logo
cart


logo

Máy Bào Thô, Fore, Thảm Và Các Thuật Ngữ Liên Quan

Công nghệ mới (update) | 06 - 09 - 2022

Bào gỗ cầm tay là một dụng cụ không thể thiếu đối với người thợ mộc. Bằng cách cạo bỏ các lớp mỏng (phôi hoặc mảnh vụn) người thợ mộc sẽ dễ dàng làm mịn hoặc tao ra phôi gỗ theo kích thước mong muốn.

Khe Hở Cạnh Là Gì?

Khe hở cạnh là thuật ngữ chỉ kẽ hở giữa các bánh răng khớp với nhau và những vấn đề mà nó có thể gây ra.

Vấn đề

Khi máy bào đang được sử dụng, việc di chuyển tự do đôi khi cho phép lưỡi dao tự di chuyển lên trên sau khi nó đã được điều chỉnh đến vị trí mong muốn. Điều này xảy ra sau khi lưỡi dao đã được điều chỉnh lên trên, hoặc rút lại một chút bằng cách sử dụng bộ điều chỉnh bánh lăn.

Thiết Lập Độ Sâu Của Lưỡi Máy Bào

Những Loại Bộ Điều Chỉnh Nào Bị Ảnh Hưởng?
Có hai loại cơ chế chính để điều chỉnh độ sâu của lưỡi trên máy bào chế biến gỗ.

Một là cơ chế được phát triển bởi Leonard Bailey ở Mỹ, và sau đó được nhà sản xuất lớn Stanley sử dụng. Loại còn lại là bộ điều chỉnh kiểu Norris được phát triển ở Anh (xem Bộ điều chỉnh kiểu Norris là gì? ).Máy bào có một trong hai loại bộ điều chỉnh có thể bị khe hở cạnh.

Giải pháp

Khóa Phần Di Chuyển Tự Do
Giải pháp là luôn thực hiện điều chỉnh độ sâu cuối cùng bằng cách tiến lên lưỡi dao (xoay bộ điều chỉnh bánh xe theo chiều kim đồng hồ) chứ không phải rút lại. Điều này loại bỏ việc di chuyển tự do có thể gây ra khe hở cạnh khỏi cơ chế, đảm bảo lưỡi luôn ở độ sâu phù hợp.

Khi giảm phần lồi của lưỡi dao để cạo mịn hơn, hãy rút lưỡi dao ra xa hơn mức cần thiết một chút, sau đó tiến lên một chút để hoàn tất. Đôi khi có thể mất vài lượt điều chỉnh bánh xe để đưa phần di chuyển miễn phí ra khỏi cơ chế.

Máy Bào Thô Là Gì?


Máy Bào Thô Được Sử Dụng Để Làm Gì?

Một Máy Bào Đa Năng
Máy bào thô là một máy bào để bàn được sử dụng với nhiều mục đích khác nhau. Nó có thể tiếp nhận công việc sau khi sử dụng máy bào mặt, được sử dụng để cạo những lượng gỗ nhỏ hơn để giảm một miếng gỗ đến thô thước mong muốn (được gọi là 'định cỡ') và để làm mịn ban đầu.

Nó dài hơn so với máy bào làm nhẵn, do đó, phù hợp hơn để cất các điểm cao dọc theo chiều dài của gỗ hơn là theo bất kỳ sự uốn lượn nào, tạo ra một cạnh thẳng hơn. Khi chuẩn bị gỗ, máy bào thô được sử dụng sau máy bào mặt và trước máy bào trước, máy bào nối và máy bào làm nhẵn.

Sử Dụng Một Máy Bào Thô Dọc Theo Thớ G
Tên của nó có liên quan đến câu nói "Bào thô dùng cho tất cả các ngành nghề", vì máy bào thô có thể được thực hiện để thực hiện một số công việc làm phẳng máy bào trước và khớp nối, đặc biệt là trên các phần công việc nhỏ hơn.

Nét Đặc Trưng
Góc Của Lưỡi
Có các phiên bản kim loại tiêu chuẩn và góc thấp của máy bào giắc cắm, với lưỡi nghiêng 45 độ nghiêng xuống và 12 độ nghiêng tương ứng. Máy bào thô bằng gỗ thường có lưỡi nghiêng 45 độ.

Kích Thước Của Máy Bào Thô
Máy bào thô thường dài từ 292mm (11½ ”) đến 380mm (15”).

Chiều rộng của lưỡi máy bào thô (như tất cả các máy bào mặt, chỉ 10mm (3/8 ″) hoặc hẹp hơn thân máy bào) có thể là 44,5mm (1¾ ”), 50mm (2 ″) hoặc 60mm ( Rộng 2 3/8 ″).
thô máy bào lưỡi với các góc tròn

Hình Dạng Của Lưỡi Cắt
Bào thô thường được dùng làm máy bào đa năng nên lưỡi cắt lưỡi của nó thường được mài thẳng với các góc bo tròn. Điều này làm cho nó phù hợp cho công việc nối (làm phẳng các cạnh của bảng được nối với nhau) và làm nhẵn. Các góc được bo tròn sẽ ngăn không để lại “vết” trên các bề mặt rộng hơn lưỡi.

Mã Số
Các phiên bản kim loại của máy bào thô do Stanley sản xuất được phân bổ số kiểu Stanley mà ngày nay vẫn thường được sử dụng khi biên mục, quảng cáo và đặt hàng máy bào.
Máy bào thô được làm theo thiết kế của Stanley / Bailey là số 5, số 5¼ và số 5½. Chiếc 5¼ nhỏ hơn một chút so với chiếc số 5 và chiếc 5½ là chiếc lớn nhất, dài 380mm (15 ″), với một lưỡi rộng 60mm (2 3/8 ″).

Máy Bào Fore Là Gì?

Nó Được Sử Dụng Để Làm Gì?


Vai Trò Kép
Có kích thước ở giữa máy bào thô và máy bào nối, máy bào trước được thiết kế để làm “Chính xác” hơn nữa (làm thẳng) bề mặt gỗ sau khi máy bào mặt và máy bào thô đã được định thô thước ban đầu và làm phẳng nó. Nó thực hiện một vai trò kép giữa định cỡ và loại bỏ các cạnh dài hoặc làm phẳng bảng rộng.

Nét Đặc Trưng
Kích thước
Máy bào Fore có chiều dài khoảng 457mm (18 ″) với lưỡi thường rộng từ 50mm (2 ″) hoặc 60mm (2 3/8 ″).

San Lấp Những Phần Gồ Ghề
Chiều dài thêm của mặt trước so với máy bào thô cho phép nó cắt (giảm kích thước trong các giai đoạn liên tiếp) các điểm cao trong khi bắc cầu các điểm thấp, cuối cùng cung cấp một bề mặt bằng phẳng sẵn sàng cho máy nối hoặc máy bào làm phẳng.

Hình Dạng Của Lưỡi
Bạn có thể cần hai lưỡi cho một máy bào Fore.
Lưỡi hình tròn - hơi khum, hoặc tròn - là tốt nhất cho các máy bào Fore được sử dụng để làm phẳng các mặt gỗ rộng hơn lưỡi. Với phần giữa của lưỡi cắt ngang qua miệng, nhưng các góc hơi thu lại, các nét chồng lên nhau trên các miếng lớn hơn sẽ không để lại các vết xấu trên gỗ.

Nếu được sử dụng cho các cạnh nối hẹp hơn lưỡi, thì tốt nhất là một lưỡi cắt thẳng.

Mã Số
Số mô hình Stanley / Bailey cho mặt trước bao gồm số 6 - loại mặt trước được sử dụng phổ biến nhất hiện nay - và số 606, trong số đó cũng có một phiên bản có đế gấp nếp, 606C. Các rãnh trên đế của một máy bào gấp nếp làm giảm ma sát trên bề mặt gỗ được gọi là "Bám".

Máy Bào Thảm Là Gì?


Nó Được Sử Dụng Để Làm Gì?
Cắt Chính Xác
Còn được gọi là máy bào xôi, máy bào thảm có khả năng xử lý chính xác các cạnh dài và san phẳng các tấm ván rộng.

Tại Sao Lại Là Máy Bào Thảm
Nó được đặt tên từ chức năng chính của nó là tạo ra các cạnh phẳng hoàn hảo trên các miếng gỗ dài trước khi ghép chúng lại với nhau để tạo ra các tấm ván rộng hơn để sử dụng, chẳng hạn như mặt bàn.

Thay Thế Các Thiết Bị Điện
Hiện nay có những máy nối chạy bằng điện có thể làm việc này nhanh hơn, nhưng nhiều người thợ làm đồ gỗ vẫn thích sử dụng máy bào cầm tay hơn, thích một môi trường yên tĩnh hơn, ít bụi hơn và sự hài lòng trong công việc mà bạn có thể nhận được khi sử dụng các công cụ cầm tay.

Nét Đặc Trưng
Tiêu Chuẩn Và Góc Thấp
Có các phiên bản kim loại tiêu chuẩn và góc thấp của bộ nối, với lưỡi nghiêng 45 độ nghiêng xuống và 12 độ nghiêng tương ứng. Cá thợ nối gỗ thường đặt lưỡi của họ nghiêng 45 độ.

Kích Thước
Với chiều dài lên đến khoảng 610mm (24 inch), máy nối là máy bào dài nhất trong số các máy bào để bàn. Chiều dài của nó có nghĩa là nó là tối cao trong việc cân bằng các cạnh của gỗ.

Hình Dạng Của Lưỡi Cắt
Lưỡi của máy bào nối thường được mài thẳng để cắt các cạnh phẳng hoàn hảo.

Mã Số
Các loại khớp nối kim loại Stanley / Bailey phổ biến nhất vẫn được Stanley và các nhà sản xuất khác chế tạo cho đến ngày nay là loại số 7 và số 8. Loại số 7 dài 559mm (22 ″) với 60mm (2 3/8 lưỡi rộng ”, và số 8 dài 610mm (24 ″) với lưỡi rộng 67mm (2 5/8 ″), máy bào càng dài càng tốt để san lấp mặt bằng gỗ, nhưng sẽ nặng hơn.

Tags:

Tin Mới Nhất