logo
cart


logo

Lịch Sử Lâu Đời Của Những Chiếc Xà Beng

Dụng Cụ Cầm Tay | 06 - 09 - 2022

Xà beng hiện nay đã không còn là công cụ quá xa lạ đối với tất cả mọi người. Nhưng ít ai biết bản thân công cụ này có một bề dày lịch sử vô cùng thú vị mà chúng tôi, Eiindustrial sẽ chia sẻ cho các bạn trong bài viết dưới đây.

Sơ Lược Về Lịch Sử Của Xà Beng

Một số nhà khảo cổ học tin rằng hình dạng đơn giản và nhiều cách sử dụng phổ biến của công cụ dạng thanh cho thấy tiền thân của chúng có thể là một trong những công cụ đầu tiên được con người sử dụng. Lối sống du mục của loài người ban đầu đòi hỏi nhiều loại công cụ đa năng, được chế tạo đơn giản.

xà beng

Có vẻ như những thanh ban đầu sẽ được chạm khắc từ gỗ cứng, xương hoặc ngà. Các ước tính khác cho rằng sự phát triển của xà beng vào đầu những năm 1400, khi những tài liệu tham khảo đầu tiên về 'con quạ sắt' (xà beng) được nhìn thấy trong văn học và thư từ.
Cái tên 'quạ sắt' được sử dụng phổ biến vì trong tiếng Anh, xà beng là Crow Bar, trong đó Crow nghĩa là con quạ, cái mỏ màu đen và chân loang ra của thanh tàu đắm, được cho là giống một con quạ. Theo thời gian, 'quạ sắt' trở thành 'xà beng', một cái tên đã được nhiều người sử dụng như một thuật ngữ chung cho một loạt các thanh khác nhau - nhưng được sử dụng đúng cách, thực sự chỉ cái xà beng lớn.

Các Loại Xà Beng Chính

Có 7 loại xà beng chính thường được sử dụng:

  • Xà beng đục: Đào, phá đá hoặc bê tông, nâng các vật nặng lên và dọn sạch đất đá.
  • Xà beng lớn: Đập đá, phá hủy, nâng và thả lỏng.
  • Xà beng 2 đầu: Phá dỡ, nâng và tháo ván sàn, cũng như nâng các vật nặng lên.
  • Xà beng đa dụng: Cạy, phá dỡ, kéo móng, nâng và đòn bẩy nhẹ.
  • Thanh nạy, xà beng ngắn:Kéo đinh, mở thùng, buộc rời các vật cố định và phá dỡ chung.
  • Xà beng khuôn: Loại bỏ khuôn và cắt.
  • Xà bang cứng: Tháo ván sàn, ván sàn và dây buộc, kéo móng, phá dỡ chung và công việc đánh đắm.

Xà Beng Được Làm Bằng Gì?

Thép

Thép là hợp kim của sắt, cacbon và các nguyên tố khác và nói chung là không đắt và có sẵn rộng rãi. Hầu hết các thanh được xây dựng từ một dạng thép, có thể hiệu quả cho nhiều mục đích.

Thép Carbon

Thép cacbon là thép trong đó nguyên tố hợp kim chính là cacbon.

Nó cứng hơn thép thông thường, nhưng kém dẻo hơn, có nghĩa là khó tạo hình thành dạng mong muốn hơn và dễ bị gãy hoặc gãy hơn là uốn cong.Thép cacbon thấp (0,30–0,59%), còn được gọi là 'thép nhẹ', 'thép cacbon trơn' hoặc 'thép cấp thấp', thường có sẵn với chi phí phải chăng và có hàm lượng cacbon thấp hơn, làm cho nó dễ uốn hơn (dễ uốn cong), nhưng yếu hơn.Thép cacbon cao (0,6–0,99%), còn được gọi là 'thép cấp cao', có thể được xử lý nhiệt để tăng cường độ bền.Một lượng lớn các nguyên tố khác trong hợp kim thép cacbon cao có thể có tác động làm suy yếu và dẫn đến độ giòn ở nhiệt độ làm việc. Hàm lượng lưu huỳnh theo vết đặc biệt bất lợi.

xà beng

Thép cacbon siêu cao (1,0–2,0%) cực kỳ bền khi tôi luyện và có thể chịu mài mòn và mài mòn ở mức độ cao.

Thép Hợp Kim

Thép hợp kim thường đề cập đến thép hợp kim thấp, một loại thép đã được hợp kim hóa với nhiều loại nguyên tố hơn với lượng cao hơn, cải thiện chất lượng cơ học.

Thép Boron Hợp Kim Cao

Đây là thép đã được làm cứng bằng cách tạo hợp kim với nguyên tố bo. Boron là một nguyên tố hợp kim kinh tế nhưng hiệu quả, làm tăng khả năng chống ăn mòn gỉ và mài mòn.

Việc bổ sung boron cũng có hiệu quả đối với thép cứng, đặc biệt là thép cacbon thấp không thể xử lý nhiệt. Tuy nhiên, làm cứng bằng boron có thể làm giảm tính dễ uốn; nghĩa là các dụng cụ bị mòn sẽ bị gãy chứ không bị cong và không thể trục vớt được.

Thép Lò Xo

Hợp kim thấp, thép cacbon thấp với điểm chảy cao. Điểm chảy cao có nghĩa là các vật thể được làm từ thép này có thể trở lại hình dạng ban đầu của chúng sau khi bị biến dạng đáng kể (xoắn hoặc uốn).

xà beng

Loại thép này được sử dụng tốt nhất trong các thanh tiện dụng và thanh nạy, nhằm mục đích tạo ra một số lò xo trở lại.

Thép Rèn Tinh Luyện

Trong quá trình rèn thả, thép được cố định vào mặt búa và thả từ độ cao xuống phôi để làm biến dạng nó theo hình dạng của khuôn (công cụ được sử dụng trong quá trình rèn để cắt hoặc ép kim loại thành hình dạng mong muốn).

Thép rèn hầu như luôn bền hơn kim loại đúc hoặc gia công, vì quá trình rèn giúp điều chỉnh cấu trúc thớ phù hợp với hình dạng của dụng cụ.

Loại thép này được sử dụng tốt nhất trong các thanh được thiết kế để có độ bền cực cao, chẳng hạn như thanh đào, xà beng lớn và thanh gorilla.

Titan

Titanium nhẹ và chắc, làm cho nó trở thành kim loại phổ biến cho các công cụ cầm tay. Titan được sử dụng tốt nhất trong thanh đúc và thanh tiện dụng.

xà beng

Do trọng lượng nhẹ, các công cụ bằng titan thậm chí còn được các thợ lặn cứu hộ ưa chuộng, tuy nhiên, chúng có giá cao hơn nhiều và có độ dẻo cao nên kém bền hơn. Độ bền kéo của titan thương mại ngang bằng với các hợp kim thép cấp thấp, nhưng nó nặng hơn 45% trên mỗi pound.

Nhôm

Nhôm là một kim loại rẻ tiền, trọng lượng thấp với mật độ và độ cứng bằng 1/3 thép thông thường.

Với một vài trường hợp ngoại lệ, nhôm quá mềm để có thể sử dụng trong thanh, đòi hỏi độ bền kéo cao. Một ngoại lệ có thể là một tình huống trong đó một thanh không từ tính là đặc biệt cần thiết.

Quá trình sản xuất

Tôi Luyện

'Tôi luyện' là một kỹ thuật được sử dụng để làm cứng hợp kim. Bởi vì nhiều kỹ thuật làm cứng được sử dụng trong quá trình sản xuất dụng cụ có thể làm cho hợp kim trở nên giòn, nên tôi luyện được sử dụng để cải thiện tính dễ uốn.

Các công cụ nhằm mục đích tạo độ dẻo dai, chẳng hạn như thanh đào, được tôi ở nhiệt độ thấp, trong khi các công cụ nhằm giữ lại một số 'mùa xuân', chẳng hạn như thanh tiện dụng, được tôi ở nhiệt độ cao hơn.Trong quá trình tôi luyện, thép hợp kim được làm nóng và làm nguội liên tục, cho phép các nguyên tố hợp kim bên trong phản ứng bên trong kim loại - điều này tạo ra 'pha liên kim loại' được gọi là 'kết tủa', giúp tăng cường hợp kim chống lại độ giòn.

Làm Cứng

Trong quá trình làm cứng, thép được nung nóng đến nhiệt độ thường hóa (760 + ° C) và được làm nguội trong nước, dầu hoặc không khí lạnh.

Khi thép hợp kim được nung nóng trên 760 ° C, các nguyên tử cacbon di chuyển đến vị trí trung tâm trong cấu trúc nguyên tử của kim loại. Khi hợp kim sau đó được dập tắt, các nguyên tử cacbon bị giữ lại tại chỗ, dẫn đến một loại thép rất cứng.

Tags:

Tin Mới Nhất