logo
cart


logo

Những Điều Bạn Cần Biết Về Synthetic Leather (P2)

Bảo Hộ Lao Động | 06 - 09 - 2022

Ở phần 1 của những điều bạn cần biết về Synthetic Leather, chúng ta đã được hiểu sơ lược về nguồn gốc, cấu tạo cũng như là ứng dụng của chất liệu này trong cuộc sống. Trong bài viết này, chúng ta sẽ tổng hợp và trả lời các câu hỏi phổ biến xoay quanh chất liệu da tổng hợp này nha.

 

Da Tổng Hợp Có Thật Sự Tốt Không?

Vâng, chất da tổng hợp có thể tốt tùy thuộc vào cách nó được sử dụng và sản phẩm gì được tạo ra từ nó. Ví dụ, một chiếc túi xách với chất liệu synthetic leather sử dụng hàng ngày có thể chỉ sử dụng được 2-3 năm trước khi bị nứt, sờn và thường không sử dụng được. Trong khi đó, một chiếc túi xách bằng da tự nhiên có thể tồn tại từ 10 - 20 năm, chỉ với việc chăm sóc và bảo dưỡng cơ bản. Xét dựa vào ví dụ trên , giả da không phải là một lựa chọn tốt cho những sản phẩm tốt sẽ được sử dụng trong thời gian dài, hoặc hàng chục năm.

Ngoài ra, có những mục đích sử dụng mà da tổng hợp có thể là một lựa chọn đáng kinh ngạc. Chúng ta cũng có thể xem xét một ứng dụng đã được nói trong bài viết phần 1, ứng dụng chất liệu sản xuất bọc thuyền và hàng hải, nơi vật liệu luôn bị ướt. Trong trường hợp này, da tự nhiên chưa được xử lý sẽ nhanh chóng bị bẩn, ẩm ướt và có thể xuống cấp nhanh chóng. Da tổng hợp sẽ duy trì độ hoàn thiện bề mặt của nó, không thấm nước và chịu được nhiều năm sử dụng hàng ngày. Trong trường hợp này, giả da là tuyệt vời.

Vì vậy, nói chung, hiệu quả của nó sẽ phụ thuộc vào hoàn cảnh và mục đích sử dụng cụ thể. Ngoài ra, chất liệu này thường có giá thành thấp hơn nhiều so với da tự nhiên. Vì vậy, tùy thuộc vào nhu cầu, chi phí thấp hơn và đặc tính vật liệu có thể làm cho nó trở thành một lựa chọn tuyệt vời.

Da Tổng Hợp Có Thể Giặt Được Không?

Da tổng hợp có thể giặt được. Vì nó thường được làm từ nhựa với lớp phủ bảo vệ bằng nhựa, nên thông thường nó có thể được giặt bằng tay. Tùy thuộc vào chất liệu và độ bền của nó, một số loại da tổng hợp có thể được giặt bằng máy. Để làm khô, hầu hết chất liệu nên được làm khô bằng không khí, vì bất kỳ nhiệt độ cao nào từ máy sấy có thể bắt đầu làm thay đổi bề mặt da tổng hợp hoặc bản thân chất liệu.

Da Tổng Hợp Có Thân Thiện Với Môi Trường Không?

Không, da tổng hợp không thân thiện với môi trường. Việc sản xuất nhựa, được sử dụng trong hầu hết các loại da tổng hợp, thường là một quá trình tương đối tốn năng lượng, chứa đầy hóa chất và cũng tạo ra chất thải đáng kể. Ngoài ra, da tổng hợp chỉ tồn tại trong vài năm và rất khó để tái sử dụng hoặc tái chế. Vì vậy, mặc dù da tự nhiên thường ít đắt hơn, nhưng nó không thân thiện với môi trường. Có một số loại da tổng hợp bắt đầu được phát triển sử dụng chủ yếu là sợi tự nhiên, chẳng hạn như Pinatex được làm từ sợi dứa. Chúng sử dụng ít nhựa hơn và thân thiện với môi trường hơn.

Da Tổng Hợp Có Chống Thấm Nước Không?

Da tổng hợp là một vật liệu không thấm nước. Vì nó được cấu tạo thường xuyên nhất bởi một lớp đế bằng nhựa với một lớp phủ nhựa, nó sẽ chống lại sự xâm nhập của nước. Điều này làm cho nó trở thành một sự lựa chọn tuyệt vời cho các mục đích sử dụng ở nơi nó sẽ tiếp xúc với độ ẩm và độ ẩm nhiều, chẳng hạn như bọc ghế hàng hải / thuyền và ghế xe máy, đôi khi tiếp xúc với các yếu tố bên ngoài và mưa.

Chất Liệu Tổng Hợp Có Phù Hợp Để Sản Xuất Giày Không?

Chất liệu da tổng hợp có thể tốt cho giày do giá thành rẻ, chống mài mòn và chống thấm nước. Tuy nhiên chúng thường không “thở” tốt như da tự nhiên, mặc dù có thể là một lựa chọn phù hợp cho nhiều loại giày và dép.

Chất Liệu Giả Da Có Giữ Ấm Cho Bạn Không?

Giả da có thể giữ ấm cho bạn ở chỗ nó là một lớp nhựa có thể giúp giữ nhiệt cho cơ thể một cách gần gũi. Vì vật liệu nhựa thường không thoáng khí, giống như da tự nhiên ở một mức độ, nó cũng có thể giữ cho ai đó gần như quá ấm vì luồng không khí và nhiệt được giữ bên dưới nó.

Làm Thế Nào Để Vệ Sinh Cho Da Tổng Hợp?

Do bề mặt đã hoàn thiện và thường nhẵn nên da tổng hợp có thể được làm sạch nhẹ nhàng bằng khăn ướt hoặc vải sợi nhỏ. Đảm bảo vải không có sợi lỏng lẻo hoặc xơ vải có thể dễ dàng chuyển sang bề mặt. Ngoài ra, hãy kiểm tra trước ở một khu vực nhỏ để đảm bảo vải sẽ không chuyển bất kỳ màu nào lên bề mặt của da tổng hợp tốt (ví, túi, ghế sofa, đi văng,...)

Có thể sử dụng một bàn chải rất mềm để giúp làm sạch bụi bẩn, cặn bẩn và các mảnh vụn bám trên. Làm ướt nó một chút, sau đó vuốt lên da, rất cẩn thận để không ấn mạnh. Các đầu lông của bàn chải sẽ thực hiện hầu hết công việc trong suốt quá trình này. Sau đó, bạn có thể dùng khăn ẩm để lau sạch bụi bẩn còn sót lại. Để vật dụng khô ráo trước khi sử dụng hoặc cất giữ.

Nếu những gì bạn đang cố gắng làm sạch không chỉ đơn giản như là bụi / cáu bẩn, có thể là vết bẩn từ thứ gì đó, thì bạn có thể cần phải chăm sóc kĩ hơn. Trước tiên, hãy xem xét loại vết bẩn đó có thể là gì. Biết được chất trước hết giúp xác định phương pháp tốt nhất để làm sạch chất đó mà không gây tổn hại gì cho sản phẩm. Nếu nó là thứ thông thường và dễ dàng lấy đi vết bẩn, thì một chất tẩy rửa hoặc chất tẩy rửa nhẹ nhàng có thể phù hợp.

Nếu đó là thứ gì đó cứng đầu hơn và khó loại bỏ, hãy xem xét chất tẩy rửa dành riêng cho da tổng hợp và loại chất bạn đang loại bỏ. Chúng sẽ được chế tạo để xử lý vết bẩn đồng thời giúp duy trì bề mặt hoàn thiện đúng cách. Như với hầu hết các chất tẩy rửa, luôn luôn kiểm tra ở một khu vực nhỏ, không đáng chú ý trước để đảm bảo nó sẽ không làm đổi màu sản phẩm hoặc bề mặt. Chắc chắn bạn sẽ không muốn để lại vết bẩn thứ hai trong khi cố gắng làm sạch vết bẩn đầu tiên đâu.

Cách Khắc Phục Vết Xước Trên Da Tổng Hợp

Tìm mua một bộ dụng cụ sửa đồ da. Bộ dụng cụ này có đầy đủ dụng cụ và các chất cần thiết để sửa chữa bề mặt của đồ da. Để tìm được được bộ dụng cụ tốt nên tìm một cửa hàng uy tín và bán hàng có chính sách bảo hành tốt.

Bước 1: Dùng chất keo sửa chữa đồ da. Sử dụng một miếng muốt dạng bọt biển, nhẹ nhàng bôi một lớp chất kết dính da mỏng (chất lỏng chảy bám vào các sợi da và liên kết chúng lại với nhau) trên toàn bộ bề mặt da bị bào mòn hoặc trầy xước. Để cho nó khô đi một chút. Lặp lại quy trình 3-5 lần, hoặc cho đến khi hài lòng. Loại bỏ chất keo kết dính dư thừa nào thấy không cần thiết bằng tấm muốt dạng bọt biển. Bôi một lớp chất nhuộm dạng lỏng có cấu kết đồng nhất và làm từ da, có màu sắc tương đồng. Áp một lớp mỏng lên da, tập trung vào những vùng khó tiếp cận như nếp nhăn, vết nứt, và các đường nối. Chờ 30 phút để chất nhuộm được khô. Lắc thuốc nhuộm để đảm bảo trộn đều trước khi sử dụng.

Bước 2: Sử dụng hợp chất làm đều màu đồ da vào bình phun, phun từng lớp mỏng lên bề mặt da (chất màu nước sẽ khô trong vòng vài phút) và lặp lại quá trình cho đến khi bề mặt được phủ đầy đủ. Lưu ý phun nhiều lớp để đảm bảo màu đồng nhất và bám dính chặt vào đồ da và nên che chắn khu vực không cần phun.

Bước 3: Dùng chất điều hòa da. Một khi da đã khô, sử dụng một miếng vải mềm, không có xơ để thoa chất điều hòa da lên bề mặt. Đảm bảo sử dụng chất điều hoà đều và che toàn bộ bề mặt. Nhẹ nhàng xoa và đánh bóng da để làm cho nó mềm và bóng.

Cách Khắc Phục Vết Rách Trên Da Tổng Hợp

Vết rách trên da tổng hợp khó sửa hơn vết xước, vì chúng có vết sâu hơn. Da tổng hợp là hỗn hợp vật liệu nhựa, nên việc sửa vết rách có thể yêu cầu một bộ dụng cụ sửa chữa phải có chất độn. Khoảng trống do vết rách tạo ra có thể cần được lấp đầy bằng chất độn ấy.

Tùy thuộc vào kích thước của vết rách, điều này có thể được thực hiện bằng vải, keo dẻo hoặc chất lỏng có màu có trong bộ dụng cụ sửa chữa. Chèn một miếng da phụ trợ, cắt một tấm da phụ trợ tận dụng hoặc tấm vải mềm vào vết rách. Chỉnh chu cho vết rách và tấm chèn ngay ngắn và đều. Tấm da phụ trợ hoặc vải phải có kích thước lớn hơn khu vực da bị rách, sau đó bo tròn các góc để có thể chèn được dễ dàng hơn

Dùng keo dán đồ da. Trước tiên lật tấm da bị rách một phần lên và giữ cố định, tiến hành dán keo tấm da phụ (hoặc vải) mới thêm ở bước trên dính chặt vào các vùng da xung quanh - dán mặt dưới của tấm da chính(đồ da) với mặt trên của tấm da phụ(hoặc tấm vải) với nhau. Sau khi hoàn thành bước này, bôi keo lên mặt trên tấm da phụ(hoặc vải) và mặt dưới của tấm da bị rách và ép chặt tấm da đó xuống tấm da phụ(hoặc vải). Dùng một ít rượu khéo léo lau phần keo thừa trồi lên trên mặt đồ da.

Tiếp tục áp dụng lại bước xử lý tương tự như da bị trầy xước nhẹ ở trên để xử lý vị trí tiếp giáp. Bước này giúp nhuộm bề mặt da và xử lý thẩm mỹ để khôi phục vẻ tự nhiên vốn có của đồ da.

Cách Bảo Quản Da Tổng Hợp

Da tổng hợp cần được bảo quản ở nơi khô ráo, thoáng mát, tránh ánh nắng trực tiếp. Đây là điều quan trọng, vì ánh nắng mặt trời có thể làm đổi màu lớp sơn bảo vệ và thậm chí làm cho lớp sơn này bắt đầu chuyển sang màu vàng.

Nếu bạn có quần áo bằng da tổng hợp hoặc phụ kiện cá nhân, cất chúng trong tủ quần áo hoặc ngăn kéo sẽ rất hiệu quả. Giữ chúng tránh xa nhiệt độ cao và ánh sáng mặt trời, là chìa khóa.

Một số loại da tổng hợp chuyên dụng, chẳng hạn như loại được sử dụng trong bọc ô tô và phương tiện công cộng, được hoàn thiện bằng chất bảo vệ giúp giảm tác hại của ánh nắng mặt trời. Điều này cho phép chúng tiếp xúc với tia UV mà không bị hư hỏng nhanh chóng như những loại không được xử lý bằng các lớp hoàn thiện đặc biệt này. Nói chung, hãy để ý xem loại da nào bạn đang sử dụng có thể có trên chúng, vì điều này có thể giúp định hướng cách tối ưu cho việc bảo trì và sử dụng.

Da Tổng Hợp Có Thuần Chay Không?

Có, da tổng hợp là da thuần chay. Nó không có nguồn gốc từ da động vật, mà thay vào đó là từ một quy trình sản xuất sử dụng nhựa để làm vật liệu vải. Vì vậy, nó được coi là một loại da thuần chay.

Tags:

Tin Mới Nhất