logo
cart


logo

Phân Biệt Các Loại Da Giày Bảo Hộ Lao Động

Bảo Hộ Lao Động | 06 - 09 - 2022

Giày bảo hộ lao động là vật dụng không thể thiếu đối với người lao động bởi môi trường làm việc của họ thường có nhiều nguy hiểm. Tuy nhiên, trên thị thường có rất nhiều loại giày bảo hộ, trong đó, nhiều dòng sản phẩm được làm bằng da. Bài viết này sẽ giúp bạn phân biệt các loại da trên giày bảo hộ.

Cách Nhận Biết Da Giày Bảo Hộ Lao Động Thật Hay Giả

Trên thị trường giày bảo hộ lao động Việt Nam hiện tại có rất nhiều sản phẩm giày bảo hộ được làm từ nhiều loại chất liệu khác nhau, trong số đó không thể không kể đến những dòng sản phẩm giày bảo hộ được làm từ chất liệu da. Những đôi giày bảo hộ cao cấp được làm từ chất liệu da không những có được chất lượng và độ bền cao mà còn có tính thẩm mỹ rất tốt.
giày bảo hộ da
Nhưng hiện tại trên thị trường vẫn còn tồn tại nhiều cơ sở sản xuất giày da nhưng lại sử dụng loại da giả. Đây là một loại chất liệu không những có chất lượng không tốt mà còn không được đảm bảo về tiêu chuẩn an toàn lao động.

Quan Sát Bề Mặt Da Của Giày Bảo Hộ Lao Động

Đối với những dòng sản phẩm giày bảo hộ sử dụng chất liệu da thật, chúng ta có thể dùng mắt thường để kiểm tra những đặc điểm ở bên ngoài giày bảo hộ. Sau khi quan sát thì ta sẽ nhận thấy những đôi giày bảo hộ được làm từ da thật sẽ có bề mặt da có phần thô ráp, có những đường vân tự nhiên nổi trên bề mặt. Khác với những đôi giày bảo hộ lao động được làm từ da giả sẽ có phần da bóng loáng.
Thêm nữa, nếu quan sát kĩ hơn thì bạn sẽ thấy trên bề mặt của những sản phẩm giày bảo hộ lao động được làm từ chất liệu da thật sẽ có những lỗ chân lông nhỏ, còn bề mặt của da giả sẽ trơn, mịn, bằng phẳng.
Một trong những yếu tố khác để nhận biết đó chính là khi chúng ta sử dụng giày bảo hộ từ chất liệu da thật một thời gian sẽ không hề có hiện tượng bị co lại như chất liệu da giả. Và theo thời gian sử dụng, phần da thật sẽ càng lúc càng mềm mịn chứ không như da giả, khi sử dụng một thời gian bạn sẽ nhận thấy hiện tượng phần da của giày bị khô và nứt.

Khả Năng Hút Ẩm

Đối với cách nhận biết này thì đơn giản hơn nhiều đối với những bạn không thể phân biệt da thật hay giả bằng mắt thường. Bạn chỉ cần nhỏ vài giọt nước lên trên phần bề mặt của giày bảo hộ. Trong trường hợp giày bảo hộ lao động của bạn là sản phẩm được làm từ chất liệu da thật thì phần nước sẽ nhanh chóng thấm vào phần da giày. Còn đối với những sản phẩm được làm từ da giả thì giọt nước sẽ bị tràn ra và không thấm vào phần da giày.

Khả Năng Đàn Hồi

Chất liệu da thật sẽ có khả năng đàn hồi tốt còn chất liệu da giả thì không. Bạn có thể kiểm tra bằng cách dùng tay ấn mạnh thử vào bề mặt da giày. Nếu đó là chất liệu da thật thì sau một thời gian ngắn, vết lõm trên bề mặt giày mà bạn ấn xuống sẽ không còn nữa mà nó đã khôi phục về hiện trạng ban đầu. Trong trường hợp đôi giày bảo hộ đó được làm từ chất liệu da giả thì phần lõm đó sẽ không thể tự phục hồi về hiện trạng ban đầu mà sẽ bị biến dạng.

Mùi Hương Của Da

Phần lớn các sản phẩm giày bảo hộ lao động làm bằng da thật trên thị trường thường sẽ có mùi ngai ngái còn đối với da giả thì thường sẽ có mùi nilon hoặc chất hóa học.

Nhận Biết Bằng Cách Hơ Lửa

hơ lửa da
Trong tất cả các cách thì đây là cách xác định da thật hay giả chính xác nhất. Đối với các sản phẩm được làm từ da thật thì khi bị hơ lửa phần da sẽ không bị nhăn lại. Ngược lại, khi bạn hơ lửa các sản phẩm được làm từ chất liệu da giả thì phần da sẽ bị nhăn và co lại.
Tuy đây là cách thử chính xác nhất nhưng bạn cũng không nên thường xuyên dùng cách thử này bởi đối với chất liệu da giả khi bị đốt lên sẽ phát ra mùi cao su, ảnh hưởng rất xấu đến sức khỏe con người.

Cách Phân Biệt Các Loại Da Giày Bảo Hộ Lao Động

Chất liệu da có nhiều loại và hình dáng khác nhau, có thể kể đến như da bò, da trâu, da cừu, da cá sấu, da đầ điểu,... Trong số các loại da kể trên thì da cừu, da cá sấu và da đà điểu được xếp loại vào những loại da cao cấp, giá thành cao hơn rất nhiều so với những loại da khác. Ngoài ra, các nhà sản xuất có thể sử dụng da heo, da voi, da hổ để làm chất liệu để sản xuất các sản phẩm với những nhu cầu đặc biệt.
các loại da
Tính đến thời điểm hiện tại có 4 dạng da được sử dụng nhiều nhất, đó chính là:

  • Da nguyên tấm - Full Grain.
  • Da Top Grain.
  • Da điều chỉnh - Corrected Grain.
  • Da lộn - Split.

Da Nguyên Tấm - Full Grain

da full grain
Da nguyên tấm - Full Grain là loại chất liệu da tự nhiên của con vật, chưa bị mài hay đánh bóng. Trong tất cả các loại da thì đây là loại chất liệu da được đánh giá là có chất lượng và độ bền tốt nhất. Hơn nữa, chất liệu da Full Grain còn có độ chống ẩm cao và khi bạn sử dụng những sản phẩm được làm từ chất liệu da này càng lâu thì phần da sẽ càng đẹp và bóng mịn hơn bởi các mô tế bào da tự nhiên có thể tự phát triển lớp phủ bóng mới (lớp patina).

Da Top Grain

so sánh da top grain và full grain
Da Top Grain là loại chất liệu da gần giống với loại da Full Grain. Sự khác nhau nằm ở chỗ da Top Grain thì đã được xử lí qua việc phần da sẽ được mài để trở nên mềm và mỏng hơn. Ngoài ra, phần bề mặt của da Top Grain cũng được đánh bóng nhằm mục đích loại bỏ những khuyết điểm có trên lớp da tự nhiên và sau đó còn được phủ thêm một lớp chống phai màu để giúp giữ cho phần màu của da luôn ổn định trong suốt quá trình sử dụng. Cũng chính vì đã qua xử lí nên chất liệu da Top Grain sẽ không có chất lượng và độ bền tốt như da Full Grain. Tuy nhiên, đây là loại chất liệu da được đánh giá có chất lượng tốt thứ hai chỉ sau da Full Grain.

Da Điều Chỉnh - Corrected Grain

da corrected grain
Da điều chỉnh - Corrected Grain là loại chất liệu da nhân tạo được đánh bóng nhằm loại bỏ những khuyết điểm. Kế đó, phần da này được nhuộm thêm một lớp màu nhân tạo với mục đích che đi những nơi chà nhám rồi sau đó lại tiếp tục phun thêm một lớp phủ bên ngoài. So với các loại da khác thì chất liệu da Corrected Grain có trọng lượng nhẹ hơn và là loại da siêu mềm và dẻo dai.

Da lộn - Split

da split

Da lộn - Split là loại chất liệu da được lấy từ phần da xơ bên dưới phần da Top Grain. Phần da này được tách thành nhiều lớp mỏng rồi xử lý độ dày trước khi được phun thêm một lớp phủ bên ngoài. So với chất liệu da Top Grain thì chất liệu da Split có trọng lượng nhẹ hơn và có giá thành rẻ hơn.

Tags:

Tin Mới Nhất