logo
cart


logo

Làm Thế Nào Để Thiết Lập Một Máy Để Bào Bàn Kim Loại

Công nghệ mới (update) | 06 - 09 - 2022

Nội dung chính

  Bào gỗ cầm tay là một dụng cụ không thể thiếu đối với người thợ mộc. Bằng cách cạo bỏ các lớp mỏng (phôi hoặc mảnh vụn) người thợ mộc sẽ dễ dàng làm mịn hoặc tao ra phôi gỗ theo kích thước mong muốn.


  Quy Trình Để Thiết Lập Một Máy Bào Để Bàn Kim Loại

  Bước 1 - Kiểm tra và làm phẳng đế
  Đế cần phải hoàn toàn phẳng và nhẵn để máy bào hoạt động tốt. Xem Cách làm phẳng đế của máy bào kim loại và gỗ để biết hướng dẫn từng bước về cách kiểm tra và làm phẳng (làm phẳng) chúng.

  Bước 2 - Kiểm tra hình dạng của lưỡi
  Hình dạng của lưỡi cắt của lưỡi cần được kiểm tra. Nó có thể khum hoặc thẳng, hoặc thẳng với các góc tròn, tùy thuộc vào loại công việc bạn muốn làm. Nếu hình dạng không chính xác đối với máy bào của bạn và công việc bạn muốn làm với nó, bạn sẽ cần tạo một đường vát mới trên lưỡi, sử dụng máy mài chạy bằng điện, trước khi mài - mài lưỡi - trên đá mài hoặc bạn có thể mang lưỡi dao đến xưởng chuyên dụng để đánh răng lại.

  Bước 3 - Kiểm tra độ sắc bén của lưỡi
  Kiểm tra độ sắc bén của lưỡi dao. Nếu đường cắt không trơn tru qua bề mặt của gỗ, có thể nó cần được mài sắc. Nhẹ nhàng lướt một ngón tay qua lưỡi kiếm (không dọc theo lưỡi) và cảm nhận độ sắc bén của nó. Nếu cảm thấy không sắc như dao cạo, có vụn hoặc cả hai, bạn sẽ cần phải mài lại. Xem cách làm phẳng và mài phẳng lưỡi máy bào để bàn để biết hướng dẫn từng bước để thực hiện việc này.

  Bước 4 - Lấy lưỡi ra khỏi máy bào
  Để tháo lưỡi khỏi máy bào: Nếu đó là máy bào loại Stanley / Bailey tiêu chuẩn, hãy nhấc cần cam ở trên cùng của nắp đòn bẩy.
  Nếu nắp đòn bẩy có một núm vặn chứ không phải cam (như trên máy bào góc thấp), hãy xoay nó ngược chiều kim đồng hồ để giải phóng áp lực. Bây giờ bạn sẽ có thể nâng nắp đòn bẩy từ dưới đầu của vít nắp đòn bẩy qua phần rộng hơn của rãnh lỗ khóa. Tiếp đến, bạn có quyền truy cập vào bộ phận bẻ gỗ bào và lưỡi - hoặc chỉ lưỡi trong trường hợp máy bào để bàn góc thấp.

  Bước 5 - Kiểm tra bộ ngắt gỗ bào
  Cạnh dưới của máy cắt gỗ bào phải phẳng và nằm chặt trên mặt trên của lưỡi cắt. Sự phù hợp hoàn hảo này cho phép lưỡi có nắp cuộn các gỗ bào ra khỏi lưỡi cắt. Ngay cả một khe hở nhỏ cũng có thể khiến gỗ bào bị kẹt và gây kẹt. Để kiểm tra độ vừa, với dụng cụ bẻ gỗ bào và lưỡi được gắn chặt với vít bẻ gỗ bào, hãy giữ chúng gần nguồn sáng. Nếu bạn thấy một vệt sáng giữa mép của máy bẻ gỗ bào và lưỡi, bạn cần phải làm phẳng mép.

  Bước 6 - Tách máy cắt gỗ bào và lưỡi
  Nếu có một bộ phận bẻ gỗ bào với lưỡi và bạn thấy cạnh của nó cần phải phẳng, trước tiên hãy tách hai phần bằng cách tháo vít ở mặt sau của lưỡi.

  Bước 7 - Làm phẳng cạnh của máy bẻ gỗ bào
  Miết cạnh dưới cùng của máy bẻ gỗ bào dọc theo một viên đá dầu hoặc nước để nhanh chóng làm phẳng nó. Kiểm tra lại độ vừa vặn sau đó để đảm bảo nó phẳng hoàn toàn.

  Bước 8 - Kiểm tra độ phẳng của lưỡi
  Mặt không vát của lưỡi phải hoàn toàn phẳng để lưỡi có thể cắt chính xác. Xem Cách làm phẳng và mài phẳng lưỡi máy bào để bàn để biết hướng dẫn từng bước để thực hiện việc này.

  Bước 9 - Mài lưỡi
  Nếu lưỡi cần mài, hãy làm sau khi lưỡi đã được làm phẳng. Xem Cách làm phẳng và mài nhẵn lưỡi máy bào để có hướng dẫn mài lưỡi dao của bạn.

  Bước 10 - Định vị bộ ngắt gỗ bào
  Cần có khoảng cách từ 0,4mm (1/64 ”) đến 3mm (1/8”) giữa mép dưới của bộ phận bẻ gỗ bào và mép cắt của lưỡi dao. Khoảng cách thực tế được thiết lập phụ thuộc vào loại bào - nó phải nhỏ hơn khi làm nhẵn và lớn hơn khi giảm hoặc san bằng gỗ.

  Vặn máy bẻ gỗ bào và lưỡi cùng với vít bẻ gỗ bào đi từ mặt sau của lưỡi, qua rãnh dài của nó và vào lỗ ren ở mặt sau của máy bẻ gỗ bào. Không thắt chặt hoàn toàn ở giai đoạn này. Đặt máy cắt gỗ bào với khoảng cách mong muốn giữa cạnh dưới của nó và cạnh cắt của lưỡi dao, sau đó siết chặt vít bẻ gỗ bào.

  Bước 11 - Kiểm tra ếch
  Với máy bào hoa văn Stanley-Bailey, hãy kiểm tra con ếch trong khi nắp đòn bẩy, lưỡi và bộ phận bẻ gỗ bào (nếu có) vẫn được tháo ra khỏi máy bào. Con ếch trong máy bào góc thấp được đúc với cơ thể là một mảnh, do đó không thể tháo rời. Tháo con ếch Stanley / Bailey bằng cách tháo các vít cố định. Trong một số máy bào - ví dụ, dòng Stanley Bed Rock - các vít nằm ở phía sau của con ếch chứ không phải ở phần đế của con ếch. Bạn cũng có thể cần phải nới lỏng vít điều chỉnh con ếch ở phía sau con ếch. Sau khi nhấc ếch ra khỏi cơ thể, hãy kiểm tra xem có mạt kim loại hoặc các mảnh vụn khác ở mặt dưới của ếch và giường ếch hay không.

  Bước 12 - Làm sạch ếch và giường
  Dùng giẻ hoặc bàn chải nhỏ quét sạch mạt kim loại hoặc các mảnh vụn khác bám trên khắp các mặt của ếch. Làm tương tự với khu vực tựa của ếch trên thân máy bào. Những chiếc máy bào mới có thể có mạt kim loại còn sót lại sau quá trình phay - khi mặt ngồi của ếch và ếch được mài bằng máy để có độ khít hoàn hảo.

  Bước 13 - Thay thế con ếch
  Đặt ếch lên luống, thay các vít cố định nhưng không siết chặt hoàn toàn ở giai đoạn này.

  Bước 14 - Điều chỉnh miệng (máy bào kiểu Stanley / Bailey)
  Đặt lưỡi (cùng với bộ phận bẻ gỗ bào mà bạn đã gắn vào lưỡi ở Bước 10) trên con ếch và giữ nó ở vị trí trong khi kiểm tra khe hở giữa lưỡi cắt của lưỡi và mép trước (Fore) của miệng (Stanley / Máy bào kiểu Bailey). Đảm bảo vấu hoặc chốt của cơ cấu điều chỉnh độ sâu của lưỡi dao ăn khớp với rãnh thích hợp trong bộ phận bẻ gỗ bào. (Trên máy bào đặt góc thấp, tấm miệng có thể được điều chỉnh bằng lưỡi và nắp đòn bẩy được cố định trong máy bào, do đó, việc điều chỉnh miệng có thể đến sau theo trình tự.)

  Để tăng hoặc giảm khe hở, dùng tuốc nơ vít vặn vít điều chỉnh nằm ở phía sau con ếch bên trái bộ điều chỉnh bánh xe. Có được chính xác cài đặt phù hợp có thể mất một số lần thử và sai. Bạn có thể phải điều chỉnh nhiều hơn sau khi bắt đầu bào. Bạn cần có một khoảng cách nhỏ giữa lưỡi cắt của lưỡi và mép trước của miệng để bào mỏng (ví dụ: khi làm nhẵn gỗ) và một khoảng cách lớn hơn khi giảm hoặc san bằng, làm cho bào dày hơn. Sau khi điều chỉnh khe hở phù hợp, tháo lưỡi và vặn chặt hoàn toàn các vít giữ ếch.

  Bước 15 - Thay thế và điều chỉnh lưỡi
  Thay thế lưỡi, cùng với bộ phận bẻ gỗ bào nếu có, trên giường của ếch, đảm bảo vấu hoặc chốt của cơ cấu điều chỉnh độ sâu của lưỡi cắt gắn với rãnh thích hợp trong máy bẻ gỗ bào (Stanley / Bailey) hoặc lưỡi (thấp -máy bào hình chữ nhật).

  Đậy nắp đòn bẩy lên phía trên của lưỡi dao, khóa cam hoặc vặn nắp đòn bẩy theo chiều kim đồng hồ để gạt nắp vào bộ phận bẻ gỗ bào và / hoặc lưỡi.
  Mũi lưỡi được nhìn thấy khi xem dọc theo đế của máy bào mặt

  Bước 16 - Điều chỉnh cạnh của lưỡi
  Soi dọc đế, kiểm tra xem lưỡi cắt của lưỡi có nằm ngang trên chiều rộng của đế hay không. Nếu không… Điều chỉnh cần điều chỉnh bên của máy bào để bàn kiểu Stanley Bailey. Loại Stanley / Bailey:… Bằng ngón cái hoặc ngón trỏ, di chuyển cần điều chỉnh bên trái hoặc phải. Di chuyển nó sang phải sẽ làm xiên lưỡi dao sang phải và ngược lại. Máy bào góc thấp:Núm điều chỉnh độ sâu của lưỡi dao hoặc bánh xe cũng đóng vai trò là bộ điều chỉnh bên. Di chuyển nó sang trái hoặc phải để điều chỉnh góc nghiêng của lưỡi dao. Bạn có thể kiểm tra thêm góc bên bằng cách bào một miếng gỗ và nghiên cứu kết quả cạo. Nếu nó dày hơn ở một cạnh so với nó ở cạnh kia, thì việc điều chỉnh bên cần được chú ý nhiều hơn.
  Xoay bộ điều chỉnh bánh xe để tiến lưỡi trên máy bào kiểu Stanley Bailey

  Bước 17 - Điều chỉnh độ sâu của lưỡi
  Loại Stanley / Bailey:
  Xoay bộ điều chỉnh bánh xe theo chiều kim đồng hồ bằng ngón trỏ hoặc ngón giữa của tay thuận để tiến lưỡi và ngược chiều kim đồng hồ để thu lại. Nhìn dọc theo đế của máy bào từ trước ra sau để xem hình chiếu của lưỡi dao qua miệng. Một chiếc chiếu nhỏ được thiết lập để làm mịn gỗ và một chiếc chiếu lớn hơn để giảm bớt và làm thẳng. Thực hiện theo quy trình tương tự như trên, nhưng bạn sẽ cần một tay hoàn toàn rảnh rỗi để xoay núm hoặc bánh xe điều chỉnh độ sâu bằng lưỡi kiểu Norris, điều mà bạn không dễ dàng chạm tới khi nắm chặt tote. Bạn có thể cần phải vặn nắp đòn bẩy bằng cách vặn một phần tư vòng hoặc lâu hơn để có thể điều chỉnh độ sâu của lưỡi, vặn chặt lại sau khi điều chỉnh.

  Bước 18 - Điều chỉnh miệng (máy bào góc thấp)
  Điều chỉnh bằng miệng dễ dàng hơn với các máy bào mặt góc thấp. Đầu tiên, xoay núm Fore ngược chiều kim đồng hồ. Nếu có cần điều chỉnh miệng bên dưới núm, hãy xoay trái hoặc phải để di chuyển tấm điều chỉnh miệng và tăng hoặc giảm độ mở miệng. Nếu không có cần gạt, di chuyển đĩa điều chỉnh về phía sau hoặc về Fore với áp lực trên núm cho đến khi miệng có thô thước phù hợp. Vặn lại núm vặn. Bây giờ bạn có thể bắt đầu sử dụng!

  Tags:

  Tin Mới Nhất