logo
cart


logo

Logistic là gì? tìm hiểu sơ lược về logistic

Kiến thức (update) | 06 - 09 - 2022

Trong đời sống và sản xuất chúng ta thường nghe cụm từ “Logistic”. Vậy Logistic là gì? Trong bài viết này EI Industrial sẽ chia sẻ về Logistic và các thông tin xung quanh chúng để bạn hiểu rõ hơn về Logistic nhé! Mời bạn cùng theo dõi!

Logistic là gì?

Logistic được sử dụng rộng rãi để chỉ quá trình điều phối và di chuyển các nguồn lực, bao gồm con người, nguyên vật liệu, hàng tồn kho và thiết bị, từ một địa điểm đến kho lưu trữ tại điểm đến mong muốn. Mục tiêu của logistic là di chuyển sản phẩm một cách hiệu quả và an toàn từ điểm A đến điểm B với chi phí thấp nhất và dịch vụ tốt nhất.


Logistic ban đầu là một thuật ngữ quân sự được sử dụng để chỉ cách quân nhân lấy, cất giữ và di chuyển thiết bị và vật tư. Thuật ngữ này hiện được sử dụng rộng rãi trong lĩnh vực kinh doanh, đặc biệt là bởi các công ty trong lĩnh vực sản xuất, để chỉ cách các nguồn lực được xử lý và di chuyển dọc theo chuỗi cung ứng.

Phân loại logistic

Theo phạm vi và mức độ quan trọng :

 1. Logistic kinh doanh : là một phần của quá trình chuỗi cung ứng, nhằm hoạch định thực thi và kiểm soát một cách hiệu quả và hiệu lực các dòng vận động và dự trữ sản phẩm, dịch vụ và thông tin có liên quan từ các điểm khởi đầu đến điểm tiêu dùng nhằm thõa mãn những yêu cầu của khách hàng.
 2. Logistic quân đội : là việc thiết kế và phối hợp các phương diện hỗ trợ và các thiết bị cho các chiến dịch và trận đánh của lực lượng quân đội. Đảm bảo sự sẵn sàng, chính xác và hiệu quả cho các hoạt động này.
 3. Logistic sự kiện : là tập hợp các hoạt động, các phương tiện vật chất kỹ thuật và con người cần thiết để tổ chức, sắp xếp lịch trình, nhằm triển khai các nguồn lực cho một sự kiện được diễn ra và kết thúc tốt đẹp.
 4. Dịch vụ logistic : bao gồm các hoạt động thu nhận, lập phương trình, và quản trị các điều kiện cơ sở vật chất, tài sản, con người, và vật liệu nhằm hỗ trợ và duy trì cho các quá trình dịch vụ hoặc hoạt động kinh doanh.

Theo vị trí của các bên tham gia

 1. Logistic bên thứ nhất (1PL) : là hoạt động logistic do người chủ sở hữu sản phẩm, hàng hóa tự mình tổ chức và thực hiện để đáp ứng nhu cầu của bản thân doanh nghiệp.
 2. Logistic bên thứ hai (2PL) : chỉ hoạt động logistic do người cung cấp dịch vụ logistic cho một hoạt động đơn lẻ trong chuỗi cung ứng để đáp ứng nhu cầu của chủ hàng.
 3. Logistic bên thứ ba (3PL) : là người thay mặt chủ hàng tổ chức thực hiện và quản lí các dịch vụ logistic cho từng bộ phận chức năng.

Theo quá trình nghiệp vụ chia thành 3 nhóm cơ bản

 1. Hoạt động mua : là các hoạt động liên quan đến việc tạo ra các sản phẩm và nguyên vật liệu từ các nhà cung cấp bên ngoài. Mục tiêu chung mua là hỗ trơ các nhà nhà sản xuất hoặc thương mại thực hiện tốt các hoạt động mua hàng với chi phí thấp.
 2. Hoạt động hỗ trợ sản xuất : tập trung vào hoạt động quản trị dòng dư trữ một cách hiệu quả giữa các bước trong quá trình sản xuất. Hỗ trợ sản xuất không trả lời câu hỏi phải là sản xuất như thế nào mà là cái gì, khi nào và ở đâu sản phẩm sẽ được tạo ra.
 3. Hoạt động phân phối ra thị trường : liên quan đến việc cung cấp các dịch vụ khách hàng. Mục tiêu cơ bản của phân phối là hỗ trợ tạo ra doanh thu qua việc cung cấp mức độ dịch vụ khách hàng mong đợi có tính chiến lược ở mức chi phí thấp nhất.Theo hướng vận động vật chất

 1. Logistic đầu vào : toàn bộ các hoạt động hỗ trợ dòng nguyên liệu đầu vào từ nguồn cung cấp trực tiếp cho tới các tổ chức.
 2. Logistic đầu ra : toàn bộ các hoạt động hỗ trợ dòng sản phẩm đầu ra cho tới tay khách hàng tại các tổ chức.
 3. Logistic ngược : bao gồm các dòng sản phẩm, hàng hóa hư hỏng, kém chất lượng, dòng chu chuyển ngược của bao bì đi ngược chiều trong kênh logistic.

Theo đối tượng hàng hóa

Các hoạt động logistic cụ thể gắn liền với đặc trưng vật chất của các loại sản phẩm. Do đó các sản phẩm có tính chất, đặc điểm khác nhau đòi hỏi các hoạt động logistic không giống nhau. Điều này cho phép các ngành hàng khác nhau có thể xây dựng các chương trình, các hoạt động đầu tư, hiện đại hóa hoạt động logistic theo đặc trưng của loại sản phẩm tùy vào mức độ chuyên môn hóa, hình thành nên các hoạt động logistric đặc thù với các đối tượng hàng hóa khác nhau như :

 1. Logistic hàng tiêu dùng ngắn ngày
 2. Logistic ngành oto
 3. Logistic ngành hóa chất
 4. Logistic hàng đi tử
 5. Logistic ngành dầu khí

Cấu tạo của Logistic

Logistic bao gồm năm thành phần thiết yếu. Các công ty hậu cần chịu trạch nhiệm thực hiện từng bộ phận này ở mức độ chính xác cao nhất. Dưới đây là năm thành phần quan trọng trong cộng việc của bất kỳ nhà hậu cần nào.

Hoạch định nhu cầu

Để đảm bảo thực hiện đơn đặt hàng của khách hàng, hoạch định nhu cầu là một chức năng hậu cần thiết yếu . Bằng cách đặt hàng đúng số lượng, đúng giá và huy động phương tiện vận chuyển phù hợp, nhu cầu của khách hàng được đáp ứng và bảo vệ lợi nhuận.

Lưu trữ và nguyên liệu

Bởi vì nhu cầu là không thể đoán trước, điều quan trong là phải có hàng hóa dư thừa ở chế độ chờ cho đến khi người tiêu dùng yêu cầu. Các nhà kho chịu trách nhiệm lưu trữ, chăm sóc, thu hồi, đóng gói và thống nhất hàng hóa. Hệ thống quản lý kho hàng (WMS) tối ưu hóa khả năng lưu trữ, thiết bị ( ví dụ : xe nâng) , tốc độ truy xuất và quy trình lưu kho.Quản lý tồn kho

Quản lý hàng tồn kho là quá trình kiểm soát luồng hàng hóa ra vào kho. Nó chỉ đinh lượng hàng cần nắm giữ và vị trí đặt nó bằng cách sử dụng dữ liệu được nhắm mục tiêu để dự đoán nhu cầu của người tiêu dùng.

Quản lý vận tải

Logistic liên quan đến việc huy động các phương thức vận tải khác nhau để di chuyển hàng hóa từ giai đoạn này sang giai đoạn tiếp theo của chuỗi cung ứng. Hàng hóa có thể cần phải di chuyển bằng các phương tiện đường bộ, tàu chở hàng, vận chuyển hoặc thậm chí di chuyển bằng đường hàng không cho các chuỗi cung ứng đường dài.

Hợp nhất là quá trình các công ty vận chuyển hoặc hãng vận tải kết hợp nhiều lô hàng nhỏ hơn trong một. Điều này tang tốc độ giao hàng và tiết kiệm chi phí.

Kiểm soát

Logistic là một quy trình hoạt động phức tạp, đòi hỏi nhiều thông tin chính xác để đạt được hiệu quả. Dự báo nhu cầu, thời gian vận chuyển và hàng tồn kho là rất quan trọng để duy trì các hoạt động trong một khoảng thời gian chặt chẽ.

Ứng dụng của logistic

 1. Logistic là công cụ liên kết các hoạt động kinh tế trong một quốc gia và toàn cầu qua việc cung cấp nguyên liệu, sản xuất, lưu thông phân phối, mở rộng thị trường.
 2. Tối ưu hóa chu trình lưu chuyển của sản xuất, kinh doanh từ khâu đầu vào đến khi sản phẩm đến tay người tiêu dùng cuối cùng.
 3. Tiết kiệm và giảm chi phí trong lưu thông phân phối.
 4. Quan hệ giữa chức năng logistic với chức năng sản xuất.
 5. Logistic nâng cao hiệu quả quản lý, giảm thiểu chi phí trong quá trình sản xuất, tang cường sức cạnh tranh cho doanh nghiệp.
 6. Logistic tạo ra giá trị gia tăng về thời gian và địa điểm.
 7. Logistic cho phép doanh nghiệp di chuyển hàng hóa và dịch vụ hiệu quả đến khách hàng.
 8. Logistic có vai trò hỗ trợ nhà quản lý ra quyết định chính xác trong hoạt động sản xuất kinh doanh, là một nguồn lợi tiềm tàng cho doanh nghiệp.


Kết luận

Như vậy, trên đây là những kiến thức về Logistic mà EI Industrial muốn gửi đến mọi người đang học tập, hoạt động trong lĩnh vực công nghiệp. Hi vọng những thông tin bổ ích này sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về Logistic và những kiến thức xoay quang nó. Đừng quên theo dõi EI Industrial để biết nhiều thông tin bổ ích và thú vị hơn nhé! Cảm ơn bạn đã theo dõi!


Mọi nhu cầu thắc mắc cũng như liên hệ


CÔNG TY CỔ PHẦN EI INDUSTRIAL


 1. (028) 3535 1323
 2. info@eiindustrial.com
 3. eiindustrial.com (http://eiindustrial.com/)
 4. TP.HCM: A01-06 Hoàng Anh River View, 37 Nguyễn Văn hưởng, Thảo Điền, Thành phố Thủ Đức, TP. HCM
Tags:

Tin Mới Nhất