logo
cart


logo

Hướng Dẫn Cách Làm Khẩu Trang Vải Đơn Giản

Bảo Hộ Lao Động | 06 - 09 - 2022

Trong trường hợp bạn là một người sáng tạo thích làm những điều mới mẻ, bài viết dưới đây rất phù hợp với bạn và cả ngay thời điểm mà ai cũng cần khẩu trang như thế này. Dưới đây là cách làm khẩu trang vải có hoặc không cần máy khâu.

Cách Làm Khẩu Trang Bằng Vải Không Cần Máy Khâu

Bạn sẽ cần:

 • Vải cotton (đường kính 10-11 inch hoặc 25-28cm)
 • 2 x 6 inch (15cm) đoạn dây thun, dây buộc tóc hoặc dải vải
 • Một cái đĩa hoặc một cái gì đó tròn để dùng làm mẫu
 • Kim và chỉ
 • Cây kéo
 • Ghim
 • Dây trang sức hoặc tương tự (tùy chọn)

Phương pháp làm khẩu trang này có thể được thực hiện có hoặc không có máy khâu. Phương pháp làm khẩu trang này cung cấp cho bạn một khẩu trang hơi tròn, bạn có thể thích hoặc không thích kiểu hình chữ nhật trong phương pháp tiếp theo. Tất cả đều được làm từ một chất liệu, điều này làm cho nó đẹp và dễ dàng.

khẩu trang

Ủi vật liệu của bạn nếu cần, sau đó đặt vật liệu của bạn úp xuống một bề mặt phẳng. Đặt một chiếc đĩa có đường kính khoảng 10-12 inch hoặc 25-28cm lên trên và vẽ xung quanh đĩa. Sau đó, cắt hình tròn của bạn ra. Sau khi cắt xong, hãy gấp nó hai lần, để bạn có bốn hình tam giác cong chồng lên nhau, sau đó cắt bớt các cạnh của hình tam giác để bạn có bốn hình dạng riêng biệt (hãy xem video nếu bạn không chắc chắn về điều này và tất cả sẽ trở nên rõ ràng!).

Tiếp theo, đặt một hình dạng hướng lên trên và một hình dạng khác úp xuống phía trên của nó, để các mặt sai của vật liệu nằm ở bên ngoài. Ghim lại với nhau nếu bạn có ghim. Làm tương tự với hai hình còn lại.

Sau đó, khâu dọc theo mép cong của vải bằng kim và chỉ, sử dụng mũi may chạy hoặc tương tự. Lý tưởng nhất là bạn không muốn có bất kỳ khoảng trống nào giữa các mũi khâu của mình. Khi bạn đã hoàn thành việc này, hãy mở các hình tam giác của bạn, để bạn có được một loại cấu trúc giống như mái vòm. Đặt các mái vòm chồng lên nhau, các mặt trước với nhau.

khẩu trang

Nếu bạn muốn cắm một số loại dây vào khẩu trang - điều này hữu ích để ngăn kính của bạn bị mờ khi bạn đang đeo khẩu trang - thì hãy lắp nó ngay bây giờ bằng cách đặt nó dọc theo phần mũi (hoặc giữa) của đỉnh khẩu trang của bạn và gấp vật liệu xuống. Dây trang sức hoạt động tốt, một cái gì đó như dây buộc túi bánh sandwich cũng có thể hoạt động. Sau đó, khâu dọc theo mép trên của khẩu trang, bọc dây vào khẩu trang của bạn.
Dù bạn đã luồn dây mũi hay chưa, bước tiếp theo là ghim khẩu trang vào đúng vị trí và khâu vòng các mép của khẩu trang lại, chừa một khoảng hở nhỏ ở một đầu.

Tiếp theo, kéo vật liệu của bạn qua khoảng trống (cẩn thận), cho đến khi bạn có mặt trước của vật liệu ở bên ngoài khẩu trang, sau đó khâu lại khoảng trống nhỏ - có thể dễ dàng nhất để làm điều này bằng tay.

Tất cả những gì bạn cần làm bây giờ là cài dây buộc vào khẩu trang. Để làm điều này, hãy gấp một trong các cạnh nhọn của khẩu trang lên trên chính nó và sau đó may nó xuống. Sau đó, làm tương tự với bên còn lại.

Bây giờ bạn nên tạo một túi hoặc viền nhỏ để nhét cà vạt vào. Sau đó, bạn có thể luồn dây thun hoặc cà vạt vào, sử dụng kim hoặc ghim an toàn để luồn chúng qua viền. Buộc dây thun của bạn và bạn đã hoàn thành. Bạn có thể kéo các dây buộc để các nút thắt bên trong khẩu trang của bạn nếu bạn muốn, và bạn đã hoàn thành.

Cách Làm Khẩu Trang Vải Bằng Máy Khâu

Bạn sẽ cần:

 • Vải cotton (10 x 6 inch hoặc khoảng 25 x 15 cm)
 • 2 x 6 inch (15cm) đoạn dây thun, dây buộc tóc hoặc dải vải
 • Máy may là (lý tưởng)
 • Kim và chỉ
 • Cây kéo
 • Ghim
 • Dây trang sức hoặc dây mỏng (tùy chọn)

Để làm khẩu trang bằng máy khâu (mặc dù lưu ý rằng bạn có thể tạo thiết kế khẩu trang này bằng cách may bằng tay), trước tiên, hãy cắt vật liệu của bạn thành khoảng 10 x 6 inch hoặc khoảng 25 x 15 cm.

khẩu trang

Nếu bạn muốn làm rõ ràng phần nào của khẩu trang là phía trước và phần nào là phía sau, hãy sử dụng hai chất liệu khác nhau, điều này sẽ giúp bạn tránh đeo khẩu trang ra phía trước (không được khuyến khích vì mục đích vệ sinh). Tiếp theo, đặt hai mảnh vải của bạn chồng lên nhau. Bạn muốn mẫu mà bạn muốn ở 'mặt trước' của khẩu trang úp xuống. Phần vật liệu hướng lên phía bạn sẽ là mặt trong của khẩu trang.

Tiếp theo, gấp các cạnh dài của vật liệu vào khoảng 1/4 inch hoặc 0,5-1cm. Ghim vào vị trí (đừng quá lo lắng nếu bạn không có bất kỳ ghim nào, bạn luôn có thể sử dụng kim hoặc chỉ cần kiểm tra xem vải của bạn đã được giữ chặt với nhau chưa) và viền. Hem chỉ có nghĩa là gấp các mép của vật liệu của bạn lại và khâu chúng lại để vải của bạn không bị sờn và sẽ liền lại với nhau. Bạn cũng có thể thêm một số dây mỏng vào viền trên của khẩu trang để giúp bạn định hình nó quanh mũi và để ngăn kính của bạn bị mờ, dây trang sức hoạt động tốt cho việc này. Để thêm dây, hãy đặt nó dọc theo chiều dài trên cùng của vật liệu, sau đó gấp lại và may nó xuống.

Khi bạn đã viền hết chiều dài của khẩu trang, hãy gấp các cạnh của khẩu trang vào khoảng 1/2 inch (1,5cm), ghim và viền hai bên.

khẩu trang

Sau khi đã tạo viền hai bên, bạn có thể luồn dây thun hoặc dây buộc tóc qua đó. Bạn sẽ cần một cây kim để làm việc này, hoặc một chiếc ghim, hoặc chốt an toàn hoặc về cơ bản là bất cứ thứ gì bạn có thể sử dụng để chọc dây thun qua viền áo - một chiếc bút chì mỏng có thể thực hiện công việc này.

Với dây buộc của bạn được luồn qua các mặt của khẩu trang, hãy buộc dây thun hoặc dây buộc tóc của bạn trong các nút thắt chắc chắn và di chuyển các nút cho đến khi chúng có thể được nhét vào bên trong viền. Sau đó, bạn có thể điều chỉnh khẩu trang cho vừa với khuôn mặt của mình và thêm một số mũi khâu ở hai đầu khẩu trang để giữ độ đàn hồi tại chỗ.

Nếu bạn là một thợ cống dày dặn, bạn có thể may toàn bộ trong một lần, xoay nó khi bạn di chuyển hoặc bạn có thể tạo khẩu trang có túi cho bộ lọc (xem video bên dưới). Bạn thậm chí có thể thêm thun vào trước khi bạn viền. Lý do những người mới bắt đầu may vá không nên làm điều này là bạn rất dễ mắc phải dây thun ở gấu áo và vô tình may nó xuống, và điều đó sẽ khiến việc điều chỉnh sau này khó hơn rất nhiều. 

Tags:

Tin Mới Nhất