logo
cart


logo

Hướng Dẫn Sử Dụng Súng Phun Sơn Cho Người Mới Bắt Đầu

Văn Phòng Phẩm | 06 - 09 - 2022

Súng phun sơn từ lâu đã là một vật dụng rất quan trọng trong ngành công nghiệp sản xuất trên thế giới nói chung và tại Việt Nam nói riêng. Mặc dù phổ biến là thế nhưng không phải ai cũng hiểu rõ cách hoạt động của súng phun sơn và làm thế nào để sử dụng chúng có hiệu quả. Trong bài viết này, EI Industrial sẽ hướng dẫn mọi người, đặc biệt là các người mới, cách sử dụng súng phun sơn nhé!

Phân Loại Các Loại Súng Sơn.

Trên thị trường hiện nay, có rất nhiều nhà cung cấp, cũng như có rất nhiều các chủng loại súng sơn để bạn có thể lựa chọn, tuỳ thuộc theo nhu cầu sử dụng và túi tiền của bạn.

Dưới đây, EI Industrial sẽ cung cấp cho bạn thông tin về năm loại súng phun sơn phổ biến nhất để bạn có thể đưa ra sự lựa chọn của bản thân

Súng Phun Sơn Dạng Airspray

Về cơ bản, súng phun sơn này sử dụng một luồng khí để xé sơn và dùng phương pháp nạp chất lỏng để thực hiện.
airspray* Hình ảnh: Súng phun sơn dạng Airspray
Về phần ưu điểm, súng phun sơn dạng Airspray có độ mịn cao, có thể điều chỉnh và kiểm soát lượng sơn phun lên bề mặt. Bên cạnh đó, chúng ta cũng có thể xử lí các chi tiết nhỏ một cách đơn giản với súng phun sơn dạng Airspray.

Còn nói về phần nhược điểm, súng dạng này có thể gây ra lượng lãng phí cao, phần gió xé sơn làm cho bụi bắn ra rất nhiều. Ngoài ra, súng dạng Airspray chỉ phun ở tốc độ chậm và chỉ phun sơn với nhớt ở mức độ thấp.

Súng Phun Sơn Dạng Airless

Khác với súng phun sơn dạng Airspray, súng dạng này chủ yếu dùng áp lực cao để xé sơn.
Airless* Hình ảnh: Súng phun sơn dạng Airless trong thực tế


Phần ưu điểm của súng phun sơn dạng Airless có thể kể đến là tốc độ phun sơn cao, hiệu quả chuyển giao tốt và lớp phủ dày.

Nhược điểm của súng này đó chính là khó kiểm soát, không điều chỉnh được độ chụm, độ xoè của súng và vì thế cũng giảm chất lượng hoàn thiện thành phẩm.

Súng Phun Sơn Dạng Aircoat

Còn có tên gọi khác là Air Assisted Airless, đây là loại súng kết hợp giữa cả hai loại Airless và Airspray. Trong quá trình vận hành, máy sẽ sử dụng 70% là áp lực và 30% là khí để xé sơn. Vì thế, một số người còn gọi loại Aircoat này là súng trợ khí.

Với ưu điểm là kiểm soát và điều chỉnh được độ xoè, lượng sơn ổn định. Ngoài ra, chất lượng của nước sơn trên bề mặt cũng được cải thiện tốt hơn so với loại súng Airspray tạo nên chất lượng hoàn thiện sản phẩm ở mức rất tốt.

Súng Phun Sơn Dạng Tĩnh Điện

Trên thị trường hiện nay có hai dạng tĩnh điện đó chính là tĩnh điện bột và tĩnh điện nước.

Sử dụng súng bắn bột của loại sơn lên bề mặt sản phẩm và sau đó nung chảy bột sơn ở nhiệt độ cao. Đây là phương pháp có độ bền cao, tuy nhiên, đổi lại thì bề mặt sơn không nhẵn mịn, gây mất tính thẩm mỹ. Tĩnh điện bột thường được dùng trong việc phun sơn cho bình ga, chân bàn, chân ghế bằng kim loại.

Tĩnh điện nước là sự kết hợp giữa điện cao áp và Airspray. Khi đó, dòng điện âm được dẫn vào sản phẩm, còn súng mang ion dương sẽ được bắn thẳng cùng với sơn ở sản phẩm. Vì thế, đây là cách thức giúp cho tăng độ bám dính của sơn đồng thời cũng tránh thất thoát một lượng lớn sơn so với những cách thông thường.

Dạng Lon Sơn Xịt

Đây là dạng thiết bị thường được trang bị sẵn không khí, không khí nén.

Về cách thức hoạt động của dạng lon sơn xịt khá đơn giản, khi phần sơn và các chất kích hoạt được bơm vào lon. Sau khi được trộn đều và qua vòi phun sơn, phun thẳng vào bề mặt sản phẩm cần sơn

Về phần ưu điểm, có thể thấy đây là cách rất tiết kiệm về chi phí nguyên vật liệu sơn cũng như chi phí về nhân công. Đồng thời, dạng lon sơn xịt còn đảm bảo không gây tổn hại cho các sản phẩm có bề mặt tuổi thọ cao.

Hướng Dẫn Sử Dụng Súng Phun Sơn Airspray.

Trong phạm vi bài hướng dẫn dành cho những người mới sử dụng súng phun sơn, Ei Industrial sẽ cung cấp các bước sử dụng súng phun sơn dạng Airspray - dạng súng dễ tiếp cận nhất với người tiêu dùng.

Các Bước Lắp Ráp Súng Phun Sơn

Đầu tiên, bạn phải đảm bảo nguồn khí nén nối vào súng phun sơn dạng Airspray là không khí sạch, đầu nối đạt tiêu chuẩn như bản vẽ hướng dẫn sử dụng của nhà cung cấp. Khi không có sownneen, khí nén cung cấp cho súng phun sơn phải ở mức áp suất là 60psi. Phễu chứa sơn và dây hơi phải được siết thật chặt trước khi sơn để tránh sự cố trong quá trình sử dụng. Bên cạnh đó, trước mỗi lần sơn, bạn nên kiểm tra các điểm nối trong máy, độ hao mòn của dây để kịp thời thay đổi hoặc sửa chữa trước khi sử dụng súng phun sơn

Sơ Bộ Về Cách Thức Hoạt Động Của Súng Phun Sơn Dạng Airspray

Thông thường, súng phun sơn dạng Airspray sẽ có hai núm vặn:
 

  • Núm vặn 1: Ở đây, súng chỉ phun ra khí mà chưa ra hơi. Mục đích của núm này chính là làm sạch bụi bẩn ở bề mặt cần sơn giúp cho thành phẩm cuối cùng được sạch sẽ và đẹp hơn.
  • Núm vặn 2: Đây là núm điều chỉnh lượng sơn ra bên ngoài. Khi đó, bạn bóp mạnh vào phần cò súng, sơn sẽ được đưa ra ngoài thông qua phần nòng. Căn cứ vào bề mặt cần sơn, bạn có thể điều chỉnh lượng sơn thông qua núm vặn này nhé!

Chi tiết airspray* Hình ảnh: Các chi tiết của súng phun sơn dạng Airspray

Trong quá trình sử dụng, khí nén mà bạn nên cung cấp cho súng sơn dạng Airspray chỉ nên dao động trong khoảng khoảng 3 đến 3.5 bars (tương đương từ 43 đến 50 pis). Khoảng cách từ súng phun sơn đến bề mặt cần phun cần có khoảng cách từ 15 cm đến 20 cm (tương đưởng khoảng 6 inches đến 8 inches).

Để đảm bảo an toàn trong quá trình phun sơn, Ei Industrial khuyên bạn nên sử dụng các dụng cụ bảo hộ như mặt nạ chống bụi sơn. Vì súng phun sơn dạng này có độ ồn khác lớn, có thể lên đến hơn 85 dB (A) nên bạn cũng cân nhắc sử dụng các thiết bị chống ồn. Ngoài ra, hãy mang sẵn găng tay để tránh sơn bám vào tay trong quá trình phun sơn.

Kết Luận

Trên đây là hướng dẫn về cách chọn lựa các loại súng phun sơn phù hợp với túi tiền cũng như các mục đích sử dụng trong cuộc sống. Ngoài ra, Ei Industrial cũng cung cấp cho bạn các thông tin căn bản về cách sử dụng súng phun sơn Airspray. Chúc bạn sẽ tìm được sản phẩm phù hợp với bản thân nhé!

Mọi Chi tiết vui lòng liên hệ

Tags:

Tin Mới Nhất