logo
cart


logo

Ý Nghĩa Của Loại Tiêu Chuẩn EN 149 Trên Các Loại Sản Phẩm Khẩu Trang

Bảo Hộ Lao Động | 06 - 09 - 2022

Bạn là một người có nhu cầu mua các sản phẩm khẩu trang nhằm bảo vệ bản thân trong tình trạng dịch bệnh căng thẳng như hiện tại nhưng khi tìm hiểu trên các website thì bạn tìm thấy thông tin “khẩu trang đạt tiêu chuẩn EN149”. Bài viết sẽ cung cấp cho bạn những thông tin cần thiết về tiêu chuẩn này.

khẩu trang

Tầm Quan Trọng Của Việc Sử Dụng Khẩu Trang

Trong thời điểm hiện tại, ngoài các vấn đề về ô nhiễm không khí có thể gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe của con người thì sự bùng phát của đại dịch Covid - 19 trong thời điểm này cũng đang là một vấn đề rất đáng lo ngại trên toàn cầu.

Như các bạn đã biết thì virus Corona chính là nhóm virus có khả năng gây nên các loại bệnh viêm đường hô hấp đối với cơ thể con người. Đáng nguy hiểm hơn, loại virus Corona này có khả năng lan truyền cực kỳ nhanh chóng và đã vượt xa sự kiểm soát của loài người vào thời điểm loại virus này bắt đầu bùng phát tại Vũ Hán. Đây chính là một thành phố thuộc tỉnh Hồ Bắc, Trung Quốc.

Do những diễn biến phức tạp đến từ loại dịch bệnh này mà Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đã đưa ra những báo động toàn cầu về mức độ nguy hiểm của loại dịch bệnh này. Chính vì lí do đó mà để có thể giảm thiểu được mức độ lây lan của virus Corona thì Bộ Y tế cũng như là Tổ chức Y tế Thế giới đã khẩn cấp đưa ra những khuyến cáo cho người dân rằng nên tuân thủ các phương pháp phòng bệnh được đưa ra một cách nghiêm túc. Trong các phương pháp khuyến nghị được đưa ra thì đeo khẩu trang tại những nơi công cộng cũng như khi ra ngoài là một trong những hành động cơ bản nhất mà mọi người dân nên thực hiện ngay vào lúc này. Việc sử dụng những sản phẩm khẩu trang nhằm mục đích giúp hạn chế tối đa những nguy cơ lây nhiễm giữa người với người cũng như là giảm đi đáng kể tốc độ lan truyền của loại virus Corona này. Các sản phẩm khẩu trang tưởng chừng như không quan trọng trong những điều kiện bình thường thì vào thời điểm hiện tại đây được xem là vật bất ly thân của cư dân toàn cầu trong mùa đại dịch này.

Khái Niệm Về Tiêu Chuẩn EN 149

Tiêu chuẩn EN 149 là một loại tiêu chuẩn đối với các loại thiết bị bảo vệ đường hô hấp cũng như là các loại sản phẩm mặt nạ lọc một nửa nhằm mục đích bảo vệ người sử dụng trước các tác nhân gây hại, có thể kể đến như là các loại hạt, bụi,...

EN 149 là một loại tiêu chuẩn có xuất xứ từ Châu Âu, một khu vực nổi tiếng với nhiều loại tiêu chuẩn chất lượng vô cùng khắt khe, nghiêm ngặt. Loại tiêu chuẩn này bao gồm những yêu cầu tối thiểu đối với những loại sản phẩm mặt nạ lọc một nữa cũng như là những thiết bị bảo vệ đường hô hấp khác. Các loại sản phẩm này phải đảm bảo được các tính năng về khả năng chống lại sự xâm nhập của các loại hạt, bụi gây hại cũng như là phải trải qua các quá trình về thử nghiệm hiệu suát thực tế và phòng thí nghiệm bắt buộc để qua đó có thể đánh giá được sự tuân thủ của các loại sản phẩm khẩu trang, mặt nạ.

khẩu trang

Trong loại tiêu chuẩn EN 149 thì ban đầu các loại sản phẩm mặt nạ nửa mặt được phân chia thành các nhóm như FFP1S, FFP2S, FFP2SL, FFP3S và cuối cùng là FFP3SL.

Qua quá trình phát triển và hoàn thiện thì hiện nay loại tiêu chuẩn EN 149 phân loại khẩu trang, mặt nạ thành ba nhóm chính dựa theo hiệu suất lọc của các loại sản phẩm này. Ba nhóm sản phẩm đang được nhắc đến là FFP1, FFP2 và cuối cùng là FFP3. Các loại sản phẩm mặt nạ hô hấp đáp ứng đủ các yêu cầu đến từ tiêu chuẩn EN 149 là những sản phẩm được thiết kế nhằm mục đích có thể bảo vệ người sử dụng tránh khỏi các tác nhân gây hại như chất rắn, sol khí gốc nước và cũng như là sol khi gốc dầu.

Các loại sản phẩm mặt nạ, khẩu trang FFP là những sản phẩm được đánh giá là đã đủ điều kiện để đáp ứng các yêu cầu mà tiêu chuẩn EN 149 đề ra. Tiêu chuẩn Châu Âu EN 149 bao gồm những quy định về các đặc tính chuẩn của loại loại sản phẩm thiết bị hỗ trợ hô hấp. Để một sản phẩm khẩu trang, mặt nạ được cấp chứng nhận tiêu chuẩn EN 149 thì loại sản phẩm đó phải trải qua nhiều quá trình kiểm định vô cùng khắt khe và nghiêm ngặt, đó là các quá trình xét nghiệm trong phòng thí nghiệm, kiểm tra trong hiện trường cùng với các yêu cầu nhất định nhằm mục đích đảm bảo khả năng tương thích phù hợp của các loại sản phẩm khẩu trang, mặt nạ. Các nhóm đặc điểm được phân tích trong suốt quá trình kiểm định các loại sản phẩm khẩu trang, mặt nạ bao gồm:

  • Bao bì của các loại sản phẩm khẩu trang, mặt nạ.
  • Vật liệu cấu tạo nên các loại sản phẩm khẩu trang, mặt nạ phải là loại vật liệu có khả năng chống thao tác.
  • Quá trình kiểm tra hiệu suất thực tế của các loại sản phẩm mặt nạ, khẩu trang.
  • Quá trình kiểm tra mức độ rò rỉ toàn bộ vào bên trong và sự xâm nhập của các loại vật liệu lọc các tác nhân gây hại đến sức khỏe của con người.
  • Tuy nhiên thì ngoài tiêu chuẩn EN 149 đang được nhắc đến trong bài viết này thì còn có một số tổ chức khác tại Châu Âu cũng tham gia vào quá trình cấp giáy chứng nhận nhằm mục đích kiểm tra, xác nhận mức độ phù hợp cũng như là chỉ định đặc điểm của các loại sản phẩm mặt nạ, khẩu trang. Các chứng nhận đang được nhắc đến là INRS APAVE tại Pháp, INSPECT ở Anh Quốc, FACE AUSSCHUSS ở Đức.

Trong thời kì đầu của tiêu chuẩn EN 149 thì loại tiêu chuẩn này chỉ yêu cầu các loại sản phẩm mặt nạ, khẩu trang trải qua quá trình thử nghiệm chống lại sự xâm nhập của các sol khí trong không khí. Tuy nhiên thì qua quá trình phát triển thì loại tiêu chuẩn này đã được cập nhật thêm vào chất rắn và chất lỏng cũng được thử nghiệm đối với tất cả các sol khí. Trong bản cập nhật gần nhất thì các loại sản phẩm khẩu trang và mặt nạ được phân thành ba nhóm chính:

  • Bộ lọc FFP1 (hệ số bảo vệ 4) có khả năng lọc ít nhất 78% các loại hạt trong không khí. Tuy nhiên thì các loại sản phẩm mặt nạ này chỉ có khả năng bảo vệ con người trước các tác nhân gây kích ứng mà không có chức năng chống lại các tác nhân gây hại trong không khí.
  • Bộ lọc FFP2 (hệ số bảo vệ 10) có khả năng lọc ít nhất 92% các loại hạt trong không khí. Ngoài ra thì bộ lọc này còn có khả năng bảo vệ người sử dụng trước tác hại của các sol khí kích thích rắn và lỏng.
  • Bộ lọc FFP3 (hệ số bảo vệ 20) có khả năng lọc ít nhát 98% các loại hạt trong không khí. Ngoài ra thì bộ lọc này còn có khả năng bảo vệ người sử dụng trước tác hại của các sol khí độc và lỏng.
Tags:

Tin Mới Nhất