logo
cart


logo

Những Điều Bạn Nên Quan Tâm Trong Ngành Bảo Hộ Lao Động (Phần 3): Tiêu Chuẩn ANSI Z358.1

Bảo Hộ Lao Động | 06 - 09 - 2022

Một trong những sản phẩm không thể thiếu trong các môi trường làm việc mang tính chất nguy hiểm như việc phải tiếp xúc với hoá chất nhiều chính là bồn rửa mắt khẩn cấp. Vậy bồn rửa mắt khẩn cấp có cần tiêu chuẩn cụ thể nào không? Bài viết dưới đây sẽ giúp các bạn nắm rõ thông tin đó.

Những Cập Nhật Mới Trong Tiêu Chuẩn ANZI Z358.1-2009

  • Nước ấm: yêu cầu nhiệt độ nguồn nước từ 16 oC – 38 oC (60 oF – 100 oF), đảm bảo không để nhiệt độ quá cao hoặc quá thấp gây tổn hại đến mắt.
  •  Hoạt động đồng thời: Tiêu chuẩn yêu cầu các thiết bị kết hợp tắm và rửa mắt khẩn cấp phải hoạt động đồng thời. Điều này có nghĩa các thiết bị phải được lắp đặt gần nhau (thiết bị kết hợp càng tốt) để có thể hoạt động cùng lúc rửa mắt/ mặt, da và toàn bộ cơ thể.

Vị Trí Lắp Đặt

Tiêu chuẩn ANSI yêu cầu tất cả các thiết bị rửa mắt và tắm khẩn cấp phải được đặt trong khu vực có thể truy cập sử dụng trong vòng 10 giây (15 mét). Thiết bị rửa mắt khẩn cấp phải được đặt ưu tiên hàng đầu trên các mối nguy hại, hóa chất. Vị trí lắp đặt không được có vật cản, cầu thang hay cánh cửa… phải được đặt trong khu vực đầy đủ ánh sáng và được xác định bằng một bảng hiệu rửa mắt khẩn cấp (Eyewash Sign).

Tiêu chuẩn ANSI
Tiêu chuẩn ANSI

Nguồn Nước Và Ống Dẫn Nước

Nguồn nước và đường dẫn phải đáp các yêu cầu dòng chảy tối thiểu của ANSI từ 30 – 90 PSI. Kích thước đường ống được đề nghị như sau:

– 1/2 ” (1,27 cm) IPS cho Thiết bị rửa mắt/mặt khẩn cấp.

– 1 “(2.54 cm) IPS cho Vòi tắm khẩn cấp.

– 1-1/4” (3.175 cm) IPS cho Thiết bị rửa mắt kết hợp tắm khẩn cấp.

Van Đóng Mở

Van kích hoạt thời gian không quá 1 giây và phải giữ nguyên chỉ khi dùng tay đóng lại và phải được kiểm tra bảo trì thường xuyên.

Nhiệt Độ Nước

Nguồn cung cấp nước ấm là một thành phần rất quan trọng nhưng thường bị bỏ qua khi lắp đặt bồn rửa mắt/ tắm khẩn cấp. Các cập nhật gần đây của ANSI Z358.1 -2009 yêu cầu nguồn nước cung cấp phải duy trì liên tục tối thiểu 15 phút và phải đạt nhiệt độ từ 16 oC – 38 oC (60 oF – 100 oF) gọi là nước ấm.

Tiêu chuẩn ANSI

Các chuyên gia y tế khuyên nên sử dụng nước ấm để điều trị các chấn thương hóa học về mắt hoặc cơ thể. Nhiệt độ vượt quá 38 oC (100 oF) có thể tăng cường sự tương tác hóa học với mắt và da. Ngoài ra, nhiệt độ dưới 16 oC (60 oF) có thể gây ra cú sốc giảm nhiệt. Tiêu chuẩn ANSI nói rằng khi tiếp xúc với dòng nước mát có thể làm giảm cơn đau do hóa chất gây ra ngay lập tức. Tuy nhiêu, nếu tiếp xúc với dòng nước lạnh trong thời gian dài làm giảm khả năng duy trì nhiệt độ cơ thể và dẫn đến chấm dứt quá trình sơ cứu.

Huấn Luyện An Toàn

Tất cả các nhân viên có nguy cơ tiếp xúc với hóa chất độc hại, bụi bẩn, hóa chất ăn mòn cần được hướng dẫn cách thức hoạt động và sử dụng Thiết bị rửa mắt/ tắm khẩn cấp. Ngoài ra, tất cả các nhân viên cần được thông báo về vị trí lắp đặt thiết bị. Tham khảo chi tiết bài viết Huấn luyện an toàn sử dụng bồn rửa mắt khẩn cấp.

Bảo Trì Và Kiểm Tra

Bảo dưỡng và kiểm tra thiết bị hàng tuần là cần thiết để đảm bảo rằng Thiết bị rửa mắt/ tắm khẩn cấp vẫn hoạt động tốt và an toàn. Kiểm tra hàng tuần sẽ giúp làm sạch bụi bẩn, cặn bã, rong rêu và vi khuẩn bám trong ống dẫn và vòi rửa mắt/ vòi tắm. Tham khảo chi tiết bài viết Bảo trì, bảo dưỡng bồn rửa mắt khẩn cấp.

tiêu chuẩn ANSI Z358.1 – 2009 thiết bị rửa mắt khẩn cấp

Thiết Bị Rửa Mắt Cá Nhân/ Chai Rửa Mắt Khẩn Cấp

Các loại chai rửa mắt khẩn cấp/ chai rửa mắt cá nhân chỉ xem là thiết bị bổ sung. Các loại thiết bị này không đáp ứng đầy đủ yêu cầu của tiêu chuẩn ANSI về rửa mắt và tắm khẩn cấp và không nên thay thế cho thiết bị rửa mắt khẩn cấp vì không đạt yêu cầu rửa mắt liên tục trong 15 phút.

Tiêu chuẩn ANSI Z358.1 – 2009 quy định rằng “Các loại chai rửa mắt khẩn cấp/ chai rửa mắt cá nhân có thể được mang theo bên người hoặc lưu giữ ở khu vực lân cận nhân viên khi đang làm việc trong khu vực có tiềm năng nguy hiểm.

Mục đích chính của các thiết bị này dùng để sơ cứu ngay lập tức. Sau khi sơ cứu bằng chai rửa mắt, cá nhân bị thương cần phải đến ngay Trạm rửa mắt/ tắm khẩn cấp tiến hành xả nước sơ cứu liên tục trong vòng 15 phút.

Hiệu Suất Và Yêu Cầu Lắp Đặt

Thiết bị rửa mắt/ mặt khẩn cấp

• Lưu lượng dòng chảy tối thiểu cho các Thiết Bị Rửa Mắt cố định và di động là 0,4 GPM ở 30 PSI.

• Các thiết bị phải có khả năng cung cấp nước liên tục tối thiểu 15 phút.

• Van rửa mắt phải có khả năng được kích hoạt trong 1 giây hoặc ít hơn.

• Vòi xả phải cung cấp nước cho cả hai mắt cùng một lúc.

• Màng che hoặc tấm che bụi phải được lắp để bảo vệ vòi rửa mắt khỏi chất bẩn.

• Bồn rửa mắt phải được lắp đặt ở độ cao từ 85 cm – 115 cm (33 ” – 45″) tính từ sàn nhà.

Tiêu chuẩn ANSI

• Bồn rửa mắt phải được đặt cách tường 15 cm (6 “).

• Lưu lượng dòng chảy tối thiểu cho các Vòi tắm khẩn cấp là 20 GPM ở 30 PSI

• Khoảng cách lắp vòi sen không được quá 175 cm (69 “) tính từ sàn nhà.

• Vòi hoa sen phải được đặt ở giữa (220 cm – 240 cm) 82 “-96” tính từ sàn nhà.

• Đường kính phun là 50 cm (20 “) và có đường kính 150 cm (60”) trên sàn.

• Các thiết bị phải đảm bảo hoạt đồng thời rửa mắt và tắm khẩn cấp.

Lời Kết

Trên đây là đầy đủ thông tin chi tiết về tiêu chuẩn ANSI Z358.1 về các thiết bị rửa mắt khẩn cấp. Mong các bạn sẽ chú ý và lựa chọn sản phẩm phù hợp và đảm bảo tính an toàn cho môi trường làm việc.

Tags:

Tin Mới Nhất