logo
cart


logo

Những Tiêu Chuẩn Sản Phẩm Bạn Nên Biết (Phần 2): Tiêu Chuẩn IEC

Bảo Hộ Lao Động | 06 - 09 - 2022

Hiện nay, tiêu chuẩn IEC được sử dụng trong hầu hết các lĩnh vực mà các tiêu chuẩn kỹ thuật điện ở Việt Nam phải tuân thủ. Các vật liệu phụ trợ cũng phải tuân theo tiêu chuẩn này để chứng minh tính an toàn của chúng. Với mọi người. Vậy tiêu chuẩn IEC tiếng việt là gì? Tại sao lại tiêu chuẩn này lại hình thành? Tất cả câu trả lời sẽ có ngay sau đây.

Tiêu Chuẩn IEC Là Gì? 

Trước khi Việt Nam gia nhập WTO (Tổ chức Thương mại Thế giới), các tiêu chuẩn, định mức xây dựng điện được áp dụng theo tiêu chuẩn cũ của Liên Xô. 

Năm 2003, Bộ Xây dựng đã khuyến khích các đơn vị tư vấn kỹ thuật điện tại Việt Nam áp dụng tiêu chuẩn IEC. Vì đây là tiêu chuẩn được sử dụng ở các nước tiên tiến trên thế giới. Tuy nhiên, phải đến năm 2006 Bộ Khoa học và Công nghệ mới thực hiện. 

Công nghệ mới thực sự thực hiện các tiêu chuẩn dựa trên sự chấp thuận của IEC.

tiêu chuẩn IEC

IEC (International Electrotechnical Commission Standards): Tiêu chuẩn IEC trong tiếng Việt có nghĩa là Ủy ban Kỹ thuật Điện Quốc tế. IEC là một tổ chức phi lợi nhuận chuyên xây dựng và phổ biến các tiêu chuẩn quốc tế về kỹ thuật điện. Trụ sở chính của Ủy ban Kỹ thuật Điện Quốc tế được thành lập vào năm 1906 và ban đầu được đặt tại London. Năm 1948, chuyển đến Geneva, Thụy Sĩ.

Sau khi thành lập, gần 20.000 chuyên gia từ các ngành công nghiệp, thương mại, chính quyền, các phòng thí nghiệm kiểm tra và nghiên cứu, các viện nghiên cứu và các nhóm người tiêu dùng đã tham gia vào việc phát triển các tiêu chuẩn IEC.

Mục Tiêu Của IECT 

Thúc đẩy hợp tác quốc tế về tiêu chuẩn hóa trong lĩnh vực kỹ thuật điện, điện tử và các lĩnh vực liên quan khác. IEC tạo ra một nền tảng cho các chính phủ và công ty thảo luận và phát triển các tiêu chuẩn. International.IEC cũng là một tổ chức quản lý hệ thống đánh giá sự phù hợp cho các sản phẩm và dịch vụ, chẳng hạn như: 

* IECEE: Hệ thống chứng nhận và thử nghiệm sự phù hợp toàn cầu cho các thiết bị và linh kiện kỹ thuật điện

* IECQ: là hệ thống đánh giá chất lượng linh kiện điện tử và các vật liệu liên quan. 

* IECEx: Hệ thống chứng nhận tiêu chuẩn cho các thiết bị điện được sử dụng. trong môi trường dễ cháy.

tiêu chuẩn IEC

 IEC duy trì mối quan hệ hợp tác chặt chẽ với nhiều tổ chức chuyên gia và tiêu chuẩn hóa quốc tế, như: ISO (Tổ chức Tiêu chuẩn hóa Quốc tế), ITU (Liên minh Viễn thông Quốc tế); CENELEC (Cơ quan Châu Âu về tiêu chuẩn kỹ thuật điện). Ngoài ra, IEC và ISO cũng đã đạt được thỏa thuận về phạm vi hoạt động của mỗi bên. Vì lý do này, ISO và IEC đã thành lập một ủy ban kỹ thuật chung. Công nghệ thông tin được tích hợp trong cấu trúc của các ủy ban ISO (ISO / IEC / JTC1).

Vai Trò Của IEC

Tiêu chuẩn IEC có các xếp hạng thích hợp cho tất cả các ngành kỹ thuật điện, điện tử và liên quan. Vì vậy, sản phẩm đạt tiêu chuẩn này chắc chắn sẽ đáp ứng được nhu cầu của thị trường. Các tiêu chuẩn IEC góp phần phát triển các sản phẩm và dịch vụ an toàn, hiệu quả cao và thân thiện với môi trường.

Các ấn phẩm của IEC là cơ sở để tiêu chuẩn hóa quốc gia và là tài liệu tham khảo khi soạn thảo các hợp đồng và đấu thầu quốc tế.

Tiêu Chuẩn IEC Ở Việt Nam

Kể từ khi ra nhập WTO, Việt Nam đã xác định rõ việc cần thiết phải hội nhập với nền kinh tế – kỹ thuật quốc tế. Chính vì thế, việc áp dụng các tiêu chuẩn, chỉ số thiết kế điện như cũ không còn phù hợp với tình hình mới.

tiêu chuẩn IEC

Bộ khoa học Công nghệ đã ban hành một số tiêu chuẩn TCVN tuân thủ tiêu chuẩn IEC để chuyển dịch thành Tiêu chuẩn Việt Nam ( TCVN).

Hiện nay, các tiêu chuẩn điện kỹ thuật của Việt Nam phù hợp với tiêu chuẩn IEC tiếng việt gồm có:

– Hệ thống lắp đặt điện của các tòa nhà: TCVN 7447:2004 (IEC 60364-1:2001).

– Hệ thống lắp đặt điện của các tòa nhà – Bảo vệ an toàn – Bảo vệ chống quá dòng: TCVN 7447-4-43:2004 (IEC 60364-4-41:2001).

– Dây trần sợi tròn xoắn thành các lớp đồng tâm: TCVN 6483:1999 (tương ứng với IEC 61089 hoặc IEC 1089).

– Phương pháp thử với vật liệu cách điện và vỏ bọc: TCVN 6614:2000 (tương ứng với IEC 60811 hoặc IEC 811).

Tiêu Chuẩn IEC Trong Đảm Bảo An Toàn Về Điện

Bộ tiêu chuẩn IEC về điện gồm 6500 tiêu chuẩn cho thiết kế, lắp đặt toàn bộ hệ thống điện. Cách đánh số mới của tiêu chuẩn IEC đưa ra trước năm 1997 là lấy 6000 cộng với số cũ. Ví dụ tiêu chuẩn cũ số IEC 237 thì số mới sẽ là IEC 60237.

Việc thiết kế điện theo tiêu chuẩn IEC của Hội đồng Kỹ thuật điện quốc tế là điều bắt buộc cần tuân thủ trong thi công để hạn chế xảy ra các sự cố về điện.

tiêu chuẩn IEC

Hiện nay các quy tắc về an toàn của Tiêu chuẩn IEC 364 và IEC 479-1 là nền tảng cho hầu hết các tiêu chuẩn trên thế giới. Một số tiêu chuẩn IEC phổ biến, được ứng dụng nhiều là:

IEC – 38 : các tiêu chuẩn về điện áp.

IEC – 56 : máy cắt xoay chiều điện áp cao.

IEC – 76-2 : máy biến áp lực – phần 2 sự tăng nhiệt

IEC – 76-3 : máy biến áp lực – phần 3 : kiểm tra cách điện và điện môi .

IEC – 129 : dao cách ly xoay chiều.

IEC – 146 : các yêu cầu chung và các bộ biến đổi công suất.

IEC – 146-4 : phương pháp xác định đặc tính và yêu cầu cho việc cung cấp điện liên tục.

IEC – 256-1 : dao cách ly áp có điện áp định mức 1KV<= Udm <= 52KV.

IEC – 269-1 cầu chì hạ áp yêu cầu chung.

IEC – 269-3 cầu chì hạ áp sử dụng dân dụng..

IEC – 282-1 : cầu chì trung áp : cầu chì giới hạn dòng.

IEC – 287 : tính toán dòng làm việc liên tục định mức của cáp .

IEC – 298 : tự đóng cắt hợp bộ xoay chiều có vỏ bọc bằng kim loại và bộ điều khiển với 1KV<= Udm <= 52KV.

IEC – 364 : mạng của các tòa nhà.

IEC – 364-3 : đánh giá các đặc tính chung của mạng của các tòa nhà.

IEC – 364-4-41 : bảo vệ chống giật

IEC – 364-4-42 : bảo vệ chống sự cố do nhiệt.Tags:

Tin Mới Nhất