáng lập bởi Hiệp hội Vật liệu và Thử nghiệm Hoa Kỳ (ASTM).

astm f2413
ASTM F2413 miêu tả các yêu cầu tối thiểu về mặt thiết kế cũng như về hiệu suất, thử nghiệm, ghi nhãn và phân loại. Ngoài ra, nhằm mục đích có thể bảo vệ được người sử dụng tránh khỏi những rủi ro, nguy hiểm trước những tác nhân gây hại đến từ môi trường xung quanh thì bộ luật này còn quy định những tiêu chí, chức năng, hiệu suất của những sản phẩm giày bảo hộ lao động phải phù hợp cho mục đích bảo hộ.
Tiền thân của tiêu chuẩn ASTM F2413 chính là tiêu chuẩn ANSI Z41.1-1991 sau những thay đổi và cải tiến của Cơ quan Quản lý An toàn và Sức khỏe Nghề nghiệp Hoa Kỳ (OSHA). Trải qua một khoảng thời gian dài phát triển thì đến thời điểm hiện tại, tiêu chuẩn kỹ thuật ASTM F2413 đang từng bước trở thành một trong những tiêu chuẩn về giày bảo hộ lao động uy tín nhất trên thế giới.

Tiêu Chuẩn ASTM F2413 Bao Gồm Những Gì?

Một sản phẩm giày bảo hộ lao động đến từ bất kỳ nhà sản xuất nào cũng phải đáp ứng được những yêu cầu dưới đây thì mới được chính thức cấp chứng nhận về tiêu chuẩn ASTM F2413.

Mũi Giày Được Trang Bị Tính Năng Chống Va Đập

mũi giày chống va đập

Trong các phần của bàn chân con người thì bộ phận ngón chân là nơi nhạy cảm và dễ bị thương tích trước những tác nhân ngoại cảnh nhất. Đây chính là lí do mà các dòng sản phẩm giày bảo hộ lao động đạt tiêu chuẩn phải được trang bị phần mũi giày có tính năng chống va đập. Bộ phận này không bắt buộc phải làm từ vật liệu thép mà có thể được làm từ bất kỳ vật liệu gì tùy vào mục đích của nhà sản xuất nhưng yêu cầu tối thiểu đối với phần mũi giày đó chính là phải đủ cứng cáp để chống chịu, bảo vệ ngón chân của người sử dụng trước những tác động, va đập từ bên ngoài.
Tính năng chống va đập của phần mũi giày được phân thành 4 loại, bao gồm:

 • Loại 75 (2500 pound) dành cho nam.
 • Loại 75 đối với nữ.
 • Loại 50 (1000 pund) dành cho nam.
 • Loại 50 đối với nữ.

Bảo Vệ Phần Cổ Chân

Tiêu chuẩn ASTM F2413 yêu cầu những dòng sản phẩm giày bảo hộ lao động phải được thiết kế giúp hạn chế tối đa những rủi ro có thể xảy ra cho phần cổ chân, tránh những chấn thương ngoài ý muốn. Các nhà sản xuất phải tính toán, điều chỉnh sao cho miếng bảo vệ chống va đập ở cổ chân được đặt ở vị trí phần trên của mũi giày bảo hộ lao động nhằm mục đích bảo vệ vùng xương cổ chân của người sử dụng. Bộ phận bảo vệ cổ chân của người sử dụng cũng được phân loại tương tự như bộ phận chống va đập ở mũi giày: lần lượt là các loại 75, 50 dành cho cả nam và nữ.

Tính Năng Chống Điện Giật

giày chống điện
An toàn điện luôn là một trong những điều rất quan trọng trong quá trình sản xuất các thiết bị bảo hộ lao động. Một sản phẩm giày bảo hộ lao động nếu muốn được cấp chứng nhận tiêu chuẩn kỹ thuật ASTM F2413 thì bộ phận đế giày phải được cấu tạo từ các vật liệu cách điện nhằm đảm bảo tính an toàn cho người sử dụng, tránh những hậu quả nghiêm trọng có thể xảy ra.

Đế Giày Được Trang Bị Tính Năng Chống Đâm Xuyên

giày chống đinh

Nếu người lao động không được trang bị giày bảo hộ lao động khi làm việc ở những môi trường có nhiều vật sắc nhọn như đinh, mảnh thủy tinh,... thì họ sẽ rất dễ bị thương nếu như chẳng may đạp phải những vật thể đó. Chính vì lí do đó nên những sản phẩm giày bảo hộ lao động ngoài việc phải được thiết kế sao cho có phần đế giày được làm từ các vật liệu cách điện kết hợp với chống đâm xuyên thì còn phải được trang bị phần lót giày cũng có tính năng chống đâm xuyên.
Hiện nay trên thị trường có rất nhiều loại vật liệu có tính năng chống đâm xuyên và thường được dùng trong việc sản xuất các dòng sản phẩm giày bảo hộ lao động như thép, composite, kevlar,... Tiêu chuẩn ASTM F2413 yêu cầu các sản phẩm giày bảo hộ lao động phải được trang bị một tấm chống đâm xuyên được đặt giữa phần tấm lót trong và đế ngoài của giày.

Tính Năng Chống Tĩnh Điện

Tại những môi trường phòng sạch, sản xuất trang thiết bị thì những sản phẩm giày bảo hộ lao động rất dễ bị tích tụ tĩnh điện. Vì thế, một đôi giày bảo hộ lao động đạt tiêu chuẩn ASTM F2413 phải được trang bị tính năng chống tĩnh điện nhằm giảm đến mức tối đa các nguy cơ về tích tụ tĩnh điện cũng như là nguy cơ bắt lửa của các chất cháy nổ và các hóa chất dễ bay hơi.

Đặc Tính Tiêu Tán Tĩnh

Các dòng sản phẩm giày bảo hộ lao động phải được trang bị tính năng này để có thể truyền lượng tĩnh điện dư thừa từ cơ thể người sử dụng xuống đất và cùng lúc duy trì cân bằng mức điện trở cao để bảo vệ người sử dụng.

Tính Năng Chống Nước

giày chống nước
Những sản phẩm giày bảo hộ lao động đạt tiêu chuẩn ASTM F2413 cần phải được trang bị tính năng chống thấm nước giúp người lao động có thể an tâm và thoải mái khi sử dụng. Tĩnh năng này chẳng những giúp người sử dụng tránh được những nguy hiểm như điện giật mà còn đồng thời giúp cho đôi chân của họ luôn được cảm giác khô ráo, không bị ẩm ướt.

Đế Chống Sốc Vùng Gót Chân.

Đây là một tính năng vô cùng hữu ích bởi tính năng này giúp người sử dụng có thể dễ dàng di chuyển trên những địa hình gồ ghề mà vẫn cảm thấy thoải mái cho dù phải vận động trong suốt một khoảng thời gian dài.

Tính Năng Chống Cắt

Đối với những người lao động thường xuyên phải tiếp xúc với những vật sắc nhọn, nguy hiểm như máy cưa xích thì đây là một trong những tính năng không thể thiếu đối với một đôi giày bảo hộ lao động đạt tiêu chuẩn bởi nó sẽ giúp bảo đảm an toàn đến mức gần như tuyệt đối từ vùng bàn chân giữa ngón chân tới phần cẳng chân của người sử dụng.

Một Số Ký Hiệu Của Tiêu Chuẩn ASTM F2413

ký hiệu astm f2413

 • Dòng đầu tiên: Xác định sản phẩm được cấp chứng nhận tiêu chuẩn ASTM F2413.
 • Dòng thứ hai: Xác định giới tính của người sử dụng và phân loại các tính năng chống va đập, chịu lực nén và bảo vệ cổ chân được cung cấp.
 • Dòng thứ ba trở đi: Xác định các tính năng bảo hộ mà sản phẩm giày bảo hộ lao động đó được trang bị.
 • CD: Tính năng giảm tích tụ tĩnh điện dư thừa.
 • EH: Đế giày và gót giày có tính năng cách điện, chống sốc.
 • SD: Tính năng giảm tích tụ tĩnh điện dư thừa.
 • PR: Tính năng chống đâm xuyên.
 • MT: Tính năng chống va đập.
 • CS: Tính năng chống cắt.
 • DI: Tính năng cách điện điện môi.
 • I: Phân loại chống va đập (loại 75 hoặc 50).
 • C: Phân loại chịu lực nén (loại 75 hoặc 50).
Tags:

Tin Mới Nhất