logo
cart


logo

Mách bạn cách dũa lưỡi cưa gỗ cực kì hiệu quả

Dụng Cụ Cầm Tay | 06 - 09 - 2022

Không thể phủ nhận rằng lưỡi cưa là một trong những bộ phận quan trọng nhất của máy cưa vì nó giúp bạn đem đến những đường cắt chính xác nhất. Tuy nhiên, dù lưỡi cưa có tốt đến đâu thì về lâu dài trong quá trình sử dụng, nó vẫn sẽ gặp vấn đề về mặt chất lượng và độ sắc của lưỡi không còn được như ban đầu vì thế EI Industrial chúng mình sẽ giới thiệu cho các bạn cách dũa lưỡi cưa gỗ cực dễ này.

Mách bạn cách mài lưỡi cưa tay cực kỳ hiệu quả

Nguyên nhân khiến lưỡi cưa bị mòn

Hầu hết những lưỡi cưa hiện nay đều có phần hợp kim ở đầu lưỡi cưa. Đây chính yếu tố quan trọng quyết định độ sắc bén và lưỡi cưa có rung không trong quá trình cắt vì thế phần này sẽ là phần bị ăn mòn.

Lưỡi cưa gỗ bị mòn

Lưỡi cưa bị mòn gồm có cả nguyên nhân chủ quan và khách quan:

 • Không sử dụng thủ thuật Break-in lưỡi cưa (nghĩa là cho lưỡi cưa mới ăn vật liệu với tỷ lệ nhẹ sau đó tăng dần) hoặc chạy không đúng cách
 • Lưỡi cưa không được đặt vuông góc với vật liệu cần cắt
 • Dùng máy cưa các vật liệu cứng hoặc các vật liệu mài mòn 
 • Tốc độ chạy của lưỡi cưa khi ăn vào vật liệu là quá mức (chạy quá nhanh), điều này dẫn đến xảy ra hiện tượng sinh nhiệt trên đỉnh lưỡi cưa khiến răng cưa nhanh bị mòn
 • Việc không thường xuyên vệ sinh và thời gian sử dụng lâu có thể làm cho lưỡi cưa mòn và không còn đảm bảo chất lượng như lưỡi mòn, bị cùn, lưỡi cưa bị mẻ răng hoặc hết hợp kim

Hướng dẫn cách dũa lưỡi cưa gỗ đơn giản

Dụng cụ cần chuẩn bị

Để mà thực hiện được đúng cách dũa lưỡi cưa gỗ thì trước tiên bạn cần chuẩn bị các vật dụng chuyên dùng cho việc mài dũa. Bạn có thể chọn một chiếc máy mài 2 góc hoặc máy mài đá tùy thuộc vào điều kiện cho phép. Ngoài ra, bạn còn có thể tham khảo một số loại đá mài như đá mài Hải Dương mài sắt lắp vào máy mài góc (máy cắt cầm tay) hoặc đá mài Hải Dương 250 loại mịn đường kính trục 32mm

Đá mài Hải Dương mài sắt lắp vào máy mài góc (máy cắt cầm tay)

Các bước tiến hành dũa lưỡi cưa gỗ

Bước 1 của chúng ta là xác định thông số kĩ thuật và làm sạch:

 • Trước khi bắt đầu tiến trình mài máy cưa tay thì việc quan trọng nhất là bạn cần phải quan sát thông số kỹ thuật của máy cưa tay, lưỡi cưa, loại hợp kim để có góc mài sao cho phù hợp nhất, điểu chỉnh được tốc độ và đường mài chính xác để mang đến hiệu quả
 • Việc xác định các kích thước xích của máy cưa (chân xích, bước xích,...) giúp ta chọn mua loại dũa thích hợp.
 • Sau đó làm sạch hoàn toàn lưỡi cưa bằng chổi chà sắt hoặc các vật dụng vệ sinh khác

Bước 2 là ta kiểm tra các mắt xích: sau một thời gian dài sử dụng, mắt xích có thể bị sứt mẻ, gãy, hoặc uốn cong. Vì vậy cần phải kiểm tra độ mòn hay độ hư hỏng để có cách dũa lưỡi cưa gỗ thích hợp.

Bước 3, ta cố định máy cưa: đặt máy cưa lên giá đỡ cố định và chắc chắn bằng các dụng cụ chuyên dụng như etô, kẹp giữ… Để thực hiện công việc dũa được nhanh chóng, chính xác, đảm bảo xích được quay tự do.

Bước 4 là xác định phương hướng dũa và mắt xích đầu tiên:

 • Mắt xích đầu tiên được xác định là mắt xích ngắn nhất
 • Nếu các mắt xích có chiều dài như nhau thì bạn có thể bắt đầu mài tại bất cứ mất nào cũng được

Bước 5, tiến hành dũa lưỡi cưa:

 • Bắt đầu bằng cách đẩy dũa đi về phía trước đồng thời xoay dũa theo chiều kim đồng hồ
 • Góc dũa có thể là 25 độ hoặc 30 độ tùy thuộc vào từng loại xích của từng máy khác nhau.

Bước 6 là kiểm tra lại độ bén lưỡi cưa và các mắt xích

 • Kiểm tra các góc cắt của răng cắt và các rive liên kết của mắt xích đảm bảo tiêu chuẩn kỹ thuật hay chưa
 • Nếu có răng nào không đều so với răng trước đó, Dùng dũa dẹp như hình minh họa để làm đều chúng

Bằng cách thực hiện đúng theo các cách dũa lưỡi cưa gỗ như trên, bạn chắc chắn sẽ nhanh chóng thu được kết quả là một chiếc máy cưa cực kì sắc bén.

Cách bảo dưỡng lưỡi cưa hiệu quả

Lưỡi cưa ảnh hưởng trực tiếp đến chất lượng của sản phẩm cũng như tốc độ làm việc. Lưỡi cưa tốt, mới sẽ cho ra những đường cắt chính xác, đẹp mắt cũng như thời gian cắt nhanh hơn.

Cách bảo quản lưỡi cưa tay
Để hạn chế tối đa sự mài mòn của lưỡi cưa bạn nên thường xuyên vệ sinh sau mỗi lần sử dụng. Chọn chế độ cưa và tốc độ cưa phù hợp với bề mặt từng vật liệu, kiểm tra xem có vật cản trên vật liệu hay không. Và luôn thường xuyên kiểm tra, bảo dưỡng định kì máy cưa tay.

Giới thiệu một số lưỡi cưa gỗ chất lượng

Lưỡi cưa gỗ 85x15mm T20 - MỚI 2608643071 Bosch

Sản phẩm Lưỡi cưa gỗ 85x15mm T20 - MỚI 2608643071 Bosch  là thiết bị thích hợp dùng với máy cưa, cụ thể là máy cưa gỗ cho đường cắt đẹp và nhanh chóng. Sản phẩm được làm từ chất liệu cao cấp, giá thành rẻ, sử dụng và thay thế dễ dàng, chủ động.
Lưỡi cưa gỗ 85x15mm T20 - MỚI 2608643071 Bosch

Lưỡi cưa gỗ Mới 250x25.4mm T80 2608644310 Bosch

Lưỡi cưa gỗ Mới 250x25.4mm T80 2608644310 Bosch được sản xuất chuyên dùng cho từng loại máy cưa từ Bosch và phù hợp với từng mục đích sử dụng, ngoài ra lưỡi cưa Bosch cũng tích hợp được với các loại máy cưa các hãng khác, đảm bảo chất lượng, độ chính xác, năng suất cao từ độ cứng, tuổi thọ lâu hơn từ chất liệu bền bỉ, giúp người dùng thi công có năng suất cao hơn, tiết kiệm chi phí hơn cho những lần thay lưỡi.Lưỡi cưa gỗ Mới 250x25.4mm T80 2608644310 Bosch

Với những chia sẻ của EI Industrial về cách dũa lưỡi cưa gỗ, hi vọng chúng mình có thể giúp ích được cho bạn. Chúc các bạn thành công.

Mọi Chi tiết vui lòng liên hệ:

Tags:

Tin Mới Nhất