logo
cart


logo

Những Ưu Nhược Điểm Của Từng Loại Đèn Bạn Cần Phải Biết

Kiến thức (update) | 06 - 09 - 2022

|Kiến Thức| - Có rất nhiều loại công nghệ chiếu sáng khác nhau để lựa chọn. Tuy nhiên, không phải ai cũng nắm rõ đặc điểm của từng loại đèn.

Để người dùng nắm rõ đặc điểm của các loại đèn một cách cơ bản nhưng vô cùng cần thiết khi chọn mua các loại đèn , đặc biệt là đối với các nhà máy, xưởng sản xuất vì tần suất sử dụng đèn hầu như là 24/7, điều ảnh này hưởng trực tiếp đến chất lượng sản phẩm, chi phí sản xuất là một trong những yếu tố quan trọng tác động đến sự cạnh tranh về giá thành sản phẩm của doanh nghiệp.

Những ưu nhược điểm của các loại đèn bạn cần phải biết

Đèn sợi đốt

Bóng đèn sợi đốt có công suất từ 25W-40W-60W cho đến 200-300W, tuổi thọ trung bình 1,000 giờ. Hiệu quả ánh sáng từ 10-20 Lm/W. Điện năng chuyển hóa 95% thành nhiệt năng, chỉ 5% dùng cho chiếu sáng, do đó không tiết kiệm điện nhưng giá thành khá rẻ.

Ưu điểm cơ bản của đèn sợi đốt là có chỉ số hiện màu rất cao (gần bằng 100) cho phép sử dụng trong chiếu sáng chất lượng cao. Bóng đèn duy trì liên tục, ánh sáng tự nhiên, không bị ngắt như các loại bóng đèn huỳnh quang do đó bảo vệ mắt khi sử dụng lâu dài.

Nhược điểm của đèn sợi đốt là hiệu suất sử dụng thấp (tiêu thụ điện năng lớn, nhưng phát sáng ít).

Đa phần lượng điện tiêu hao cho phát nhiệt và tuổi thọ không cao, không thích hợp di chuyển các vị trí vì dễ làm đứt dây tóc.

Những ưu nhược điểm của các loại đèn bạn cần phải biết - đèn sợi đốt

Đèn Halogen

Là đèn sợi đốt bổ sung khí Halogen làm tăng hiệu quả phát sáng từ 20-30 Lm/W và tăng tuổi thọ trung bình lên đến 2,000 giờ. Các đèn sợi đốt Halogen công suất từ 40W-400W, thậm chí là 1000W, dùng cho chiếu sáng yêu cầu chất lượng màu cao, tuy nhiên hiệu quả năng lượng vẫn còn rất thấp.

So với bóng đèn sợi đốt thông thường, bóng đèn này sáng hơn khoảng 10% trở lên, ánh sáng đỡ vàng hơn nhưng lại toả nhiều nhiệt, nóng hơn và không tiết kiệm điện.

Tuy nhiên, ưu điểm của nó là ánh sáng liên tục không gây nhấp nháy và màu sắc của đồ vật được chiếu sáng trông thật màu nhất.

Đèn huỳnh quang

Khi hoạt động, giữa hai điện cực phóng điện làm phát ra tia tử ngoại (tia cực tím). Tia tử ngoại tác dụng vào lớp bột huỷnh quang làm đèn phát sáng. Ngoài ra, để giúp cho hiện tượng phóng điện xảy ra, người ta phải lắp thêm chấn lưu và tắc te.

Do ít tỏa nhiệt ra môi trường nên đèn huỳnh quang sẽ cho hiệu suất phát sáng cao hơn nhiều so với đèn sợi đốt mà lại có tuổi thọ cao hơn.

Bình thường , dùng đèn huỳnh quang tiết kiệm hơn đèn sợi đốt 8 đến 10 lần.

Những ưu nhược điểm của các loại đèn bạn cần phải biết - đèn huỳnh quang

Đèn Compact

Là đèn huỳnh quang đặt vào đui đèn thông dụng có tích hợp chấn lưu điện tử. Vì thế nên ngoài ưu điểm về hiệu quả chiếu sáng như đèn tuýp, đèn compact còn rất thuận tiện khi lắp đặt và thay thế. Đèn compact có công suất từ 5W -50W.

Hiệu suất đèn huỳnh quanh khá nhạy với nhiệt độ môi trường. Đèn sợi đốt, đèn huỳnh quang, đèn compact đều có đặc điểm là công suất tiêu thụ điện lớn nhưng hiệu quả chiếu sáng kém, chỉ thích hợp chiếu sáng trong không gian nhỏ.

Tuy nhiên, trong những năm gần đây, bóng đèn compact dùng phổ biến nhất và lý tưởng nhất là áp dụng cho ánh sáng cho nhà bếp, phòng tắm – là nơi yêu cầu ánh sáng đa dạng và nhiều ánh sáng nhất.

Một trong những nhược điểm chính của đèn compact là chúng chứa thủy ngân và do đó làm cho vấn đề an toàn, xử lý gặp khó khăn.

Đèn compact hoạt động theo nguyên tắc phóng điện từ hai cực với tần số nhất định nên có độ “rung” và nhấp nháy mà mắt thường khó nhận biết, điều này gây tác hại cho thị lực của trẻ nhỏ, người làm việc liên tục, thường xuyên dưới ánh đèn.

Những ưu nhược điểm của các loại đèn bạn cần phải biết - đèn compact

Đèn LED

LED (viết tắt của Light Emitting Diode, có nghĩa là điốt phát quang) là các điốt có khả năng phát ra ánh sáng hay tia hồng ngoại, tử ngoại. Cũng giống như điốt, LED được cấu tạo từ một khối bán dẫn loại P ghép với một khối bán dẫn loại N.

Đèn Led có hiệu suất phát sáng cao hơn bóng sợi đốt, có thể phát ra màu sắc như ý muốn mà không cần bộ lọc màu theo phương pháp truyền thống, có thể dễ dàng điều khiển độ sáng tối bằng phương pháp điều chế độ rộng xung hoặc tăng giảm dòng điện tác động.

Ưu điểm lớn nhất của đèn led là tuổi thọ cao lên đến 50.000 giờ, lớn hơn nhiều lần so với bóng huỳnh quang và sợi đốt. Đèn Led được làm từ vật liệu bán dẫn, nên rất khó bị phá huỷ bởi sự va đập, việc xử lý rác thải của đèn dễ dàng không gây độc hại, thân thiện với môi trường.

Tuy nhiên, đèn Led có giá thành cao hơn so với các loại đèn thông thường, nhưng so với các ưu điểm có được thì chi phí này không đáng kể.

Những ưu nhược điểm của các loại đèn bạn cần phải biết - đèn Led

Tags:

Tin Mới Nhất