logo
cart


logo

Những Câu Hỏi Thường Gặp Khi Lựa Chọn Máy Khoan Pin Nào Tốt

Dụng Cụ Điện | 13 - 09 - 2022

Hiện nay trên thị trường có rất nhiều hãng máy cho ra đời những sản phẩm tiện ích, hiện đại chất lượng cao. Dòng máy khoan pin được các hãng ra đời và phát triển mạnh mẽ. Máy khoan điện ngày càng trở nên thông dụng. Nó rất cơ động, an toàn khi sử dụng điện và có nhiều tính năng tuyệt vời.

Máy khoan cầm tay dùng pin Dewalt

Máy khoan cầm tay dùng pin Dewalt

Máy Khoan Pin Là Gì?

Máy khoan pin là máy khoan điện sử dụng pin sạc. Máy khoan điện dùng pin có chức năng tương tự như kiểu máy cung cấp điện xoay chiều. Máy khoan điện hiện nay rất phổ biến và được nhiều người ưa chuộng.

Mặc dù có rất nhiều mẫu mã khác nhau, tùy thuộc vào nhà sản xuất. Nói chung, chúng đều có cấu trúc cơ bản giống nhau. Bao gồm pin, tay nắm, cò điều khiển tốc độ, đèn LED, nút lùi, mâm cặp, điều chỉnh mô-men xoắn, nút sang số, mô tơ.

Cấu Tạo Chi Tiết Từng Bộ Phận

Pin

Hầu hết các máy khoan pin đều sử dụng pin sạc rời. Theo loại máy, pin có thể được sử dụng là NiCd (Nickel-Cadmium), Nickel-Metal Hydride (Nickel-Metal Hydride) và Li-ion (Lithium-ion).

Tay Cầm

Một số loại máy khoan pin được trang bị tay cầm bằng nhựa, và một số được bọc bằng cao su hoặc lớp lót có kết cấu. Tăng độ bám và giảm trượt để hạn chế rủi ro cho người sử dụng.

Nút Điểu Khiển Tốc Độ

Đây là bộ phận giúp người dùng kiểm soát tốc độ khoan. Sau khi bóp cò, mâm cặp bắt đầu quay. Nếu bạn bóp cò liên tục, máy sẽ khoan nhanh hơn. Nếu bạn muốn giảm tốc độ hoặc dừng khoan, bạn phải nhả nút kích hoạt hoặc đóng nút.

Nút Đảo Chiều

Nút này cho phép bạn thay đổi hướng quay của mũi khoan. Chế độ đảo chiều trên mũi khoan cho phép bạn siết chặt vít hoặc tháo vít / mũi khoan ra khỏi lỗ đã khoan. Nút này thường nằm ở bên phải của bộ kích hoạt điều khiển tốc độ. Do đó, bạn có thể dễ dàng ấn nó bằng ngón tay cái hoặc ngón trỏ.

Mâm Cặp

Mâm cặp là một bộ phận giữ phụ kiện có thể tháo rời, chẳng hạn như mũi khoan hoặc mũi vặn vít. Máy khoan điện chạy pin thường sử dụng mâm cặp ba bánh, tháo lắp rất tiện lợi.

Bộ Điều Khiển Mô-men Xoắn

Mô men xoắn là lực quay của mũi khoan. Hầu hết các mũi khoan đều có loại điều khiển mô-men xoắn này. Cho phép bạn điều chỉnh lực quay của máy. Lượng mô-men xoắn phụ thuộc vào nhiều yếu tố. Ví dụ, kích thước của vít bạn muốn siết chặt, đường kính của lỗ bạn muốn khoan và vật liệu bạn muốn sử dụng.

Nút Chuyển Đổi Bánh Răng

Một số máy khoan pin có bánh răng khác nhau. Do đó, máy có thể đạt được nhiều loại tốc độ khác nhau. Điều này có nghĩa là bạn có thể sử dụng máy trong nhiều yêu cầu công việc khác nhau.

Động Cơ

Động cơ chuyển đổi năng lượng điện của pin thành năng lượng cơ học. Điều này tạo ra công suất cần thiết cho chuyển động quay của mâm cặp.

Xem thêm: Nơi bán súng xén bu lông giá rẻ chất lượng hàng đầu

Máy khoan cầm tay dùng pin Bosch

Máy khoan cầm tay dùng pin Bosch

Những Câu Hỏi Thường Gặp

Dung Lượng Pin Của Máy Khoan Là Gì?

Dung lượng pin đề cập đến lượng điện năng mà pin có thể chứa. Dung lượng pin được biểu thị bằng ampe giờ (biểu thị bằng ký tự AH). Con số này cho bạn biết pin có thể cung cấp bao nhiêu ampe trong một giờ. Đối với hầu hết các máy khoan điện, dung lượng pin thường từ 1.1AH đến 4AH.

Mức AH của pin càng cao thì thời gian mỗi lần sạc càng lâu và tuổi thọ của pin càng lâu. Bạn có thể tính toán bao nhiêu ampe được sử dụng bằng cách nhìn vào điện áp và dung lượng của pin.

Ví dụ, máy khoan pin có điện áp 18V và công suất 2AH có thể cung cấp công suất 2 ampe trong 1 giờ hoặc 4 ampe trong 30 phút hoặc 8 ampe trong 15 phút ... Nếu động cơ chạy ở mức đầy tải. 15 phút bật nguồn có nghĩa là nó sẽ được sử dụng ở công suất đầy đủ 8 ampe.

Pin Li-On Là Gì?

Pin Lithium-Ion là công nghệ pin mới nhất. Chúng được làm bằng lithium, là kim loại nhẹ nhất trong tất cả các kim loại và các nhà sản xuất tuyên bố rằng chúng có những lợi thế rõ ràng so với pin niken-cadmium và niken-kim loại hyđrua.

So với các loại pin khác, pin lithium-ion có ưu điểm nổi bật hơn: nhẹ hơn pin niken-cadmium và niken-hydro cùng điện áp, hiệu suất nhiệt độ thấp tốt, có thể sử dụng ngoài trời trong thời tiết lạnh, tương đối thân thiện với môi trường. và có mức tiêu thụ năng lượng thấp.

Tuy nhiên, loại pin này cũng có một số nhược điểm: đắt hơn pin niken-cadmium và nickel-hydro, sẽ nóng chảy hoặc phát nổ ở nhiệt độ cao, và tuổi thọ ngắn hơn pin niken-cadmium và nickel-hydro cung số vôn.

Những Tính Năng Có Trên Máy Khoan Pin?

Ngoài chức năng khoan, máy khoan điện còn có nhiều chức năng bổ sung khác như:

  1. Đèn LED: rất hữu ích khi làm việc trong không gian thiếu ánh sáng.
  2. Khóa trục: Cho phép khóa mâm cặp để có thể thay mũi khoan khác một cách an toàn.
  3. Chỉ báo pin còn lại: Chức năng này cho phép bạn biết máy khoan còn bao nhiêu năng lượng.

Cách Tháo Và Sạc Pin Như Thế Nào?

Nếu máy khoan của bạn sử dụng pin rời, bạn chỉ cần tháo các cực của pin ra khỏi máy, lắp bộ sạc pin vào và cắm bộ sạc pin vào nguồn điện. Thời gian sạc phụ thuộc vào thương hiệu và kiểu máy của pin và bộ sạc. Một số bộ sạc chỉ cần 30 phút để sạc đầy pin.

Để giúp công việc không bị gián đoạn giữa chừng, bạn nên mua thêm pin.

Máy khoan đa năng dùng pin Milwaukee

Máy khoan đa năng dùng pin Milwaukee

Nên Lựa Chọn Dung Lượng Pin Như Thế Nào?

Để chọn được dung lượng pin phù hợp với công việc, bạn cần quan tâm đến thời lượng pin. Đối với công việc đòi hỏi thời gian hoạt động lâu hơn, bạn nên chọn loại pin có dung lượng lớn (hoặc cân nhắc mua pin dự phòng).

Đối với những công việc không đòi hỏi nhiều thời gian thì nên chọn máy khoan điện có dung lượng pin thấp hơn.

Tóm lại, khi thực hiện cùng một công việc, pin có cường độ dòng điện lớn hơn có công suất lớn hơn và thời gian sử dụng pin dài hơn pin có cường độ dòng điện thấp hơn. Tuy nhiên, pin dung lượng cao hơn sẽ đắt hơn.

Chế Độ Đảo Chiều Trên Máy Khoan Pin Được Sử Dụng Như Thế Nào?

Chế độ đảo ngược cho phép bạn thay đổi có chọn lọc hướng quay của mũi khoan trên máy vặn vít dùng pin. Đối với giàn có chế độ đảo chiều, bạn có thể dễ dàng thực hiện chức năng này bằng cách trượt cần gạt nằm ngay phía trên cò điều khiển tốc độ.

Lưu ý khi muốn đảo chiều quay không được trượt nút đảo chiều khi giàn vẫn đang chạy mà hãy tắt máy và đợi máy dừng hẳn rồi mới thực hiện thao tác này.

Chế độ đảo ngược sẽ giúp bạn thực hiện các thao tác như mở vít, tháo mũi khoan bị kẹt hay khóa trục khoan.

Tốc Độ Khoan Trên Máy Khoan Pin

Tốc độ của máy khoan cầm tay được đo bằng chỉ số RPM (số vòng quay/phút) và đề cập đến tốc quay của mâm cặp. Khi mâm cặp xoay đủ một vòng thì sẽ tính thành một RPM. Máy khoan pin có chỉ số RPM cao thì giá thành sẽ cao hơn nhưng khả năng khoan và bắt vít cực nhanh.

Xem thêm: Hướng dẫn sử dụng máy tiện ren ống


Tags:

Tin Mới Nhất