logo
cart


logo

Những Sự Cố Thường Gặp Của Cầu Dao

Thiết Bị Phụ Tùng Điện | 06 - 09 - 2022

Nếu cầu dao nhà bạn tự động tắt mở đột ngột làm gián đoạn sinh hoạt và ảnh hưởng đến hệ thống điện trong nhà thì bạn cần tìm hiểu rõ nguyên nhân và cách khắc phục để khắc phục nhanh chóng.

Khắc Phục Sự Cố Ngắt Mạch: Nối Dây

Đôi khi lý do cho sự cố ngắt mạch là do hệ thống điện đấu nối sai. Các lỗi đấu dây hoặc sai dây dẫn điện có thể khiến thiết bị điện không tắt đúng cách và vẫn tiếp tục chạy ngay cả sau khi công tắc đã tắt. Một hậu quả khác của việc đấu dây sai là có thể bị điện giật. Thông thường, cú sốc không gây tử vong nhưng việc đấu dây không chính xác có thể gây hại cho những người vận hành các thiết bị điện trong nhà. Sự cố ở mức độ này sẽ yêu cầu cuộn lại mạch điện hoặc các mạch bị ảnh hưởng và kiểm tra toàn bộ hệ thống điện để đảm bảo nó hoạt động bình thường. Việc đấu dây sai cũng có thể khiến các thiết bị, công tắc và các thiết bị điện khác không hoạt động bình thường hoặc hoàn toàn không hoạt động.

Khi quấn lại hoặc chạy dây điện mới trong nhà của bạn, điều quan trọng là phải đảm bảo rằng công việc được thực hiện bởi một chuyên gia và được thành phố kiểm tra để đảm bảo rằng tất cả các hệ thống dây điện và mạch điện đáp ứng các tiêu chuẩn an toàn và mã điện.

Cầu Dao: Bộ Tải Điện

"Tải" trong thuật ngữ điện đề cập đến lượng điện mà một mạch được thiết kế để xử lý một cách an toàn. Cầu dao gia đình tiêu chuẩn có thể xử lý mạch điện từ 15 đến 20 amp trong mỗi cầu dao riêng lẻ, con số này tương đương với số lượng cần thiết để chạy hầu hết các thiết bị chiếu sáng và thiết bị nhỏ. Các thiết bị lớn hơn như bếp, lò vi sóng, máy rửa bát, máy sấy quần áo điện, v.v. sẽ yêu cầu cầu dao điện cao hơn, có thể là cầu dao có định mức mạch ít nhất 20 đến 30 amp.

Kích thước bộ ngắt mạch được xác định bởi tải của mạch điện thực tế. Mỗi mạch điện trong hệ thống sẽ có định mức amp và kích thước bộ ngắt mạch tương ứng với định mức amp của mạch điện. Một thợ điện có chứng chỉ được đào tạo để xử lý các loại chi tiết cụ thể này khi nói đến việc lắp đặt cầu dao và hệ thống dây điện. Chủ nhà không nên cố gắng đấu dây điện cho chính ngôi nhà của mình hoặc lắp đặt và đấu dây cầu dao mới. Khi xử lý cầu dao hoặc bất kỳ loại hệ thống điện nào, bạn bắt buộc phải sử dụng lý trí thông thường và không cố gắng làm bất cứ điều gì bạn không được đào tạo để làm. Việc khắc phục sự cố cầu dao điện trong nhà cần được thực hiện cẩn thận trong mọi tình huống.

Cầu Dao Bị Quá Tải Điện

Lý do phổ biến nhất cho một bộ ngắt mạch bị vấp là quá tải mạch. Thông thường, điều này có nghĩa là có quá nhiều thứ đang được vận hành hoặc cắm vào một ổ cắm mạch điện. Nếu quá nhiều thiết bị được cấp nguồn ở một vị trí, mạch đơn sẽ bị quá tải và sẽ giảm tải bằng cách "vấp" hoặc tắt. Bộ ngắt mạch đi để bảo vệ mạch khỏi bị quá tải. Cơ chế ngắt mạch được thiết kế để bảo vệ hệ thống điện trong nhà bạn.

Bằng cách chú ý đến các chi tiết nhỏ và thực hành các quy trình an toàn điện, bạn sẽ có thể ngăn ngừa quá tải mạch và nhiều loại sự cố ngắt mạch trong nhà của bạn. Nếu bạn gặp sự cố này, hãy làm theo các gợi ý ở trên để giúp giải quyết tình huống khó xử về mạch điện bị vấp. Nếu bạn không thể tự mình khắc phục sự cố cầu dao thì bạn có thể gọi thợ điện để được sửa chữa cầu dao bổ sung.

Đoản Mạch

Sự cố cầu dao bị vấp có thể do một số nguyên nhân. Một thủ phạm có thể là đoản mạch gây ra khi dây nóng chạm vào dây nóng khác hoặc dây trung tính. Thông thường, cầu dao sẽ hoạt động do quá tải dòng điện, nhưng đoản mạch về điện có thể nghiêm trọng hơn một chút. Sự cố này rất có thể xảy ra ở hệ thống dây điện và cần được khắc phục ngay lập tức để tránh hư hỏng hoặc tình huống nguy hiểm hơn.

Chập điện có thể do đi dây điện bên trong các bức tường bên trong nhà hoặc do vật gì đó cắm vào ổ cắm. Nếu bạn nghi ngờ thiết bị mà bạn đã cắm vào ổ cắm bị chập, trước tiên bạn nên kiểm tra bên ngoài của dây. Kiểm tra độ mòn của lớp bọc bên ngoài hoặc bất kỳ phần dây nào bị hở. Đồng thời kiểm tra xem có mùi khét hoặc mùi khét hay không. Sự đổi màu nâu hoặc đen có thể là dấu hiệu của việc dây điện bị chạm hoặc hư hỏng. Một dây bị hỏng cần được thay thế hoặc sửa chữa ngay lập tức. Dây điện để hở không bao giờ được có dòng điện chạy qua.

Hiện Tượng Ngắt Mạch Khi Đang Vận Hành

Nếu cầu dao tiếp tục bị vấp, vấn đề có thể là do tải điện của mạch cụ thể đó. Bộ ngắt mạch là một phần của mạch điện và được thiết kế để xử lý một số ampe kế nhất định. Nếu dòng điện do các thiết bị trên mạch đó yêu cầu vượt quá số ampe của mạch đó, cầu dao sẽ bị quá tải và tắt để bảo vệ hệ thống điện. Mạch điện quá tải cũng có thể làm cho cầu dao bị quá nhiệt.

Giải pháp cho nhiều vấn đề về bộ ngắt mạch là lắp thêm một mạch điện và hoặc bộ ngắt mạch có thể xử lý tải dòng điện lớn hơn. Mạch cần có định mức amp cao hơn.

Cách Bảo Trì Bộ Cầu Dao

Biết vị trí của hộp cầu dao chính và bảng điều khiển cầu dao trong nhà bạn. Các tấm ngắt mạch thường được đặt bên trong nhà hoặc trong phòng tiện ích hoặc trong nhà để xe.

Ghi nhãn các cầu dao riêng lẻ theo vị trí sẽ giúp bạn xác định xem có sự cố hay không và giúp dễ dàng đặt lại điện cho các mạch đã tắt. Nhãn mạch có thể được làm bằng nhãn dán hoặc của nhà sản xuất nhãn. Hãy cẩn thận với cách bạn gắn nhãn và chỉ liệt kê các vị trí mạch để bạn không bị nhầm lẫn.

Biết cách đặt lại bộ ngắt mạch hoặc xử lý các sự cố cơ bản khác của bộ ngắt mạch. Bạn sẽ phải đặt lại bộ ngắt mạch đã tắt. Các bộ ngắt mạch cần được tắt hoàn toàn và sau đó chuyển sang vị trí bật. Nếu có lũ lụt hoặc thảm họa khác mà toàn bộ hệ thống điện cần phải được ngắt, sau đó thiết lập lại sau khi có điện trở lại và dọn dẹp đống lộn xộn. Nếu bất kỳ cầu dao nào bị hỏng, bạn sẽ phải xem xét các phương án sửa chữa cầu dao.


Xem thêm các bài viết khác tại đây:

https://halana.vn/danh-muc-bai-viet/tu-dien-cong-nghiep
Tags:

Tin Mới Nhất