logo
cart


logo

Kính Chống Chói Là Loại Kính Như Thế Nào Và Tác Dụng Của Loại Kính Này

Bảo Hộ Lao Động | 06 - 09 - 2022

Trong cuộc sống hằng ngày thì ắt hẳn bạn đã gặp phải trường hợp bị chói hay lóa mắt bởi ánh sáng mặt trời hoặc các ánh sáng nhân tạo như đèn xe. Vấn đề này gây ảnh hưởng đến thị lực của chúng ta cũng như có thể gây những hiện tượng khó chịu. Đó chính là lí do cho sự ra đời của loại kính chống chói.

kính chống chói

Nguyên Nhân Dẫn Đến Hiện Tượng Chói Lóa

Hiện tượng chói lóa là một hiện tượng rất dễ bắt gặp trong cuộc sống hàng ngày nhưng không phải ai cũng biết rõ nguyên nhân dẫn đến hiện tượng này để có thể có những giải pháp khắc phục một cách hợp lí và đúng nhất. Để giải thích cho hiện tượng này thì vô cùng đơn giản bởi mắt kính mà bạn thường sử dụng là một loại thấu kính mà khi các loại thấu kính này tiếp xúc với các loại ánh sáng chiếu vào sẽ dẫn đến các hiện tượng sau đây:

  • Hấp thụ ánh sáng: Khi tia sáng chiếu vào thấu kính sẽ dẫn ra hiện tượng hấp thụ ánh sáng và sinh ra nhiệt lượng. Tuy nhiên thì tỉ lệ xảy ra hiện tượng này chỉ chiếm dưới 1%.
  • Khúc xạ ánh sáng: Hiện tượng khúc xạ ánh sáng là hiện tượng xảy ra khi các phần tia sáng đi xuyên qua phần thấu kính. Qua đó thì tia sáng có thể đi đến mắt và giúp cho người sử dụng có thể quan sát và nhìn thấy được các vật thể xung quanh một cách rõ ràng hơn.
  • Phản xạ ánh sáng: Hiện tượng phản xạ ánh sáng là hiện tượng mà khi tia sáng đi đến thấu kính sẽ bị phản xạ lại ngược ra môi trường bên ngoài. Đây cũng chính là nguyên nhân chính gây ra hiện tượng chói lóa cho người sử dụng bởi phần ánh sáng bị phản xạ lại ngay trên bề mặt của thấu kính sẽ tạo ra một vùng ánh sáng ở ngay trước bề mặt của mắt kính, khiến cho người sử dụng cảm thấy bị lóa mắt, gây khó khăn cho việc hiển thị các hình ảnh xung quanh.

hiện tượng lóa

Tuy nhiên thì chúng ta có thể thấy được hiện tượng chói lóa là một hiện tượng vô cùng nguy hiểm bởi nó có thể gây ảnh hưởng cho những người tham gia giao thông vào ban đêm, điển hình như khi di chuyển ở những nơi như đường cao tốc hoặc là những đoạn đường xá đông đúc người cũng như xe cộ qua lại. Ngoài ra thì bị chói lóa mắt trong điều kiện di chuyển trên những đoạn đường có rất nhiều loại phương tiện giao thông nhưng không có dải phân cách cũng có thể có những nguy hiểm tiềm tàng. Ngoài những yếu tố kể trên thì việc mắt kính bị lóa sáng cũng sẽ gây ảnh hưởng trong quá trình chụp ảnh bởi những tấm ảnh chụp ra sẽ bị kém thẩm mỹ, không đẹp mắt.

Chính vì những lí do kể trên mà các nhà sản xuất đã cho ra đời các loại mắt kính bảo hộ có tính năng chống lóa để có thể giảm thiểu tình trạng chói lóa mắt của người sử dụng, gây ảnh hưởng đến tầm nhìn cũng như thị lực của người dùng. Hơn nữa thì các loại mắt kính bảo hộ này có thể góp phần giảm bớt được tình trạng tai nạn giao thông của những người đeo kính khi phải di chuyển trên đường vào ban đêm.

Cơ Chế Hoạt Động Của Các Loại Sản Phẩm Mắt Kính Chống Chói

Xét theo dòng thời gian thì các loại mắt kính bảo hộ chống chói lóa đã có mặt từ rất lâu trên thế giới. Hầu hết các loại sản phẩm mắt kính bảo hộ có chức năng chống chói lóa đều được sản xuất theo công nghê No Glare giúp giảm thiểu tối đa tình trạng chói lóa khi đeo kính cho người sử dụng. Đối với các loại sản phẩm mắt kính này sẽ được phủ một lớp nano tính năng. Lớp phủ này có chức năng giúp cho tia sáng có thể dễ dàng đi qua phần thấu kính hơn và theo các nhà sản xuất thì độ hiệu quả của lớp phủ này rất cao khi có đến 99,5% tia sáng khi truyền tới phần thấu kính thì sẽ đều được khúc xạ. Điều này có nghĩa rằng hiện tượng phản xạ ánh sáng sẽ được giảm thiểu đến mức tối đa đồng thời cũng sẽ giảm đến mức tối đa khả năng xảy ra các hiện tượng chói lóa ảnh hưởng đến tầm nhìn cũng như là thị lực của người sử dụng. Ngoài ra, khi hiện tượng phản xạ ảnh sáng được loại bỏ gần như là hoàn toàn thì phần ánh sáng sẽ được đi qua thấu kính sẽ nhiều hơn, giúp cải thiện độ sắc nét trong tầm nhìn của người sử dụng. Từ đó thì phần thị lực của người sử dụng sẽ được cải thiện đến mức tối đa.

kính chống chói

Tuy nhiên thì hiện tại có rất nhiều người vẫn lầm tưởng rằng các loại sản phẩm mắt kính chống phản quang, chống chói lóa sẽ không cho tia sáng đi qua. Đây là một quan niệm hoàn toàn sai lầm bởi cụm từ “chống phản quang” này đặc trưng cho lớp phủ nano trên phần thấu kính giúp cho các tia sáng có thể đi qua phần thấu kính một cách dễ dàng hơn. Hiện tượng phản xạ ánh sáng ở những loại mắt kính thông thường có thể lên đến hơn 50%, khiến cho người sử dụng gặp phải tình trạng bị lóa mắt khi có ánh đèn chiếu vào hay khi di chuyển ở ngoài trời nắng gắt, gây ảnh hưởng đến tầm nhìn cũng như là thị lực của người sử dụng. Hiện nay thì hầu hết tất cả các loại sản phẩm mắt kính chống chói lóa trên thị trường còn được trang bị thêm các tính năng như chống bám nước nhằm mục đích giúp cho quá trình vệ sinh mắt kính được dễ dàng hơn và đồng thời giúp người sử dụng có thể an tâm, không phải lo lắng về tình trạng hơi nước làm mờ mắt kính.

Lợi Ích Của Việc Sử Dụng Các Loại Sản Phẩm Mắt Kính Chống Chói

Các loại sản phẩm mắt kính chống chói không chỉ có tính năng chống chói lóa mắt cho người sử dụng mà còn có nhiều tính năng ưu việt khác. Các tính năng chính của các loại sản phảm này được liệt kê sau đây:

  • Chống phản quang, chống chói lóa: Tính năng này sẽ giúp giảm thiểu đến mức tối đa hiện tượng phản xạ ánh sáng trên bề mặt của thấu kính. Đồng thời cũng giúp hạn chế hiện tượng gây chói lóa mắt của người sử dụng.
  • Chống loang nước: Tính năng này sẽ giúp nước mưa khi rơi vào phần thấu kính sẽ đọng thành những hạt tròn và trôi đi mà không gây ra tình trạng loang nước khiến tầm nhìn của người sử dụng bị hạn chế. Ngoài ra, lớp phủ tính năng nano siêu mỏng trên bề mặt của thấu kính còn giúp cho phần hơi nước được bốc hơi nhanh hơn.
  • Hạn chế bám bụi bẩn: Đây là tính năng giúp cho phần thấu kính không bị tĩnh điện trong suốt quá trình sử dụng, giúp giảm thiểu hiện tượng bám bụi bẩn trên bề mặt thấu kính.
  • Hạn chế bám vân tay: Đây cũng là một trong nhiều tính năng ưu việt của lớp phủ nano, giúp hạn chế tình trạng bám vân tay trên bề mặt thấu kính.
  • Hạn chế trầy xước: Lớp phủ chuyên dụng trên bề mặt thấu kính không chỉ giúp tăng độ cứng của thấu kính mà còn giúp giảm thiểu nguy cơ thấu kính bị trầy xước khi tiếp xúc với các vật cứng.
  • Chống tia cực tím (UV): Tính năng có khả năng chống tác tia UV gây hại từ ánh sáng mặt trời cũng như là các loại ánh sáng xanh từ màn hình của các thiết bị điện tử.
Tags:

Tin Mới Nhất