logo
cart


logo

Những điều khi chọn mua chân máy bạn cần lưu ý (P2)

Dụng Cụ Điện | 06 - 09 - 2022

Nối tiếp với những thông tin ở phần 1: Những Điều Khi Chọn Mua Chân Máy Bạn Cần Lưu (P1), bài chia sẻ sau đây sẽ tiếp tục cung cấp cho bạn những thông tin hữu ích khi chọn mua chân máy.


10 Thông Số Cần Biết Khi Chọn Mua Chân Máy (Tiếp Theo)

Số Đoạn Chân Máy

Hiện nay, trên thị trường có đa dạng nhiều dòng chân máy với số lượng khớp chân máy khác nhau. Hầu hết các dòng sẽ là dòng có 2 hoặc 3 đoạn, nhưng cũng có loại có nhiều đoạn hoặc một đoạn cố định duy nhất. Số đoạn ở chân máy sẽ phụ thuộc vào nhu cầu sử dụng của bạn, nếu bạn chỉ cần sử dụng với 1 hoặc 2 chiều cao của chân máy thì loại có ít đoạn sẽ phù hợp với bạn. Và nếu bạn cần hoạt động linh hoạt, một số mô hình khớp phù hợp hơn cho bạn cho các chiều cao khác nhau.

Đồng thời kiểm tra độ ổn định của các chân máy nhiều đoạn ở chiều dài tối đa và có thể kéo ra, lắp vào giữa các đoạn có trơn tru hay không. Bởi vì khi có chiều dài càng cao thì chân máy lại càng kém vững chăc. Có một số loại chân máy 3 đoạn nhưng có thể cao bằng chân máy 4 đoạn, điều này sẽ khiến bạn khó di chuyển hơn vì chiều dài 1 đoạn sẽ dài hơn bình thường.

Chiều Cao

Thông thường, độ cao hợp lý đối với chân máy sẽ là ngang tầm mắt người sử dụng, vì vậy hãy tìm loại chân máy phù hợp với chiều cao của mình. Tuy nhiên, đối với những dòng máy ảnh Macro thì bạn lại cần dùng những loại chân máy thật thấp

Đầu Nối - Tripods Heads

Đây là nơi bạn gắn máy ảnh vào chân máy, thông thường đầu nối sẽ có sẵn ngay trên chân máy, vậy nên hãy chắc chắn máy ảnh của bạn gắn được với đầu nối này. Nếu không bạn có thể kiểm tra xem chân máy có cho phép đặt thêm kết nối rời hay không.

Hiện nay, có 2 loại đầu nối chính là đầu Ball và đầu Pan. Với đầu Ball, bạn có thể tự do linh hoạt xoay máy theo những góc mà bạn muốn. Còn khi sử dụng đầu Pan, bạn sẽ cần chỉnh máy chính xác theo từng góc chụp, vì đầu Pan được cấu tạo bằng cách chia thành những nấc khác nhau. Đầu nối mà bạn có thể dễ dàng xoay máy thoe nhiều góc chụp mà bạn muốn và việc tháo lắp được trơn tru là một đầu nối tốt.

Cột Trung Tâm

Tất cả các giá ba chân đều có một cột ở giữa để gắn chân máy để bạn có thể nâng nó lên cao hơn khi chân máy mở. Ngoài ra còn có một số chân máy có thể được gắn phía sau để bạn có thể quay máy ảnh xuống khi chụp trên mặt đất. Một số còn có một cái móc để bạn có thể lấy nó và bạn có thể treo những thứ trên đó. Tùy theo nhu cầu sử dụng khác nhau, mà bạn chọn loại cột trung tâm phù hợp với mình.

Giá Thành

Giá thành của chân máy trên thi trường hiện nay khá phong phú, đa dạng, thường tính theo trọng lượng, chất liệu hoặc tính năng của chân máy. Giống với bất kì phụ kiện nào, bạn không nên chọn chân máy quá rẻ tiền, vì thường sẽ là những loại kém chất lượng, hàng giả, hàng nhái.

Chân máy được sử dụng để cố định và đảm bảo giữ vững chiếc máy ảnh, vi vậy trọng lượng máy ảnh của bạn không được quá nặng so với khả năng nâng đỡ tiêu chuẩn của dòng chân máy đó. Bạn cũng không nên chọn một chân máy quá nặng vì nó có thể sẽ khiến bạn gặp khó khăn phải mang đi.

Những Loại Chân Máy Có Trên Thị Trường Hiện Nay

Chân Máy Để Bàn

Chân máy để bàn hay còn gọi là chân máy mini là loại chân máy nhỏ gọn nhất, dễ cất giữ khi bạn di chuyển. Nó thích hợp với những bạn thường hay chụp ảnh về thức ăn, thực phẩm hay những sản phẩm có kích thước nhỏ. Thêm vào đó nó khá hưu ích khi chụp ở những không gian điệu kiện ánh sáng không tốt.

Loại chấn máy này thường được dùng cho những máy ảnh nhỏ gọn hoặc những dòng không có gương lật có ổng kinh hoán đổi như compat,.. Tuyệt đối không sử dụng máy ảnh cơ lớn với chân máy này.

Chân Máy Dạng Compat

Đây là loại chân máy có kích thước trung bình, thường được bán kèm khi bạn mua máy ảnh mới. Giá ba chân nhỏ gọn có thể được sử dụng với kích thước tương tự như giá ba chân kích thước đầy đủ, nhưng chắc chắn và ổn định mặc dù trọng lượng nặng, tuy nhiên loại này có giá thành cũng như trọng lượng nhẹ hơn những loại có kích thước đầy đủ.

Loại chân máy này cũng khá thích hợp để mang đi du lịch hoặc pinic, nhưng không phải mẫu nào của chân máy dạng này có thể gấp gọn lại hoặc thay đổi các đầu nối. Đây cũng là dòng không thích hợp với những loại máy ảnh cỡ lớn.

Chân Máy Chuyên Nghiệp

Chân máy chuyên nghiệp là loại chân máy cỡ lớn], thường được sử dụng bởi những nhiếp ảnh gia chuyên nghiệp hoặc những người làm ở những studio lớn, ở các sự kiện lớn như hội thể thao, đá bóng, đám cưới,...

Nó có trọng lượng khá nặng, thường được dùng để gắn với những máy ảnh DSLR chuyên nghiệp có ống kính có tiêu cự dài. Mặc dù có trọng lượng cao nhưng nó vẫn chắc chắn và ổn định hơn các dòng chân máy khác ngay cả trong thời tiết gió. So với chân máy Tripod, monopod dễ điều khiển và linh hoạt hơn. Nó phù hợp để sử dụng trong các điều kiện chụp ảnh hành động tốc độ cao như chụp ảnh thể thao hoặc khi quay video.

Chân Máy Đơn - Monopod

So sáng với chân máy dạng tripod, thì chân máy đơn monopod cơ động hơn, linh hoạt hơn. Nó phù hợp để sử dụng trong những điều kiện chụp ảnh có hành động tốc độ cao như chụp ảnh thể thao, hoặc khi quay video. Nhờ khả năng thuận tiện cho việc di chuyển của chân máy đơn, mà bạn có thể có được những góc chụp tốt hơn do không cần phải tìm nơi để đặt chân máy như với tripod.

Các Điều Cần Lưu Ý Khi Sử Dụng Chân Máy

Bên cạnh những thông số trên, chúng ta cũng có một số vấn đề cần lưu ý khi sử dụng chân máy:

  • Tính ổn định của chân máy: Khi tác nghiệp, sử dụng chân máy ở những nơi có gió mạnh, thì chân máy của bạn sẽ dễ bị rung lắc hoặc thậm chí bị đổ cùng với máy ảnh. Để ngăn chặn điều này xảy ra, bạn có một cách là treo túi đựng máy ảnh hoặc một vật nặng bất kỳ lên phần cột trung tâm của chân máy. Đối với một số loại chân máy cũng có kèm theo một cái móc dành riêng cho mục đích này.
  • Cách chăm sóc và bảo trì: Để chân máy có thể dùng trong thời gian lâu hơn và bền hơn, bạn cần lau chìu, vệ sinh chúng thường xuyên hơn với một miếng vải ẩm sau khi sử dụng và sau đó lau khô trước khi cất đi. Và nếu chụp ảnh ở biển, bạn cần rửa chân máy để ngăn ngừa chân máy bị muối ăn mòn.

Trên đây là những chia sẻ thiết theo về những lưu ý khi chon mua và sử dụng chân máy ảnh. Mong rằng những thông tin trên có thể giúp bạn chọn ra được loại chân máy phù hợp với bạn. EI INDUSTRIAL tự tin là nơi cung cấp những phụ kiên, chân máy ảnh uy tín, chất lượng. Nếu có thêm bát kỳ thắc mắc nào, hãy liên hệ trực tiếp với chúng tôi để được tư vấn chi tiết.

Châu FPT

 

Tags:

Tin Mới Nhất