logo
cart


logo

Những Điều Bạn Nên Quan Tâm Trong Ngành Bảo Hộ Lao Động (Phần 4): Tiêu Chuẩn Khẩu Trang

Bảo Hộ Lao Động | 06 - 09 - 2022

Ô nhiễm khói bụi, ô nhiễm không khó là tình trạng đáng báo động, tiềm ẩn nhiều mối nguy hại tới sức khoẻ của chính chúng ta. Khẩu trang là dòng sản phẩm bảo hộ thông dụng nhất hiện nay. Và đặc biệt, khẩu trang dành cho ngành bảo hộ lao động có các tiêu chuẩn nhất định. Bạn đã biết chúng là gì chưa?

Tiêu Chuẩn NIOSH Là Gì?

NIOSH là viết tắt của Viện Quốc gia về An toàn và Sức khỏe Nghề nghiệp của Chính phủ Hoa Kỳ (National Institute for Occupational Safety and Health)-cơ quan chứng nhận cho khả năng lọc các hạt siêu vi, vi khuẩn… lơ lửng trong không khí gồm có mặt nạ phòng độc và khẩu trang y tế. và được sử dụng để đánh giá khả năng lọc của các sản phẩm ngăn ngừa ô nhiễm và ngăn ngừa ô nhiễm, bao gồm mặt nạmặt nạ phòng độc.

NIOSH hiện là chỉ số uy tín nhất thế giới, được dùng làm tiêu chuẩn chung cho hầu hết các quốc gia trên thế giới.

mặt nạ

NIOSH có nhiều tiêu chuẩn khác nhau, mà chúng ta thường thấy in trên mẫu mã các sản phẩm khẩu trang cao cấp như N95, N99.

Những chỉ số này thường có ký hiệu bao gồm một chữ cái như N, R, P đi cùng với một con số. Trong đó chữ cái đầu biểu thị khả năng của bộ lọc khi tiếp xúc với dầu.

 • Chữ N là ký hiệu của Not Resistant to Oil (không chịu được dầu)
 • Chữ R là ký hiệu của Somewhat Resistant to Oil (một phần chống dầu)
 • Chữ P là ký hiệu của Strongly Resistant to Oil (hoàn toàn chống dầu)
Các con số biểu thị số phần trăm (%) các hạt siêu mịn lọc được. Như số 95 là khả năng lọc được 95% các hạt siêu vi; tương tự 99 là khả năng lọc được 99% các hạt siêu vi.

Loại phổ biến nhất là N95, được Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Hoa Kỳ (CDC) khuyến nghị cho người dân ở các thành phố ô nhiễm không khí. Bộ lọc N95 được thiết kế để lọc được 95% các hạt bụi siêu mịn PM2.5 có kích thước đến 0.3μm tương đương với kích thước của một con virus.

Tiêu Chuẩn NIOSH Về Mặt Nạ, Khẩu Trang

Nó được sử dụng để đánh giá khả năng ngăn chặn các chất độc hại, cũng như khả năng ngăn ngừa ô nhiễm của các sản phẩm bảo hộ như khẩu trang và mặt nạ phòng độc. NIOSH được đánh giá là tiêu chuẩn chất lượng với độ chính xác cao. Hiện nay, các dòng mặt nạmặt nạ đều sử dụng tiêu chuẩn NIOSH làm tiêu chuẩn, vì NIOSH bao gồm nhiều tiêu chuẩn, nhìn chung chúng đều được in trên bao bì hoặc trên bề mặt sản phẩm. Một số tiêu chuẩn mặt nạ phổ biến nhất là: N95, N99, N100, R95, P.5, P.9, P100.

mặt nạ

Các ký hiệu phổ biến là các chữ cái N, R, P với cùng một chữ số mà chúng đại diện. Trong đó các chữ cái thể hiện khả năng lọc khi tiếp xúc với dấu hiệu. Lệnh có khả năng chống dầu hoàn toàn, kháng một phần và không kháng cự sẽ lần lượt là P, R hoặc N. Các chữ số thể hiện công suất, phần trăm lọc bụi.

Tiêu chuẩn khẩu trang N95 , N99 , N100 & KN95

 • Tiêu chuẩn NIOSH N95 : hiệu suất lọc | t nhất 95 % bụi , không có khả năng dầu . N95 là loại mặt nạ / khấu trang chống độc có khả năng lọc và ngăn chặn sự tiếp xúc của bụi PM 2.5 tới sức khỏe con người.
 • Tiêu chuẩn NIOSH N99 : hiệu suất log it nhất 99 % các loại bụi siêu vi , không có khả năng chống dầu :
 • Tiêu chuẩn NIOSH N100 , loại bỏ 99,97 % các hạt , bụi trong không khí . Không có khả năng chống dầu .
 • Tiêu chuẩn NIOSH R95 : khả năng lọc 95 % các hạt trong không khí . Không dầu nhe .
 • Tiêu chuẩn NIOSH P95 : khả năng lọc 95 % các hạt trong không khí , Có khả năng chống dầu mạnh mẽ .

mặt nạ

 • Tiêu chuẩn NIOSH P99 : khả năng lọc 99 % các hạt trong không khí . Có khả năng chống dầu mạnh mẽ .
 • Tiêu chuẩn NiOSH P100 : khả năng lọc 99,97 % các hạt trong không khí . Có khả năng chống đầu mạnh mẽ .
 • Tiêu chuẩn KN95 : tiêu chuẩn Trung Quốc về khẩu trang , mặt nạ : Hiệu suất lọc ít nhất 95 % .
 • Tiêu chuẩn FFP2 : tiêu chuẩn châu Âu về khẩu trang , mặt nạ . Hiệu suất lọc It nhất 94 % .
Trong số các loại khẩu trang tuân theo tiêu chuẩn NIOSH, khẩu trang N95 được sử dụng rộng rãi nhất. Mặt nạ / mặt nạ phòng độc này có thể loại bỏ các hạt bụi PM 25 siêu nhỏ, nhỏ đến 0,3 micron. Đây là loại bụi phổ biến và nguy hiểm nhất hiện nay.

Các tiêu chuẩn NIOSH N95 ( Mỹ ) , FFP2 ( Châu Âu ) , KN95 ( Trung Quốc ) được đánh giá tương đương nhau về hiệu suất lọc .

Cách sử dụng khẩu trang tiêu chuẩn N95

Nếu bạn đang sử dụng khẩu trang N95 đúng cách để bảo vệ toàn diện hệ hô hấp, bạn cần tuân thủ một số bước sau:

 • Bước 1: Nắm chặt khẩu trang sao cho phù hợp với khuôn mặt của bạn, từ từ dùng hai tay kéo băng lại, chạm vào không. mặt trong của mặt nạ. Rửa và khử trùng tay trước khi sử dụng.
 • Bước 2: quấn dây quanh tai và điều chỉnh cho vừa vặn hơn. Xin lưu ý rằng khẩu trang phải ôm sát khuôn mặt và nằm áp vào mũi.
 • Bước 3: Lắp gọng vào sống mũi cho vừa vặn
 • Bước 4: Dán mặt nạ vào sao cho che hết nửa mặt dưới, kiểm tra độ khít Lưu ý khi đeo không được chạm vào mặt. , không cúi mặt xuống Nếu khẩu trang quá cằm, vi khuẩn và bụi có thể xâm nhập.

Khẩu trang N95 dùng được mấy lần?

Thông thường, khẩu trang N95 tiêu chuẩn và một số khẩu trang đặc biệt khác được thiết kế để sử dụng một lần, với thời gian thưởng là 8 giờ. Nhiều người đã sử dụng khẩu trang và bỏ nó đi sau mỗi lần sử dụng. Bằng cách này, nó tiết kiệm chi phí, nhưng mang lại nhiều rủi ro cho sức khỏe. Vi khuẩn có thể phát triển có thể ảnh hưởng đến sự an toàn của đường hô hấp. Do đó, bạn chỉ nên sử dụng loại khẩu trang này. Bỏ vào thùng rác đậy kín ít nhất một lần sau mỗi lần sử dụng. Không nên tái sử dụng lại khẩu trang, vì khẩu trang đã qua sử dụng không có khả năng bảo vệ tối ưu như khẩu trang mới. Nó được kèm theo vi khuẩn và vi rút. Có thể xuất hiện trên bề mặt khẩu trang khi đeo, làm tăng nguy cơ mắc các bệnh về đường hô hấp.

Mua Khẩu Trang Bảo Hộ Ở Đâu?

Thường xuyên làm việc trên các công trường, công trường có nhiều khói bụi, tiềm ẩn nhiều nguy cơ gây hại cho sức khỏe. Việc lưu thông trên đường ô tô với nhiều phương tiện cũng khiến bạn dễ mắc các bệnh về đường hô hấp. Đeo mặt nạ bảo vệ là cách để đi. Nó giúp bạn bảo vệ sức khỏe một cách tối ưu. Khẩu trang N95 tiêu chuẩn là khẩu trang nổi bật được sử dụng rộng rãi nhất hiện nay. Nhờ khả năng chống bụi, hóa chất và vi khuẩn của khẩu trang N95 mà khẩu trang N95 đã ghi điểm. Do đó, nhiều người muốn mua và sử dụng loại mặt nạ này. Câu hỏi đặt ra là mua ở đâu khi có quá nhiều nơi bán khẩu trang như hiện nay, trong đó có nhiều loại khẩu trang chất lượng và số lượng đá tràn lan trên thị trường.

Lời Kết

Hy vọng thông qua bài viết trên đây, mọi người có thể tìm và mua được sản phẩm phù hợp với nhu cầu tiêu dùng của bản thân.

Tags:

Tin Mới Nhất