logo
cart


logo

Lịch Sử Thú Vị Của Những Chiếc Khẩu Trang

Bảo Hộ Lao Động | 06 - 09 - 2022

Những chiếc khẩu trang mà chúng ta đeo hàng ngày là một vật dụng hiện nay đã không thể thiếu. Nhưng ít ai biết về lịch sử của nó hình thành như nào. Hôm nay Eiindustrial sẽ cùng các bạn khám phá điều đó.

Lịch Sử Của Khẩu Trang

Đầu Thế Kỷ 19

Lịch sử của thiết bị bảo vệ đường hô hấp có thể bắt nguồn từ thế kỷ đầu tiên, khi Pliny the Elder (khoảng năm 23–79 sau Công nguyên) mô tả việc sử dụng da bàng quang của động vật để bảo vệ công nhân ở các mỏ La Mã khỏi bụi ôxít chì đỏ. Vào thế kỷ 16, Leonardo da Vinci cho rằng một tấm vải dệt mịn nhúng vào nước có thể bảo vệ các thủy thủ khỏi một loại vũ khí độc hại làm từ bột mà ông đã thiết kế.

lịch sử hình thành khẩu trang

Năm 1785, Jean-François Pilâtre de Rozier đã phát minh ra mặt nạ phòng độc.

Alexander von Humboldt giới thiệu mặt nạ phòng độc vào năm 1799 khi ông làm kỹ sư khai thác mỏ ở Phổ. Trên thực tế, tất cả các mặt nạ phòng độc vào đầu thế kỷ 18 đều bao gồm một chiếc túi được đặt hoàn toàn qua đầu, được buộc chặt quanh cổ họng bằng các cửa sổ để người đeo có thể nhìn thấy. Một số bằng cao su , một số làm bằng vải cao su, và vẫn còn một số khác bằng vải ngâm tẩm, nhưng trong hầu hết các trường hợp, người mặc mang theo một bình chứa khí nén hoặc bình chứa không khí dưới áp suất nhẹ để cung cấp lượng khí thở cần thiết. Trong một số thiết bị, một số phương tiện nhất định đã được cung cấp để hấp phụ carbon dioxide trong không khí thở ra và tái tạo lại cùng một không khí nhiều lần; trong các trường hợp khác, van cho phép thở ra không khí đã sử dụng.

lịch sử hình thành khẩu trang

Julius Jeffreys lần đầu tiên sử dụng từ "mặt nạ phòng độc" làm mặt nạ vào năm 1836. Mặt nạ hoạt động bằng cách giữ độ ẩm và hơi ấm trong không khí thở ra trong một mạng lưới các dây kim loại mịn. Không khí hít vào sau đó được làm ấm và làm ẩm khi đi qua cùng một tấm lưới kim loại, giúp giảm bớt những người bị bệnh phổi. Khẩu trang trở nên phổ biến, và được nhắc đến trong các tác phẩm văn học thời đó, bao gồm cả trong các tác phẩm của Elizabeth Gaskell , William Makepeace Thackeray và Charles Dickens 

Năm 1848, bằng sáng chế đầu tiên của Hoa Kỳ cho mặt nạ phòng độc lọc không khí đã được cấp cho Lewis P. Haslett cho 'Bộ bảo vệ phổi của Haslett', lọc bụi khỏi không khí bằng cách sử dụng van kẹp một chiều và bộ lọc làm bằng len làm ẩm. hoặc một chất xốp tương tự .Theo sau Haslett, một chuỗi dài các bằng sáng chế đã được cấp cho các thiết bị lọc không khí, bao gồm bằng sáng chế cho việc sử dụng sợi bông làm phương tiện lọc, để hấp thụ hơi độc của than và vôi cũng như cải tiến thị kính và lắp ráp thị kính. Hutson Hurd được cấp bằng sáng chế cho một chiếc mặt nạ hình chiếc cốc vào năm 1879, loại mặt nạ này đã được sử dụng rộng rãi trong công nghiệp và Công ty HS Cover của Hurd vẫn hoạt động trong những năm 1970.

Các nhà phát minh ở châu Âu bao gồm John Stenhouse , một nhà hóa học người Scotland, người đã nghiên cứu sức mạnh của than ở các dạng khác nhau, để thu và giữ một lượng lớn khí đốt. Ông đã chế tạo một trong những mặt nạ phòng độc đầu tiên có thể loại bỏ khí độc trong không khí, mở đường cho than hoạt tính trở thành bộ lọc được sử dụng rộng rãi nhất cho mặt nạ phòng độc. Nhà vật lý người Ireland John Tyndall đã lấy mặt nạ của Stenhouse, thêm một bộ lọc bông gòn thấm đẫm vôi , glycerin và than, và vào năm 1871 đã phát minh ra 'mặt nạ phòng độc của lính cứu hỏa', một chiếc mũ trùm đầu lọc khói và khí từ không khí, mà ông đã trưng bày tại một cuộc họp của Hiệp hội Hoàng gia ở Luân Đôn năm 1874. Cũng vào năm 1874, Samuel Barton đã được cấp bằng sáng chế cho một thiết bị 'cho phép hô hấp ở những nơi bầu khí quyển chứa nhiều khí độc hoặc hơi độc, khói hoặc các tạp chất khác.'Bernhard Loeb người Đức đã được cấp bằng sáng chế cho một số phát minh để 'làm sạch không khí hôi hoặc tanh,' và thống kê Sở Cứu hỏa Brooklyn trong số khách hàng của ông.

lịch sử hình thành khẩu trang

Tiền thân của N95 là thiết kế của Tiến sĩ Lien-teh Wu , người đang làm việc cho Hoàng gia Trung Quốc vào mùa thu năm 1910, đây là thiết kế đầu tiên bảo vệ người dùng khỏi vi khuẩn trong thử nghiệm thực nghiệm. Các mặt nạ phòng độc sau đó có thể tái sử dụng nhưng cồng kềnh và khó chịu. Trong những năm 1970, Cục Mỏ và NIOSH đã phát triển các tiêu chuẩn cho mặt nạ phòng độc sử dụng một lần, và mặt nạ phòng độc N95 đầu tiên được 3M phát triển và được phê duyệt vào năm 1972.

Chiến Tranh Thế Giới Thứ Nhất

Phản ứng đầu tiên được ghi nhận và phòng thủ chống lại các cuộc tấn công hóa học sử dụng mặt nạ phòng độc xảy ra trong Trận chiến Ypres lần thứ hai ở Mặt trận phía Tây trong Thế chiến thứ nhất . Đây là lần đầu tiên Đức sử dụng vũ khí hóa học trên quy mô lớn giải phóng 168 tấn khí clo trên một mặt trận dài 4 dặm (6 km) giết chết khoảng 6.000 binh sĩ trong vòng 10 phút do bị ngạt .

lịch sử hình thành khẩu trang

Khí đặc hơn không khí chảy xuống phía dưới buộc quân đội phải leo ra khỏi chiến hào của họ . Lực lượng dự bị của Canada, những người tránh xa cuộc tấn công, đã sử dụng vải tẩm nước tiểu làm mặt nạ phòng độc. Một người lính Canada nhận ra rằng amoniactrong nước tiểu sẽ phản ứng với clo, trung hòa nó và nước sẽ hòa tan clo, cho phép binh lính thở bằng khí.

Thế Kỷ 21

Trung Quốc thường sản xuất 10 triệu chiếc mặt nạ mỗi ngày, bằng một nửa sản lượng thế giới. Trong đại dịch COVID-19 , 2.500 nhà máy đã được chuyển đổi để sản xuất 116 triệu chiếc mỗi ngày.

Trong đại dịch COVID-19, người dân được khuyến khích tự làm khẩu trang bằng vải do tình trạng khan hiếm khẩu trang thương mại trên diện rộng.

Tổng Kết

Trên đây là toàn bộ lịch sử về những chiếc khẩu trang mà chúng ta thường mang. Mong các bạn có thêm nhiều kiến thức hữu ích sau bài viết này.
Nếu có thắc mắc, xin vui lòng liên hệ cho chúng tôi qua:

Eiindustrial - Nền tảng thương mại điện tử dành cho công nghiệp đem đến giải pháp mua hàng toàn diện, quản lý mua hàng cho danh nghiệp cùng nhiều công nghệ mới giúp việc mua hàng cho doanh nghiệp dễ dàng hơn tiết kiệm chi phí và Tối ưu quá trình mua hàng.

Tags:

Tin Mới Nhất