logo
cart


logo

Kìm Cắt ESD Và Những Thông Tin Hữu Ích Dành Cho Bạn

Công nghệ mới (update) | 06 - 09 - 2022

Với sự ra đời của công nghệ máy tính hiện đại, nhu cầu sử dụng các công cụ cắt trong không gian chật hẹp ngày càng tăng. Kìm điện hiện đại, với hàm nhỏ để cắt chính xác, là công cụ cắt duy nhất đủ chính xác để làm việc với bảng mạch và thiết bị điện tử máy tính. Qua bài viết này, Eiindustrial sẽ chia sẻ đến bạn những thông tin cần thiết về kìm điện ESD.

Kìm Cắt ESD Là Gì?


Kìm cắt ESD (hoặc phóng tĩnh điện) là kìm cắt điện được cách điện đặc biệt để tránh làm hỏng các bộ phận nhạy cảm do phóng tĩnh điện.

Có Thể Sử Dụng Kìm Cắt ESD Để Cắt Qua Dây Dẫn Điện Sống Không?


KHÔNG! Tĩnh điện không giống như một dòng điện. Kìm cắt ESD không được thiết kế để bảo vệ người dùng khỏi điện áp cao. Bạn không bao giờ được cố gắng cắt dây điện bằng bất kỳ dụng cụ nào mà không ngắt nguồn điện trước. Mục đích của Kìm cắt ESD là để bảo vệ các thành phần nhạy cảm khỏi bị hư hỏng do phóng tĩnh điện nhỏ.

Sự Phóng Điện Là Gì?


Phóng tĩnh điện là sự chuyển điện tử đột ngột giữa hai vật liệu khi chúng tiếp xúc với nhau và sau đó tách ra. Một số vật liệu (như len hoặc nylon) có điện tích tự nhiên cao hơn các vật liệu khác (như Teflon hoặc bọc nhựa). Khi các vật liệu có mức điện tích khác nhau tiếp xúc với nhau, chúng sẽ trao đổi các electron, để cân bằng thế điện hóa của chúng (nếu một nguyên tử có quá nhiều hoặc quá ít electron thì sẽ ít có khả năng phản ứng với các nguyên tố khác).
Con người có thể dễ dàng tích điện dương cao thông qua các hoạt động hàng ngày như đi ngang qua một căn phòng trải thảm. Một sự phóng tĩnh điện nhỏ xảy ra mỗi khi họ bước một bước, và họ nhận được các điện tử từ tấm thảm. Điện tích tích trữ này sau đó sẽ được chuyển sang vật thể tích điện âm tiếp theo mà chúng chạm vào, như tay nắm cửa.
Hiện tượng phóng tĩnh điện xảy ra mỗi khi hai vật tương tác, nhưng chúng thường quá nhỏ để chúng ta không thể nhận thấy. Khi chúng đủ lớn để con người có thể cảm nhận được, nó sẽ ghi lại cái mà chúng ta gọi là “chấn động tĩnh”.
Các công cụ như kìm điện cũng có thể tích tụ một điện tích tĩnh điện theo thời gian, điện tích này có thể được chuyển khi chúng tiếp xúc với vật liệu mà chúng đang được sử dụng. Ngay cả một sự phóng tĩnh điện cực nhỏ cũng có thể có tác động mạnh đến các thành phần nhạy cảm như chất bán dẫn và điện trở. Điện trong bảng mạch truyền dọc theo các đường đồng cực nhỏ với hiệu điện thế rất nhỏ. Nếu những đường dây đồng này nhận được điện áp tĩnh điện tăng đột ngột, chúng có thể bị đứt. Kìm cắt ESD ngăn điều này xảy ra. Chúng có tay cầm cách nhiệt, được làm từ vật liệu không tích tụ điện tích.

Kìm Cắt ESD Hoạt Động Như Thế Nào?


Các công cụ an toàn ESD có tay cầm tiêu tán chống tĩnh điện, có điện trở suất bề mặt rất cao. Điều này có nghĩa là bề mặt của tay cầm được làm từ vật liệu có điện trở lớn.
Điện trở là cường độ mà vật liệu chống lại dòng điện chạy qua. Cho dòng điện đi qua vật liệu có điện trở suất bề mặt cao giống như đẩy nước qua một đường ống chứa đầy cát, trong khi cho dòng điện qua vật liệu có điện trở suất bề mặt thấp giống như đẩy nước qua một đường ống rỗng.
Tay cầm của kìm cắt điện an toàn ESD được làm từ vật liệu có điện trở suất cao như polyetylen. Điều này có nghĩa là điện tích tĩnh điện di chuyển rất chậm và tiêu biến qua dụng cụ theo thời gian, thay vì chuyển qua dụng cụ cùng một lúc trong một lần phóng điện sẽ làm quá tải các bộ phận nhạy cảm.

Kìm Cắt Điện Được Phủ Bằng Gì


Một số kìm cắt điện có lớp phủ chuyển đổi phốt phát. Điều này có nghĩa là một hỗn hợp muối photphat và axit photphoric đã được phun lên các thành phần kim loại của kìm cắt điện để tạo ra một lớp phủ không hòa tan chống gỉ và ăn mòn.

Kìm cắt điện cũng có sẵn với lớp phủ bên ngoài mềm hơn bằng nhôm hoặc đồng thau, đặc biệt cho các ứng dụng như sửa chữa nhạc cụ hoặc chế tạo các mặt hàng đồ trang sức, với mục đích là tránh trầy xước và các hư hỏng bề mặt khác.

Bảo Trì Và Chăm Sóc Kìm Cắt Điện


Kìm cắt điện là những công cụ bền bỉ, một số thương hiệu có khả năng thực hiện từ ½ triệu đến 1 triệu lần cắt mà không bị xỉn màu.

Tốt nhất nên bảo quản kìm cắt điện trong một hộp an toàn ESD, điều này sẽ bảo vệ tình trạng của các dụng cụ cũng như ngăn chúng tạo ra điện tích tĩnh điện. Có thể mua các loại được thiết kế riêng từ một số nhà sản xuất kìm cắt điện.

Kìm cắt điện sau một thời gian sử dụng sẽ mất độ sắc bén của chúng khi sử dụng. Sử dụng liên tục và việc sử dụng sai mục đích có thể dẫn đến các cạnh cắt bị hỏng. Kích thước nhỏ của kìm cắt điện tử khiến chúng khó mài bằng tay, nhưng một số nhà sản xuất sẽ cho phép khách hàng gửi lại dụng cụ của họ để tân trang và sửa chữa miễn phí.

Đây là một số sản phẩm chính hãng được nhiều chuyên gia và kỹ sư tin dùng mà Eiindustrial muốn giới thiệu đến bạn:
Kìm điện Keiba PH-108


 • Thương hiệu: Keiba
 • Sản xuất: Nhật Bản
 • Chiều dài: 213 mm
 • Chiều rộng: 52 mm
 • Độ dày: 14.5 mm
 • Chiều dài mũi:34 mm
 • Dây cứng: 2.3 mm
 • Dây mềm:3.2 mm

 • Trọng lượng: 400 g

Thông số kỹ thuật

 • Thông tin sản phẩm: Kìm điện Keiba PH-108 được sản xuất theo tiêu chuẩn công nghệ hiện đại của Nhật Bản. Với kích thước 200 mm và khả năng cắt dây cứng/mềm là 2.3/3.0 mm, kìm điện Keiba PH-108 là sản phẩm hữu ích chuyên dùng cho cắt dây cũng như tuốt, uốn dây.
 • Ứng dụng: loại kìm này phù hợp cho:
 • Dùng để cắt, tuốt dây có vỏ bọc, dây cứng không vỏ bọc,...
 • Chuyên dùng cho ngành điện, điện tử, viễn thông, xây dựng,...

Tính năng nổi bật:

 • Tay cầm bọc nhựa có gai chống trượt.
 • Kìm được làm từ thép không rỉ.
 • Phần cắt sắc bén và chuẩn xác.
 • Với những tính năng nổi bật trên, Kìm điện Keiba PH-108 là dụng cụ cầm tay rất cần thiết cho việc cắt, tuốt vỏ dây điện.


Kìm điện 8" Sellery 88-218


 • Thương hiệu: Sellery

Thông số kỹ thuật

 • Chiều dài: 200mm
 • Chất liệu: 200mm
 • Mã sản phẩm: 88-218
 • Đặc điểm: Mũi kìm tinh luyện từ thép hợp kim cứng chắc, khỏe, có lưỡi cắt, có răng cưa.


Tags:

Tin Mới Nhất