logo
cart


logo

Pin Alkaline Và Những Điều Bạn Cần Biết Về Loại Pin Này

Dụng Cụ Điện | 06 - 09 - 2022

Pin kiềm là loại pin dùng một lần với kẽm và mangan đioxit làm điện cực. Chất điện phân kiềm được sử dụng là kali hoặc natri hydroxit. Những loại pin này có điện áp ổn định cung cấp mật độ năng lượng và khả năng chống rò rỉ tốt hơn so với pin carbon-kẽm. Điều này chủ yếu là do vật liệu cực dương mangan dioxide, tinh khiết hơn và đặc hơn, do đó giảm không gian chiếm dụng bởi các bộ phận bên trong.

 

cấu tạo pin kiềm

 

 

Lịch Sử

Pin kiềm (Pin Alkaline) có công phát triển của họ là nhờ nhà tiên phong Lewis Urry, người sinh ra ở Canada vào năm 1927. Năm 1949, pin kiềm loại nút ban đầu được đưa ra thị trường từ Ray-O-Vac Co, Hoa Kỳ. Ngược lại, người ta nói rằng Urry đã phát triển tế bào kiềm nhỏ vào năm 1949 tại Union Carbide Co., Eveready Battery Branch, Hoa Kỳ. Vào thời điểm đó, ngay cả ở Eveready, không ai tin rằng Urry sẽ thành công, và ông cần thêm vài năm nữa để thương mại hóa một loại pin kiềm đạt yêu cầu. Cuối cùng, nỗ lực bền bỉ của anh ấy để cải thiện tế bào kiềm của mình đã giúp anh ấy thành công trong việc thương mại hóa nó ở Eveready. Tên thương hiệu của ô là 'Energizer'. Năm 1980, tận dụng thành công của mình, Công ty Eveready đổi tên công ty thành ‘Energizer’. Lewis đã qua đời vào ngày 19 tháng 10 năm 2004. Dan Carpenter, phó chủ tịch và giám đốc công nghệ của Energizer cho biết vào dịp đó, “Tại Energizer, chúng tôi gọi Lewis là‘ Cha đẻ của Alkaline ’.” Viện Smithsonian ở Hoa Kỳ trưng bày các tế bào nguyên mẫu và loại thương mại của ông trong cùng phòng với bóng đèn của Edison. Cho đến ngày nay, một số kỹ sư và nhà khoa học đã nỗ lực không ngừng để cải thiện hiệu suất và độ tin cậy của pin kiềm, dẫn đến sự chấp nhận của người tiêu dùng trên toàn thế giới và phân phối trên toàn thế giới.

Hầu hết những người tham gia thị trường đã chuyển trọng tâm của họ sang các hóa chất có thể sạc lại như niken kim loại hydrua và lithium-ion. Điều này đã dẫn đến sự hợp nhất của thị trường. Khu vực Bắc Mỹ và Châu Âu là những khu vực đóng góp chính vào doanh thu của thị trường pin kiềm. Tuy nhiên, khu vực Châu Á Thái Bình Dương và Châu Mỹ Latinh có tiềm năng phát triển mạnh mẽ ở thị trường này. Lý do chính đằng sau điều này là thực tế là các khu vực này đang trong giai đoạn chuyển tiếp trong việc chuyển đổi từ pin kẽm carbon. Hơn nữa, Trung Đông và Châu Phi chiếm thị phần đáng kể trong thị trường pin kiềm và đang chứng kiến xu hướng ngày càng tăng trong việc sử dụng các loại pin này.

Pin kiềm có nhiều kích cỡ khác nhau, từ AAA đến AA, C, D, 9 V và các loại khác. AAA và AA thích hợp cho các ứng dụng tiêu hao thấp trong khi AA được sử dụng cho các ứng dụng tiêu hao cao. C, D và 9 V cũng phù hợp cho các ứng dụng tiêu hao cao. Những người khác bao gồm cỡ nút kiềm nhỏ , cỡ đồng xu, AAAA và những thứ tương tự. AA là kích thước pin kiềm được sử dụng rộng rãi nhất, trong khi kích thước AAA phát triển nhanh nhất. Kích thước C, D và 9 V được sử dụng cho các ứng dụng cụ thể có nhu cầu ổn định. Tuy nhiên, các kích thước khác như cỡ đồng xu kiềm siêu nhỏ và cỡ nút được sử dụng trong một số ứng dụng công nghiệp và y tế.

pin panasonic alkaline

Ưu điểm

Pin kiềm có thời gian sử dụng lâu hơn các loại pin khác thuộc loại pin điện phân loại clorua.

  • Chúng có mật độ năng lượng cao hơn nhiều so với các loại pin khác. Điều này cho phép pin sản xuất cùng một năng lượng trong khi tuổi thọ lâu hơn các loại pin khác.
  • Pin kiềm có thể sạc lại có thể được sử dụng hàng trăm lần nếu việc sạc lại được thực hiện sau khi pin chỉ còn 25 phần trăm dung lượng.
  • Giá thành của pin kiềm thấp hơn nhiều so với những loại pin phức tạp hơn có chứa niken và cadmium.
  • Pin kiềm có thể được thải bỏ như chất thải thông thường và không yêu cầu bất kỳ kỹ thuật xử lý đặc biệt nào.
  • Pin kiềm hoạt động tốt ngay cả ở nhiệt độ rất thấp.
  • Pin kiềm có thể được bảo quản ở nhiệt độ phòng trong hai năm và giữ được 90% dung lượng ban đầu.

Nhược điểm

  • Pin kiềm có khối lượng lớn hơn so với các loại pin lithium khác, cho năng lượng cao hơn nhiều.
  • Pin kiềm có điện trở bên trong cao. Điều này làm giảm sản lượng.
  • Bộ sạc pin bị lỗi có thể gây nổ pin kiềm.
  • Pin kiềm giữ trong các thiết bị không được sử dụng trong thời gian dài có thể bị rò rỉ và do đó hoàn toàn làm hỏng thiết bị vì tính chất ăn mòn của vật liệu bị rò rỉ.
Tags:

Tin Mới Nhất