logo
cart


logo

Sự Khác Nhau Giữa Hai Loại Mặt Nạ Hai Phin Lọc Và Mặt Nạ Một Phin Lọc

Bảo Hộ Lao Động | 06 - 09 - 2022

Đối với những người lao động thường xuyên phải làm việc tại những môi trường nhà máy hóa chất, xưởng sản xuất công nghiệp thì mặt nạ phòng độc là vật dụng không thể thiếu. Hiện nay trên thị trường có hai loại mặt nạ phòng độc chính là mặt nạ phòng độc hai phin lọc và mặt nạ phòng độc một phin lọc.

phin lọc mặt nạ

Tổng Quan Về Mặt Nạ Phòng Độc

Lịch Sử Phát Triển Của Mặt Nạ Phòng Độc

Theo Cơ học phổ biến , "Miếng bọt biển phổ biến được sử dụng ở Hy Lạp cổ đại làm mặt nạ phòng độc ..." Năm 1785, Jean-François Pilâtre de Rozier phát minh ra mặt nạ phòng độc . Các ví dụ về mặt nạ phòng độc ban đầu đã được sử dụng bởi thợ mỏ và được giới thiệu bởi Alexander von Humboldt vào năm 1799, khi ông làm kỹ sư khai thác tại Prussia . Tiền thân của mặt nạ phòng độc hiện đại được phát minh vào năm 1847 bởi Lewis P. Haslett , một thiết bị chứa các yếu tố cho phép thở qua mũi và ống nghe, hít không khí qua bộ lọc hình bóng đèn và lỗ thông hơi. để thở ra không khí trở lại bầu khí quyển. Theo First Facts, nó nói rằng "mặt nạ phòng độc giống loại hiện đại đã được cấp bằng sáng chế bởi Lewis Phectic Haslett ở Louisville, Kentucky , người đã nhận được bằng sáng chế vào ngày 12 tháng 6 năm 1849." Hoa Kỳ bằng sáng chế số 6,529 được cấp cho Haslett, mô tả "Ống thở hoặc Bộ bảo vệ phổi" đầu tiên lọc bụi khỏi không khí . Các phiên bản đầu tiên được chế tạo bởi nhà hóa học người Scotland John Stenhouse vào năm 1854 và nhà vật lý John Tyndall vào những năm 1870. Một thiết kế ban đầu khác là "Mũ an toàn và Bảo vệ khói" được phát minh bởi Garrett Morgan vào năm 1912 và được cấp bằng sáng chế vào năm 1914. Nó là một thiết bị đơn giản bao gồm mũ trùm đầu bằng bông với hai ống treo xuống sàn, cho phép người mặc hít thở bầu không khí an toàn hơn ở đó. Ngoài ra, các miếng bọt biển ẩm được chèn vào cuối ống để lọc không khí tốt hơn. Điều này sau đó đã được sửa đổi để bao gồm nguồn cung cấp không khí của riêng mình, dẫn đến mặt nạ phòng độc thời Thế chiến thứ 1.

Cấu Tạo Của Mặt Nạ Phòng Độc

cấu tạo mặt nạ phòng độc

Vỏ Mặt Nạ

Hiện nay, vỏ của mặt nạ chống độc được làm từ 2 chất liệu chủ yếu là silicon và nhựa Polycarbonate. Ưu điểm chung của 2 chất liệu này là có độ kín cao, ngăn ngừa các loại khí độc xâm nhập gây ảnh hưởng đến cơ quan hô hấp của con người. - Silicon: Có tính đàn hồi cao, cực kỳ mềm dẻo. Khi sử dụng không tạo ra những vết hằn đỏ và luôn mang đến cảm giác thoải mái nhất. - Nhựa Poly: Với độ bền tuyệt vời, độ dẻo cao, có khả năng cách điện, chịu nhiệt tốt và chống chịu va đập mạnh. Đặc biệt sản phẩm sẽ không bị biến dạng dù sử dụng trong thời gian dài.

Phin Lọc

Trong mặt nạ phòng độc quan trọng nhất phải kể đến phin lọc đôc. Nó giữ lại hầu hết những chất ô nhiễm có trong không khi trước khi người sử dụng hít vào. Tùy theo công dụng cụ thể Nó được thiết kế bằng những vật liệu, theo những nguyên lý riêng để phù hợp vói yêu cầu thục tế công việc. PHin lọc được chia loại như sau: - Bộ lọc kiểu cơ học để giữ lại nhữn hạt thể rắn,( ví dụ bụi, Bồ hóng). Vật liệu lọc được sử dụng giấy, vải được làm từ sợi Xen-luy- lo (cellulose ) hoặc tương tự. - Bộ lọc áp dụng quá trình hấp phụ: lọc bằng cách dùng để giữ lại các chất khí hoặc các chất hòa tan trên bề mặt của một chất rắn, ví dụ Than hoạt tính (bộ lọc khí). - Hấp thu: lọc bởi sự thấm hút các chất lỏng, ví dụ, thấm hút dầu bằng vải lọc. - Chuyển đổi bằng xúc tác: lọc bằng xúc tác (chuyển đổi khí, hơi độc bằng một chất xúc tác thành các chất vô hại), ví dụ, Quặng mangan (có thành phần mangan oxit ) trong bộ lọc khí.

Nguyên Lý Hoạt Động Của Mặt Nạ Phòng Độc

Một chiếc mặt nạ phòng độc thông thường sẽ sử dụng 1 hoặc nhiều hộp phin lọc. Như đã kể trên vì nó có chứa than hoạt tình nên người mang sẽ không cần lo lắng khi làm việc, các chất bụi bẩn, độc hại không thể xâm nhập vào cơ quan hô hấp của bạn. Quy trình lọc của nó diễn ra như sau: Khi không khí, bụi bẩn đi qua phin lọc sẽ bị hấp thụ ngay. Sau khi lọc, không khống sạch sẽ được cung cấp đến cho người mang. Bạn có thể thoải mái hít thở khi đang làm việc. Tuổi thọ của phin lọc sẽ khác nhau, tùy vào chất lượng và điều kiện môi trường sử dụng. Khi hộp lọc “cạn kiệt” hoặc hạt tích lũy bên trong bắt đầu hạn chế lưu thông không khí thì bạn cần thay đổi pin lọc mới.

Sự Khác Nhau Giữa Hai Loại Mặt Nạ Hai Phin Lọc Và Mặt Nạ Một Phin Lọc

Về cơ bản thì các loại sản phẩm mặt nạ phòng độc sở hữu hai phin lọc sẽ có các chức năng bảo vệ tốt hơn so với các loại sản phẩm mặt nạ phòng độc một phin lọc bởi vì khi không khí đi qua sẽ được lọc qua đến hai lần.

mặt nạ phòng độc

Thông thường, các loại sản phẩm mặt nạ phòng độc sở hữu hai phin lọc thường được sử dụng trong những loại điều kiện môi trường như trong các nhà máy hóa chất hay là các xưởng sản xuất công nghiệp. Những loại môi trường này là những môi trường có tính chất vô cùng khắt nghiệt vì trong những môi trường này chứa nhiều bụi kim loại cũng như là có nồng độ hóa chất cao và nhiều khí độc. Đối với những loại sản phẩm mặt nạ phòng độc thông thường sẽ không thể lọc được hoàn toàn các loại hạt bụi nhỏ hay khí gas, hơi nước. Tuy nhiên những vấn đề này sẽ được giải quyết một cách triệt để khi người lao động sử dụng các loại sản phẩm mặt nạ phòng độc sở hữu hai phin lọc.

Các loại sản phẩm mặt nạ phòng độc sở hữu hai phin lọc nếu muốn được cấp giấy chứng nhận đạt tiêu chuẩn thì phải đáp ứng được những yêu cầu sau đây: trọng lượng nhẹ, không gây ảnh hưởng đến các thao tác hoạt động của người sử dụng. Ngoài ra, các loại sản phẩm mặt nạ phòng độc hai phin lọc phải có cấu tạo được làm từ các loại vật liệu nhẹ, thông thoáng nhằm tránh các tình trạng bí hơi, khó chịu cho người dùng khi phải sử dụng trong một khoảng thời gian dài và các loại phin lọc phải sở hữu độ bền cao cũng như là tính dễ sử dụng.

Tags:

Tin Mới Nhất