logo
cart


logo

HÓA CHẤT TẨY MỐI HÀN INOX

Kiến thức (update) | 06 - 09 - 2022

Các phương pháp tẩy mối hàn inox

Trong nền công nghiệp hiện nay người ta thường dùng phương pháp cắt, hàn để ghép lối các chi tiết thép không gỉ hay còn gọi là inox lại với nhau. Tuy nhiên trong quá trình hàn cần phải sử dụng nhiệt độ cao nên kết quả để lại là các vết sỉ hàn cháy đen trên bề mặt kim loại gây mất cảm quan bên ngoài sản phẩm. Các vết hàn này lại nằm ở góc khuất, lồi lõm khác nhau rất khó để làm sạch, từ đó xuất hiện ra nhu cầu tẩy sạch mối hàn inox. Vậy tẩy mối hàn inox là gì?“Tẩy vết hàn inox là quá trình dùng một tác nhân bên ngoài tác động trực tiếp hoặc gián tiếp lên vết hàn đó, nhằm mục đích, tẩy sạch vết sỉ hàn cháy đen đi, để lại trên bề mặt inox một lớp trắng bạc đặc trưng của kim loại đó.

Mối hàn đẹp

Có 3 phương pháp tẩy mối hàn phổ biến

Tẩy mối hàn bằng phương pháp cơ học:

Là quá trình cọ xát, chà lên vết hàn inox bằng máy chà hoặc giấy giáp. Phương pháp này chỉ phù hợp với các mối hàn ở  vị trí phẳng, không bị khuất có thể đưa máy mài vào để thực hiện quá trình đánh bóng đơn giản lên vết hàn.

ưu điểm: phương pháp này không tốn quá nhiều chi phí

Nhược điểm: của phương pháp này là mất thời gian, khó thực hiện với các chi tiết phức tạp, có góc khuất và bề mặt không phẳng. Đặc biệt đánh bóng inox bằng cơ học có thể gây lồi lõm bề mặt , tạo ra các vết cơ học trên bề mặt inox do máy chà tạo ra.

Tẩy mối hàn inox bằng phương pháp hóa học:Là phương pháp sử dụng các chất hóa học tạo phản ứng ăn mòn trên bề mặt kim loại tại vị trí vết hàn. Phương pháp này rất đơn giản hóa chất tẩy mối hàn T-102 được bôi quét 1 lớp lên vị trí vết hàn sau đó để từ 3÷10 phút vết xỉ hàn sẽ biến mất dùng nước rửa sạch là xong. Hóa chất tẩy mối hàn T-102 do Việt Quang sản xuất tồn tại dưới dạng gen nên rất dễ sử dụng dưới dạng bôi quét.

Ưu điểm:

  • – Đơn giản, tiết kiệm thời gian.
  • – Lượng tiêu hao hóa chất ít, hiệu quả kinh tế cao
  • – Phù hợp với nhiều loại sản phẩm inox, kể cả các chi tiết phức tạp, quá khổ không thể tháo rỡ để ngâm, hay các chi tiết nhỏ, góc cạnh không để đưa máy chà vào được.

Tẩy mối hàn inox bằng phương pháp điện hóa:Là quá trình tẩy vết hàn bằng sự kết hợp giữa dòng điện và hóa chất ăn mòn. Dòng điện là nguồn một chiều của máy chỉnh lưu, thông thường là các loại máy có dòng điện từ 50 ÷ 300 A, hiệu điện thế thường là từ 2 ÷ 6 volt, tùy theo sản phẩm. Hóa chất kết hợp được gọi là “dung dịch đánh bóng điện hóa inox T – 106”, hay còn gọi là chất tẩy mối hàn inox, chất ăn mòn. Dung dịch đánh bóng điện hóa inox là một chế phẩm hóa học được kết hợp từ nhiều loại a xít và phụ gia tẩy đặc biệt, chúng có chức năng, ăn mòn bề mặt kim loại, có độ dẫn cao, thụ động hóa bề mặt inox sau điện hóa.Dùng máy chỉnh lưu, điều chỉnh dòng DC cho phù hợp theo nhà cung cấp, cực dương được đấu với sản phẩm cần tẩy, cực âm được kẹp bởi một vật dẫn, thông thường là một loại vải, hoặc chất liệu đặc biệt, chịu hóa chất và nhiệt độ cao ngoài ra loại vải đó phải lưu được lượng hóa chất trong thời gia dài có thể, chúng là vật chung gian để chứa dung dịch điện ly. Đầu âm kẹp vải đặc biệt này, được nhúng vào dung dịch hóa chất điện hóa, trà trực tiếp lên vết hàn, trà đi trà lại đến khi vết hàn cháy đen đó sạch trơn là được. Sau cùng là vệ sinh sạch vết trà điện hóa đó đi.Ưu điểm:

  • Thời gian tẩy nhanh.
  • Có thể xử lý được các góc cạnh, khuất.
  • Mang lại hiệu quả cao, độ bóng cao, sạch, và thụ động hóa được bề mặt kim loại.

Nhược điểm: Chi phí đầu tư ban đầu cao.

Các loại hóa chất tẩy mối hàn phổ biến

1.Chất tẩy mối hàn Nabakem Megacheck Cleaner là sản phẩm Hoá Chất Kiểm Tra Mối Hàn thuộc thương hiệu Nabakem xuất xứ Hàn Quốc được nhiều người biết đến và sử dụng một cách phổ biến rộng rãi.

Đặc tính hóa chất làm sạch bề mặt mối hàn Megacheck Cleaner

– Làm sạch bụi bẩn, dầu, vị trí bị rỉ sét…trước khi đối tượng đem đi kiểm tra.

– Bất cứ hình dạng hay chất liệu nào của vật kiểm đều có thể sử dụng dễ dàng.

– Dạng chai xịt nên dễ dàng sử dụng.

– Chai xịt Megacheck Cleaner không chứa hóa chất gây ăn mòn chất liệu kim loại nên an toàn khi sử dụng.

Trường hợp sử dụng Megacheck Cleaner Nabakem

– Có thể thử nghiệm các vật kiểm không từ tính như thủy tinh, nhựa, kim loại không từ tính, nhựa…

– Hỗ trợ người dùng trong việc tìm kiếm các vết nứt, rỗ, lổ hổng, nứt xảy ra trong quá trình cắt vật liệu, mối hàn, các khuyết tật do mài mòn…

Hóa chất ngành hàn

2.Thương hiệu Arc Men (Thái Lan) chính hãng

Arc Men (Thái Lan) được thành lập vào năm 1995 tại vùng ngoại ô Bangkok, chuyên sản xuất các sản phẩm ngành hàn với các sản phẩm phục vụ cho nhiều nhu cầu khác nhau:

– Tẩy mối hàn Inox (CT-501)

– Chất tẩy rửa NPO cho vòi phun MIG và thay thế đèn pin

– Dung dịch chống văng bám xỉ hàn (CT-505)

– Chất tẩy rửa vòi xịt cho mỏ hàn tự động, đồ gá  và vật liệu hàn 

– Chất chổng rỉ và tẩy rỉ sét

– Bột rửa tay khô

Bộ phận R&D của Arc Men được đặt tại Đài Bắc, Đài Loan. Nhà máy sản xuất tại Thái Lan, máy móc hiện đại được nhập khẩu và thiết kế riêng biệt, cũng với nguồn nguyên liệu thân thiện với môi trường tự nhiên. 

Arc Men nhận được rất nhiều phản hồi tích cực về chất lượng sản phẩm cả ở thị trường trong nước và quốc tế. Arc Men sẽ liên tục đổi mới công nghệ và ra mắt nhiều sản phẩm mới hơn để hỗ trợ ngành hàn và công nghệ hiện đại. 

Mua Hóa chất tẩy mối hàn cũng như các loại hóa chất cho ngành công nghiệp hãy đến vơi EI INDUSTRIAL trang thương mại điện tử B2B với nhiều nhà cung cấp khác nhau từ trong nước đến nước ngoài chuyên cung cấp cho ngành công nghiệp đem đến giá cả tốt nhất cho quý khách hàng.

Tags:

Tin Mới Nhất