logo
cart


logo

Máy Bào Mặt Gồm Những Bộ Phận Nào? Bộ Điều Chỉnh Norris Là Gì?

Công nghệ mới (update) | 06 - 09 - 2022

Bào gỗ cầm tay là một dụng cụ không thể thiếu đối với người thợ mộc. Bằng cách cạo bỏ các lớp mỏng (phôi hoặc mảnh vụn) người thợ mộc sẽ dễ dàng làm mịn hoặc tao ra phôi gỗ theo kích thước mong muốn.

Sơ Đồ Máy Bào Mặt


Máy bào để bàn bằng gỗ có cấu tạo đơn giản hơn so với máy bằng kim loại. Chúng thường có hình hộp và có mặt cắt vuông vắn khi nhìn vào, nhưng thiết kế có nhiều thay đổi.

Lưỡi

Lưỡi của máy bào thường được giữ cố định bằng một cái nêm bằng gỗ, thay vì có một nắp đòn bẩy với một cam hoặc một đai ốc bánh xe như được sử dụng trên nhiều máy bào để bàn bằng kim loại.
Máy bào gỗ chủ yếu là "lưỡi đơn" - nghĩa là chúng không có bộ phận bẻ gỗ bào, nhưng một số loại có bộ phận bẻ gỗ bào, làm cho lưỡi dao ít bị uốn cong hơn khi sử dụng và giúp làm gãy “gỗ bào” - mảnh vụn của bào gỗ - do đó giảm nguy cơ bị tách gỗ khi bào.

Thân Máy

Stock còn được gọi là "khối" hoặc "thân", phần gỗ cứng là phần chính của máy bào, hoặc ít nhất là phần lớn nhất của nó, mà tất cả các bộ phận khác được gắn vào. Nó thay đổi về chiều dài và chiều rộng tùy theo loại máy bào mặt . Thông thường, các máy bào làm nhẵn thường ngắn và tương đối hẹp, các máy bào kích dài hơn một chút, các máy bào phía trước dài hơn và rộng hơn, và các máy bào nối là dài nhất và rộng nhất.
Chúng có thể thay đổi từ dài khoảng 150mm (6 ″) đến rộng dưới 50mm (2 ″), lên đến hơn 610mm (24 ″) dài hơn 75mm (3 ″), máy bào càng dài thì càng tốt cho việc san lấp mặt bằng, hoặc làm phẳng gỗ.

Đế Máy

Đây là mặt dưới hoặc mặt dưới của tấm gỗ, lướt dọc theo bề mặt của gỗ khi nó được bào.
Nó phải hoàn toàn phẳng để đảm bảo các cạnh và mặt bào của gỗ là đúng - nghĩa là phẳng và “vuông” hoặc vuông góc với các mặt hoặc cạnh liền kề.

Mũi Máy


Mũi chỉ đơn giản là phần trước của cổ và đế của máy bào. Nó cần được ấn xuống, với áp lực tay trên tay cầm phía trước hoặc phía trước của thân, khi bào gỗ.

Gót Máy

Gót là phần sau hoặc phần sau của cổ và đế của máy bào.

Lưỡi Máy

Còn được gọi là “lưỡi dao” hoặc “dao cắt”, đây là bộ phận bằng thép cứng, quan trọng nhất được mài sắc ở đầu dưới của nó để cắt gỗ. Nó thường được vát xuống một góc khoảng 45 độ so với mặt đế nhìn vào mặt bên hoặc má của máy bào, nhưng có thể cao tới 55 độ trong một số máy bào.

Máy Cắt Gỗ Bào

Máy bào để bàn bằng gỗ truyền thống không có bộ phận bẻ gỗ bào, nhưng một số máy bào gỗ có chúng như một dụng cụ trợ giúp cho việc cắt hoặc làm cong, bào hoặc gỗ bào trước khi nó có thể đạt được bất kỳ đòn bẩy nào, làm giảm khả năng gỗ bị tách. Còn được gọi là back iron hoặc cap iron, tấm này cũng giúp giảm tiếng kêu bằng cách hỗ trợ lưỡi cắt.

Nếu được lắp, bộ phận bẻ gỗ bào sẽ phù hợp trên đầu lưỡi, phía sau nêm (xem bên dưới), mặc dù một số máy bào bằng gỗ được chế tạo với nắp đòn bẩy bằng gỗ hoặc kim loại thay cho nêm.

Giường Máy

Đây là khu vực bên trong kho chứa lưỡi. Đôi khi nó được gọi là “Con ếch” nhưng không giống như con ếch thông thường trong các máy bào kim loại tiêu chuẩn, nó không thể di chuyển qua lại để điều chỉnh khoảng cách giữa lưỡi và mép trước của miệng.

Miệng Máy

Đây là khe hở hình chữ nhật, hoặc khe, ở đế mà lưỡi nhô ra. Trên thực tế, tất cả các máy bào để bàn bằng gỗ đều có miệng cố định - nghĩa là, lỗ mở không thể được điều chỉnh theo kích thước để lấy gỗ bào mỏng hơn hoặc dày hơn, hoặc cạo, tùy theo cài đặt độ sâu của lưỡi. Thiết lập lưỡi cắt càng sâu, miệng cần phải rộng hơn.

Máy bào nhẵn bằng gỗ, thường cắt lớp bào rất mỏng, có miệng nhỏ, trong khi máy bào kích, mặt trước và máy ghép có miệng lớn hơn để xử lý các miếng bào dày hơn khi chúng làm giảm và san bằng gỗ.

Nêm Máy

Đây là phần gỗ có góc cạnh dùng để giữ cố định thanh lưỡi. Một số máy bào bằng gỗ có nắp đòn bẩy bằng gỗ hoặc kim loại thay vì một cái nêm.

Điểm Dừng Nêm Hoặc Thanh Kẹp

Cái nêm cần có vật gì đó để vừa vặn để nó siết chặt vào lưỡi, hoặc bộ phận bẻ gỗ bào và lưỡi, khi nó được gõ xuống "họng" của máy bào bằng một cái búa gỗ.
Các thiết bị giữ lại nêm bao gồm các điểm dừng, hoặc các vết cắt, cắt vào cổ họng của máy bào. Chúng còn được gọi là chứng chết nêm. Một thiết bị thay thế là một thanh kẹp, còn được gọi là ghim chéo hoặc thanh, có thể được làm bằng kim loại hoặc gỗ. Các đầu của thanh lắp vào các lỗ trên má của máy bào.

Tote Và Núm, Hoặc Tay Cầm

Khi được trang bị, tote là tay cầm phía sau, có thể theo một trong số các thiết kế - ví dụ, mở, giống như báng súng lục, hoặc đóng, giống như tay cầm cưa truyền thống.

Núm vặn hoặc tay cầm phía trước, nếu được lắp, có thể là dạng núm tròn, truyền thống hoặc có các dạng khác, chẳng hạn như hình sừng. Một số thợ làm đồ gỗ sử dụng máy bào có sừng “ngược” - cạo theo hành trình kéo thay vì hành trình đẩy - để sừng trở thành tay cầm chính một cách hiệu quả.

Nhưng nhiều máy bào để bàn bằng gỗ hoàn toàn không có tay cầm - người thợ làm gỗ giữ phần sau của thân bằng tay thuận và mặt trước bằng tay kia.

Nút Dập

Đây là khu vực nhô lên ở phía trên của thân, phía trước của cổ họng, được đập bằng búa nhỏ hoặc vồ để nới lỏng nêm. Nó thường được làm bằng kim loại, hoặc gỗ cứng hơn thân.

Bộ Điều Chỉnh Kiểu Norris Là Gì?


Hầu hết các máy bào để bàn bằng kim loại đều có bộ điều chỉnh độ sâu lưỡi kiểu Stanley / Bailey và bộ điều chỉnh bên riêng biệt, để giữ cho lưỡi cắt song song trên mặt đế. Nếu lưỡi cắt không song song, bất kỳ vết cắt nào do máy bào tạo ra sẽ nghiêng một chút.

Tuy nhiên, một số máy bào có một bộ điều chỉnh “kiểu Norris” duy nhất để thay đổi cả độ sâu và góc nghiêng của lưỡi. Bộ điều chỉnh Norris được phát minh và cấp bằng sáng chế bởi nhà sản xuất dụng cụ T. Norris & Son của Vương quốc Anh vào năm 1913.

Thiết Kế Ban Đầu
Có một vài sửa đổi so với bản gốc trước khi nó trở thành cơ chế chính xác được sử dụng ngày nay.Với bộ điều chỉnh kiểu Norris, cả chuyển động ngang và dọc của lưỡi đều được điều khiển bởi một trục duy nhất.

Bộ Điều Chỉnh Kiểu Norris Hoạt Động Ra Sao?

Điều chỉnh bên được thực hiện bằng cách di chuyển con lăn của bộ điều chỉnh từ bên này sang bên kia. Điều chỉnh độ sâu của lưỡi hoạt động bằng cách xoay bánh lăn theo chiều kim đồng hồ để tiến và ngược chiều kim đồng hồ để thu lại lưỡi. Một chốt, hoặc chốt rất ngắn, trên bộ điều chỉnh phù hợp với một lỗ trên lưỡi và đẩy hoặc kéo lưỡi khi bánh xe quay, hoặc xiên lưỡi từ bên này sang bên kia khi di chuyển ngón tay cái sang trái hoặc phải.

Một số chuyên gia nói rằng bộ điều chỉnh Norris không hoàn toàn hiệu quả như loại Stanley / Bailey vì nó dễ bị "phản ứng dữ dội" hơn sau khi cơ chế này đã được sử dụng một thời gian.

Backlash là thuật ngữ chỉ kẽ hở giữa các bánh răng khớp với nhau cơ chế điều chỉnh độ sâu lưỡi.
“Dịch chuyển tự do” có thể làm cho lưỡi kiếm có thể tự di chuyển lên trên sau khi nó đã được điều chỉnh đến vị trí mong muốn.

Tags:

Tin Mới Nhất