logo
cart


logo

Máy Bào Mặt Là Gì Và Các Bộ Phận Của Chúng (P2)

Công nghệ mới (update) | 06 - 09 - 2022

Bào gỗ cầm tay là một dụng cụ không thể thiếu đối với người thợ mộc. Bằng cách cạo bỏ các lớp mỏng (phôi hoặc mảnh vụn) người thợ mộc sẽ dễ dàng làm mịn hoặc tao ra phôi gỗ theo kích thước mong muốn.


Các Bộ Phận Của Một Máy Bào Để Bàn Kim Loại Là Gì? (Tiếp Theo)


Lưỡi

Còn được gọi là lưỡi dao hoặc dao cắt, lưỡi là bộ phận quan trọng thực hiện quá trình cắt. Trong một mặt phẳng băng, nó thường được đặt ở một góc khoảng 45 độ so với đế, nhìn vào đế từ một bên, hoặc má, của mặt phẳng.
Góc này được gọi là độ dốc, hoặc góc hàm ếch. 45 độ được gọi là độ cao 'bình thường' hoặc 'bình thường', nhưng một số máy bào có lưỡi của chúng được đặt ở các góc khác nhau. Nói chung với mặt phẳng bàn, âm độ thấp hơn có nghĩa là cắt sâu hơn, trong khi âm độ cao hơn sẽ tốt hơn cho việc bào mịn, đặc biệt khi bào các loại gỗ cứng có thớ xen kẽ, được gọi là 'thớ khó', chẳng hạn như gỗ anh đào.
Xem độ dốc hoàn hảo cho lưỡi máy bào là gì? để biết thêm thông tin về điều này.

Đầu cắt có một góc vát - cạnh được mài - thường nằm trong khoảng từ 25 đến 30 độ so với bề mặt phẳng phía trên của lưỡi, và thường hướng xuống dưới về phía phôi - tức là vát xuống.
Tuy nhiên, cũng có những máy bào băng góc thấp, góc vát có độ cao và góc xiên khác nhau. Để biết thêm về những điều này, hãy xem Các bộ phận của máy bào để bàn góc thấp là gì?

Lưỡi được gắn chặt vào máy bẻ gỗ thừa bằng một vít đi qua một rãnh dài trên lưỡi và vào một lỗ ren trên máy bẻ gỗ thừa. Đầu vít nằm ở mặt dưới của lưỡi khi máy bào được lắp ráp, chỉ đủ rộng để bắt các cạnh của rãnh dài khi nó được vặn vào bộ phận bẻ gỗ thừa.

Máy Cắt Gỗ Thừa


Bộ phận này là một đối tác của lưỡi. Trong khi lưỡi cạo các lớp gỗ mỏng khỏi phôi, bộ phận bẻ gỗ thừa, nằm trên đầu lưỡi và bên dưới nắp đòn bẩy khi máy bào được lắp ráp, sẽ làm gãy hoặc gấp đường cạo trước khi nó có thể đạt được quá nhiều đòn bẩy và có thể gây ra tách trong gỗ. Nó là bộ phận bẻ gỗ thừa làm cho gỗ thừa có hình dạng xoăn.

Để máy cắt gỗ thừa hoạt động hiệu quả, phải có một khoảng trống từ 0,4mm (1/64 ”) đến 3mm (1/8”), giữa cạnh dưới của máy cắt gỗ thừa và cạnh cắt của lưỡi dao. Khoảng cách thực tế được thiết lập tùy thuộc vào loại bào - nói chung là nhỏ hơn khi làm mịn và lớn hơn khi giảm kích thước của gỗ. Lưỡi và máy bẻ gỗ thừa di chuyển như một mảnh khi độ sâu của lưỡi dao được điều chỉnh, duy trì cùng một khoảng trống giữa mép dưới của máy bẻ gỗ thừa và lưỡi.

Nắp Đòn Bẩy

Nắp đòn bẩy hoạt động giống như một cái kẹp, giữ bộ phận bẻ gỗ thừa và lưỡi bên dưới nó vào vị trí.Nắp đòn bẩy được giữ chặt bằng vít nắp đòn bẩy, vít này đi qua các khe trong bộ phận bẻ gỗ thừa và lưỡi, và vít vào hàm ếch. Khi một cam ở trên cùng của nắp đòn bẩy được quay về vị trí khóa của nó, nó sẽ ép một lá thép vào bộ phận bẻ gỗ thừa. Thao tác này tác động lên nắp vặn, tạo áp lực để giữ lưỡi đúng vị trí.

Trong quá trình lắp ráp, nắp đòn bẩy được định vị trên lưỡi dao với cần cam của nó ở vị trí mở, không khóa, không cần phải tháo vít nắp để định vị nắp đòn bẩy. Phần rộng hơn của khe lỗ khóa trên nắp đòn bẩy cho phép đầu vít đi qua, sau đó nắp được di chuyển xuống dưới để phần hẹp hơn của khe lỗ khóa đi ra phía sau đầu vít.

Cần gạt cam sau đó được ấn xuống và sẽ tìm thấy một số đòn bẩy khi nó được bật trục quay về vị trí bị khóa. Nếu nắp đòn bẩy quá chặt hoặc lỏng, hãy thả cam ra một lần nữa, điều chỉnh vít cho phù hợp và khóa lại cam. Có thể có một số thử nghiệm và sai sót để làm cho điều này phù hợp - sự cân bằng giữa lưỡi dao được giữ chắc chắn, nhưng cam không quá khó để khóa.

Cần Điều Chỉnh Bên

Cần này hướng lên trên phù hợp với giường nghiêng 45 độ của con ếch. Nó là một đòn bẩy đơn giản, có trục xoay, có một tấm tròn nhỏ, vừa với rãnh dài của lưỡi. Khi di chuyển bằng ngón cái hoặc ngón trỏ sang trái hoặc phải, bộ điều chỉnh sẽ thay đổi vị trí bên của lưỡi cắt - góc của lưỡi cắt trên đế của mặt phẳng.Lưỡi cắt nên được đặt song song với chiều rộng của đế. Nếu thấy nó hơi lệch, di chuyển cần điều chỉnh bên trái hoặc phải sẽ sửa lại.

Bánh Xe Điều Chỉnh Độ Sâu


Đây là phương tiện điều chỉnh hình chiếu của lưỡi, ảnh hưởng trực tiếp đến kích thước của dao cạo, hoặc gỗ thừa. Xoay theo chiều kim đồng hồ sẽ làm tăng độ sâu và quay ngược chiều kim đồng hồ sẽ làm giảm độ sâu. Bánh xe được luồn vào một chốt để vặn vào lưng con ếch.

Bộ điều chỉnh hình chữ Y hoặc chốt của bào mặt, hay còn gọi là "phuộc", của một đòn bẩy hình chữ 'Y', được gọi là chạc - trông giống như một chiếc xương đòn - nằm gọn trong một rãnh ở phần trước hẹp hơn của bánh xe. Ở đầu kia, vấu của chốt xoay được đặt trong một khe của bộ ngắt gỗ thừa.
Khi bánh xe quay và nó chuyển động tới hoặc lui dọc theo chốt ren, nó sẽ di chuyển chạc theo đó, điều này sẽ đẩy lưỡi lên và xuống qua vấu nằm trong lỗ trên bộ phận bẻ gỗ thừa.

Đế

Đế là đáy hoặc mặt dưới của thân máy bào mặt. Nó cần phải hoàn toàn phẳng để các cạnh và mặt bào của phôi là “Chuẩn”, có nghĩa là chính xác về độ thẳng và góc.

Mũi

Mũi là phần cuối phía trước của thân và đế máy bào. Điều quan trọng là phải nhấn mũi xuống, với áp lực tay hướng xuống trên núm, để phẳng phôi một cách chính xác. Trong nhiều máy bào mặt, mũi chỉ là phần tiếp nối của thân và đế của máy bào.

Tuy nhiên, phần mũi của đế của một số mặt phẳng có thể được điều chỉnh tiến lùi để kiểm soát độ mở của miệng giày.
Máy bào có mũi điều chỉnh được có hàm ếch cố định - tức là thân và hàm ếch của máy bào được đúc thành một mảnh duy nhất. Điều này có ưu điểm là giúp giảm thiểu khả năng nói nhảm.

Phần Đuôi

Phân đuôi hay gót chỉ đơn giản là phần cuối phía sau của thân và đế.

Miệng Bào

Miệng của máy bào là một rãnh hình chữ nhật trên đế cho phép dao cạo đi qua khi mặt phẳng được đẩy về phía trước trên phôi. Một số máy bào có miệng cố định, có nghĩa là không thể điều chỉnh kích thước miệng vật lý.

Những máy bào khác có miệng có thể điều chỉnh (xem Mũi , ở trên) hoặc ếch có thể điều chỉnh (xem Ếch , ở trên).

Nếu bạn đang cắt nhiều, lấy gỗ thừa dày hơn, bạn muốn có thêm không gian phía trước lưỡi để gỗ thừa đi qua. Nếu bạn đang cắt nhỏ, bào mỏng, bạn cần ít không gian phía trước lưỡi. Miệng cạo chỉ cần lớn hơn một chút so với độ dày của miếng cạo.

Tote


Còn được gọi là tay cầm hoặc tay cầm sau, tote được tạo hình và đường viền để vừa vặn với tay thuận một cách thoải mái. Được mô tả như một " Báng súng lục", nó được vặn vào đế bằng bu lông - thường là một cái dài xuyên qua ngay từ đỉnh của tote đến chân máy bào và một cái ngắn hơn qua chân của tote và vào đế .

Nút vặn

Núm vặn, hoặc tay cầm phía trước, được làm tròn ở trên cùng và cong xuống dưới để tạo cảm giác thoải mái khi cầm. Nó được gắn chặt vào thân bằng một chốt duy nhất ở giữa. Khu vực cổ họng của một máy bào mặt bằng kim loại

Mặc dù nó không phải là một bộ phận như vậy, nhưng một số thợ làm đồ gỗ đề cập đến vị trí lỗ mở bắt đầu từ miệng và mở rộng lên trên như cổ họng. Đó là khu vực mà gỗ thừa đi qua sau khi chúng bị máy bẻ gỗ thừa bẻ và cuộn tròn.

Tags:

Tin Mới Nhất