logo
cart


logo

Keo Epoxy Và Các Lựa Chọn Thay Thế Nó

Công Nghiệp Phụ Trợ | 06 - 09 - 2022

Keo Epoxy là một sản phẩm kết dính quan trọng đối với một vài công việc đặc thù. Nhưng nếu trong trường hợp bạn không có hay không tìm thấy loại keo này. bạn sẽ phải làm gì? Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn trả lời câu hỏi đó.

Keo Epoxy Là Gì

Keo Epoxy là một polyme nhiệt rắn có các đặc tính cơ học và điện trở độc đáo. Thuật ngữ epoxy có thể được sử dụng cho sản phẩm cuối đóng rắn hoặc bất kỳ thành phần cơ bản nào trong keo epoxy.

Keo epoxy là một loại polyme nhiệt rắn được làm từ monome có chứa ít nhất hai nhóm epoxit. Keo epoxy có thể được đồng hóa hoặc liên kết chéo thành một mạng lưới ba chiều bằng cách sử dụng chất rắn. Nhiều loại chất rắn có sẵn cho môi trường xung quanh hoặc đóng rắn bằng nhiệt và bao gồm axit đa chức, amin, phenol, thiols, rượu và anhydrit, và thường được gọi là chất đóng rắn hoặc chất làm cứng.

keo epoxy

Các loại Keo Epoxy bao gồm các loại dựa trên Diglycidyl ete của Bisphenol A (DGEBA); cycloaliphatics với cấu trúc vòng bão hòa; epoxy novolaks dựa trên phenol và formaldehyde; và các chất epoxit tứ chức như Tetraglycidyl-4,4′-diaminodiphenyl methane (TGDDM). Các loại keo epoxy khác nhau có thể được pha trộn để đạt được các đặc tính mong muốn hoặc giảm chi phí tổng thể.

EEW là Trọng lượng tương đương của Keo Epoxy, biểu thị trọng lượng của nhựa, tính bằng gam có chứa tương đương của một nhóm epoxy. EEW phụ thuộc vào trọng lượng phân tử và rất hữu ích trong việc xác định nồng độ chất đóng rắn. Nguyên tắc chung là khi EEW tăng, số lượng thuốc chữa bệnh giảm. Điều này cũng có thể được thể hiện bằng phép đo phân lớp, hoặc sử dụng tỷ lệ mol để tính lượng Keo epoxy và chất kết dính cần thiết.
Đối với anhydrit, điều quan trọng cần lưu ý là, trong khi phương pháp đo phân có thể được sử dụng như một hướng dẫn để xác định liều lượng điều trị, các mức thấp hơn được xác định theo kinh nghiệm thường được sử dụng để có kết quả tối ưu.

Ứng Dụng Của Keo Epoxy

Epoxit có thể được sử dụng cho một loạt các ứng dụng. Sử dụng epoxy cho các ứng dụng kết dính được cho là một trong những cách sử dụng phổ biến nhất. Chúng được coi là chất kết dính mạnh nhất hiện có, và chất kết dính epoxy đã được sử dụng trong các ngành công nghiệp ô tô và hàng không vũ trụ. Keo epoxy không dung môi cung cấp khả năng chống nước, độ bền, kháng hóa chất và bền nhiệt.

keo epoxy

Sàn Epoxy: Sơn sàn epoxy và sàn epoxy là hai phương pháp xử lý khác nhau với tên gọi giống nhau đến khó hiểu. Trong khi sơn sàn epoxy là một lớp epoxy tương đối mỏng, thì sàn epoxy bao gồm một lớp epoxy dày hơn (ít nhất hai mm) tạo ra một bề mặt bóng, không bị vỡ và có thể được lắp đặt với nhiều màu sắc khác nhau. Chúng có xu hướng phổ biến hơn trong lĩnh vực thương mại hơn là xây dựng nhà ở vì độ bền của chúng trong điều kiện giao thông cao biện minh cho chi phí bổ sung.

Lớp phủ Epoxy được sử dụng trên bề mặt kim loại, nơi yêu cầu dịch vụ nặng. Chúng cung cấp một lớp phủ bảo vệ, cứng chắc, với độ cứng vượt trội.

Keo Epoxy là chất cách điện nổi bật, làm cho chúng trở thành thành phần hữu ích cho ngành công nghiệp điện tử. Chúng được sử dụng trong sản xuất máy phát điện, động cơ, máy biến áp và chất cách điện.

keo epoxy

Sơn Epoxy: Sơn Epoxy cũng có một cái tên có thể gây hiểu nhầm. Không giống như lớp phủ epoxy, sơn epoxy (hay acrylic sealer) là loại sơn acrylic với một lượng nhỏ epoxy. Nó bền hơn sơn acrylic tiêu chuẩn, nhưng nó không có độ bền như sơn epoxy thực sự. Tuy nhiên, nó ít tốn kém hơn và khô nhanh hơn.

Các Lựa Chọn Thay Thế Keo Epoxy

Epoxit có thể được sử dụng để kết dính nhiều vật liệu khác nhau và lấp đầy các lỗ hổng từ các khuyết tật tự nhiên trên gỗ đến các vết xước nhỏ hoặc các mảnh vụn. Tuy nhiên, có một số lựa chọn thay thế mà bạn có thể muốn xem xét vì các chất kết dính khác hoạt động tốt hơn với các vật liệu cụ thể hoặc nếu bạn muốn thứ gì đó dễ làm việc hơn hệ thống epoxy.

Keo Xi Măng

Đây là chất kết dính cao su neoprene có thể được sử dụng làm chất kết dính thông thường nhưng đặc biệt hiệu quả khi gắn chặt hai vật liệu không xốp với nhau. Epoxies thường cần để khô trong không khí, có nghĩa là chúng thường không phải là lựa chọn tốt nhất nếu bạn đang dán một tấm laminate lên mặt bàn, chẳng hạn. Sau khi cán màng được đặt vào vị trí, không khí sẽ không thể tiếp cận chất kết dính.

Keo, Bột Trét Epoxy Putty

Thay vì hai chất lỏng khác nhau, bột trét epoxy nhúng các thành phần bằng hai màu khác nhau của bột trét. Cắt một phần, nhào bột cho đến khi có một màu nhất quán, sau đó sử dụng nó để sửa chữa nhỏ, chẳng hạn như vết nứt trên đường ống, lỗ thủng trên đồ gỗ bị hư hỏng hoặc vụn bê tông. Mặc dù bột trét epoxy cực kỳ mạnh (và đắt tiền), nó không được sử dụng cho kết cấu vì độ bền kéo khoảng 900 psi của nó chỉ bằng một phần nhỏ của keo epoxy, thường nằm trong khoảng 5.000 đến 8.000.

Keo Siêu Dính

Đây là tên thương hiệu của cyanoacrylate (còn được bán trên thị trường là Krazy Glue). Mặc dù nó là một loại keo rất mạnh, nhưng nó không thể so sánh với keo epoxy và tốt nhất cho việc sửa chữa nhỏ của hai mảnh khớp với nhau một cách chính xác. Ưu điểm của nó là dễ sử dụng, nhưng để tạo ra một liên kết với độ bền cấu trúc nghiêm trọng, thì chất kết dính nặng là lựa chọn tốt hơn.

Lớp Phủ Epoxy Và Chất Bịt Kín

Các đặc tính kết dính đặc biệt của Epoxy — độ bền, sức mạnh và khả năng chống hóa chất — cũng làm cho nó trở thành một lớp phủ hoặc chất trám trét bảo vệ khó khăn. Khi các thành phần được trộn với nhau và phun lên các vật liệu như bê tông hoặc gỗ, nó sẽ chống mài mòn cũng như dầu và các chất lỏng khác. Keo epoxy hiệu suất cao khô với lớp hoàn thiện trong suốt (không có mây).

Lưu ý: Nếu bạn lắp đặt lớp phủ epoxy, bạn sẽ cần để ý các bọt khí có thể hình thành khi bê tông thoát khí — con lăn lông nhím là một công cụ hiệu quả để loại bỏ chúng.

Tags:

Tin Mới Nhất