logo
cart


logo

Keo Polyurethane Và Những Dạng Kết Cấu Của Nó

Công Nghiệp Phụ Trợ | 06 - 09 - 2022

Keo polyurethanes rất linh hoạt, hiện đại và an toàn. Chúng được sử dụng trong nhiều ứng dụng khác nhau để tạo ra tất cả các loại sản phẩm tiêu dùng và công nghiệp đóng vai trò quan trọng trong việc làm cho cuộc sống của chúng ta trở nên thuận tiện, thoải mái và thân thiện với môi trường.

Lịch Sử Của Keo Polyurethane

Polyurethanes được phát minh vào những năm 1930 bởi Giáo sư Tiến sĩ Otto Bayer (1902-1982). Có nhiều loại keo polyurethane khác nhau, trông và cảm nhận rất khác nhau. Chúng được sử dụng trong nhiều loại sản phẩm, từ lớp phủ và chất kết dính cho đến đế giày, nệm và xốp cách nhiệt. Tuy nhiên, tính chất hóa học cơ bản của mỗi loại về cơ bản là giống nhau.

keo

Việc sử dụng rộng rãi keo polyurethane lần đầu tiên được nhìn thấy trong Thế chiến thứ hai, khi chúng được sử dụng như một chất thay thế cho cao su, vào thời điểm đó rất đắt và khó kiếm. Trong chiến tranh, các ứng dụng khác đã được phát triển, chủ yếu liên quan đến các loại sơn phủ khác nhau, từ lớp phủ máy bay đến quần áo chống chịu lực.
Vào những năm 1950, keo polyurethane đã được sử dụng trong chất kết dính, chất đàn hồi và bọt cứng và trong phần sau của cùng một thập kỷ, các loại bọt đệm linh hoạt tương tự như loại được sử dụng ngày nay.

Những thập kỷ sau đó chứng kiến nhiều sự phát triển hơn nữa và ngày nay chúng ta được bao quanh bởi các ứng dụng keo polyurethane trong mọi khía cạnh của cuộc sống hàng ngày của chúng ta . Mặc dù keo polyurethane là một sản phẩm mà hầu hết mọi người không quá quen thuộc, vì nó thường được 'giấu' sau các lớp phủ hoặc bề mặt làm bằng vật liệu khác, thật khó để tưởng tượng cuộc sống mà không có keo polyurethane.

Nghiên Cứu Về Keo Polyurethane

Polyurethanes là polyme nhựa được tạo ra bằng cách kết hợp diisocyanat (TDI và MDI) và polyols. Thực sự có hàng trăm loại keo polyurethane khác nhau và mỗi loại được tạo ra theo một cách hơi khác nhau:

 • Carbon dioxide được sử dụng như một tác nhân thổi để tạo ra cảm giác mềm mại, thoải mái của nệm hoặc ghế sofa. Càng sử dụng nhiều tác nhân thổi, bọt tạo thành càng mềm.
 • Trong bọt cứng, một loại khí như pentan bị “mắc kẹt” trong các ô kín của bọt, tối ưu hóa khả năng cách nhiệt của nó.
 • Mặt khác, bánh xe trượt patin không yêu cầu chất thổi và thay vào đó có độ đặc và cứng.

Keo Polyrethane Và Hiệu Qủa Năng Nượng


Có lẽ thách thức môi trường lớn nhất mà chúng ta phải đối mặt ngày nay là biến đổi khí hậu. Không có gì đáng ngạc nhiên, điều này đã dẫn đến sự gia tăng đáng kể trong việc tiêu thụ tài nguyên thiên nhiên, đặc biệt là đối với các nguồn năng lượng không thể tái tạo. Kết quả của việc chúng ta khát nhiên liệu hóa thạch cho giao thông vận tải và sưởi ấm và làm mát các tòa nhà, nồng độ carbon dioxide tăng lên trong khí quyển đang gây ra biến đổi khí hậu, kéo theo hậu quả của các thảm họa ảnh hưởng đến môi trường, nền kinh tế và đời sống con người.

keo

Trong một thời gian, những vấn đề này không quá cấp bách, nhưng ngày nay chúng đang là vấn đề hàng đầu trong suy nghĩ của mỗi người dân và chính trị gia, cùng với một câu hỏi nhức nhối khác: làm thế nào để thực hiện cắt giảm mạnh lượng khí thải CO2 cần thiết để tránh biến đổi khí hậu thảm khốc? Giải pháp rất đơn giản: giảm tiêu thụ năng lượng bằng cách nâng cao hiệu quả sử dụng năng lượng.

Giảm tiêu thụ năng lượng là cách hiệu quả và tức thời nhất để giảm phát thải khí nhà kính và đảm bảo an ninh cung cấp năng lượng. Tìm cách hợp lý hóa việc sử dụng năng lượng cũng có tiềm năng to lớn để nâng cao năng lực cạnh tranh công nghiệp, tạo ra hàng triệu việc làm, giảm nghèo năng lượng và tăng mức độ tiện nghi.

keo Polyurethane có thể góp phần tăng hiệu quả sử dụng năng lượng bằng cách giảm nhu cầu sử dụng nhiên liệu hóa thạch trong các tòa nhà, phương tiện giao thông và thiết bị.

Tăng cường tiết kiệm năng lượng và nâng cao hiệu quả năng lượng trong các tòa nhà có thể đạt được theo một số cách; cách nhiệt mái và tường bằng polyurethane, cách nhiệt tường và cửa sổ và cách nhiệt đường ống đều đảm bảo rằng nhiệt độ được duy trì. Ở châu Âu, các tòa nhà sử dụng 40% tổng năng lượng tiêu thụ và có liên quan đến 36% phát thải khí nhà kính, do đó, cải thiện hiệu quả sử dụng năng lượng ở đây là một trong những giải pháp sẽ mang lại hiệu quả đáng kể. Sử dụng polyurethanes để cách nhiệt cho các ngôi nhà cho đến nay là cách hiệu quả nhất để cắt giảm việc sử dụng năng lượng và lãng phí năng lượng bằng cách giảm đáng kể lượng năng lượng thoát ra khỏi nhà của chúng ta.

keo

Trong giao thông vận tải, bản chất nhẹ của polyurethane, kết hợp với tính linh hoạt, sức mạnh và độ bền của chúng, làm cho chúng trở nên lý tưởng để sử dụng cho ghế ngồi ô tô, làm lớp phủ cho khung ô tô, thân xe để điều chỉnh tiếng ồn và nhiệt, và thậm chí trong túi khí. Lợi ích lớn nhất của chúng về hiệu quả năng lượng là việc sử dụng chúng trên ô tô và xe tải dẫn đến giảm trọng lượng xe và do đó tiết kiệm nhiên liệu hơn.

Trong các thiết bị, việc sử dụng keo polyurethane có nghĩa là cần ít năng lượng hơn để cung cấp năng lượng cho tủ lạnh, tủ đông, máy nước nóng và các thiết bị khác, điều này một lần nữa dẫn đến tiết kiệm năng lượng đáng kể.

Đúng là vật liệu keo polyurethane sẽ tiêu thụ một lượng năng lượng hữu hạn để sản xuất chúng. Tuy nhiên, khi so sánh với mức tiết kiệm năng lượng trong quá trình sử dụng, mức tiết kiệm năng lượng tích lũy hàng năm vượt xa mức năng lượng đầu vào ban đầu, một lần duy nhất. Xem xét rằng phần lớn năng lượng “vay mượn” của các vật liệu này có thể được phục hồi sau khi sử dụng, vòng lặp tài nguyên hầu như bị đóng lại.

Nhìn chung, những gì chúng ta còn lại là một tình huống đôi bên cùng có lợi. Tiêu thụ năng lượng thấp hơn không chỉ liên quan đến các vấn đề rộng hơn của biến đổi khí hậu và phụ thuộc vào năng lượng, mà còn liên quan đến những vấn đề gần nhà hơn - chẳng hạn như hóa đơn năng lượng của chúng ta.

Sự Kiện Và Số Liệu Về Keo Polyrethanes

 

 • Lớp cách nhiệt keo polyurethane dày 1,6cm có hiệu quả cách nhiệt tương đương với tường bê tông dày 1,34m!
 • kể từ năm 2003, tất cả các bọt keo polyurethane đều không có HCFC ở EU.
 • ngành công nghiệp keo polyurethane sử dụng hơn 360.000 người ở EU.
 • ván lướt sóng keo polyurethane đầu tiên được sản xuất và sử dụng vào những năm 1950.
 • vì sự ra đời của keo polyurethane vào tủ lạnh, các mẫu tủ lạnh được ký hiệu A ++ ngày nay có hiệu suất cao hơn 60% so với tủ lạnh 15 năm trước.
 • vào năm 1973, giày trượt patin được cải tiến và phổ biến nhờ sự ra đời của bánh xe keo polyurethane nhiệt dẻo (TPU) và sau này là ủng TPU. Ngày nay chúng được gọi là Rollerblades.
 • Lượng năng lượng được sử dụng để sản xuất đủ vật liệu cách nhiệt keo polyurethane cho một ngôi nhà sau đó được tiết kiệm trong không gian chỉ một năm nhờ lớp cách nhiệt được cung cấp.
 • keo polyurethane thường được gọi là PU hoặc PUR.
 • kể từ năm 1995, tất cả các bọt keo polyurethane đều không có CFC ở EU. Kể từ năm 2003, chúng cũng không có HCFC
 • nguyên liệu thô tái tạo có thể được sử dụng để sản xuất bọt cho một số ứng dụng như nệm
 • ngày càng nhiều đập và đê được bảo vệ chống bão bằng giải pháp dựa trên PU
Tags:

Tin Mới Nhất