logo
cart


logo

Hệ Thống Đánh Số Mô Hình Stanley Cho Bào Gỗ Cầm Tay

Công nghệ mới (update) | 06 - 09 - 2022

Bào gỗ cầm tay là một dụng cụ không thể thiếu đối với người thợ mộc. Bằng cách cạo bỏ các lớp mỏng (phôi hoặc mảnh vụn) người thợ mộc sẽ dễ dàng làm mịn hoặc tao ra phôi gỗ theo kích thước mong muốn.

Có Gì Đặc Biệt Trong Những Con Số? Hệ Thống Đánh Số Mô Hình Stanley


Máy bào cầm tay đã có từ hàng ngàn năm trước, với những chiếc máy bào ban đầu được làm bằng gỗ có lỗ mộng. Máy bào tay chế biến gỗ đã phát triển rất nhiều kể từ kích thước, thiết kế và cả vật liệu được sử dụng. Hệ thống đánh số mô hình Stanley là một hệ thống số phân loại mặt phẳng cầm tay dựa trên kích thước của chúng.

Stanley Đã Làm Như Thế Nào?

Công ty có ảnh hưởng lớn nhất đến việc thiết kế và phát triển máy bào cầm tay trong hơn 150 năm qua là nhà sản xuất người Mỹ, Stanley.Ảnh hưởng của nó lớn đến mức nhiều nhà sản xuất máy bào hiện đại - bao gồm cả chính Stanley - vẫn sử dụng hệ thống đánh số kiểu do Stanley phát minh ra như một phần mô tả sản phẩm của họ.

Ví dụ, một loại mặt phẳng khối được gọi là số 102.

Những người làm đồ gỗ có kinh nghiệm sẽ biết rằng mặt phẳng số 1 là mặt phẳng làm mịn nhỏ và mặt phẳng số 2 là mặt phẳng làm nhẵn lớn hơn một chút. Vào thời điểm chúng tôi đến vị trí thứ 5, chúng tôi đã chuyển sang máy bào thô. Số 6 là máy bào phía trước và số 7 và 8 là máy bào liên hợp, với máy bào khối đầu tiên đứng ở vị trí số 9.

Hệ thống đánh số không có nhiều vần điệu hoặc lý do cho nó ngoại trừ rằng, nói chung, số càng cao đối với một loại mặt phẳng cụ thể, mặt phẳng đó càng lớn. Để làm chi tiết mọi thứ, kích thước ½ và ¼ cũng được giới thiệu. Ví dụ: mặt phẳng giắc số 5½ là phiên bản hơi rộng hơn, nặng hơn của số 5, trong khi số 5¼ là phiên bản hẹp hơn, nhẹ hơn của số 5. Một số mặt phẳng có số kiểu của chúng ở chân hoặc mặt trước cuối máy bào. Đôi khi số ở gót chân hoặc một phần khác của thân máy bào, và một số loại hoàn toàn không ghi số!

Danh sách liên tục được thêm vào khi các máy bào mới và cải tiến được giới thiệu. Nó rất rộng và bao gồm tất cả các loại mặt phẳng: kim loại, gỗ, chuyển tiếp và chèn.

Ý Nghĩa Của Những Chữ Cái


Các chữ cái cũng được sử dụng để biểu thị các tính năng nhất định. Ví dụ, số 608-C biểu thị một máy bào nối Stanley dài 24 inch với đế gấp nếp.

Một ví dụ khác, chữ “A” trước số máy bào cho biết nó được làm từ nhôm - ví dụ như máy bào kết hợp nhôm số A45 của Stanley, có bàn là có thể hoán đổi cho nhiều loại công việc chuyên môn khác nhau.

Những Con Số Cần Lưu Ý

Sẽ rất hữu ích nếu bạn có một số kiến thức về hệ thống đánh số mô hình Stanley. Ngoài Stanley Black & Decker, hầu hết các nhà sản xuất máy bào hiện đại cũng quảng cáo máy bào của họ, chẳng hạn như 'No .1' (máy bào làm mịn nhỏ nhất), 'Không. 5½ '(một mặt phẳng giắc cắm) và' Không. 62 '(một mặt phẳng khối góc thấp), bởi vì chúng dựa trên các thiết kế ban đầu giống nhau.

Việc biết máy bào có số Stanley cũng rất tiện lợi khi đặt hàng phụ tùng thay thế.
Những con số này cũng có ý nghĩa đối với những người sưu tập máy bào gỗ bằng tay. Ví dụ về một số máy bào được xác định bằng số Stanley có thể cực kỳ hiếm - và do đó rất có giá trị.

Hệ Thống Khác

Một số nhà sản xuất không sử dụng số kiểu Stanley, họ thích mô tả máy bào của họ theo loại và chiều dài. Ví dụ, một mặt phẳng có thể được mô tả là “Mặt phẳng làm mịn 250mm”, thực tế tương đương với mặt phẳng số 4½.

Máy Bào Và Thớ Gỗ

Máy bào chế biến gỗ chủ yếu được sử dụng để cắt dọc hoặc song song với thớ của gỗ đang được gia công.
Tuy nhiên, có một số trường hợp chúng được sử dụng trên toàn bộ thớ gỗ.

Vân gỗ Là Gì?

Vân gỗ là hướng, kết cấu và hoa văn của các thớ dài và mịn tạo nên một tấm gỗ .Bạn có thể thấy rõ các đường chỉ hướng của thớ gỗ ở một số miếng gỗ. Tuy nhiên, thớ cuối - mà bạn nhìn thấy khi nhìn vào một trong hai đầu của chiều dài của gỗ - trông hoàn toàn khác.
Bởi vì bạn đang nhìn vào các đầu của sợi đã được cắt theo chiều ngang (ngang chứ không phải dọc), bạn sẽ thấy những gì trông giống như một ma trận các điểm chính xác hoặc các chấm nhỏ.

Cách Các Máy Bào Được Sử Dụng Trên Các Thớ Gỗ


Có thể sử dụng máy bào chà ở một góc 45 độ trên bề mặt thớ, sao cho nó di chuyển ngang và về phía trước cùng một lúc để cạo bỏ một lượng lớn gỗ.
Các máy bào khối thường được sử dụng trên thớ cuối cùng của phôi. Góc thấp hơn của máy bào sẽ giúp cắt thớ gỗ theo chiều ngang tốt hơn.
máy bào khối cũng được sử dụng với thớ khi, ví dụ, vát mép, là việc bào góc của một chiều dài của gỗ, ví dụ, một chân bàn, ở một góc 45 độ.
Tuy nhiên, một số đường vát - thường là những đường vát quanh một hình chữ nhật - cũng có thể được bào ở phần cuối.

Máy bào để bàn thường được sử dụng dọc theo thớ, theo hướng của các đường hình thành bởi thớ, nhưng đôi khi có thể được sử dụng để cắt cuối thớ trong trường hợp không có máy bào khối.

Máy bào chuyên dụng thường được sử dụng cả dọc và ngang thớ gỗ. Ví dụ, một máy bào giảm giá có thể được sử dụng để cắt giảm giá, hoặc một bước trong mép của gỗ, dọc theo hoặc ngang thớ và máy bào tạo rãnh có thể cắt một rãnh dọc theo thớ (rãnh) hoặc ngang qua thớ gỗ.

Tránh Làm Hỏng Gỗ

Khi bào ngang thớ gỗ rất dễ làm hỏng gỗ.
Gỗ dễ bị ảnh hưởng bởi những gì được gọi là xé ra, hoặc vỡ ra, khi lưỡi của máy bào đi qua cạnh xa của phôi.

Điều này có thể xảy ra khi thớ gỗ cuối đang được bào hoặc khi một trong các mặt (các mặt) của gỗ đang được bào theo thớ - ví dụ, khi một máy bào chà đang được đẩy qua một mặt ở một góc xung quanh 45 độ so với thớ gỗ.

Xé ra, đôi khi được gọi là đứt đoạn, xảy ra khi bào thớ cuối, ở cuối hành trình cắt, khi lưỡi dao đi qua mép xa của gỗ. Không có thớ thớ ngoài rìa xa để ngăn cản lực của lưỡi dao làm chẻ gỗ theo phương thẳng đứng.Xé cũng có thể xảy ra khi bào các cạnh và cạnh dài của gỗ, nơi gỗ bị xé ra khỏi bề mặt chứ không phải được cắt sạch. Các nguyên nhân bao gồm bào ngược với thớ, lưỡi cắt cùn và đặt miệng máy bào quá rộng.

Sử Dụng Mảnh Gỗ Vụn Để Tránh Bị Rách
Một cách để tránh bị rách khi bào thớ cuối là kẹp một mảnh gỗ vụn tiếp xúc với mép của phôi.
Điều này hoạt động như một bốt, ngăn chặn bất kỳ mảnh vỡ của cạnh.

Máy Bào Hai Chiều

Một giải pháp khác là máy bào chỉ nằm ngang qua một nửa theo một hướng, sau đó chuyển hướng, bào lại trên nửa đường một lần nữa. Bằng cách này, lưỡi cắt không bao giờ vượt qua mép xa, do đó không có vết rách. Khi bào ngang mặt miếng gỗ ở góc 45 độ, có thể ngăn chặn sự xé rách bằng cách bào một đường vát về phía xa, mép trên của miếng gỗ. Miễn là bạn không làm phẳng hoàn toàn góc xiên trong khi giảm gỗ, nó sẽ không bị vỡ ra ở cạnh xa.

Bào bỏ góc xiên sau khi bào Những gì còn lại của góc xiên có thể được loại bỏ sau đó khi bào các cạnh.
thớ gỗ có thể là một nỗi đau
Trong thực tế, vì thớ gỗ thường không bao giờ chạy theo một đường thẳng hoàn hảo, nên việc bạn bào “dọc” thớ gỗ thường là một sự đơn giản hóa quá mức. Thớ gỗ có thể hơi hướng lên trên hoặc xuống dưới. Bạn có thể cần phải đảo ngược vị trí của gỗ để đảm bảo bạn làm việc với thớ gỗ, thay vì chống lại nó.

Ví dụ về xé dọc một miếng gỗ .Đi ngược lại thớ có thể gây ra vết rách dọc theo chiều dài của gỗ.
Thay đổi theo hướng của thớ gỗ hoặc hướng thớ có thể thay đổi ngẫu nhiên dọc theo chiều dài của phôi, điều này có thể làm cho gỗ rất độc đáo, nhưng lại có vấn đề khi bào.

Tags:

Tin Mới Nhất