logo
cart


logo

Máy Bào Cầm Tay Bằng Gỗ Được Làm Bằng Gì?

Công nghệ mới (update) | 06 - 09 - 2022

Bào gỗ cầm tay là một dụng cụ không thể thiếu đối với người thợ mộc. Bằng cách cạo bỏ các lớp mỏng (phôi hoặc mảnh vụn) người thợ mộc sẽ dễ dàng làm mịn hoặc tao ra phôi gỗ theo kích thước mong muốn

Máy Bào Cầm Tay Bằng Gỗ Được Làm Bằng Gì?


Về cơ bản, máy bào cầm tay bằng gỗ được làm hoàn toàn bằng gỗ ngoại trừ phần lưỡi sắt của nó.
Máy bào bằng gỗ nói chung thiếu sự tinh vi của các cơ chế kiểm soát độ sâu và vị trí bên của bàn là và kích thước của miệng. Nhiều người đam mê chế biến gỗ và thợ làm đồ gỗ truyền thống rất thành thạo trong việc thiết lập loại mặt phẳng gỗ cơ bản này, chỉ cần sử dụng một chiếc búa hoặc vồ để điều chỉnh bàn ủi.

Tuy nhiên, có nhiều máy bào cũ với thân bằng gỗ có các bộ phận kim loại khác với sắt, trong đó có một số trường hợp là bộ phận lắp ráp hoàn toàn bằng kim loại với các loại bộ điều chỉnh kim loại được sử dụng trong nhiều máy bào kim loại.

Cán

Không có gì ngạc nhiên khi phần cổ hoặc phần thân của máy bào gỗ được làm bằng gỗ, nhưng nhiều loại gỗ được sử dụng khá đáng chú ý.

Tất cả các loại gỗ được sử dụng đều là gỗ cứng và bao gồm sồi, sồi, tần bì, gỗ trắc, gỗ thích, gỗ gụ, gỗ hoàng dương và gỗ lim, là một trong những loại gỗ có mật độ dày đặc nhất và chìm trong nước.
Gỗ cần phải cứng để cổ và đế có thể chịu được va đập lặp đi lặp lại và tiếp xúc liên tục với phôi.

Một số máy bào gỗ được làm từ hai hoặc thậm chí ba loại gỗ khác nhau - một loại làm cổ phiếu, một loại khác làm đế và có lẽ một loại khác làm tay cầm. Thậm chí có thể có một loại gỗ thứ tư được sử dụng cho nêm.

Chiếc máy bào giảm giá bằng gỗ này có thân hình con trăn; một miệng có thể điều chỉnh; một kẹp kim loại để giữ lưỡi dao; và một cơ chế điều chỉnh độ sâu của lưỡi kim loại. Nó cũng có đế được làm từ gỗ lignum vitae, có độ bền, độ dẻo dai và mật độ lớn để đế vẫn ở trạng thái tốt mặc dù trượt nhiều lần trên các phôi, đôi khi có áp lực xuống đáng kể do thợ mộc tác động.

Lưỡi Bào

Lưỡi bào của máy bào gỗ được làm bằng thép tương tự như bàn là của máy bào kim loại.

Tay Nắm

Một số máy bào bằng gỗ không có tote (tay cầm phía sau) hoặc núm vặn. Người thợ mộc chỉ việc giữ phần thân sau và thân trước khi sử dụng máy bào. Tay cầm và cán được làm từ cùng một loại gỗ cứng.

Khi tay cầm được bao gồm, chúng thường được làm bằng gỗ giống như cán. Trong các trường hợp khác, tay cầm có thể là một loại gỗ cứng khác, có thể mềm hơn một chút so với cán, nhưng vẫn đủ cứng để chịu được những cú va đập mạnh.

Con Ếch

Hầu hết các máy bào bằng gỗ không có một con ếch (một nêm sắt có thể điều chỉnh để giữ lưỡi ở góc thích hợp và cho phép nó thay đổi độ sâu so với đế) như một bộ phận riêng biệt như trong hầu hết các máy bào để bàn bằng kim loại. Tuy nhiên, phần cổ vật được giữ bằng sắt bằng nêm hoặc kẹp, đôi khi vẫn được gọi là hàm ếch.

Nắp Đòn Bẩy Và Bộ Phận Bẻ Gỗ Bào

Gỗ
Các máy bào gỗ cơ bản nhất không có nắp đòn bẩy cũng không có dụng cụ bẻ gỗ bào, chỉ có một cái nêm bằng gỗ trên đầu bàn là để giữ cố định.

Thép, Đồng Và Đồng Thau
Một số máy bào gỗ phức tạp hơn có nắp đòn bẩy, hoặc bộ phận bẻ gỗ bào, hoặc cả hai. Nắp đòn bẩy có thể được làm bằng thép, đồng thau hoặc đồng.

Máy bẻ gỗ bào, ở những nơi hiện tại, thường được làm bằng thép tấm - tương tự như loại được sử dụng trong các máy bào kim loại.

Điều Chỉnh

Một lần nữa, máy bào cầm tay bằng gỗ cơ bản không có bộ điều chỉnh, trừ khi một cái vồ hoặc một cái búa có thể được gọi là bộ điều chỉnh.

Bộ Điều Chỉnh Kim Loại

Nhưng, như bạn có thể đoán bây giờ, một số máy bào gỗ có bộ điều chỉnh và những bộ phận này được làm bằng kim loại tương tự như những bộ phận được sử dụng trong máy bào kim loại.

Bộ Dụng Cụ Máy Bào Và Bộ Dụng Cụ Thợ Mộc Là Gì?


Có hai loại bộ máy bào. Một loại, đôi khi được gọi là bộ máy bào, bao gồm hai hoặc nhiều mặt phẳng cầm tay, thường được cung cấp trong một hộp gỗ.
Loại còn lại là một bộ máy bào mà từ đó bạn có thể tự làm máy bào - thường là một chiếc bằng gỗ, nhưng một số lại là những chiếc máy bào có đế và mặt bằng kim loại và một chiếc giá đỡ bằng gỗ ở giữa. Ngoài ra còn có những thứ được gọi là bộ dụng cụ của thợ mộc, hoặc bộ chế biến gỗ của thợ mộc, bao gồm một hoặc hai chiếc máy bào và một số công cụ và dụng cụ hỗ trợ chế biến gỗ hữu ích khác.

Bộ Máy Bào - Một Số Máy Bào

Loại bộ hoặc bộ này bao gồm một số mặt phẳng, từ hai mặt phẳng trở lên.
Một bộ hai mặt phẳng điển hình thường bao gồm một mặt phẳng làm nhẵn hoặc mặt phẳng kích và một mặt phẳng khối, chúng cùng bao gồm một loạt các nguyên công bào cơ bản.

Các bộ khác có một số mặt phẳng băng có thể được sử dụng theo trình tự để làm phẳng một miếng gỗ theo kích thước, làm phẳng nó và làm phẳng nó.

Mua hai hoặc nhiều máy bào theo bộ có một lợi thế lớn: nó ít tốn kém hơn so với mua từng máy bào.
Tuy nhiên, sự lựa chọn máy bào của bạn sẽ bị giới hạn ở những gì có trong bộ và nếu bạn đã có một số máy bào và chỉ muốn thêm một chiếc khác, bạn nên xem xét một máy bào riêng lẻ.

Bộ Dụng Cụ Để Chế Tạo Máy Bào Của Riêng Bạn

Những bộ dụng cụ này đại diện cho một nửa chặng đường giữa việc chế tạo máy bào của riêng bạn từ đầu và mua một chiếc đã sẵn sàng để sử dụng. Để lắp ráp chúng, bạn thường chỉ cần một mũi khoan để chèn chốt (chốt tròn giữ một số bộ phận với nhau), một ít keo và kẹp.

Ưu điểm của một bộ dụng cụ mà từ đó bạn có thể tự chế tạo máy bào là nó sẽ có giá thấp hơn so với máy bào tương đương được cung cấp đầy đủ. Việc tự làm máy bào gỗ từ đầu có thể khó khăn đối với một người thợ làm đồ gỗ thiếu kinh nghiệm, vì vậy một bộ dụng cụ là một phần giới thiệu hữu ích.

Bộ Hoặc Bộ Dụng Cụ Thợ Mộc

Bộ dụng cụ của thợ mộc là bộ công cụ - thường bao gồm hai máy bào - cung cấp một số vật dụng cần thiết để làm việc với gỗ và một túi hoặc hộp để mang chúng đi khắp nơi.

Trong trường hợp hai mặt phẳng được bao gồm, chúng thường là một mặt phẳng làm mịn và một mặt phẳng khối. Nếu chỉ có một mặt phẳng, nó thường mượt mà hơn.

Ngoài các mặt phẳng, bộ dụng cụ cũng thường bao gồm một thước ê ke, một thước đo góc hở và một thước đánh dấu. Một số cũng bao gồm một nan hoa và một con dao đánh dấu.

Thước Đo Góc Vuông Và Góc Hở

Hình vuông thử là để đánh dấu và kiểm tra các góc 90 độ, hoặc góc vuông và một góc hở là một thước đo có thể điều chỉnh để thiết lập và chuyển bất kỳ góc nào.

Đánh Dấu Đồng Hồ Đo

Một thước đo đánh dấu ghi hoặc cắt một đường có ghim sắc, sử dụng một cạnh thẳng trên phôi làm điểm chuẩn khi thước đo được trượt dọc theo gỗ.

Lưỡi Cạo Đi Kèm Trong Bộ Dụng Cụ Thợ Mộc


Spokeshaves
Một spokeshave là một công cụ cắt - một chút giống như một chiếc máy bào, nhưng với một cơ thể nhỏ bé và duy nhất mà từ đó hai tay cầm chiếu ngang - cho việc hình thành và làm mịn thanh gỗ tròn và trục. Ban đầu nó được sử dụng chủ yếu để cạo các nan hoa cho bánh xe gỗ, do đó có tên gọi như vậy.

Đánh Dấu Dao

Một con dao đánh dấu rất hữu ích để viết một đường thẳng sau khi cưa hoặc đục bằng tay. Lợi thế của việc mua một bộ dụng cụ thợ mộc là bạn nhận được một chiếc máy bào và một loạt các dụng cụ hỗ trợ đánh dấu và thiết lập góc với mức giá thấp hơn bạn sẽ phải trả cho các mặt hàng riêng lẻ. Tuy nhiên, nếu bạn đã có một bộ công cụ cơ bản và đang hoàn toàn tìm kiếm một hoặc hai chiếc máy bào, thì một chiếc máy bào riêng lẻ hoặc một bộ chỉ bao gồm những chiếc máy bào, có thể là lựa chọn kinh tế hơn.

Tags:

Tin Mới Nhất