logo
cart


logo

Máy Bào Vát Lên Và Máy Bào Vát Xuống Là Gì?

Công nghệ mới (update) | 06 - 09 - 2022

Bào gỗ cầm tay là một dụng cụ không thể thiếu đối với người thợ mộc. Bằng cách cạo bỏ các lớp mỏng (phôi hoặc mảnh vụn) người thợ mộc sẽ dễ dàng làm mịn hoặc tao ra phôi gỗ theo kích thước mong muốn.

Máy Bào Vát Lên Và Máy Bào Vát Xuống Là Gì?

Góc xiên của  máy bào, hoặc lưỡi, là góc trên đầu cắt của máy bào được tạo thành khi nó được mài ban đầu (thường do nhà sản xuất).

Vát Xuống


Hầu hết các mặt phẳng bàn và bàn chải đều được vát xuống - nghĩa là, khi lưỡi cắt được giữ chặt trong mặt phẳng, cạnh vát nằm ở mặt sau của lưỡi, hướng xuống về phía phôi.

Vát Lên


Ngược lại, máy bào mặt phẳng khối được định vị vát lên - nghĩa là, góc xiên do mài sắt nằm ở mặt trên, hướng ra xa phôi. Ngoài ra còn có một số mặt phẳng băng góc thấp, vát lên đang tỏ ra khá phổ biến với những người thợ làm đồ gỗ. Các cánh của mặt phẳng vát lên được gắn chặt - ở một góc nhọn hơn so với mặt phẳng so với mặt phẳng vát xuống.

Góc Xiên Ảnh Hưởng Như Thế Nào Đến Góc Cắt
Với góc xiên nằm ở mặt trên của máy bào thay vì mặt dưới, nó làm tăng góc cắt một cách hiệu quả để nó thường không quá ngắn so với góc cắt của máy bào "tiêu chuẩn".
Tuy nhiên, máy bào của một số mặt phẳng vát được vát ở các góc nhọn hơn bình thường để tạo cho chúng nhiều thao tác “cắt” hơn đối với công việc cuối cùng của hạt.

Máy Bào Không Có Bộ Phận Cắt Vỏ Gỗ Bào
Thiết kế của một mặt phẳng vát khác với thiết kế của Stanley / Bailey ở những điểm khác ngoài góc chiếu của máy bào. Ví dụ, chúng không có bộ phận bẻ phoi, phần vát trên máy bào thực hiện chức năng này và các bộ điều chỉnh độ sâu và độ bên cho máy bào khác nhau, thường sử dụng cái được gọi là bộ điều chỉnh kiểu Norris. Xem Bộ điều chỉnh kiểu Norris là gì? để biết thêm chi tiết. Không có cam trên nắp đòn bẩy - chức năng này được cung cấp bởi một đai ốc bánh xe hoặc núm xoay.

Một số thợ làm đồ gỗ cho rằng việc thiếu máy bẻ phoi là có lợi, họ cho rằng máy bẻ phoi là nguyên nhân chính gây tắc nghẽn: khi phoi làm tắc nghẽn khe hở giữa mép đầu của miệng và máy bào.

Thay Đổi Góc Bào


Bạn có thể thay đổi góc bào của mặt phẳng vát bằng cách mài một góc vát mới trên máy bào.
Nếu góc xiên xuống, góc của vết cắt luôn là góc mà tại đó máy bào bị xếp thành lớp.

Điều Chỉnh Miệng Dễ Dàng Hơn
Điều chỉnh độ mở miệng trên mặt phẳng vát dễ dàng hơn so với hầu hết các máy bào hoa văn Stanley / Bailey.
Xoay núm phía trước ngược chiều kim đồng hồ cho phép bạn trượt phần chân đế gần hơn hoặc xa hơn khỏi lưỡi dao một cách dễ dàng. Núm vặn sau đó được vặn chặt lại sau khi điều chỉnh.

Hầu hết các máy bào Stanley / Bailey yêu cầu phải tháo nắp đòn bẩy, bộ phận bẻ phoi và sắt ra ngoài và nới lỏng hai vít cố định bằng tuốc nơ vít trước khi vặn vít điều chỉnh hàm ếch, một lần nữa bằng tuốc nơ vít, để điều chỉnh độ mở giữa lưỡi cắt và mép trên của miệng.Một thiết kế sau này của Stanley, dòng Bedrock, có điều chỉnh miệng mà không cần tháo cụm lưỡi dao, nhưng nó vẫn yêu cầu nhả hai vít và điều chỉnh thông qua một vít khác - một lần nữa bằng tuốc nơ vít.

Máy Bào Vát Xuống

Ưu điểm

 • Bạn có thể điều chỉnh độ sâu của bàn ủi mà không cần lấy tay ra khỏi bàn ủi hoặc tay cầm phía sau
 • Kiểm soát điều chỉnh lưỡi được coi là tốt hơn so với mặt phẳng vát
 • Lý tưởng để bào dọc thớ và tạo độ mịn cho gỗ

Khuyết điểm
 • Nhìn chung, khó thiết lập hơn một chút so với mặt phẳng vát
 • Hơi nặng so với mặt phẳng vát, có thể làm cho việc bào các cạnh hẹp khó kiểm soát theo chiều ngang
 • Điều chỉnh kích thước miệng khó hơn so với mặt phẳng vát

Máy Bào Vát Lên

Ưu Điểm
 • Nói chung dễ thiết lập hơn so với mặt phẳng vát xuống
 • Không có bộ phận bẻ vỏ gỗ bào (LƯU Ý: đây có thể là một lợi thế HOẶC nhược điểm, tùy thuộc vào kinh nghiệm của bạn về máy bẻ vỏ gỗ bào gây tắc nghẽn mặt phẳng)
 • Góc cắt hiệu quả của sắt thường thấp hơn một chút, vì vậy lý tưởng để bào hạt cuối
 • Trung tâm cân bằng thấp có nghĩa là tốt hơn để bào các cạnh hẹp hình vuông với các mặt của phôi
 • Điều chỉnh kích thước của miệng dễ dàng hơn nhiều

Khuyết điểm
 • Bạn phải bỏ tay ra khỏi tote hoặc tay cầm phía sau để điều chỉnh độ sâu của bàn ủi
 • Không có máy bẻ vỏ gỗ bào (nhiều thợ đồ gỗ tin rằng máy bẻ vỏ gỗ bào làm cho việc tách và xé ra khỏi gỗ ít xảy ra hơn)
 • Góc thấp hơn của sắt được coi là không quá lý tưởng để hoàn thiện công việc, chẳng hạn như làm nhẵn, đặc biệt là trên các loại ngũ cốc thay đổi hướng

Bạn Nên Chọn Máy Bào Tay Vát Lên Hay Vát Xuống

Chọn một máy bào vát lên nếu:
Bạn sẽ chỉ có một hoặc hai chiếc máy bay
Bạn là người mới bắt đầu hoặc bạn phải đối mặt với nhiều tình huống bào khác nhau đòi hỏi bạn phải nhanh chóng thay đổi góc tấn / hoặc kích thước miệng

Chọn một máy bào vát xuống nếu:
Bạn có hoặc dự định lấy một số máy bay và do đó có thể điều chỉnh từng máy bay cho phù hợp với tình huống cụ thể, tránh phải điều chỉnh độ mở miệng liên tục

Hình Dạng Lý Tưởng Cho Máy Bào Là Gì?


Hình dạng của lưỡi cắt của máy bào ảnh hưởng đến kiểu cắt của mặt phẳng.Ví dụ, các góc sắc của lưỡi cắt thẳng có thể để lại “vết” trên gỗ, trong khi cạnh cắt hơi khum hoặc cong, không để lại dấu vết.
Các Hình Dạng Lưỡi Cắt Máy Bào Và Công Dụng Của Chúng
Không bao gồm một số mặt phẳng chuyên dụng để cắt các đường gờ trang trí, có bốn hình dạng cơ bản cho các cạnh cắt của máy bào - hoặc các hình dạng máy bào:

 • Thẳng
 • Làm tròn
 • Hình vương miệng
 • Các góc tròn

Loại nào được sử dụng phụ thuộc vào loại máy bào và nhiệm vụ hiện tại.

Thẳng

Lưỡi thẳng được sử dụng trong máy bào jointer, máy bào rebate và máy bào shoulder.

Nếu không có một lưỡi cắt hoàn toàn thẳng, sẽ không thể cắt các cạnh phẳng hoàn hảo để nối, hoặc cắt các rãnh (phần lõm) và các tenons (các lưỡi phù hợp với các vết cắt) để tạo ra các khớp hoàn hảo.
máy bào tròn được sử dụng trong máy bào chà và đôi khi máy bào kích

Tròn

Cách bào này thích hợp hơn khi bào một lượng lớn gỗ xẻ thô. Cạnh tròn có thể đào sâu hơn các lưỡi khác trên mỗi đường chuyền. Máy bào chà sàn được chế tạo đặc biệt cho công việc này.Nó cũng khá thực tế để mài biên dạng này trên một máy bào mặt phẳng kích nếu nó được sử dụng cho công việc ít nghiêm trọng.

Hình Vương Miệng

Được sử dụng chủ yếu trong việc làm phẳng mặt phẳng, biên dạng này cũng có thể hữu ích trong mặt phẳng kích hoặc mặt trước khi làm phẳng các tấm có chiều rộng hơn lưỡi dao. Ý tưởng là che giấu các nét chồng chéo trên một bề mặt rộng bằng cách để phần giữa của lưỡi dao chiếu ra khỏi đế trong khi các góc nằm cách xa một cách an toàn.

Bề mặt được tạo ra sẽ có một loạt các đường rãnh rộng, nông, song song, nhưng bảng điều khiển sẽ phẳng đối với tất cả những người quan sát cẩn thận nhất.

Máy Bào Chế Biến Gỗ Với Các Góc Tròn

Các Góc Tròn
Đây có lẽ là cấu hình đa năng tốt nhất để làm phẳng mặt phẳng và kích thước vì nó cho chiều rộng vết cắt gần như tối đa, cho phép các nét chồng lên nhau trên bề mặt rộng mà không để lại "vết" và vẫn có thể được sử dụng để làm phẳng các cạnh của bảng để ghép lại với nhau .

Tuy nhiên, đó là một thách thức để trau dồi tốt, vì tất cả các yêu cầu để làm sắc nét một cạnh thẳng phải được đáp ứng, cộng với quá trình chuyển đổi tròn trơn tru cần được mài dũa trên từng góc.

Tags:

Tin Mới Nhất