logo
cart


logo

Tác Dụng Và Vật Liệu Của Ống Co Nhiệt

Công Nghiệp Phụ Trợ | 06 - 09 - 2022

Ống co nhiệt - một loại vật liệu không thể thiếu trong môi trường làm việc mang tính đặc thù cần cách điện hay cách nhiệt. Nhưng ít người hiểu rõ ống co nhiệt có tác dụng như thế nào và vật liệu tạo ra nó. Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn hiểu hơn về ống co nhiệt.

Sơ Lược Về Ống Co Nhiệt

Ống co nhiệt hay còn gọi là ống gen co nhiệt, là một ống co lại, co lại toàn bộ khi tiếp xúc với nhiệt. Được sản xuất theo quy trình hai bước, co nhiệt có sẵn trong nhiều loại vật liệu phù hợp với hầu hết mọi ứng dụng. Ống co nhiệt có nhiều ứng dụng hữu ích, bao gồm cung cấp cách điện cho dây dẫn , kết nối, khớp nối, thiết bị đầu cuối và mối nối, cũng như bó các vật dụng lỏng lẻo như dây điện và làm lớp phủ bảo vệ.

ống co nhiệt

Bước đầu tiên trong quá trình sản xuất ống sử dụng quy trình đùn tiêu chuẩn. Trong quá trình này, vật liệu làm ống được chọn dựa trên các đặc tính của vật liệu để phù hợp với môi trường mà ống sẽ được sử dụng cuối cùng. Vật liệu cơ bản được trộn với các chất phụ gia khác như chất tạo màu và chất ổn định tia cực tím.

Trong bước thứ hai, thường là độc quyền của mỗi nhà sản xuất ống, nhiệt và lực được sử dụng để mở rộng đường kính của ống. Sau bước thứ hai, ống được để nguội đến nhiệt độ phòng ở trạng thái giãn nở. Khi ống được làm mát tiếp xúc với một lượng nhiệt vừa đủ, nó sẽ co lại về kích thước ban đầu miễn là nó không bị hạn chế làm như vậy.

Tác Dụng Của Ống Co Nhiệt

Khi được sử dụng như một lớp phủ bảo vệ, co nhiệt cung cấp sự bảo vệ khỏi các tình huống mài mòn, cắt, xước và va đập thấp. Nó có thể được sử dụng với hầu hết mọi thiết kế của dây dẫn. Co nhiệt cũng có thể được sử dụng để tạo ra các con dấu đầu vào cáp để bảo vệ khỏi môi trường xung quanh.

ống co nhiệt

Lớp bảo vệ này cho phép các bộ phận được sử dụng ở những nơi chúng có thể tiếp xúc với độ ẩm và hóa chất cũng như bụi và các hạt mịn khác.

Các ứng dụng khác của co nhiệt là giảm căng thẳng cho các thành phần cụ thể mã hóa màu, xác định các thành phần khác nhau thông qua việc sử dụng các ống màu khác nhau và để thay đổi kết cấu của lớp hoàn thiện của một vật thể. Ngoài ra, co nhiệt có thể được sử dụng trên các bộ phận nhỏ và dây để cung cấp khả năng chống mài mòn nhỏ.

Vật Liệu Tạo Ra Ống Co Nhiệt

Ống dựa trên polyolefin cho đến nay là loại ống phổ biến nhất và được sử dụng phổ biến nhất. Vật liệu dựa trên polyolefin có nhiều ưu điểm hơn so với các vật liệu khác. Ưu điểm chính là khả năng chịu nhiệt độ cao lên đến 125 ° C – 135 ° C.

Nếu giá cả là mối quan tâm lớn khi chọn vật liệu co nhiệt, thì co nhiệt có thể được sản xuất bằng vật liệu gốc PVC. PVC không thể chịu được nhiệt độ cao hơn như vật liệu polyolefin; thường là 105 ° C là nhiệt độ tối đa.

ống co nhiệt

Tuy nhiên, PVC có giá cạnh tranh hơn nhiều với giá thấp hơn polyolefin khoảng 10% -50%. Ống co nhiệt làm từ nhựa PVC mang lại màu sắc tươi sáng và rực rỡ hơn và độ trong tốt hơn nếu cần ống trong. PVC cũng có sẵn trong các phiên bản chống cháy và có độ bền kéo và chống mài mòn tốt hơn so với vật liệu polyolefin.

Một số phiên bản của ống co nhiệt có sẵn như một sản phẩm được lót bằng keo. Phiên bản này, còn được gọi là ống vách kép, bao gồm thành bên trong bằng chất kết dính sẽ tan chảy và chảy khi ống tiếp xúc với nhiệt độ cần thiết để co lại. Vì chất kết dính chảy ra, nó lấp đầy và làm rỗng và dễ dàng phù hợp với hình dạng của vật thể bên trong ống. Sau đó, chất kết dính sẽ cứng lại và tạo ra một lớp đệm bảo vệ môi trường, bảo vệ các vật dụng bên dưới ống khỏi độ ẩm và các chất bẩn khác.

Ống co nhiệt cũng có sẵn trong các vật liệu khác như chất đàn hồi, FEP, PVDF, cao su silicon, PTFE, Viton và các vật liệu đặc biệt khác. Việc sử dụng các vật liệu này sẽ được quyết định bởi môi trường mà ống co rút sẽ được sử dụng.

Ống co nhiệt sẽ co lại bằng cách làm nóng vật liệu trong lò nướng hoặc bằng cách sử dụng súng thổi hơi nóng cầm tay. Có thể sử dụng các phương pháp khác như cầm súng hàn gần ống hoặc dùng bật lửa cầm tay, nhưng các phương pháp này không được khuyến khích.

Ống co nhiệt được phân loại theo chất liệu nó được làm từ đường kính bên trong của ống chưa co và tỷ lệ co. Tỷ lệ co lại là kích thước của ống ban đầu liên quan đến hình thức cuối cùng bị co lại của nó. Các tỷ lệ phổ biến hơn là:

  • 2: 1 - Ống sẽ trở thành một nửa kích thước ban đầu khi tác dụng nhiệt. Một cách khác để xem xét tỷ lệ là kích thước ban đầu sẽ lớn gấp đôi so với dạng thu nhỏ của nó.
  • 3: 1 - Ống sẽ trở thành một phần ba kích thước ban đầu khi tác dụng nhiệt. Một cách khác để xem xét tỷ lệ là kích thước ban đầu sẽ lớn gấp ba lần so với dạng thu nhỏ của nó.
  • 4: 1 - Ống sẽ trở thành một phần tư kích thước ban đầu khi tác dụng nhiệt. Một cách khác để xem xét tỷ lệ là kích thước ban đầu sẽ lớn hơn bốn lần so với hình dạng thu nhỏ của nó.

Việc chọn kích thước ống co nhiệt chính xác cho ứng dụng chỉ dựa vào khả năng thực hiện các phép đo phù hợp. Các thành phần nhỏ nhất và lớn nhất được bao phủ sẽ xác định kích thước của ống co cần thiết. ID ống phải lớn hơn khoảng 25% so với đường kính của thành phần lớn nhất được bao phủ. Sự khác biệt này cho phép dễ dàng trượt ống qua thành phần. Phép đo của thành phần nhỏ nhất quyết định tỷ lệ co lại của đường ống sẽ cần thiết. Ống khi thu nhỏ phải vừa khít với tất cả các bộ phận.

Tổng Kết

Ống co nhiệt có thể được sử dụng trong nhiều ứng dụng. Khi được sử dụng như một phương tiện để kết nối các dây với nhau, nó là một sự thay thế khả thi cho áo khoác cáp. Ống co cung cấp phạm vi nhiệt độ tương tự hoặc tốt hơn như áo khoác cáp và có cùng khả năng cách ly vật liệu của các thành phần bên dưới nó như áo khoác cáp.

Nếu có thắc mắc, xin vui lòng liên hệ cho chúng tôi qua:

Eiindustrial - Nền tảng thương mại điện tử dành cho công nghiệp đem đến giải pháp mua hàng toàn diện, quản lý mua hàng cho danh nghiệp cùng nhiều công nghệ mới giúp việc mua hàng cho doanh nghiệp dễ dàng hơn tiết kiệm chi phí và Tối ưu quá trình mua hàng.

Tags:

Tin Mới Nhất