logo
cart


logo

Máy Bào Thô Kim Loại Gồm Những Bộ Phận Nào?

Công nghệ mới (update) | 06 - 09 - 2022

Bào gỗ cầm tay là một dụng cụ không thể thiếu đối với người thợ mộc. Bằng cách cạo bỏ các lớp mỏng (phôi hoặc mảnh vụn) người thợ mộc sẽ dễ dàng làm mịn hoặc tao ra phôi gỗ theo kích thước mong muốn.

Máy Bào Thô Kim Loại Gồm Những Bộ Phận Nào?


Các Bộ Phận Của Máy Bào Thô Kim Loại

Thiết kế của máy bào thô kim loại cơ bản hơn so với hầu hết các loại máy bào kim loại khác. Ví dụ, không có cơ cấu điều chỉnh lưỡi dao và không có bộ phận bẻ phoi, hoặc bàn ủi nắp, giữa bàn ủi và nắp đòn bẩy.

Phần Thân

Thân bằng gang dẻo giữ được tất cả các bộ phận khác. Dễ uốn có nghĩa là bàn ủi ít giòn hơn các loại khác, do đó nó có khả năng chống va đập và chống mỏi tốt hơn. Vì phần thân của máy bào thô kim loại thường tương đối hẹp, nên phần đế cũng hẹp. Nó thường khoảng 38mm (khoảng 1½ inch) nhưng có thể lên đến 50mm (2 ″).

Lưỡi Dao

Máy bào, hay lưỡi dao, hẹp so với hầu hết các máy bào khác, thường là 25mm (1 ”), rộng 31,75mm (1¼”) hoặc 38mm (1½ ”) và tương đối dày khoảng 4mm (5/32 ″).Nó có một cạnh cắt tròn, hoặc "khum", rất đặc biệt, do đó lưỡi dao hoạt động như một lỗ khoét để loại bỏ nhiều gỗ thừa.

Hỗ Trợ Cho Lưỡi

Bàn ủi được đỡ bên dưới bởi hai phần chéo của cơ thể được đặt nghiêng để các lưỡi dao nằm nghiêng với chúng một góc khoảng 45 độ.

Nắp Đòn Bẩy, Thanh Kẹp, Núm Đòn Bẩy Và Các Điểm Dừng

Trên một số máy bào thô, nắp đòn bẩy nằm sau một thanh kẹp - một thanh kim loại, các đầu của thanh này vừa với các lỗ trên má của thân máy bay.Một cặp điểm dừng - được gọi là điểm dừng nắp đòn bẩy - giữ nắp đòn bẩy ở vị trí chính xác khi nó được đặt phía sau thanh kẹp và trên lưỡi dao.
Núm nắp đòn bẩy có một chốt ngắn luồn qua nắp đòn bẩy và siết chặt vào lưỡi dao. Phần cuối của bu lông có ren tiến vào lưỡi dao sẽ tác động lên nắp thanh kẹp, giữ cố định máy bào .Trên các máy bào thô khác, không có thanh kẹp, nắp đòn bẩy được giữ chặt bằng vít đi qua khe lỗ khóa trên nắp và vào một lỗ ren trên thân máy bay.Vặn chặt núm nắp đòn bẩy để đẩy nắp vào vít, giữ chặt lưỡi dao.

Bộ Vít

Trên một số máy bào thô, lưỡi dao được điều chỉnh theo chiều ngang - để làm cho nó song song với đế theo chiều rộng của nó - bằng cách xoay "vít định vị" bằng tuốc nơ vít. Có một vít định vị ở mỗi bên của thân máy bay. Trên máy bào không có vít định vị, việc điều chỉnh bên được thực hiện bằng tay sau khi đã nới lỏng núm nắp cần gạt.

Miệng Bào

Miệng là lỗ, hoặc khe, trên máy bào duy nhất mà lưỡi cắt của sắt dùng để cắt gỗ. Vì máy bào thô được sử dụng để loại bỏ nhanh gỗ thừa, miệng cần phải rộng để có thể cho dăm máy bào tương đối dày đi qua.

Tote và Núm Phía Trước

Tote, hoặc tay cầm phía sau, thường là kiểu tay cầm súng lục - có hình dạng giống như tay cầm của một khẩu súng ngắn, hoặc súng lục - và được đặt ở gót chân của máy bay. Núm vặn phía trước mà người thợ mộc ấn xuống khi máy bào để đảm bảo máy bào cắt vào gỗ, được làm tròn để có cảm giác cầm nắm thoải mái và được gắn chặt vào ngón chân.

Cả tote và núm đều được giữ cố định bằng các bu lông đi từ trên xuống dưới của tay cầm và vào thân máy bào.

Máy Bào Tay Gỗ Gồm Những Bộ Phận Nào?


Sơ Đồ Của Một Máy Bào Bằng Gỗ Cơ Bản

Máy bào cầm tay bằng gỗ có một vài đặc điểm chung với máy bào kim loại, ngoài ra còn có một số đặc điểm riêng. Nói chung, máy bào bằng gỗ được xây dựng đơn giản hơn nhiều so với máy bằng kim loại.

Phần Thân

Phần thân của một chiếc máy bào bằng gỗ thường được gọi là kho

Lưỡi Máy Bào Và Nêm

máy bào được giữ cố định bằng một nêm gỗ.
Không giống như hầu hết các máy máy bào kim loại, máy máy bào gỗ không có cơ chế điều chỉnh để đặt vị trí của bàn ủi - thay vào đó, người thợ làm đồ gỗ sử dụng một cái búa, hoặc vồ, được chế tạo riêng cho mục đích này.

Búa máy bào thường có một đầu kép, một mặt bằng đồng để điều chỉnh vị trí của máy bào và một mặt gỗ dùng để siết chặt nêm. Đồng thau và gỗ, mềm hơn sắt hoặc thép, ít có khả năng làm hỏng lưỡi dao hoặc nêm hơn.

Điều Chỉnh

Máy bào được gõ vào mặt đồng của đầu để đặt chiều sâu của máy bào và sự căn chỉnh của lưỡi cắt theo chiều rộng của máy bào , lưỡi cắt này phải song song với đế hoặc đáy.Dùng mặt gỗ của đầu búa gõ vào đầu nêm để giữ cố định sắt trong máy bào. Có thể điều chỉnh thêm độ sâu của bàn ủi bằng cách chạm vào phía sau của tay cầm để rút bàn ủi (để cắt nông hơn) hoặc chạm vào mặt trước của tay cầm để tiến về phía trước (để cắt sâu hơn).

Trong các máy bào cơ bản này, lưỡi cũng thường đơn giản hơn vì nó không cần khe lớn cần thiết khi máy bào có các cơ cấu điều chỉnh phức tạp hơn.

Nút Dập

Một số máy bào bằng gỗ có một nút dập - một khu vực ở trên cùng của tay cầm, phía trước của máy bào - được dùng búa đập để điều chỉnh lưỡi dao lên trên hoặc loại bỏ nó hoàn toàn.
Nút không nhấn vào - nó chỉ là một khu vực vững chắc để nhấn và hoạt động đơn giản bằng cách gửi một sóng xung kích qua máy bào , đủ để làm cho nêm và lưỡi dao di chuyển lên trên và như vậy sẽ lỏng ra.

Có Tay Cầm

Một số máy bào bằng gỗ có tay cầm khá rõ ràng trong khi những máy khác không có tay cầm - chỉ là tay cầm bằng gỗ.

Ngoại Lệ

Có rất nhiều trường hợp ngoại lệ đối với thiết kế cơ bản của máy bào bằng gỗ. Ví dụ, một số có hệ thống điều chỉnh bằng kim loại, phức tạp hơn cho bàn ủi. Công nghệ hiện đại cũng đã dẫn đến việc phát minh ra các bộ định tuyến gỗ điện tử. Chúng được sử dụng trên các thiết bị được gọi là bộ định tuyến bàn và có thể tạo ra một số hiệu ứng tuyệt vời để hoàn thành các dự án chế biến gỗ của bạn.

Máy Bào Thô Bằng Gỗ Bao Gồm Những Bộ Phận Nào?


Các Bộ Phận Của Máy Bào Thô Gỗ
Hầu hết các máy bào thô gỗ đều có thiết kế rất đơn giản. Một số có tay nắm phía trước kiểu sừng dựa trên thiết kế cũ của châu Âu. "Tay cầm phía sau" chỉ đơn giản là phía sau của tay cầm, hoặc thân.
Thiết kế của máy bào thô gỗ khác nhau đáng kể về tay cầm và hình dạng của tay cầm.Tuy nhiên, phương pháp thông thường để giữ chặt lưỡi (bằng một cái nêm bằng gỗ) và điều chỉnh lưỡi (bằng búa hoặc vồ) có nghĩa là nói chung không có vít hoặc cơ cấu để xem xét.

Tay Cầm

Đây là phần chính của máy bào mà mọi thứ khác được gắn vào. Nó được làm từ gỗ cứng, có thể là tần bì, sồi, sồi, trăn, phong hoặc gỗ gụ.

Đế

Đế là phần trượt trên bề mặt của phôi khi nó đang được máy bào. Nó cần phải hoàn toàn phẳng. Nó thường được tạo thành từ cùng một miếng gỗ với phần thân, nhưng trong một số trường hợp, một phần gỗ riêng biệt thậm chí còn cứng hơn phần thân được sử dụng để bảo vệ thêm khỏi bị hư hại.

Lưỡi Bào

Cũng giống như các phiên bản kim loại của máy bào thô, bàn ủi được làm khum sâu hoặc tròn để lưỡi dao hoạt động như một mũi khoét để loại bỏ nhiều gỗ thừa. máy bào được đặt trên một phần dốc bên trong của tay cầm, thường là 45 độ so với đế.

Nêm và Nêm Dừng / Thanh Kẹp

Công việc của nêm là giữ cố định thanh sắt. Nó thường nằm sau một vài điểm dừng được cắt vào tay cầm. Tuy nhiên, trên một số máy bào thô, nêm được lắp phía sau một thanh kẹp bằng gỗ hoặc kim loại. Búa nêm xuống phía sau thanh chặn hoặc thanh kẹp, làm tăng áp lực giữa nêm và máy bào , giữ cố định thanh sắt.

Miệng

Máy bào thô có miệng rộng hơn hầu hết các máy bào khác để cho phép máy bào gỗ dày xuyên qua. Vì mục đích chính của máy thô là loại bỏ chiều rộng hoặc chiều sâu không mong muốn của gỗ càng nhanh càng tốt, miệng rộng là điều cần thiết.

Khoảng trống hình nêm phía trên miệng thường được gọi là cổ họng, nhưng một số chuyên gia cho rằng đây không thực sự là một bộ phận, chỉ là không gian thuận tiện cho các mảnh vụn đi qua.

Xử Lý

Tay cầm phía trước của máy bào thô gỗ, khi được lắp, có thiết kế khác nhau rất nhiều, thường tùy thuộc vào nơi máy bào được chế tạo. Trên một số loại, đặc biệt là ở châu Âu, chúng có hình sừng. Đối với những người khác, họ có thể là những người khá đơn giản.

Máy bào gỗ cũng khác nhau về loại tay cầm chính được cung cấp. Đôi khi 'tay cầm' chỉ đơn giản là phần cuối của tay cầm. Một số có tay cầm khép kín giống như những tay cầm được tìm thấy trên cưa chế biến gỗ truyền thống.

Nhưng Vẫn Có Những Trường Hợp Ngoại Lệ

Trong khi gần như tất cả các máy bào thô bằng gỗ đều tuân theo thiết kế cơ bản được nêu ở trên, vẫn có những trường hợp ngoại lệ. Một là một số máy bào thô NÊN có nắp đòn bẩy với các nút bấm.

Ngoài ra còn có các máy bào thô bằng gỗ với các cơ cấu kim loại để điều chỉnh độ sâu và góc nghiêng của máy bào . Điều này giúp việc điều chỉnh lưỡi dễ dàng hơn nhưng không ảnh hưởng đến hoạt động của máy bào.

Tags:

Tin Mới Nhất