logo
cart


logo

Khái quát về mặt nạ phòng độc và ứng dụng trong đời sống (P.2)

Bảo Hộ Lao Động | 06 - 09 - 2022

Nội dung chính

  Như ở phần trước ta đã nói về lịch sử, cấu tạo, nguyên lí hoạt động và ứng dụng của mặt nạ phòng độc trong đời sống. Thỳ phần tiếp theo đây mình xin chia sẻ các bạn về cách sử dụng và bảo quản để giúp cho chiếc mặt nạ phòng độc của chúng ta được sử dụng lâu dài hơn khi đến tay người mua.

  I.Các bước sử dụng mặt nạ phòng độc một cách hiệu quả

  Là sản phẩm đặc biệt giúp người lao động tránh tác hại của khí độc nhưng cấu tạo của chiếc mặt nạ phòng độc sẽ làm khó nhiều người trong lần đầu sử dụng. Do đó, nhằm đảm bảo cho bản thân khi có tình huống bất ngờ phát sinh, bạn nên tham khảo cách sử dụng thiết bị bảo hộ này theo các bước sau để không gặp bối rối khi dùng.

  Bước 1: Kiểm tra phin lọc

  Toàn bộ chức năng chống độc của chiếc mặt nạ hoàn toàn nằm ở phin lọc. Nếu chiếc mặt nạ bạn đeo có phần phin lọc không hoạt động thì cũng vô tác dụng. Thực hiện thao tác nhanh chóng để kiểm tra toàn bộ phần phin lọc có nứt, rách và bẩn không. Sau khi xác định phin lọc ổn định, hãy kiểm tra thêm phần van hít, dây đai qua đầu có hư hỏng không. Nếu toàn bộ những bộ phận trên bình thường đồng nghĩa chiếc mặt nạ phòng độc đó vẫn còn khả năng sử dụng được.

  Bước 2: Lắp phin lọc vào mặt nạ

  Sau khi kiểm tra phần phin lọc ở bước trên, bạn hãy dùng phin đó gắn vào đúng vị trí trên chiếc mặt nạ. Thông thường khi gắn thành công phin vào mặt nạ sẽ tạo một tiếng tách nghĩa là mặt nạ đã giữ chặt phần phin. Khi gắn phin lọc bạn nên lưu ý phin lọc cần phải đặt được đúng vị trí, để chúng được thực hiện đúng và phát huy tốt nhất chức năng của chúng.

  Bước 3: Đeo mặt nạ vào mặt

  Một chiếc mặt nạ phòng độc thưởng có 2 phần dây đeo riêng biệt. Một phần dây dùng để quàng qua đầu người dùng và dây còn lại sẽ đeo trực tiếp từ trước qua phần sau cổ. Do đó khi đeo mặt nạ hãy quàng dây qua đầu, để giữ được cố định chắc chắn mặt nạ trên đầu của bạn. Hai dây còn lại, bạn kéo về phía sau. Bạn cần định vị mặt nạ đúng vào vị trí của miệng và mũi của bạn sao cho đảm bảo khí độc hại không thể làm ảnh hưởng đến bộ phận hô hấp của bạn. Nếu bạn có đội nón và đeo hoa tai thì nên gỡ ra trước khi dùng mặt nạ phòng độc.

  Bước 4: Điều chỉnh dây và vị trí mặt nạ

  Sau khi đeo mặt nạ phòng độc, hãy điều chỉnh lại chiều dài dây để phù hợp với kích cỡ đầu của bạn. Không nên đeo quá chặt sẽ gây khó chịu, quá lỏng thì sẽ không ngăn được khí độc. Đối với phần mặt nạ cần được đặt đúng vị trí và hợp lý trên khuôn mặt. Bạn dùng bàn tay lên phần phin lọc hoặc miếng giữ tấm lọc để kiểm tra độ khít của mặt nạ.

  II. Cách bảo quản mặt nạ phòng độc khi không sử dụng

  a.Bảo quản phin lọc của mặt nạ

  Phin lọc là bộ phận rất quan trọng của mặt nạ phòng độc. Nên nếu phin được bảo quản tốt sẽ giúp nâng cao hiệu quả lọc khí và mặt nạ cũng sẽ sử dụng được lâu dài, bền bỉ hơn.

  1.Bảo quản phin lọc ở môi trường thuận lợi

  Bạn nên tránh để chúng ở môi trường ẩm thấp, bụi bẩn, nhiệt độ cao. Những tác nhân này sẽ làm pin hoạt động kém hiệu quả, giảm tuổi thọ. Nơi bảo quản thích hợp nhất là chỗ khô ráo, sạch sẽ và không bị ánh sáng mặt trời chiếu trực tiếp. Nếu có thể, bạn hãy cho chúng vào túi zip hoặc hộp để tránh các tác nhân xấu ảnh hưởng.

  2.Kiểm tra, bảo dưỡng thường xuyên

  Ngoài ra, để mặt nạ chống độc hoạt động an toàn và tốt nhất, bạn cũng nên kiểm tra phin lọc thường xuyên vì nó có hạn sử dụng. Thành phần bên trong nó là than hoạt tính nên sẽ không được dùng được lâu. Sau một thời gian, bạn nên thay mới để đảm bảo sự an toàn và hiệu quả của mặt nạ.

  3.Bảo quản, giữ gìn mặt nạ cẩn thận

  Mặt nạ phòng độc được sử dụng để đảm bảo được sự an toàn tuyệt đối cho con người khỏi môi trường khí độc hại. Bạn nên tránh để sản phẩm bị rơi, vỡ, va đập mạnh làm thủng hoặc hỏng hóc. Bởi vì chỉ một lỗi nhỏ, vết nứt nhỏ trên mặt nạ cũng sẽ gây rò rỉ, tràn khí, để lại hậu quả vô cùng nguy hiểm cho người đeo.

  b. Hướng dẫn vệ sinh mặt nạ chống độc đúng cách

  Vệ sinh cũng chính là cách bảo quản mặt nạ hiệu quả, góp phần giúp thiết bị phát huy tối đa công dụng bảo vệ, tăng tuổi thọ sử dụng.

  Bước 1: Tháo rời các bộ phận của mặt nạ

  Bạn cần lưu ý kỹ cấu tạo của sản phẩm, vị trí từng bộ phận để sau khi tháo xong vẫn có thể lắp lại như cũ. Bạn có thể nhờ sự giúp đỡ, hướng dẫn của nhân viên có kỹ thuật chuyên môn. Lưu ý: Bạn nên đeo găng tay trong khi vệ sinh cho thiết bị, tránh trường hợp có hóa chất hay tác nhân độc hại ảnh hưởng xấu.

  Bước 2: Vệ sinh từng bộ phận.

  Bạn nên sử dụng khăn mềm ẩm hoặc tấm bọt biển thấm nước vắt khô để lau các chi tiết nhỏ của mặt nạ chống độc. Đối với phin lọc, nếu bạn thấy chúng không còn dùng được, phần than hoạt tính bên trong có dấu hiệu bão hòa thì nên thay mới để đảm bảo an toàn.

  Bước 3: Lau khô và lắp lại các bộ phận

  Sau khi các chi tiết của mặt nạ được làm sạch, bạn hãy lau khô chúng. Kế tiếp, bạn lắp lại các bộ phận theo đúng thứ tự ban đầu và kiểm tra xem chúng đã chắc chắn hay chưa. Cuối cùng, bạn hãy bảo quản nó ở môi trường khô thoáng và ít bụi bẩn, tránh ánh nắng.

  Kết Luận

  Sử dụng mặt nạ phòng độc không chỉ là phòng tránh khí độc, phòng tránh ngộ độc khí mà còn là biện pháp bảo vệ sức khỏe lâu dài của người lao động. Có nhiều loại khí độc rất khó nhận biết và do đó người lao động có thể hít thở mỗi ngày mà không hề phát hiện, đến khi cơ thể có biểu hiện bệnh nghĩa là bệnh đã nặng, việc chạy chữa gặp nhiều khó khăn. Vì vậy, mỗi doanh nghiệp và mỗi người lao động cần tự ý thức bảo vệ sức khỏe bằng những loại mặt nạ chống độc thích hợp

  Tags:

  Tin Mới Nhất