logo
cart


logo

Máy Bào Mặt Là Gì Và Các Bộ Phận Của Chúng (P1)

Công nghệ mới (update) | 06 - 09 - 2022

Bào gỗ cầm tay là một dụng cụ không thể thiếu đối với người thợ mộc. Bằng cách cạo bỏ các lớp mỏng (phôi hoặc mảnh vụn) người thợ mộc sẽ dễ dàng làm mịn hoặc tao ra phôi gỗ theo kích thước mong muốn.


Máy Bào Mặt Là Gì?

Máy bào mặt là những con ngựa làm việc hàng ngày của gia đình máy bào cầm tay. Một số được sử dụng để giảm dần và làm thẳng các mảnh của việc chế biến gỗ theo đúng kích thước, và một số khác để làm phẳng bề mặt của gỗ, tạo cho nó một lớp hoàn thiện cuối cùng. Chúng được gọi là máy bào để bàn vì chúng thường được sử dụng nhất tại bàn chế biến gỗ hơn là tại chỗ.

Các máy bào để bàn thường được sử dụng theo thứ tự được liệt kê dưới đây, sau khi máy bào thô đã giảm phôi đến một thứ gần với kích thước yêu cầu của nó. Chúng thường được sử dụng dọc theo thớ gỗ nhưng đôi khi cũng được sử dụng để cắt hạt cuối.

Đối với mỗi máy bào bàn bằng kim loại, có một vật liệu tương đương bằng gỗ, mặc dù cách thức giữ và điều chỉnh lưỡi dao thường khác nhau. Kích thước bằng gỗ, mặt trước, máy nối và máy bào nhẵn

Có bốn loại máy bào để bàn cơ bản, với kim loại và gỗ của mỗi loại. Được sử dụng theo thứ tự được liệt kê dưới đây, chúng dần dần đưa một miếng gỗ từ trạng thái cơ bản đến một miếng mịn có kích thước hoàn hảo để phù hợp với dự án cụ thể.


Máy Bào Jack

Máy bào được sử dụng để tiếp tục giảm và làm thẳng một miếng gỗ, thường là sau khi nó đã qua máy nối và / hoặc máy làm dày - hai máy chạy bằng điện được sử dụng trong quá trình chuẩn bị gỗ ban đầu - hoặc đã được định cỡ bằng máy bào thô. .
Chúng là những máy bào để bàn có mục đích chung và do đó cũng có thể được sử dụng để cạo (làm phẳng các mặt và các cạnh và đảm bảo chúng "vuông góc" với nhau) và làm nhẵn bề mặt gỗ ban đầu.

Máy Bào Fore

Máy bào Fore có kích thước ở giữa máy bào Jack Và máy bào Jointer, được thiết kế để làm chính xác hơn (làm thẳng và vuông) bề mặt gỗ sau khi máy bào thô và máy bào kích đã được định kích thước và được đóng chặt ban đầu.

Máy Bào Jointer

Máy nối là máy bào băng dài nhất. Nó có một vai trò kép: loại bỏ gỗ thừa (giảm kích thước của gỗ) và loại bỏ chính xác các cạnh dài hoặc san phẳng các tấm ván rộng.

Máy Bào Làm Mịn

máy bào mịn hơn thường là máy bào cuối cùng được sử dụng trên bề mặt gỗ. Khi được thiết lập và sử dụng đúng cách, lớp sơn hoàn thiện mà nó mang lại vượt trội hơn nhiều so với lớp làm bằng giấy nhám.

Kẹp Sắt Và Điều Chỉnh

Lưỡi của hầu hết các máy bào để bàn bằng kim loại được kẹp và điều chỉnh bởi một hệ thống ban đầu được phát triển bởi Leonard Bailey ở Hoa Kỳ vào giữa những năm 1800, và sau đó được tinh chỉnh bởi nhà sản xuất dụng cụ của Hoa Kỳ, Stanley Works.

Các phiên bản bằng gỗ nói chung có phương pháp kẹp và điều chỉnh sắt đơn giản hơn nhiều. Một cái nêm bằng gỗ giữ chặt sắt và độ sâu cũng như sự thẳng hàng của nó trên máy bào có thể đạt được bằng cách dùng búa đập vào mặt trên hoặc mặt bên của thanh sắt.

Máy Bào Góc Thấp Và Mài Vát


Hầu hết các máy bào để bàn bằng kim loại đều dựa trên thiết kế máy bào để bàn ban đầu của Stanley / Bailey hoặc "mẫu" (xem Lịch sử ngắn gọn của máy bào gỗ để biết thêm về điều này). Tuy nhiên, máy bào để bàn góc thấp ngày càng phổ biến và có lợi thế - việc điều chỉnh miệng dễ dàng hơn nhiều so với máy bào để bàn tiêu chuẩn và bởi vì chúng được mài vát, một bộ lưỡi được mài ở các góc cắt khác nhau làm cho máy bào có khả năng một loạt các công việc. Có các phiên bản góc thấp của từng loại máy bào băng.

Các Bộ Phận Của Một Máy Bào Để Bàn Kim Loại Là Gì?


Thân Máy Bào

Thân bằng gang của máy bào để bàn thông thường có thể dài từ 140mm (5½ ”) đến 610mm (24 ″). Loại ngắn nhất thường là mặt phẳng làm mịn, được sử dụng để hoàn thiện lớp hoàn thiện cuối cùng trên bề mặt gỗ. Dài nhất là các mặt phẳng nối, được sử dụng để làm thẳng, hoặc hoàn thiện các cạnh và mặt dài của gỗ.
Thân bàn rộng hơn một chút so với chiều rộng của lưỡi và lưỡi mặt phẳng để bàn có chiều rộng thay đổi từ 30mm (1¼ ”) đến 66mm (2 5/8 ″). Tất cả các bộ phận khác được bảo vệ trực tiếp hoặc gián tiếp với thân máy.

Ếch

Con ếch là một cái nêm bằng gang trượt để giữ bàn cắt của máy bào ở góc mong muốn để cắt, trong trường hợp mặt phẳng bàn thường là 45 độ, mặc dù điều này có thể thay đổi.

Con ếch được di chuyển tới và lui thông qua một vít điều chỉnh để tăng hoặc giảm khoảng cách giữa lưỡi cắt của sắt và mặt trước của miệng - có tác dụng mở và đóng miệng.Các bộ phận được gia công của một con ếch máy bào mặt

Gia Công Có Nghĩa Là Gì?

Hầu hết các con ếch được mô tả là có vị trị 'được gia công'. Điều này có nghĩa là phần đáy của con ếch bằng gang, chỗ dựa vào thân máy bào và phần trên dốc của con ếch, là giường cho lưỡi dao, được mài rất chính xác bằng máy sau khi phần thân đã được đúc. Độ chính xác của phay có nghĩa là cả ếch và lưỡi dao sẽ được đặt ở vị trí hoàn toàn bằng phẳng, tránh “ xộc xạch’’

Sự sai lệch có thể dẫn đến một loạt các rãnh nhỏ bên (ngang qua phôi) được cắt vào gỗ, chứ không phải là kết quả mịn như mong muốn.Một lưỡi dao mỏng cũng có thể góp phần vào việc tạo ra tiếng ồn.

Một số máy bào mặt có thân và ếch được đúc thành một mảnh. Đây là một cách khác để giảm khả năng nói chuyện phiếm. Tuy nhiên, nếu con ếch không thể di chuyển được thì không thể điều chỉnh vị trí của lưỡi dao so với mép trước của miệng để cho phép độ dày của lưỡi cạo thay đổi.

Đây là lý do tại sao một số máy bào với thân và ếch được đúc thành một mảnh có một tấm miệng có thể điều chỉnh ở mũi. Trên thực tế, phần trước của đế được di chuyển về phía sau và về phía trước để điều chỉnh kích thước của miệng.

Ếch được vặn chặt vào thân qua hai khe dọc. Trên nhiều mặt phẳng, con ếch chỉ có thể điều chỉnh bằng tuốc nơ vít sau khi đã tháo nắp đòn bẩy, bộ phận bẻ gỗ thừa và sắt để tiếp cận với hai vít cố định.
Sau khi đã tháo cụm lưỡi dao và hai vít cố định bị lỏng ra, ếch được điều chỉnh về phía trước hoặc phía sau từ phía sau, sử dụng tuốc nơ vít trên vít điều chỉnh ếch.

Tuy nhiên, một số máy bào, chẳng hạn như dòng Stanley Bed Rock, có cơ cấu vít cho phép điều chỉnh con ếch tiến lùi mà không cần phải tháo cụm sắt. Nhưng bạn vẫn cần một cái tuốc nơ vít!

Cụm Hàm Ếch

Bào gồm hàm ếch, lưỡi, bộ phận bẻ gỗ thừa, nắp đòn bẩy, bộ điều chỉnh độ sâu lưỡi cắt và cần điều chỉnh bên được gọi là cụm hàm ếch.

Tags:

Tin Mới Nhất