logo
cart


logo

Những Tiêu Chuẩn Sản Phẩm Bạn Nên Biết (Phần 2): Tiêu Chuẩn CE

Bảo Hộ Lao Động | 06 - 09 - 2022

Chắc chắn chúng ta đã từng thấy biểu tượng CE trên các sản phẩm cao cấp như máy móc, vật liệu điện, đồ gia dụng, đồ chơi trẻ em ... Bạn đã bao giờ tự hỏi dấu CE này có nghĩa là gì và làm thế nào những sản phẩm này có thể mang dấu này? Bài viết sẽ giải đáp thắc mắc đó cho bạn.

Tiêu Chuẩn CE Là Gì?

CE là chữ viết tắt của thuật ngữ "Conformité Européenne", tên đầy đủ và chính thức của nó là dấu CE. Dấu CE cho thấy sản phẩm tuân thủ các yêu cầu pháp lý của Liên minh Châu Âu (EU - EU). Liên minh Châu Âu) và cho phép sản phẩm tự do di chuyển trên thị trường Châu Âu. Bằng cách gắn dấu CE vào sản phẩm, nhà sản xuất tự tuyên bố trách nhiệm của mình rằng sản phẩm đáp ứng tất cả các yêu cầu để đạt được tiêu chuẩn dấu CE.

tiêu chuẩn CE

 

Chứng nhận CE cũng có giá trị như một "Business Pass", một "Pass" giúp sản phẩm của bạn dễ dàng tiếp cận toàn bộ thị trường EU và thị trường EFTA (Hiệp hội Thương mại Tự do Châu Âu) và được chấp nhận ở hầu hết các quốc gia trên thế giới. Nếu sản phẩm không có chứng nhận CE, hàng hóa sẽ bị hải quan nước nhập khẩu tịch thu và việc di chuyển hàng hóa vào nước bạn sẽ bị cấm.

 

Làm Sao Để Có Được CE Marking?

Chỉ có một số người biết một điều: Ở Châu Âu, các nhà sản xuất có thể tự công bố tiêu chuẩn CE nếu họ có thể chứng minh một cách chắc chắn rằng họ đã đáp ứng đầy đủ các yêu cầu của tiêu chuẩn Châu Âu được đặt ra tại EU. Sản phẩm do họ làm ra. Tuy nhiên, nếu sản phẩm này không tuân thủ các thông tin trong tờ khai, việc bán loại vật phẩm này trên thị trường EU sẽ bị cấm vĩnh viễn. Ngoài ra, nhà sản xuất phải hoàn toàn chịu trách nhiệm về việc bù đắp ảnh hưởng của các sản phẩm kém chất lượng của mình.

 

Do đó, hầu hết các công ty lớn đều có phòng thí nghiệm riêng đạt tiêu chuẩn quốc tế và họ mới dám tự công bố, nhưng đối với các công ty vừa và nhỏ, họ thường dựa vào một tổ chức có chức năng chứng nhận. Giống như TÜV, SGS giúp họ kiểm tra và đánh giá sản phẩm trước khi tung ra thị trường. Khi đó tổ chức được chọn để đánh giá phải chịu trách nhiệm nếu sản phẩm mà họ đã đánh giá không đạt yêu cầu.

tiêu chuẩn CE

Các công ty có trụ sở bên ngoài Châu Âu sẽ không tự xuất bản. Do đó, bắt buộc phải yêu cầu các tổ chức đánh giá công bố tiêu chuẩn của họ. Cần lưu ý rằng cơ quan đánh giá phải có chi nhánh ở Châu Âu thì chứng chỉ của nó có giá trị.

Nếu tổ chức đánh giá xác nhận rằng sản phẩm đáp ứng các yêu cầu của tiêu chuẩn CE, nhà sản xuất nhận được chứng chỉ CE thì nhà sản xuất có thể gắn nhãn hiệu CE cho sản phẩm của mình và sản phẩm này có thể được đưa vào thị trường châu Âu.

Tiêu chuẩn CE không phải là tiêu chuẩn chất lượng sản phẩm mà là tiêu chuẩn an toàn. Một sản phẩm được đánh dấu tiêu chuẩn CE có nghĩa là sản phẩm này mang lại sự an toàn tốt cho mọi người. Tuy nhiên, trong việc sản xuất các sản phẩm tuân theo tiêu chuẩn CE, tất cả các khâu đều được kiểm tra và kiểm soát chặt chẽ, mọi thứ đều bài bản và được cung cấp các quy định rõ ràng. Điều này vô hình chung đã trở thành nhằm tránh những sai sót không đáng có, để sản phẩm theo mô hình này sẽ có chất lượng tốt hơn và mẫu mã cũng đẹp hơn.

 

Sản Phẩm Yêu Cầu Áp Dụng CE Marking

 


Số

Tên chỉ thị

Sản phẩm

Liên quan tới EC
1
Machinery Directive

Máy móc công nghiệp

2006/42/EC
2
Low Voltage (LVD)

Thiết bị điện và điện tử bao gồm AC 50V ~ 1000V , DC 75V ~ 1500V

2014/35/EU
3
Electro-magnetic Compatibility (EMC)

Thiết bị điện và điện tử

2014/30/EU
4
Medical Device

Thiết bị y tế

93/42/EEC
5
Active Implantable Medical Device

Thiết bị y tế cấy dưới da

90/385/EEC
6
In Vitro Diagnostic Medical Device

Các thiết bị y tế ống nghiệm

98/79/EC
7
Lifts Directive

Thang máy

2014/33/EU
8
Equipment Explosive Atmospheres

Sản phẩm chống cháy nổ

94/9/EC
9
Toys

Đồ chơi trẻ em

2009/48/EC
10
Simple Pressure Vessels

Thiết bị áp lực đơn

2014/29/EU
11
Appliances Burning Gaseous Fuels

Thiết bị khí đốt

2009/142/EC
12
Radio Equipment

Thiết bị đầu cuối, truyền thông có dây và không dây

2014/53/EU
13
Non-automatic weighing instruments
Thiết bị cân không tự động
2009/23/EC
14
Personal Protective Equipment

Thiết bị bảo vệ cá nhân

89/686/EEC
15
Hot-water Boilers

Nồi hơi nước nóng

92/42/EEC
16
Construction Products

Vật liệu xây dựng

(EU) No 305/2011
17
Cableway installations designed to carry persons

Cáp dùng cho giao thông vận tải cá nhân

2000/9 / EC
18
Pressure Equipment

Thiết bị áp lực

2014/68/EU
19
Explosives For Civil uses
Các loại thuốc nổ dân dụng
93/15/EEC
20
Recreational Craft
Du thuyền
94/25/EC
21
Measuring instruments
Dụng cụ đo lường
2004/22/EC
22
Packaging and packaging waste

Thùng để đóng gói

94/62/EC
23
Pyrotechnic articles

Pháo hoa

2007/23/EC

 

Cấp Độ Hệ Thống Tiêu Chuẩn CE

Hệ thống tiêu chuẩn CE được các nhà đánh giá phân làm 3 cấp độ:

 

  • Lớp A: Tiêu chí dành cho những tiêu chuẩn chung nhất về máy móc: như tiêu chuẩn EN292 qui định chung về sự an toàn máy.
  • Lớp B: Tiêu chí dành cho một nhóm máy: ví dụ EN60204 cho các sản phẩm là tủ điện máy, EN60529 là tiêu chuẩn xác định các cấp độ bảo vệ cho thiết bị, EN1672 là tiêu chuẩn cho các máy xử lý thực phẩm.
  • Lớp C: cho một loại máy cụ thể. Ví dụ: máy cắt cỏ, máy cưa, máy ép gói …

 

Quy Định Dán Nhãn CE Lên Sản Phẩm

Việc dán nhãn CE lên sản phẩm cũng được Liên minh Châu Âu (EU) quy định nghiêm ngặt. Với mỗi sản phẩm khác nhau quy định về việc dán nhãn cũng sẽ khác nhau. Một số quy định chung như sau:

 

 

  • Kích thước của biểu tượng dấu “CE” khi tăng hay giảm thì tỷ lệ vẫn phải được giữ nguyên
  • Dấu “CE” được đặt theo chiều thẳng đứng và kích thước không được nhỏ hơn 5mm

tiêu chuẩn CE

  • Dấu “CE” phải đặt ở vị trí không bị các logo khác che khuất

 

 

Lời Kết

Trên đây là một số thông tin và kiến thức cơ bản về tiêu chuẩn CE là gì hay chứng nhận CE của EU trên thị trường hiện nay. Hy vọng nó sẽ cần thiết cho những bạn đang cần tìm hiểu.

Tags:

Tin Mới Nhất